Prime 19 ชิ้นเนื้อที่ดีที่สุดบนถนนหมายเลข 19

0
316

สำหรับคนที่รักการรับประทานเนื้อ ย่อมมีความคาดหวังที่จะรับประทานชิ้นเนื้อที่ปรุงมาในรสชาติ และความสุกในระดับที่พอดี Prime 19 คือร้านอาหารที่ไม่เพียงแต่จะมอบความสุขให้กับคนรักเนื้อ แต่ยังมอบความสุขให้กับลุกค้าทุกคนที่เข้ามาในร้าน ท่ามกลางบรรยากาศแบบ American Industrial ยุค 90s ที่มีต้นแบบจากเมืองชิคาโก้ กับคอนเซ็ปต์ Butchery & Food Factories ในเมืองที่มีประวัติศาสตร์ด้านการปศุสัตว์มาอย่างยาวนาน

โครงสร้างขนาดใหญ่ของตัวร้าน บานประตูไม้ความสูงกว่า 4 เมตร กระตุ้นความสงสัยใคร่รู้ จนต้องผลักบานประตูขนาดใหญ่นั้นเข้าไป “เนื้อ” คือสิ่งแรกที่เข้ามาปะทะหลังจากเปิดประตูเข้าร้านไปแล้ว ทำให้รู้ได้ทันทีว่าที่นี่คือร้านอาหารที่มีเนื้อสดเป็นวัตถุดิบหลักในการปรุง

เชฟบอย – สมชาย ไชยวานิช Chef Director ของร้านได้อธิบายถึงที่มาของชื่อร้านว่า “Prime ในชื่อของร้านมาจากคำว่า Prime Cut หรือชิ้นเนื้อส่วนตรงกลางซึ่งเป็นเนื้อส่วนที่ดีที่สุดบนตัวของวัว โดยคนขายเนื้อใช้คำว่า Prime Cut มาเป็นเวลากว่า 100 ปีแล้ว” Prime 19 จึงยกความหมายตามรูปแบบของคนขายเนื้อมาเพื่อให้ชิ้นเนื้อแต่ละชิ้นเป็นผู้สื่อสารกับลูกค้าที่เข้ามาในร้านด้วยตัวเอง และด้วยตัวร้านที่ตั้งอยู่ตรงกิโลเมตรที่ 19 บนถนนธนะรัชต์ จึงเลือกใช้หมายเลข 19 มาเป็นส่วนหนึ่งของชื่อร้าน

สำหรับการออกแบบร้าน Prime 19 เป็นผลงานการออกแบบของคุณ Michael Stoneking จาก Stoneking Von Storch Architects ที่ใช้พื้นฐานของเมืองนครราชสีมาเป็นแก่นของการออกแบบ เชฟบอยเล่าว่าในแง่ของการทำธุรกิจของเราบนเขาใหญ่ เราคิดว่าเราจะดึงสตอรี่ของเมืองมาเป็นจุดขาย ซึ่งสตอรี่ของเมืองนี้ก็คือเป็นเมืองปศุสัตว์เก่า มีฟาร์มวัวนม มีฟาร์มวัวเนื้อ มีฟาร์มหมูเยอะมาก มีฟาร์มไก่อีกมหาศาล เชฟก็เลยเลือกทำร้าน Butcher เพราะเราต้องการเอาเมืองมาเป็น Marketing แล้วอีกอย่างคือ เราทำธุรกิจที่อยู่บนพื้นฐานของการเคารพเมือง จะไม่ทำธุรกิจที่ Contrast กับเมือง

จากนั้นเราก็คิดไปถึงเมืองปศุสัตว์ต้นแบบของโลกคือ ‘ชิคาโก้’ เลยยกคอนเทนท์ Butcher แบบโรงงานเก่าในชิคาโก้มา โดยเจาะจงว่าเป็นอเมริกันอินดัสเทรียลในยุค 90s โดยพยายามจะออกแบบให้สมบูรณ์ที่สุด ให้ใกล้เคียงกับยุคนั้นที่สุด แล้วก็พยายามใส่ดีเทลให้จับต้องได้จริง นี่จึงทำให้ภาพของงานโครงสร้าง และตกแต่งภายในของร้านจึงออกมาน่าสนใจ และแสดงออกถึงตัวตนที่แท้จริงของร้านออกมาได้อย่างน่าสนใจ

สำหรับการตกแต่งทางร้านเลือกใช้เก้าอี้ไม้ และเบาะสีแดงตรึงกระดุมจัดวางตามแนวโค้งของโครงสร้างซึ่งทำให้ละสายตาจากเนื้อที่โชว์อยู่ในตู้ได้ในทันที รูปทรงของที่นั่งในร้านอาจจะดูเหมือนกับร้านอื่น ด้วยทรงของเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นเหลี่ยมอาจดูเหมือนนั่งไม่สบายนัก เพราะเป็นทรงของเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในโรงงาน นอกจากนี้ยังมีเก้าอี้ที่ซื้อมาจากโบสถ์ที่แคลิฟอร์เนียเพื่อสร้างความลงตัวในพื้นที่

เมื่อเดินตามแนวเก้าอี้ไปจะพบกับเคาน์เตอร์ชงกาแฟที่โดดเด่นด้วยไซโล หรือที่เก็บเมล็ดกาแฟขนาดใหญ่ ซึ่งเชฟบอยอธิบายถึงการใช้ไซโลขนาดใหญ่นี้มาจัดวางในร้านด้วยเหตุผลเดียวกับการโชว์ตู้ควบคุมความชื้นของเนื้อไว้ด้านหน้า เพื่อให้ของที่อยู่ตรงหน้าเล่าเรื่องด้วยตัวเอง เพราะไซโลคือที่เก็บธัญพืช และเมล็ดกาแฟการนำมาจัดวางไว้ที่นี่ก็เปรียบเสมือนการบอกเล่าต้นทางกว่าที่กาแฟจะมาเสิร์ฟให้ลูกค้าได้ดื่ม เป็นการสร้าง Style ขึ้นมาแทนการวาดภาพเหมือนกับร้านอื่นๆ

ส่วนถัดมาเป็น Cellar เก็บไวน์ ที่ออกแบบมาให้เป็นเหมือนชั้นใต้ดินที่มีการควบคุมอุณหภูมิอย่างดี เพื่อให้ได้ไวน์ที่รสชาติดีที่สุด แต่ก่อนจะเข้าไปถึง Cellar จะเป็นชั้นเก็บขวดไวน์ขนาดใหญ่ที่เป็นทั้งที่นั่งรับประทานอาหาร และพื้นที่เล่นดนตรี ทางร้านเปิดให้เห็นห้องครัวที่อยู่ตรงกลางพื้นที่ร้านโดยติดกระจกรอบด้าน เพื่อเผยให้ลูกค้าได้เห็นกรรมวิธีการปรุงอาหารแบบใกล้ชิด

ก่อนจะเดินขึ้นไปยังชั้น 2 จะพบกับมุม Mixologist พื้นที่ผสมเครื่องดื่มทั้ง Cocktail และ Mocktail เชื่อมต่อกับเตาพิซซ่าด้วยถังคอปเปอร์ที่สร้างให้ดูเหมือนถังหมักเบียร์ขนาดใหญ่ พื้นที่ชั้นสองตกแต่งด้วยโครงสร้างสีดำ เติมเต็มความรู้สึกให้คล้ายกับทางเดินด้านบนในโรงงานด้วยสลิงที่ขึงอยู่ทำให้ดูเหมือนว่าโครงสร้างนี้ลอยตัวอยู่ด้านบน ให้ความเป็นส่วนตัวมากกว่าชั้นล่าง นอกจากนี้ยังมีห้อง Chef Table ที่จัดไว้เพื่อรับรองลูกค้ากลุ่มใหญ่ ที่จะมี Chef Show แสดงลีลาการทำอาหารของเชฟเพื่อสร้างสีสันให้กับการรับประทานอาหารมื้อสำคัญ

อาหารของร้าน Prime 19 มีความพิเศษอยู่ตรงที่เชฟเป็นผู้เลือกเนื้อ Pure Angus จากฟาร์มที่ออสเตรเลียด้วยตัวเอง ซึ่งวัว Pure Angus ที่ทางร้านเลือกมาเป็นวัวที่เมื่อมีอายุได้ 2 ปีจะถูกนำมาเลี้ยงด้วยธัญพืชสูตรพิเศษอีก 270 วันก่อนนำเข้าโรงชำแหละ แยกชิ้นส่วน และจัดส่งขึ้นเครื่องบิน เพื่อนำมาตัดแต่ง และนำเนื้อบางส่วนมาเข้ากระบวนการบ่มเพื่อควบคุมความชุ่มชื้นของเนื้อ และทำให้เนื้อมีความนุ่ม ปราศจากกลิ่นของเนื้อ สำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบกลิ่นเฉพาะของเนื้อ

สำหรับผู้ที่สนใจมาลิ้มรสชาติของอาหารที่ได้รับการคัดเลือก คัดสรร ผ่านกรรมวิธีการผลิตมาอย่างพิถีพิถันตั้งแต่กระบวนการเลี้ยง และปลูกด้วยตัวเอง เคล้ากับบรรยากาศโรงงานเก่าในชิคาโก้กลางเข้าใหญ่ที่จะเพิ่มมิติที่กว้างกว่าในการรับประทานอาหารมื้อพิเศษของคุณ สามารถเดินทางมาได้ที่สวนน้ำ Scenecal World เขาใหญ่ ร้าน Prime 19 เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00 – 22.00 น. (ในวันอาทิตย์ถึงวันพฤหัสบดี) และ 11.00 – 23.00 น. (ในวันศุกร์ และเสาร์) โทรสำรองที่นั่งได้ที่ 044-002-246