PROPERTY : กู้บ้านผ่านง่ายๆ ด้วย 4 ขั้นตอนที่ควรรู้

0
1011

PROPERTY OF THE WEEK : PROPERTY HUB

พวกเรา Homedeedee เชื่อว่าทุกคนอยากมีบ้านหรือที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ถึงในตอนนี้จะอยู่ในช่วงเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นักแต่วงการอสังหาฯ และการซื้อบ้านยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง และในสัปดาห์นี้เอง เราเลยอยากจะมาแนะนำวิธีกู้ผ่านให้ผ่านง่ายๆ ด้วย 4 ขั้นตอน จะมีอะไรที่ควรรู้บ้างตามเข้ามาชมพร้อมกันได้เลยครับ


มีเงินเก็บมาก-น้อยแค่ไหน


 

การมีเงินเก็บสำคัญมากสำหรับการยื่นกู้บ้าน เพราะเราสามารถแสดงบัญชีเงินเก็บต่อธนาคาร เพื่อให้การพิจารณาอนุมัติสินเชื่อเป็นไปได้ง่ายขึ้น อีกทั้งการขอกู้เต็มวงเงิน 100% ในปัจจุบัน เป็นไปได้ค่อนข้างยาก แถมเงินเก็บก้อนนี้ ยังช่วยแบ่งเบาภาระเรื่องค่าใช้จ่ายจิปาถะที่จะตามมาหลังจากมีบ้านได้อีกด้วย

คุณสมบัติที่ดีที่เหมาะสมกับการปล่อยให้กู้บ้านมากที่สุดก็คือ การมีเงินเก็บออมสำรองไว้ยามฉุกเฉิน เพราะจะเป็นหลักประกันให้สถาบันการเงินได้ว่า ต่อให้เงินสดเราขาดมือ อย่างน้อยๆ ก็ยังมีเงินออมตรงนี้อยู่ ซึ่งเงินออมที่ดีควรมีสำรองไว้อย่างน้อย 5-15% ของราคาบ้าน ก็จะทำให้เค้าอนุมัติการกู้บ้านของเราได้ไวขึ้นแล้ว


ยื่นกู้หลายแบงค์


 

ดูว่าธนาคารมีลักษณะของการคิดอัตราดอกเบี้ยในรูปแบบที่ต้องการหรือไม่ เช่น อัตราดอกเบี้ยคงที่ตลอดระยะเวลากู้ อัตราดอกเบี้ยคงที่ระยะสั้นในช่วงแรกจากนั้นเป็นอัตราดอกเบี้ยลงตัว ฯลฯ จากนั้น จึงดูที่อัตราดอกเบี้ยว่า ที่ใดสูงหรือต่ำกว่ากัน และเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายที่ทางธนาคารจะเรียกเก็บ เช่น ค่าประเมินมูลค่าหลักประกัน ค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ ค่าธรรมเนียมการไถ่ถอน จำนองก่อนกำหนด

นโยบายสินเชื่อของแต่ละธนาคารย่อมมีหลักการที่แตกต่างกัน แถมประสบการณ์และความชำนาญของเจ้าหน้าที่สินเชื่อแต่ละคน ก็ยังแตกต่างกันอีกด้วย ฉะนั้น ไหนๆ ก็ต้องเตรียมเอกสารอยู่แล้ว แค่เตรียมจำนวนชุดของเอกสารเพิ่ม แล้วยื่นไปเลยหลายๆ ธนาคาร ธนาคารไหนอนุมัติวงเงินมากกว่า หรือเสนออัตราดอกเบี้ยที่ดีที่สุดให้เรา ก็ตัดสินใจเลือกแบงค์นั้นได


เช็คที่มาของรายได้


 

อันดับแรกเลยตัวการเจ้าปัญหาที่จะทำให้เรากู้บ้านกันไม่ผ่านก็คือ เรื่องของเครดิตบูโรนี่แหละครับ เพราะถ้าเราเคยค้างชำระ เบี้ยวหนี้ หรือมีพฤติกรรมไม่โปร่งใสทางการเงินเมื่อไหร่ สถาบันการเงินเค้าก็จะจดรายชื่อเข้าไว้ในเครดิตบูโรทันที และโอกาสที่จะกู้บ้านได้น้อยมาก

ตรวจสอบที่มาของรายได้ การมีรายรับที่มั่นคงอย่างเช่นพนักงานประจำ หรือข้าราชการ ที่มีรายได้ที่แน่นอนเข้ามาเป็นประจำทุกเดือนๆ ย่อมเป็นต่อและทำให้การขอสินเชื่อง่ายขึ้น แต่สำหรับคนที่มีอาชีพอิสระ หรือประกอบธุรกิจส่วนตัว อาจจะต้องรวบรวมเอกสารที่แสดงความสามารถในการผ่อนชำระกันเยอะหน่อย อย่าง statement บัญชีธนาคารย้อนหลัง หรือหลักทรัพย์ค้ำประกันเผื่อไว้เลยเพื่อความชัวร์


กู้ครั้งแรกไม่ผ่าน แต่ยื่นอุทธรณ์ได้


 

การยื่นรอบแรกถ้าไม่ผ่าน พนักงานสินเชื่อจะสามารถบอกได้ว่าไม่ผ่านเพราะอะไร ถ้าเราสามารถหาเอกสารมาปิดประเด็นนั้นได้ การยื่นอุทรณ์ของเราก็จะได้รับการอนุมัติ ยกตัวอย่าง ถ้ากู้ไม่ผ่านเพราะจำนวนสินเชื่อเยอะเกินไป ธนาคารเกรงว่าจะเป็นการลงทุน เราสามารถเซ็นต์เอกสารเพิ่มเติมเพื่อยืนยันว่าบ้านนี้ซื้อเพื่อการอยู่อาศัยได้

สามารถยื่นอุทธรณ์ในกรณีที่สินเชื่อไม่ได้รับอนุมัติได้ มาถึงเคล็ดลับข้อสุดท้ายแล้ว หากกู้ไม่ผ่านก็ยังมีทางออก ยังไม่ถึงทางตัน เพราะพนักงานสินเชื่อจะต้องบอกได้ว่า ยื่นกู้ไม่ผ่านเพราะอะไร ถ้าเราสามารถหาเอกสารมาปิดประเด็นนั้นๆ ได้ การยื่นอุทรณ์ของเราก็จะได้รับการอนุมัติ อย่าเพิ่งท้อ บ้านแห่งความสุขกำลังรอเราอยู่


 

หวังว่าเพื่อนๆจะได้ความรู้และคำแนะนำสำหรับการเตรียมตัวก่อนยื่นกู้แบงค์เพื่อซื้อบ้าน และควรเลือกราคาให้เหมาะสมกับรายรับรายจ่ายกันด้วยนะครับ

สามารถติดตามข่าวสารการออกแบบ การเลือกใช้วัสดุ-ผลิตภัณฑ์ รูปแบบการใช้ชีวิต และข่าวในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ได้ที่ Homedeedee.comHomedeedee/Facebook

Credit : Data & Photo > The Thamm, refinn, rabbitfinance, RealEstateForPeople, livinginsider