New Place, Old Memory พื้นที่ความสุขขยาย

0
10541

New Place, Old Memory พื้นที่ความสุขขยาย

New Place, Old Memory พื้นที่ความสุขขยาย

แบบบ้านน็อคดาวน์ ชั้นเดียวความสุขบนเนื้อที่จำกัด ปลูกสร้างได้รวดเร็ว ในระยะเวลาจำกัด สร้างได้บนงบประมาณไม่บานปลาย

 เรื่อง ศิวนาถ เสนาประทุม ภาพ ชยพล ปาระชาติ 

 


 

“ด้วยความคุ้นชินในพื้นที่อันเป็นดั่งความทรงจำในวัยเยาว์ของคนในครอบครัวที่ผูกพันมากว่า 34 ปี ทำให้ผู้เป็นเจ้าของเลือกที่จะสร้างเรือนหอหลังน้อย ให้อยู่ในรอบรั้วของบ้านหลังเดิมเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นการสร้างครอบครัวใหม่ ขณะเดียวกันก็เป็นการสร้างความทรงจำใหม่ในชีวิตคู่ของเขาด้วย”

 

 

พื้นที่แห่งความสุขถูกขยายขึ้นบริเวณสนามหญ้าหน้าบ้านฝั่งหนึ่ง เจ้าของคือคุณต้น นันต์ธฤติฐ์ โรจนวิภาต และคุณนาว มณิศา ดาวมณี สองสามีภรรยาที่เพิ่งเข้าอยู่ในบ้านได้เพียง 3 เดือน คุณนาวได้เล่าย้อนให้เราฟังว่า “ช่วงนั้นเราทั้งสองกำลังจะแต่งงานกัน จึงมองหาที่อยู่ใหม่เพื่อทำการส่งตัว และจุดประสงค์หลักคือเราไม่อยากแยกเรือนออกไปอยู่เอง ยังอยากจะใช้เวลาร่วมกับคุณพ่อคุณแม่ อีกอย่างรอบรั้วของบ้านก็ยังมีพื้นที่ว่าง จึงคิดจะปลูกสร้างบ้านขึ้นมา แต่เนื่องจากเวลาที่มีจำกัดซึ่งเหลือเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น เราทั้งสองก็มองหาไอเดียแบบบ้านที่สามารถปลูกสร้างได้รวดเร็ว และสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายเพื่อให้งบไม่บานปลาย จนมาเจอกับบริษัทบ้านสำเร็จรูปอิสราลิฟวิ่งในโซเซียลมีเดีย ก็ได้มีการติดต่อพูดคุยแชร์ความคิดกับทางสถาปนิกจนลงตัว จึงเกิดเป็นเรือนหอเล็กๆ สำหรับเราสองคนแห่งนี้ขึ้น”

 

 

บ้านสำเร็จรูปหลังนี้เป็นรุ่น Slope lite size L ขนาด 6 x 3 จำนวน 3 หลัง ถูกออกแบบมาพร้อมเฉลียงเล็กๆ หน้าบ้าน โครงสร้างทุกส่วนที่ถูกเชื่อมด้วยเหล็กให้กลายเป็นหลังเดียวกันลักษณะเป็นรูปตัวยู (U) ส่วนที่เป็นฐานรากก็มีการตอกเสาเข็มและคานคอดิน ผนังด้านนอกที่ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วยไฟเบอร์ซิเมนต์ลายไม้เซาะร่อง แม้ภายนอกจะดูเล็กแต่ภายในที่ครบครันด้วยด้วยพื้นที่ใช้สอยเพียง 54 ตารางเมตร ประกอบด้วยห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อไปยังห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนอนและพื้นที่แต่งตัวเล็กๆ บรรยากาศโดยรวมที่ดูอบอุ่นด้วยวอลล์เปเปอร์สีครีม และพื้นกระเบื้องลายไม้  อีกทั้งยังลงตัวไปกับเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่จัดวางเพียงน้อยชิ้นตามการใช้งาน เพื่อสะดวกต่อการปรับเปลี่ยนในอนาคตด้วย

 

advertisement image

 

 

ความโดดเด่นของบ้านหลังนี้ไม่เพียงแค่สร้างได้ในระยะเวลาที่เจ้าของบ้านต้องการเท่านั้น แต่รูปแบบของงานดีไซน์นั้นยังเป็นความต้องการของคุณต้นและคุณนาวที่ตอบโจทย์โดยทีมสถาปนิก ซึ่งคุณชยดล ปิยะวาริชเสถียร หนึ่งในทีมสถาปนิกเล่าว่า “เราไม่ได้สร้างเพียงบ้านสำเร็จรูปทั่วไปที่ซื้อเป็นหลัง แล้วยกไปวางหน้างาน แต่เรารับโจทย์จากลูกค้าและมาปรับแบบตามซี่รี่ย์มาตรฐานที่เรามี ฉะนั้นรูปแบบของบ้านจึงออกมาตรงใจผู้เป็นเจ้าของได้เป็นอย่างดี”

 

 

เรือนหอหลังนี้แม้จะดูเล็กในสายตาของผู้มาเยือนก็ตาม แต่ทุกมุมกลับเต็มไปด้วยความรักและความอบอุ่นของเขาทั้งสองที่คุกรุ่นอยู่ทุกอณู ขณะเดียวกันรอบรั้วภายนอกของบ้านก็ได้ถูกเชื่อมไว้ด้วยสายใยแห่งครอบครัว ความสุขครั้งนี้ได้ถูกขยับขยายขึ้นเพื่อเป็นดั่งสถานที่รวบรวมความทรงจำในวันวาน ควบคู่กับการสร้างความทรงจำใหม่ไปพร้อมกัน

 

 

advertisement image

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here