Tropical English Garden สวน 2 อารมณ์ของบ้านพี่-บ้านน้อง บนที่ดินผืนเดียวกัน

0

Story จันทพิมพ์ ศุกรสุต l Photographer นพพร ยรรยง

Garden designer คุณทินกร ศรีวัฒนะธรรมา l Host คุณวาสุธินทร์ ชุติปิยพัทธ์


 

จากวิกฤตน้ำท่วมหนักเมื่อปี 2554 ส่งผลกระทบกับหลายพื้นที่หลายจังหวัด รวมถึงในกรุงเทพฯและปริมณฑล ต่างได้รับความเสียหายจากมวลน้ำพัดพาเข้ามาท่วมบ้านและสวนจนพังทลายต้องใช้เวลานานในการซ่อมแซม บำรุงดูแลให้กลับมาใช้งานได้ดังเดิม เช่นเดียวกับสวนของคุณวาสุธินทร์ ชุติปิยพัทธ์ ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมในช่วงดังกล่าวที่บ้านย่านติวานนท์ ทำให้สวนภายในบริเวณบ้านตนและบ้านพี่สาวภายใต้รั้วเดียวนั้นเสียหาย ต้นไม้และหน้าดินถูกน้ำกัดเซาะนับเป็นวามเสียหายครั้งยิ่งใหญ่ที่ต้องฟื้นฟูบ้านและสวน รวมทั้งฟื้นฟูใจไปพร้อมๆกัน

ฟ้าหลังฝนย่อมสวยงามเสมอ เมื่อเหตุการณ์น้ำท่วมผ่านไป เสมือนเป็นการนับหนึ่งอีกครั้ง ของคุณวาสุธินทร์และครอบครัว หลังลงความเห็นแล้วว่าจะจัดสวนใหม่ จึงได้มองหานักจัดสวนที่สามารถจัดสวนได้แบบที่ต้องการ จนได้มาพบกับผลงานสวนทรอปิคอลผ่านทางรายการแต่งสวนของคุณทินกร ศรีวัฒนะธรรมา แห่ง สวนสวยแลนด์สเคป จำกัด เมื่อได้ชมก็รู้สึกชอบสไตล์สวน จึงได้ติดต่อและได้ปรึกษาพูดคุยกันจนมาดูพื้นที่จริง และกลายเป็นจุดเริ่มต้นในการชุบชีวิตสวนพังทลาย ให้กลับมาสวยงามอีกครั้ง

คุณทินกร ศรีวัฒนะธรรมา นักจัดสวนเล่าว่า “สวนแห่งนี้มี 2 แบบ 2 สไตล์ เพราะภายในที่ดินเดียวกัน ได้แบ่งบ้านเป็น 2 หลัง หลังหนึ่งเป็นของคุณวาสุธินทร์และคุณแม่ ส่วนหลังที่สองเป็นบ้านของพี่สาว จึงเป็นโจทย์ต่อไปของการจัดสวนในส่วนของบ้านคุณวาสุธินทร์ ที่เจ้าของบ้านเป็นคนรักธรรมชาติ ชอบปลูกต้นไม้ชอบที่มีต้นไม้อยู่รอบบ้าน ต้องการทำสวนป่า มีน้ำตก ธารน้ำ มีทางเดินในสวน และบ่อปลาคาร์ป เพื่อให้คุณแม่ซึ่งอยู่ในวัยสูงอายุได้ชื่นชมธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด ส่วนบ้านของพี่สาวจะเน้นจัดสวนที่มีฟอร์มสวยงามอย่างสวนสไตล์อังกฤษ แต่ได้สอดแทรกความเป็นทรอปิคอลเข้าไปเล็กน้อย ทำให้สวนของบ้านหลังนี้จะเป็นสวนแบบ 2 อารมณ์ ที่แม้แยกสไตล์อย่างชัดเจน แต่ก็ได้ทำสะพานเชื่อมสองสวนให้กลมกลืนกัน”

บนที่ดินทั้งหมด 156 ตารางวา ถูกแวดล้อมด้วยรั่วธรรมชาติของไม้ยืนต้น อย่างตะแบก  ชงโคฮอลแลนด์ กัลปพฤกษ์ หมากเขียว และหลิวลู่ลม ต่างทำหน้าที่ให้ร่มเงาพร้อมกรองแสงแดดส่องมาถึงพืชคลุมดินและไม้ทนแดรำไรโดยตรง บวกกับอำพรางสายตาผู้คนภายนอกจากการวางตำแหน่งของน้ำตกจำลองขนาดกลางไว้ชิดรั้ว ให้จั่ง ทับทิมสยาม มาเป็นฉากหลังเพิ่มความเขียวชอุ่มชวนมองภายในบ้านทันที

อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับพื้นที่ใช้ ฮาร์ดสเคป ที่เน้นพื้นระนาบ พร้อมลดการใช้พื้นยกระดับ เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานของผู้สูงอายุที่ก้าวเดินอย่างสะดวกสบาย

บวกกับการสร้างศาลาไม้ที่มีทางเดินเชื่อมไปยังส่วนอื่นๆ โดยทำให้ขนาดกว้างเพื่อรองรับการใช้รถเข็นของคุณแม่ได้อย่างลงตัว รวมถึงเลือกที่จะเทปูนปูพื้นดินเผา และหินเทียม แทนที่การปูหญ้าเพื่อง่ายต่อการดูแลรักษาในระยะยาว

นอกจากนี้นักจัดสวนได้เลือกเฟ้นต้นไม้มาใช้จัดสวนที่คำถึงถึงทิศทางแสง ไม่ว่าจะเป็นบริเวณน้ำตกที่จะเป็นบริเวณที่ได้รับแสงเข้มข้นที่สุดในตอนเที่ยงวัน จึงเลือกใช้พันธุ์ไม้ที่ทนแดดทนฝน ได้แก่ จิกน้ำ เอื้องหมายนา เฟิร์นข้าหลวง หมากเม่า สับปะรดสี ชมนาด เป็นต้น

ในขณะที่พื้นคลุมดินและไม้พุ่มเตี้ยทำหน้าที่เพิ่มสีสันระหว่างทางเดินไปยังสวนอังกฤษกลิ่นอายทรอปิคอลของบ้านพี่สาว อย่างพรมญี่ปุ่น หนวดประดุกแคระ พุดจีบ นีออนพุ่ม และไอริส เป็นต้น

เปลี่ยนอารมณ์มายังอีกฟากสวนรอปิคอลจะพบไทรเกาหลีและมุมชิงช้านั่งเล่น ที่ต่อเนื่องไปสู่ลานคาเปทสโตนรูปวงกลม พร้อมติดตั้งน้ำพุห้อมล้อมด้วยพวงทอง ต้อยติ่งฝรั่ง พุดศุภโชค และเหล่าตุ๊กตาปูนเป็นเหมือนสัญญะบ่งบอกถึงการเปลี่ยนพื้นที่ไปยังสวนอังกฤษได้โดยไม่ต้องแบ่งหรือกั้นโซน

เหล่านี้เป็นความต้องการของคุณวาสุธินทร์ที่อยากเปิดพื้นที่ให้กว้าง ไม่สร้างรั้วหรือกำแพงมากั้นพื้นที่ เพื่อเปิดอิสระในการใช้พื้นที่โดยไม่มีปิดกั้น รวมถึงเปิดมิติแห่งมุมมองในการรับชมสวนได้กว้างไกลยิ่งขึ้นโดยไม่มีอะไรมาบดบัง

“ตั้งแต่มีสวนก็ทำให้ผมกับคุณแม่ได้ออกมานั่งเล่นที่ศาลา ฟังเสียงน้ำพุ ดูปลาคาร์ป มองต้นไม้ที่ออกดอก ผลัดใบ และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ หรือบางทีก็เดินคุยกันไปจนถึงมุมสวนอังกฤษที่บ้านพี่สาว ก็ทำให้รู้สึกสบายกาย สบายใจ นอกจากได้สวนในแบบที่ชอบแล้ว ยังทำให้คุณแม่ได้อยู่กับธรรมชาติยิ่งขึ้น เพราะตอนที่สวนถูกน้ำท่วมคุณแม่นั่งอยู่แต่ในบ้าน การมีสวนอยู่รอบบ้านจึงเป็นการเติมเต็มความสุขเล็กๆที่สัมผัสได้ และก็หาไม่ได้จากที่ไหน” คุณวาสุธินทร์ กล่าว

สะท้อนให้เห็นถึงความสุขที่บางครั้งไม่ต้องออกไปแสวงหาที่ไหนไกล เพียงเปิดใจรับฟังสิ่งรอบข้าง ใส่ใจคนรักและคนในครอบครัว และนั่นเองคือความสุขเล็กๆที่อยู่รอบตัวคุณ ดังเช่นสวนแห่งนี้ทีเริ่มต้นสร้างจากความรัก