Seasonings you like ปรุงรสใหม่ให้ห้องเก่า

0


คอนโดดูเพล็กซ์ ขนาด 150 ตารางเมตร ซ่อนตัวอยู่บนชั้น 12 ในย่านเจริญนคร ตัวตึกตั้งอยู่ในทำเลที่โอบล้อมด้วยแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถมองเห็นวิวโค้งน้ำได้อย่างชัดเจน เจ้าของคือคุณป๊อย พงศกร ลิขิตพรสวรรค์ เชฟหนุ่ม ฟรีแลนซ์ด้านอาหาร และเป็นที่ปรึกษาออกแบบ คิดค้นเมนู รวมไปถึงการวางระบบของร้านอาหาร


โดยเรื่องราวของคอนโดห้องนี้ ต้องย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 10 กว่าปีก่อน ชายหนุ่มได้อาศัยอยู่ห้องสตูดิโอกับพี่ชาย ซึ่งอยู่ชั้นล่างของตึก เมื่อพี่ชายต้องเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศก็เหลือเขาอยู่คนเดียว หลังจากนั้นไม่นานคุณแม่ก็ได้มาอาศัยอยู่ด้วย คุณป๊อยเล่าว่า “หลังจากที่คุณแม่มาอาศัยอยู่ด้วย เราก็เลยตัดสินใจว่าจะต้องมีการขยับขยายห้อง ก็ได้ตามหาคอนโดอยู่หลายแห่ง หลายแบบ สุดท้ายก็มาจบลงที่ตึกเดิม ด้วยความคุ้นชินกับสถานที่แห่งนี้ แล้วเผอิญห้องนี้ประกาศขายพอดี อีกทั้งราคาที่ไม่สูงมากนัก จึงได้ตัดสินใจซื้อไว้

เดิมทีห้องนี้เป็นห้องเก่าที่ปิดไว้กว่า 10 ปี ตอนที่เข้ามาดูสภาพคือเป็นห้องโล่งๆ ทั้งเก่าและโทรมไปตามกาลเวลา ก่อนจะทำการรีโนเวทใหม่ ผมได้ติดต่อไปที่บริษัท Fattstudio เพราะเจ้าของออฟฟิศเป็นเพื่อนสมัยเรียนคณะสถาปัตย์ฯ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ด้วยกัน”


หลังจากนั้นคุณป๊อยก็ได้มีการพูดคุยกับทีมสถาปนิก ด้วยอาชีพที่คลุกคลีอยู่ในแวดวงของการทำอาหาร ฉะนั้นโจทย์ของเขาจึงต้องการครัวที่มีขนาดใหญ่ เน้นความเป็นลอฟท์เล็กๆ เชฟหนุ่มเล่าต่อว่า “ในเรื่องคอนเซ็ปต์ผมได้หยิบนิสัยของผมและแม่เป็นที่ตั้ง อย่างเวลาส่วนใหญ่ผมจะอยู่ในครัวไม่ก็ห้องนอน ส่วนแม่ผมมักจะอยู่ที่มุมทีวี ห้องนอน และส่วนนั่งเล่น เพราะฉะนั้นสิ่งที่ทาง Fattstudio เขาคิดคือทำอย่างไรให้เราสองคนได้มาเจอกัน ถึงแม้จะไม่ได้คุยกันก็ตาม สถาปนิกจึงมีการวางฟังก์ชั่นห้องรับแขกกับส่วนครัวโดยการหันหลังชนกัน ปกติแม่ตื่นมาก็จะนั่งดูทีวีอยู่มุมโซฟา ส่วนผมลงมาก็จะอยู่ในครัว หัวใจหลักๆ ที่เขาคิดขึ้นมาก็จะประมาณนี้ครับ”

จากแปลนเดิมของห้องที่ถูกทุบทิ้งทั้งหมด เพื่อวางฟังก์ชั่นใหม่ให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน เมื่อเดินเข้าสู่ภายในเราสัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่โปร่งโล่งสบายตา แม้ภายในจะตกแต่งแนวดิบๆ ด้วยปูนเปลือยก็ตาม ทั้งนี้เพราะได้ความอบอุ่นจากวัสดุที่เป็นไม้ และโทนสีขาวบางส่วนของห้อง พร้อมเปิดช่องโถงเป็นแบบ Double Volume ผนังบางส่วนกรุด้วยกระจกใสโครงเหล็กสีดำตีเว้นช่อง เพื่อให้เกิดแพทเทิร์นที่น่ามอง อีกทั้งยังเปิดรับแสงจากภายนอกเข้าสู่ภายในไม่ให้รู้สึกอึดอัดทึบตันอีกด้วย

ส่วนนี้จัดสรรให้เป็นมุมครัวขนาดใหญ่ตามความต้องการของเชฟหนุ่ม วางเคาน์เตอร์สีขาวยาวขนานไปกับผนังประมาณ 8-9 เมตร ขาดไม่ได้คืออุปกรณ์ทำครัว ที่เป็นดั่งหัวใจของการประกอบอาหาร อีกทั้งส่วนนี้ยังเป็นมุมที่สร้างไอเดียต่างๆ ในอาชีพของเขาอีกด้วย ถัดมาจัดวางโต๊ะรับประทานอาหารไม้มะค่า ซึ่งเป็นไม้เก่าจากบ้านของคุณป๊อย โดยทาง Fattstudio เป็นผู้ออกแบบขึ้น ต่อเนื่องมายังมุมนั่งเล่นวางเพียงโซฟาหนังตัวยาว เพื่อให้เกิดการใช้งานที่คล่องตัว เชื่อมต่อกับมุมนั่งเล่นก่อปูนเปลือยและบิลต์อินฐานด้านล่างเป็นลิ้นชักเก็บของ กรุผนังและเพดานด้วยไม้เอ็นจีเนียร์ ช่วยเสริมให้มุมนี้ดูอบอุ่นและน่าใช้งานมากขึ้น

ขึ้นสู่ชั้นสองด้วยบันไดลอยขนาดโอเวอร์สเกล มาพร้อมราวกันตกลักษณะเป็นเหล็กตันสี่เหลี่ยมสีดำด้าน ดิบเท่ด้วยผนังปูนเปลือยที่ได้ไอเดียมาจากทาดาโอะ อันโด (Tadao Ando) สถาปนิกชาวญี่ปุ่นที่สร้างงานสถาปัตยกรรมคอนกรีตเปลือยอันมีชื่อเสียง แต่ด้วยค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เขาจึงให้ช่างฉาบเรียบขัดมัน จากนั้นจึงเซาะร่องเจาะรูตามแบบ

ขณะที่ห้องนอนของชายหนุ่ม ยังคงความดิบเท่ของผนังปูนเปลือยเซาะร่องเจาะรู แต่ถูกเบรกความกระด้างด้วยพื้นไม้ลามิเนตโทนสีน้ำตาล รวมไปถึงเตียงนอนที่เป็นไม้ ทั้งนี้ยังได้ดีไซน์ประตูบานผลักและผนังที่กรุหน้าบานด้วยกระจกใสโครงเหล็กสีดำมาพร้อมระเบียงขนาดพอเหมาะ ที่สามารถทอดสายตาชมทัศนียภาพของมหานครได้อย่างเต็มตา และลมยังพัดผ่านตลอดเวลา ตามคอนเซ็ปต์ที่ไม่พึ่งเครื่องปรับอากาศนั่นเอง

หากเปรียบการดีไซน์ที่อยู่อาศัยคล้ายกับการปรุงอาหาร คุณป๊อยก็คงเป็นดั่งเชฟที่หยิบส่วนผสมที่ตัวเองชื่นชอบใส่ลงไป ก่อนจะลงมือปรุงให้ภาพรวมมีความกลมกล่อม เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งที่ผู้อาศัยได้รับคืออิ่ม (เอม) ใจ ที่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับบรรยากาศที่ใช่ สไตล์ที่ชอบในทุกๆ วัน เช่นเดียวกับคอนโดแห่งนี้


Host : คุณพงศกร ลิขิตพรสวรรค์

Interior : บริษัท Fattstudio 0-2690-0410