The White Cottage สวนสีเขียว ศาลาสีขาว และเรื่องราวของคนจัดสวน

0

หัวใจของสวน อาจจะเป็นพรรณไม้ต่างสี ต่างฟอร์ม หลากสายพันธุ์ที่อยู่ร่วมกันผ่านการจัดวางที่สวยงาม แต่งาน Hard Scape อย่างศาลา หรือแนวทางเดิน ก็เป็นองค์ประกอบสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน ที่สามารถช่วยให้เราเข้าใกล้หัวใจของสวนได้พร้อมกับสร้างพื้นที่การใช้การที่มีฟังก์ชั่นมากกว่าการเสพสุนทรียภาพทางสายตาเพียงอย่างเดียว

คุณอุ๊ อุมาพร แสงระยับ เจ้าของสวนเล่าว่าตัวเธอเองนั้นทำงานที่บ้าน ดังนั้นเวลาแทบทั้งหมดในแต่ละวันจึงหมุนเวียนอยู่ในบ้านหลังนี้ พื้นที่แห่งนี้จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะใช้อยู่อาศัยหลบแดดบังฝนแล้ว ยังเป็นเหมือนขุมพลังงานที่ช่วยให้ชีวิตในแต่ละวันขับเคลื่อนไปได้อย่างมีความสุขอีกด้วย

แต่วันเวลาที่ผ่านไปกว่าสิบปี ก็พลิกโฉมบ้านหลังเดิมให้เริ่มเก่าและทรุดโทรมขึ้นได้อย่างชัดเจน จากพื้นที่สวนที่ทางโครงการทำไว้ก็เริ่มโทรม ต้นไม้ขึ้นรกจนมีงูเข้ามาแฝงตัวอาศัยอยู่ ทำให้สวนที่เคยสวยแทบไม่ได้ใช้เลย มีปัญหาน้ำขัง ดินทรุดรอบตัวบ้าน  ทางคุณอุ๊ และสามีจึงตัดสินใจที่จะ renovate สวนให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ภายใต้โจทย์สวนที่สามารถใช้งานได้จริง ดูแลง่าย ไม่ต้องตัดแต่งเยอะ

โดยได้คุณบอย ธวัชชัย ศักดิกุล จากกิ่ง ก้าน ใบ เข้าไปแก้ปัญหาดังกล่าว  พร้อมกับวาง key visual ให้เป็นงานโมเดิร์น ที่ใช้สีขาวเป็นสีหลัก และมีสีดำตัดเข้ามาเล็กน้อย ภาพรวมงานจึงเน้นความเป็นระเบียบเรียบร้อย คุมโทนสีไม่ฉูดฉาดตามแบบสไตล์  Modern Minimalism ที่เข้มข้นอยู่ใน DNA ของกิ่ง ก้าน ใบ

ซึ่งสิ่งเหล่านั้นก็ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นงานออกแบบที่เน้นงาน hard scape รูปทรงเรียบง่ายแบบเรขาคณิต โดยทุกสัดส่วนถูกกำหนดโดยคำนึงถึงฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นหลัก ผสมผสานวัสดุลวดลายหินอ่อนสีขาวสะอาด สะท้อนถึงบุคลิกที่อ่อนหวานของคุณอุ๊ เจ้าของบ้านได้อย่างกลมกล่อม

“สวนสไตล์  minimal modern ใช้ต้นไม้น้อย ทุกอย่างจะมีกรอบมีมุมมีไลน์ที่ชัดเจนครับ ต้นไม้จะไม่ลามออกไปนอกแปลง เวลาที่ดูแล้วจะสบายตา ดูได้นาน ข้อดีที่สำคัญคือ สามารถจัดสรรพื้นที่ให้ได้มากขึ้นในพื้นที่ที่เท่ากัน ดูแลรักษาง่าย ต้นไม้น้อยแต่ฟังก์ชั่นเยอะ ” คุณบอยเล่าถึงแนวคิด

โจทย์อีกหนึ่งข้อคือศาลาใหม่ในสวนไว้นั่งทำงานระหว่างวันด้วย เพราะด้วยศาลาหลังเก่าเป็นศาลาเปิดโล่ง ซึ่งในช่วงแดดจัดหรือฝนตกจะไม่สามารถเข้าไปใช้งานได้เลย การออกแบบใหม่จึงต้องการศาลาที่ใช้งานได้จริง มีระบบไฟ ติดเครื่องปรับอากาศ

ซึ่งแนวคิดดังกล่าวก็ก่อร่างขึ้นเป็นศาลาพื้นที่สามคูณห้าตารางเมตร ถูกดีไซน์ให้ทุกอย่างเป็นสีขาวทั้งภายนอก และภายใน ไม่ว่าจะเป็นผนังอิฐ และพื้น ตัดกับการใช้สีดำเพียงเล็กน้อย ในส่วนของบานเฟี้ยมสูง 2.40 เมตร ที่ติดตั้งเพื่อให้ศาลาสามารถใช้งานได้ทั้งแบบเปิดรับสวนได้ทั้งสามด้านเพื่อรับลมธรรมชาติในตอนเช้า หรือช่วงเย็น เพื่อสามารถปิดเพื่อเปิดเครื่องปรับอากาศได้ในช่วงเวลากลางวัน หรือเวลาฝนตก ทำให้เจ้าของสวนสามารถเข้าไปใช้งานในสวนได้ทุกช่วงเวลาทุกสภาพอากาศ ทั้งยังมุงหลังคาเป็นทรงจั่ว เพื่อง่ายในการป้องกันแดด ลม ฝน ได้อีกด้วย

ในส่วนของพื้นรอบศาลา ใช้กระเบื้องพอร์ซเลน (Porcelain) ลายหินอ่อนสีขาว ผิวด้าน ด้วยที่ว่ามีความทนทานต่อสภาวะอากาศมากกว่าหินอ่อนจริงๆ และผิวที่ด้านช่วยให้ไม่ลื่นเมื่อนำมาใช้ในงาน outdoor ในขณะเดียวกันก็ยังคงความสวยงาม ผ่านลวดลายริ้วหินอ่อนที่เป็นธรรมชาติ เสมือนหินอ่อนแท้

ในบางส่วนของพื้นยังใช้ไม้เทียมสีน้ำตาลเข้ามาตัดสีขาวกระเบื้องพอร์ซเลนบ้างในบางจุด นอกจากจะช่วยให้ภาพรวมดูอบอุ่น อ่อนโยนขึ้นแล้ว ยังเอื้อให้เจ้าของบ้านสามารถเดินไปมาด้วยเท้าเปล่าได้เวลาแดดจัด เนื่องจากไม้เทียมมีอัตราการดูดความร้อนต่ำ

สำหรับงาน Hard scape ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นทางเดิน ศาลา รวมไปถึงชิงช้างานออกแบบที่เหมือนเป็นลายเซ็นของกิ่ง ก้าน ใบ วางฟังก์ชั่นล้อมต้นเหลืองปรีดียาธร ต้นไม้เก่าของบ้านที่เธอรัก เพื่อเหมือนเป็นการหลอมรวมสิ่งเดิมที่มีคุณค่าทางความทรงจำ เข้ากับสิ่งใหม่เข้าไว้ด้วยกันอย่างสมดุล

เวลาเกือบสามเดือนในการ renovate เปลี่ยนจากบ้านที่เรารู้สึกว่ามันไม่น่าอยู่แล้ว บ้านที่ใกล้จะพัง ไม่มีอะไรโดดเด่น จนคิดว่าจะย้ายกันอยู่แล้ว แต่วันนี้เหมือนหมุนเวลากลับไปในวันแรกที่ทุกอย่างยังสวยงาม เราได้ออกมาใช้พื้นที่สวนมากขึ้น พื้นที่ทั้งหมดเท่าเดิม แต่เรารู้สึกว่าขนาดมันกว้างขึ้น เพราะเมื่อก่อนเราแทบไม่เคยออกมาใช้งานพื้นที่ส่วนนี้เลย แต่ตอนนี้เรากับสามี ชอบมานั่งในสวนเพื่อทำงานบ้าง หรือไม่ก็ทำสวน เก็บใบไม้ คืนบ้านที่น่าอยู่ให้กับครอบครัวอีกครั้ง  คุณอุ๊กล่าวทิ้งท้ายถึงสวนใหม่ด้วยรอยยิ้ม