ใช้ชีวิตบนความเรียบง่ายในบ้านสีเทา Modern Style กลางสวนสีเขียว จุดเริ่มต้นของคำว่า “ครอบครัว”

เติบโตไปด้วยกันในบ้านเดี่ยวสไตล์โมเดิร์น ของครอบครัวขนาดเล็ก ในเมืองใหญ่

 

หากรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะสามารถเติมเต็มความสุขให้แก่กันและกันได้ บ้านนี้ก็นับเป็นส่วนเติมเต็มช่องว่างระหว่างความสมบูรณ์ และครอบครัวได้อย่างลงตัว เช่นเดียวกับครอบครัวคุณธีรชัย ชัชวาลโชติกุล คุณพรรณรวี เตชฤทธิพิทักษ์ และลูกสาวตัวน้อยวัยไม่ถึงขวบอย่างน้องมิรันดา ชัชวาลโชติกุล ที่มาเพิ่มชีวิตชีวาให้บ้านโมเดิร์น  โทนสีเทาหลังนี้มีสีสันขึ้นทันที

 

ในย่านถนนลาดพร้าว ทำเลเมืองที่มีแหล่งคอมมูนิตี้มอลล์ สำนักงาน และสถานศึกษาอย่างครบครัน และเป็นทำเลที่มีการขยายตัวทางด้านคมนาคมอย่างรวดเร็ว  แม้ย่านนี้อาจจะขึ้นชื่อว่าเป็นย่านรถติดอย่างที่หลายๆ คนเคยได้ยินมา แต่ตรงกันข้ามเมื่อเข้าได้เข้ามาสู่ถนนลาดพร้าว ซอย 41แยก 6-1 หรือที่รู้จักในชื่อซอยภาวนา ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านหลังนี้   ภายในซอยกลับเงียบสงบ ร่มรื่น และไม่มีผู้คนพลุกพล่าน  จึงเป็นที่มาของจุดเริ่มต้นที่จะสร้างครอบครัวเล็กๆ กลางเมืองใหญ่แห่งนี้

 

บนเนื้อที่ 123 ตารางวา พื้นที่ใช้สอยขนาด240 ตารางเมตร ประกอบด้วย 4 ห้องนอน  3 ห้องน้ำ และส่วนรับแขก ด้วยงบประมาณการสร้างบ้าน 5 ล้านบาท (รวมเฟอร์นิเจอร์ พร้อมตกแต่ง) ถูกสร้างโดยบริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำของเมืองไทย อย่าง Royal House สาขา ศรีนครินทร์ ที่มีประสบการณ์ในการสร้างบ้านมาไม่ต่ำกว่า 30 ปี พร้อมทีมงานอินทีเรีย เริ่มต้นออกแบบตัวบ้าน และตกแต่งภายในไว้อย่างครบครัน โดยนำทุกฟังก์ชั่น และไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้าน มาต่อยอดการสร้างบ้านของครอบครัวให้กลายเป็นจริง

 

 

คุณธีรชัย ชัชวาลโชติกุล เจ้าของบ้านเล่าถึงที่มาของบ้านว่า “เมื่อผมกับภรรยาแต่งงานกันมาได้สักระยะหนึ่ง จึงอยากขยับขยายที่อยู่ให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นกว่าการอยู่คอนโด เพื่อให้มีพื้นที่ให้กับลูก รวมถึงภรรยาของผมอยากมีบ้านที่มีพื้นที่สวนกว้างๆ ไว้ปลูกต้นไม้ มีสนามหญ้าให้รู้สึกสบายตา และได้เดินเล่นในสวน จึงเริ่มต้นจากการหาที่ดินสร้างบ้านและมาพบที่ว่างในย่านภาวนา เลยตัดสินใจซื้อ เนื่องจากอยู่ใกล้บ้านของพ่อกับแม่ด้วย  และเห็นว่ามีเส้นทางที่ไปยังถนนหลัก ใกล้ทางด่วน ซึ่งไปทำงานได้ง่าย ประกอบกับผมกับภรรยา เราได้ปรึกษาเรื่องบ้านกันอยู่ตลอด ทั้งแชร์ไอเดีย หาแบบบ้าน และบริษัทสร้างบ้านที่น่าสนใจมาดูกันอยู่เรื่อยๆ เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของแต่ละเจ้า จนมาเจอ Royal House ที่มีแบบบ้านที่ตอบโจทย์ น่าเชื่อถือ และไม่เคยได้ยินเรื่องเสียหายจากลูกค้า จึงได้ปรึกษากับทางทีมงาน คุยรายละเอียดจนมั่นใจ และตัดสินใจเลือกสร้างบ้านกับที่นี่

สิ่งที่ชอบระหว่างทำงานกับ Royal House คือความใส่ใจลูกค้า ตั้งแต่ก่อนเริ่มสร้างก็จะคุยรายละเอียดจนเข้าใจตรงกัน หากเราอยากปรับแบบ หรือปรับเปลี่ยนอะไรเพิ่มเติมก็สามารถออกแบบให้ตรงที่เราต้องการได้  ส่วนระหว่างก่อสร้างทีมงานจะรายงานความคืบหน้าให้เราได้รับรู้อยู่ตลอด ทำให้รู้สึกแฟร์ สบายใจ และมีความชัดเจน โปร่งใส ส่วนหลังสร้างบ้านเสร็จ ทีมงานก็ยังค่อยติดตามงาน สอบถามฟีดแบค ความพึงพอใจ ทำให้เราคุยกันง่าย และทำงานได้ตามแผนที่วางไว้”คุณธีรชัย กล่าวเพิ่ม

 

“โจทย์แรกที่ให้กับทีมงานออกแบบ คือต้องการบ้านโมเดิร์น โทนสีเทา ขาว และน้ำตาล เพื่อให้บ้านยังดูสบายตา และดูเข้ากับทุกช่วงเวลาแม้จะผ่านไปอีกกี่ปีบ้านก็ยังดูไม่ตกยุค ไม่เน้นบ้านหลังใหญ่ เน้นฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ และใช้งานได้ในทุกพื้นที่ รวมถึงต้องปรับเปลี่ยนและเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์และข้าวของได้ง่ายในอนาคต สิ่งสำคัญที่สุดจะต้องมีพื้นที่สวนกว้างๆ จึงเลือกวางตำแหน่งบ้านให้ชิดกำแพงด้านหนึ่ง เพื่อเพิ่มพื้นที่สวนด้านข้างให้กว้าง เพื่อปลูกผักสวนครัว ทำแปลงผัก ทำสวนผสมที่สามารถปลูกต้นไม้ที่เราอยากปลูก และยังมีพื้นที่สนามหญ้าให้ลูกได้เดินเล่น ได้อีกด้วย” คุณพรรณรวี เล่าเพิ่มเติมพร้อมพาชมมุมๆ อื่นภายในบ้าน

 

 

สำหรับการออกแบบตัวบ้าน ได้ผสมผสานสไตล์โมเดิร์น และสไตล์ทรอปิคอลมาตกแต่งให้ลงตัว โดยเลือกใช้โทนสีเทา น้ำตาล และขาวมาตกแต่งให้ดูทันสมัย สร้างความเป็นธรรมชาติ และสบายตาด้วยการนำวัสดุทดแทนไม้มาตกแต่งเป็นหลัก พร้อมสอดแทรกลูกเล่นให้กับตัวบ้าน ด้วยการเพิ่มเส้นสายจากการเลือกใช้สีสลับกับวัสดุมาตกแต่งตัวบ้านให้เกิดเส้นนำสายตาได้อย่างน่าสนใจ

การเปิดพื้นที่ให้เปิดโล่งเป็นอิสระ โดยไม่เน้นการกั้นห้อง เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้บ้านที่มีพื้นที่จำกัดดูกว้างขึ้นแล้ว ยังสร้างสัมพันธ์ให้สมาชิกภายในบ้านได้อยู่พบปะ และทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างเทอเรซหรือชานหลังบ้าน ยังเพิ่มมุมพักผ่อนของครอบครัวได้ทันที อีกทั้งใช้งานได้ในแบบ  In and Out Sharing Space โดยการเชื่อมพื้นที่ภายในบ้าน และสวนให้กลายเป็นหนึ่งเดียว

หน้าต่าง และประตูบานเลื่อนถูกติดตั้งรอบตัวบ้าน เพื่อสร้างบรรยากาศให้ภายในดูไม่คับแคบ ทำให้บ้านถ่ายเทอากาศได้ดี ไม่รู้สึกร้อนอบอ้าว และยังช่วยกระจายแสงธรรมชาติเข้ามาเพิ่มความสว่างสู่ภายในบ้านได้อย่างเพียงพอ โดยไม่ต้องเปิดแสงไฟประดิษฐ์ ขณะพักอาศัยอยู่บ้านในตอนกลางวัน

 

“บ้าน ทำให้เรารู้จักคำว่าคิดถึง เมื่ออยู่ไกลบ้าน ในยามคิดถึงบ้าน เราจะคิดถึงไม่ได้แค่คิดถึงเฉพาะตัวบ้าน หรือมุมโปรดมุมใด มุมหนึ่งเท่านั้น เราจะคิดถึงคนในบ้าน และช่วงเวลาดีๆ ที่ได้ใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว” คุณพรรณรวี กล่าว

 

 

ไม่เพียงเท่านั้นในส่วนของฟังก์ชั่นภายในบ้านที่เน้นการจัดวางที่ง่ายต่อการใช้ง่าย โดยออกแบบเป็น  Living Space ที่จัดวางมุมรับแขกให้เชื่อมไปยังส่วนรับประทานอาหาร และโถงทางเดิน ได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งสมาชิกสามารถใช้พื้นที่ร่วมกันได้โดยไม่รู้สึกรบกวนกัน

 

เชื่อมพื้นที่ใช้สอยระหว่างชั้นบนและชั้นล่างให้ดูกลมกลืน ด้วยบันไดไม้ยางขัดเงาเคลือบสีเนื้ออ่อน จับคู่กับราวจับเหล็กท็อปทำจากวัสดุไม้ชนิดเดียวกัน สร้างบรรยากาศให้บ้านสไตล์โมเดิร์นรูปทรงสี่เหลี่ยมดูอบอุ่นชวนสัมผัส และน่าพักผ่อนยิ่งขึ้น  เนื่องจากบ้านหลังนี้มีเด็กเล็ก และมีญาติผู้ใหญ่ไปมาหาสู่กันบ่อยครั้ง เจ้าของบ้านจึงไม่ลืมที่จะออกแบบราวบันไดให้แข็งแรง และปลอดภัย โดยการสร้างราวเหล็กกั้นระหว่างทางเดินขึ้นและลง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุของการลื่นล้ม ก้าวพลาด และตกบันไดได้

 

 

ชั้นบนแบ่งเป็น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และโถงกว้างสำหรับต่อเติมห้อง หรือใช้เป็นมุมอเนกประสงค์ของทุกคนในบ้านได้ในอนาคต ออกแบบพื้นที่สัญจรให้ดูโปร่ง โล่ง เลือกปูกระเบื้องยางลายไม้โทนสีสว่างมาตกแต่ง ซึ่งลงตัวกับประตูไม้สีน้ำตาลเข้มได้เป็นอย่างดี สร้าง Mood And Tone ให้ดูเรียบง่าย นุ่มนวล และเป็นธรรมชาติมากขึ้น  อาศัยการติดตั้งหน้าต่างกระจกใสรูปทรงยาวระหว่างทางขึ้นและลงบันได นอกจากช่วยสร้างมิติให้บ้านดูปลอดโปร่ง และกว้างขึ้นแล้ว ยังทำให้บ้านดูสว่าง ไม่รู้สึกอึดอัดคับแคบอีกด้วย

 

เติมชีวิตชีวาให้บ้านสี่เหลี่ยมดูสดชื่นขึ้นอีกระดับ กับสวนผสมที่เป็นหนึ่งโจทย์สำคัญที่เจ้าของบ้านให้ไว้กับทีมงานออกแบบ Royal House โดยแบ่งที่ดินสำหรับทำสวนไว้เกือบครึ่งหนึ่งของที่ดินทั้งหมด ปูพื้นหญ้า เสริมคอร์ตขนาดใหญ่กลางสวน สร้างแปลงเป็นปลูกผัก และต้นไม้ที่ทนแดด ทนฝน  ปลูกง่าย และเข้ากับสภาพอากาศของเมืองไทยได้เป็นอย่างดี

“เราไม่เน้นให้สวนต้องจัดออกมาเป็นสไตล์ใดสไตล์หนึ่ง สวนของเราไม่มีสไตล์ (หัวเราะ) ที่นี่เหมือนเป็นที่ทดลอง ทำให้เราได้สนุกที่จะหาเมล็ดพันธุ์มาลองปลูก ได้รู้จักช่วงการเติบโตของต้นไม้ ได้เดินเล่นกับลูก ให้ลูกได้อยู่กับธรรมชาติแบบใกล้ชิด มันจึงเป็นความสุขที่อยู่ใกล้ๆตัวเรา โดยที่ไม่ต้องออกไปหาจากที่ไหนเลย” คุณพรรณรวี เตชฤทธิพิทักษ์กล่าว พลางอุ้มลูกสาวชมสวนอย่างเพลิดเพลิน สะท้อนให้เห็นถึงความรัก ความอบอุ่นในครอบครัว ที่ใช้ชีวิตบนพื้นฐานความเรียบง่าย และให้การออกแบบบ้าน จัดวางฟังก์ชั่น และตกแต่งภายใน ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในบ้าน เป็นส่วนเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับชีวิตครอบครัว

 เครดิตผลงาน : บริษัท รอแยลเฮ้าส์ จำกัด

เว็บไซต์ : http://www.royalhouse.co.th

เบอร์โทรศัพท์ : 02-459-4646

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here