อยากใกล้ชิดธรรมชาติแบบฉ่ำใจ เลยย่อส่วนป่ามาไว้ในสวนหน้าบ้านซะเลย

0

ทุกครั้งที่ได้ไปเที่ยวตามป่าเขา นั่งมองต้นไม้ แช่น้ำน้ำตก คิดเหมือนกันไหมว่า คงดีมากเลยถ้าเราสามารถเก็บความสดชื่นสบายตาที่อยู่ตรงหน้านี้ติดตัวเรากลับบ้านไปด้วย ..แน่นอนว่านักท่องเที่ยวเด็กดีอย่างเราไม่ควรหยิบอะไรออกมาจากป่า แต่ที่เราทำได้คือเก็บภาพความทรงจำทุกทริปที่ได้ไป มาแล้วนำมาจำลองธรรมชาติ ยกป่ามาย่อส่วนไว้ในบ้านเราเองได้ เหมือนกับสวนป่าหลากสีสันที่เราจะพาทุกคนไปย่ำเท้าสัมผัสธรรมชาติกันในวันนี้

เพราะมีความสุขที่ได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ คู่รักสายท่องเที่ยวอย่างพี่หนึ่ง ลภาดาและพี่ศักดิ์ สมศักดิ์ เพ็ชรเรืองจึงโปรดปรานกิจกรรมการเดินป่ายิ่งกว่าอะไร ทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาตั้งใจสร้างบรรยากาศให้บ้านหลังนี้ของตัวเองมีต้นไม้ มีน้ำตกแบบทิวทัศน์ของป่าเขียวขจี ทว่าปัญหามีอยู่ว่าสวนเดิมที่เคยจัดนั้น ต้นไม้ในสวนเก่าเริ่มรก ขึ้นกันอย่างแออัด ไม่ใช่พื้นที่สำหรับใช้เป็นที่พักผ่อนของเจ้าของบ้านอีกต่อไป สวนที่เคยสวย ตอนนี้ทิ้งไว้เพียงภาพที่ไม่ค่อยชวน ต้นไม้บางส่วนขึ้นรก บางส่วนกำลังจะตาย ทำให้เจ้าของบ้านตัดสินใจรีโนเวทสวนใหม่เพื่อคืนพื้นที่พักผ่อนประจำบ้านให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

เป็นจังหวะเหมาะที่ตอนนั้นคุณหนึ่งและคุณศักดิ์ได้เห็นผลงานจัดสวนของคุณใหม่ นพดลในโซเชียลมีเดีย แล้วเห็นตรงกันในทันทีว่านี่แหละคือสวนในฝันที่อยากยกมาไว้หน้าบ้าน แน่นอนว่าทั้งคู่ไม่รอช้า รีบติดต่อพูดคุยรายละเอียดทันที ซึ่งบรีฟก็ไม่มีอะไรมากนอกจาก “ให้คุณใหม่ออกแบบได้เต็มที่ในสไตล์ของเขาเอง” เพราะด้วยความเชื่อใจในฝีมือว่าคุณนักจัดสวนจะสร้างสรรค์สวนป่าแบบที่พวกเขาอยากจะเข้ามาพักผ่อนได้อย่างแน่นอน

ในการรีโนเวทครั้งนี้คุณใหม่ได้พูดคุยกับเจ้าของบ้านถึงปัญหาของสวนเดิม แล้วพบว่าเจ้าของบ้านรู้สึกว่ามันไม่ค่อยตอบโจทย์การใช้งานหลายข้อ มีจุดที่เจ้าของบ้านไม่ชอบหลายอย่าง ทั้งขาดสีสัน บวกกับมอสที่ปลูกไว้ก็กำลังจะตายจากการโดนแสงแดดมากเกินไป แถมโดยรอบยังมีต้นไทรเกาหลีที่ถูกเอามาทำเป็นแนวรั้วแน่นทึบ ไม่ถูกใจเจ้าของบ้านสักเท่าไร เพราะทำให้พื้นที่บ้านดูคับแคบ อึดอัด ทั้งๆ ที่รอบบ้านมีพื้นที่มากพอสมควร

ปฏิบัติการรีโนเวทครั้งนี้ไม่ได้รื้อสวนเดิมออกทั้งหมด พี่ใหม่ยังคงโครงสร้างของสวนเดิมอย่างน้ำตกไว้ โดยอาศัยปรับเปลี่ยนรายละเอียดภายในให้ลงตัวยิ่งขึ้น อย่างจะมีการเพิ่มไม้ใบสีสันเข้าไป และเอาต้นไทรเกาหลีออก แล้วใส่ไม้ใบที่กิ่งก้านโปร่งเข้าไปแทน เป็นสวนป่าแบบมีสีสัน และไม่รก สามารถมองเห็นความสวยได้ 360 องศา

“ พี่อยากเก็บโครงสร้างสวนเดิมไว้ เพียงอยากปรับปรุงให้เป็นสวนป่าแต่พื้นที่ก็ดูไม่รก ให้เจ้าของบ้านได้เข้ามาใช้งานจริงๆ เน้นความดูแลง่ายและปลอดภัย ไม่มีแมลง สัตว์มีพิษเข้ามาแอบอาศัยอยู่ อีกทั้งทางเดินในสวนสามารถเดินเชื่อมกันได้ทั่วทั้งสวนครับ เข้าถึงสวนได้จากทุกมุม ทั้งมุมนั่งเล่น มุมน้ำตก ซึ่งวัสดุที่ทำทางเดินปูด้วยแผ่นหินธรรมชาติ สังเกตว่ารูปทรงของแผ่นหินที่ใช้จะเป็นรูปทรง ฟรีฟอร์มสลับกับการโรยกรวดเพื่อความเป็นธรรมชาติกลมกลืนกันพรรณไม้เล็กๆที่อยู่พื้นสวน ” นักจัดสวนเล่าให้เราเห็นภาพ

ในส่วนของต้นไม้ เดิมทีบรรดาไม้ยืนต้นในสวนส่วนใหญ่จะมีฟอร์มชะลูด ตรงๆทื่อๆ เป็นส่วนมาก เมื่อมาอยู่รวมกันทำให้สวนขาดมิติทางมุมมอง พี่ใหม่เลยปรับด้วยการนำไม้เอนที่มีกิ่งก้านโน้มเอียง มีส่วนโค้งของลำต้น เข้ามาใช้ตามจุดเลียบลำน้ำ อาทิต้นชุมแสง ทองกวาวและเสม็ดแดง สร้างทัศนียภาพที่มีมิติ สูงต่ำ ตื้นลึกอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งไม้ยืนต้นที่มีกิ่งโน้มเอนลงมาด้านข้าง ไม้ใหญ่ทั้งสามเป็นเหมือนพี่ใหญ่ของสวนที่คอยดูแลไม้เล็กๆให้ร่มเงาแก่เหล่ามอสที่อยู่บริเวณน้ำตก ไม้ให้โดดแดดมากจนเกินไป

นอกจากนั้นเพื่อสร้างบรรยากาศปลอดโปร่ง พี่ใหม่ตัดสินใจยกไทรเกาหลีที่ปลูกเป็นแนวกำแพงออกทั้งหมด เหมือนเป็นการยกกรอบออกจากพื้นที่ นอกจากช่วยปลดปล่อยมิติทางสายตาไม่ให้มีอะไรมาปิดกั้นและคับแคบแล้ว ด้วยความที่พื้นที่รอบๆนี้ก็เป็นทุ่งนาอยู่แล้ว พอไม่มีไทรเกาหลี ช่วยให้ลมหมุนเวียนเข้ามาในสวนได้ดียิ่งขึ้น

มีเกาะกลางระหว่างลำธารทั้งสองฟาก ที่สามารถเดินเข้าไปได้จำลองเส้นทางการเดินป่าเล็กๆแบบที่เจ้าของบ้านชอบ เพื่อดื่มด่ำ ธรรมชาติแบบ 360 องศา พรรณไม้บริเวณเกาะกลางสวนจะเน้นไม้ขนาดเล็ก อย่างเฟิร์นลูกไก่ทอง กล้วยไม้ดิน เฟิร์นเงิน

ไม่นานนักจัดสวนคนเก่งจาก Penny Garden ก็เข้ามามารีโนเวทสวนเก่าทรุดโทรมทั้งหมดบนพื้นที่ราว 300 ตารางเมตรให้กลายเป็นสวนป่าเขตร้อนที่เต็มไปด้วยสีสันของพรรณไม้ ทั้งยังมีน้ำตก ลำธารคอยให้ความชุ่มชื้น ภายใต้แนวคิดโปร่ง โล่ง ไม่รก เพื่อให้เจ้าของบ้านสามารถดูแลสวนได้ด้วยตัวเอง โดยไอเดียทั้งหมดที่ว่ามานั้นใช้เวลาเพียง 8 วัน ในการเนรมิตรให้หน้าบ้านของคุณศักดิ์และคุณหนึ่ง เขียวขจี อุดมสมบูรณ์ไปด้วยน้ำและพรรณไม้ราวกับยกป่ามาไว้ที่หน้าบ้าน สดชื่น ฉ่ำใจได้ในทุกเวลา


Garden Designer: คุณใหม่ นพดล ศรีศุภวิกิจ จาก Penny Garden

ติดต่อ: 0898237073

Facebook: Penny Garden