รีโนเวทบ้านเก่าของเขา เป็นบ้านใหม่ของเรา ลงหลักปักฐานในบ้านไม้สีขาวของเราสองคน

0

“ผมให้เขามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต ผมก็อยากจะดูแลเขาให้ดีที่สุด” ประโยคชวนอมยิ้มที่เอ่ยออกมาจากชายหนุ่มคนหนึ่งที่กำลังกล่าวถึงคู่ชีวิต แม้จะเป็นพียงคำพูดสั้นๆ แต่ทุกคำนั้นกลั้นออกมาจากความจริงใจและต้องใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์เช่นเดียวกับคุณพงษ์-ศิริพงษ์ สุตะรัตร  และคุณมุก-ศรัญญา มะวงศ์ คู่รักและผู้ก่อตั้ง PhotoDiff Wedding Studio บริษัทรับถ่ายภาพและจัดงานแต่งงานอย่างครบวงจร ที่นำความรักในการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งของทั้งคู่มาต่อยอดสู่การทำงานให้เติบโต และก้าวตามความฝันไปด้วยกัน

อ่านมาถึงตรงนี้เรากำลังพูดถึงบ้านไม้สีขาวบนที่ดินกว้างสีเขียวของคู่รักที่เสมือนจุดเริ่มต้นของทุกอย่างที่ทำให้เติบโตขึ้นมาได้ในทุกวันนี้

 


The Beginning


 

“จุดเริ่มต้นของ PhotoDiff มาจากผมและมุกเป็นช่างภาพฟรีแลนซ์กว่า 10 ปี ชื่นชอบในการถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง ทำให้ผมและมุกวางแผนที่จะเก็บเงินซื้อบ้าน เพื่อทำเป็นสตูดิโออย่างจริงจังจนมาพบกับที่นี่ซึ่งเป็นบ้านจัดสรร ที่มีพื้นที่สวนกว้าง สิ่งแรกที่ที่คิด คือรีโนเวทบ้าน เพื่อให้ตอบโจทย์ที่เราจะใช้เป็นสตูดิโอ โชคดีมากที่บ้านหลังนี้อยู่ท้ายสุดของหมู่บ้านทำให้บ้านไม่ติดกับบ้านหลังอื่น เพราะบางทีเราต้องทำพร็อพเสียงดัง หรือมีลูกค้ามาถ่ายรูป หรือคุยงานอยู่ตลอดจึงเป็นข้อดีที่ทำให้เสียงไม่กวนคนอื่น” คุณพงษ์ แห่ง PhotoDiff Wedding Studio เล่าด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม

 


Inspiration


 

คุณมุก หญิงสาวร่างเล็กอีกหนึ่งผู้ก่อตั้ง PhotoDiff คู่คิดและคู่ชีวิตของคุณพงษ์ เล่าถึงแรงบันดาลใจในการทำงานสู่การแต่งบ้านว่า “ภาพถ่าย แต่งบ้าน จักรยาน งานช่าง คือสิ่งที่หลอมรวมตัวระหว่างงานถ่ายภาพ จัดงานแต่งงาน และเรื่องราวของเราสองคนให้เป็นหนึ่งเดียว สะท้อนสู่การแต่งบ้านที่เริ่มต้นมาจากความรักของเราทั้งหมด”

“บ้านหลังนี้มันจึงเป็นความสุข เห็นบ้านค่อยๆเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา เป็นความผูกพันที่มากกว่าแค่บ้านหลังหนึ่ง จึงไม่แปลกที่เราจะพบสิ่งที่ชอบในบ้านอยู่รอบๆตัว อย่างเช่น ต้นไม้ งานถัก งานแฮนด์เมดที่เราทำขึ้นมาตกแต่งบ้าน กล้องถ่ายรูป พร็อพตกแต่ง และจักรยาน สิ่งเหล่านนี้ทำให้เรารู้สึกสบายและปลอดภัย เพราะมันคือพื้นที่ของเราแท้จริง ดังนั้นการได้กลับมาบ้านทุกครั้ง คือช่วงเวลาความสุข เมื่อได้อยู่บ้านแล้ว เราจะไม่โหยหาวันเสาร์-อาทิตย์ เพราะทุกวันเราได้อยู่กับสิ่งที่เราชอบ”


New Look


 

บ้านเดี่ยวเนื้อที่ 125 ตารางวาหลังนี้ถูกรีโนเวทเกือบทั้งหมดเหลือไว้เพียงโครงสร้างเสา และคานไว้ ซึ่งจากบ้านเดิมที่เป็นทรงบ้านสไตล์โมเดิร์นที่เห็นชินตามโครงการบ้านจัดสรร คู่รักช่างภาพได้แปลงโฉมบ้านเป็นหลังคาจั่ว กับตัวบ้านสีขาวล้วนทั้งภายและภายนอกบ้าน โดยผนังบ้านกรุทับด้วยแผ่นเซาะร่อง โดยเฉพาะตัวบ้านด้านนอกมุงหลังคา พร้อมกรุผนังใหม่ให้ได้เปลี่ยนบ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นสไตล์รัสติกที่เข้าถึงง่าย

ในขณะที่ผนังและส่วนอื่นๆได้เสริมคิ้วบัวที่ขอบหน้าต่าง ประตู และเพดาน เพื่อให้บ้านดูร่วมสมัยในสไตล์วินเทจ พร้อมลดเหลี่ยมลดมุมในบ้านให้ดูอ่อนโยน รวมถึงเพิ่มช่องแสง และหน้าต่างให้ทั่วทุกมุมบ้านเพื่อให้มีแสงเข้าถึง อาศัยหน้าต่างบานฝักมาสร้างความรู้สึกให้ดูเหมือนบ้านไม้เก่าผสานกลิ่นอายคลาสสิกอยู่เลาๆ

สำหรับประตูทางเข้าบ้านกรุหน้าต่างกระจกใสสีขาว ตัดกับไม้กระถางสีเขียวดูสดชื่น สบายตา คอยต้อนรับผู้มาเยือนอย่างเป็นมิตร

คุณพงษ์ เล่าเพิ่มเติมว่า “เราตั้งใจที่จะทำบ้านสีขาวอยู่แล้ว เพราะมาจากความชอบ ผมและมุกชอบสีขาว แม้แต่เสื้อที่สวมใส่เราสองคนก็ชอบเสื้อผ้าสีขาว เพราะดูเรียบง่าย ใส่ได้ทุกวัน นอกจากนี้บ้านสีขาวยังช่วยในเรื่องการสะท้อนแสงได้ดี โดยไม่ต้องพึ่งแผ่นรีเฟร็กซ์ที่ใช้ในการถ่ายภาพ ทำให้ได้ภาพที่สวยและเป็นธรรมชาติ อีกทั้งการตกแต่งบ้านเราสองคนเน้นให้ทุกส่วนสามารถถ่ายรูปได้ ซึ่งเราจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวทั้งหมด เพื่อปรับเปลี่ยนมุมถ่ายรูปได้ตลอด เนื่องจากที่นี่เป็นทั้งบ้านและที่ทำงานที่เราหลอมรวมสิ่งที่เรารักไว้ด้วยกัน”

 


Interior


 

“ผมให้เกียรติกับสิ่งที่ผมรักทุกอย่าง เมื่อผมค้นพบแล้วว่าการถ่ายภาพ คืองานที่เป็นตัวผม ผมจะรู้สึกว่าผมลาออกจากงานมาทำสิ่งที่รักแล้ว และบ้านหลังนี้เป็นทุกอย่างในชีวิตที่ผมและมุกช่วยกันสร้างขึ้น เช่นเดียวกับการแต่งบ้านที่เริ่มต้นจากศูนย์ไม่เคยศึกษาด้านการออกแบบหรืองานช่าง ผมหาแบบบ้านจากหนังสือตกแต่งบ้าน เว็บไซต์มากมายเพื่อนำมาเป็นไอเดียแต่งบ้าน จนกระทั่งหาข้อมูลไปยังการการสร้างโรงงาน เพราะผมต้องทำโรงพร็อพและห้องช่างสำหรับออกงาน ทุกอย่างเหมือนสิ่งใหม่ที่ต้องเรียนรู้ แต่มันคือความสนุกที่จะได้ทำ และสุดท้ายมันก็จะต่อยอดไปสู่สายอาชีพของเราด้วย” คุณพงษ์เล่า

 


Function


 

สำหรับฟังก์ชั่นภายในบ้านแบ่งเป็น 1 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และ 2 ห้องโถงกว้าง โดยแยกส่วนของที่เก็บพร็อพและอุปกรณ์จัดงานไว้หลังบ้าน เพื่อความสะดวกในการขนย้ายไปจัดงาน ภายในบ้านคุมโทนสีตกแต่งบ้านด้วยโทนสีขาว ตกแต่งสไตล์รัสติก พร้อมสอดแทรกงานแฮนด์เมดที่คุณมุกทำขึ้น อย่างเชือกถักมาประดับตามผนัง

รวมถึงไม้กระถางปลูกในบ้านได้ ได้แก่ ไทรใบสัก ซานาดู และมอนสเตอร่า เป็นต้น ผสานกลิ่นอายในแบบโฮมมี่

ส่วนชั้น 2 ส่วนของห้องนอนมาสเตอร์ถูกทำเป็นห้องแต่งตัว และลองชุดเจ้าบ่าวและเจ้าสาวก่อนถ่ายรูป มาที่ห้องนอนส่วนตัวของเจ้าของบ้านก็ได้เลือกเป็นห้องสีขาวแบบเรียบง่าย กรุหน้าต่างบานฝัก เพื่อให้แสงว่างรอบทิศทาง ได้บรรยากาศเหมือนอยู่ในบ้านไม้เก่าสไตล์วินเทจ แม้จะเป็นห้องขนาดเล็กแต่ก็ดูอบอุ่น นับว่าบ้านหลังนี้เป็นที่พื้นที่ทำงานและพื้นที่พักผ่อนอย่างกลมกลืน

แยกส่วนของโรงพร็อพและห้องช่างจัดวางไว้หลังบ้านตัวบ้านแบบโฮมมี่สีขาวที่ดูลงตัวในพื้นที่เดียวกันอย่างไม่ขัดเขิน ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยเป็น 1 ใน 3 ของพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด ซึ่งข้อจำกัดในการออกแบบโรงพร็อพจะต้องสามารถเก็บของได้มาก และมีประตูบานเลือนที่กว้างเพื่อสะดวกในกรขนย้ายสิ่งของขนาดใหญ่ อย่างโต๊ะ เก้าอี้ ฉากหลัง เป็นต้น อีกทั้งอุปกรณ์ และสิ่งของส่วนใหญ่ทำจากไม้ ซึ่งควรเก็บให้เลี่ยงความชื้น คุณพงษ์จึงได้ยกพื้นสำหรับเก็บอุปกรณ์ที่เป็นไม้รวมถึงใช้วนหรือหยิบใช้บ่อยครั้ง

ส่วนพื้นที่ใช้สร้างโรงพร็อพจะไม่เทปูน แต่จะยกระดับพื้นและใช้แผ่นพื้นสำเร็จแทน เพื่อในอนาคตหากมีการต่อเติมเพิ่มหรือรื้อออกจะสามารถเปลี่ยนกลับเป็นสวนหลังบ้านแบบเดิมได้ง่าย โดยไม่ต้องเลาะพื้นใหม่หมด

บ้านที่สวยงามอาจไม่ใช่การตกแต่งที่หรูหรา หรือเนี้ยบไปทุกระเบียบนิ้ว แต่บ้านที่สวยงามยิ่งขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านที่เป็นสวนเติมเต็มทุกมุมให้สมบูรณ์แบบ ดั่งประโยคหนึ่งของคุณพงษ์ที่ว่า “ความรักในงานที่ทำ รักและเชื่อใจกับคนที่เราใช้ชีวิตคู่ไปด้วยกัน ทำให้บ้านนี้ คือทุกช่วงเวลาของชีวิต”