New Home, New Memories เก่าของเขา ใหม่ของเรา…รีโนเวททาวน์โฮมหน้าแคบ ให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ของครอบครัว

0
231

Story จันทพิมพ์ ศุกรสุต  l Photographer  Luk Namtip

Interior Designer คุณประภัสร์ กูลการขาย แห่ง Studio Fine art ! l เจ้าของบ้าน  คุณวัลลดา วัฒนนาวิน


เมื่อเอ่ยถึงคำว่า “บ้าน” เชื่อว่าทุกคนต่างมีมุมมองของบ้านในความคิดที่แตกต่างกัน จึงไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวใดๆมาตัดสินความสวยงามของบ้านได้นอกจากเจ้าของเอง เช่นเดียวกับบ้านของคุณวัลลดา วัฒนนาวิน ที่ต้องการสร้างบ้านสักหลังหนึ่งเพื่อเติมเต็มชีวิตครอบครัวให้สมบูรณ์แบบภายใต้การออกแบบบ้านที่นำความต้องการของสมาชิกในบ้านมาหลอมรวมให้กลายเป็นหนึ่งเดียว

สานต่อแรงบันดาลใจจากภาพในฝันให้เกิดขึ้นบนพื้นที่จริงโดยคุณติ๊ก-ประภัสร์ กูลการขาย Interior Designer แห่ง Studio Fine Art !และทีมงานมาออกแบบภายในบ้านได้อย่างที่ตั้งใจ สะท้อนสู่การออกแบบทาวน์โฮม 4 ชั้นในสไตล์ Modern Luxury ที่เน้นเส้น แสง และสี มาสร้างสัมพันธ์ให้ภายในบ้านดูกลมกลืนไปในทิศทางเดียวกัน

บ้านจัดสรร ทำเลใจกลางเมือง และเดินทางสะดวกสบาย คือจุดความต้องการอันดับแรกของคุณวัลลดา และครอบครัว ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นในการมองหาบ้านที่ตอบโจทย์เบื้องต้น จนมาพบกับทาวน์โฮมมือสองขนาด 4 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 320 ตารางเมตร จึงตัดสินใจซื้อและรีโนเวทภายกว่า 90% ซึ่งเหลือเพียงแค่โครงสร้างบ้างส่วนไว้เท่านั้น


Before


ระยะเวลา 7 เดือนที่ได้รีโนเวททาวน์โฮมแห่งนี้ คุณติ๊กและทีมออกแบบได้วางแผนออกแบบพูดคุยกับเจ้าของบ้านถึงการทุบ รื้อ ย้ายฟังก์ชั่น และวางระบบไฟฟ้า ประปา สุขาภิบาลใหม่ทั้งหมด เพราะจากเดิมตัวบ้านเก่ามีการทุบห้องน้ำที่ชั้นบนออก เพดานค่อนข้างต่ำ ทั้งยังมีการกั้นผนังเป็นห้องๆจนทำให้ดูอึดอันคับแคบ และเหลือมีพื้นที่ใช้สอยน้อย ทำให้ทีมงานนักออกแบบต้องแก้ปัญหาหลายจุด เนื่องจากบ้านมีอายุนานหลาย 10 ปี โครงสร้างบ้างส่วนจึงโทรม พัง และไม่แข็งแรง จึงเริ่มต้นวางรากฐานตั้งแต่ขึ้นโครง และตกแต่ง วางฟังก์ชั่นใหม่  เพื่อให้เป็นไปตามจุดประสงค์ของเจ้าของบ้านที่ต้องการบ้านที่ดูโปร่ง โล่ง มีแสงสว่างเข้าถึง และเป็นพื้นที่พักผ่อนของครอบครัวอย่างแท้จริง


After


Mood & Tone ในแบบอบอุ่นชวนให้รู้สึกผ่อนคลายเกิดขึ้นจากการเลือกใช้โทนสีธรรมชาติมาตกแต่ง พร้อมลิ้งก์ไปกับการเลือกสรรวัสดุจากธรรมชาติ อย่างไม้โอ๊คที่ใช้ปูพื้นดีไซน์เป็นลายก้างปลาเพื่อเปลี่ยนมุมนั่งเล่นเรียบๆให้ดูน่าสนใจ หรือจะเป็นการเลือกใช้วัสดุที่มีโทนสีใกล้เคียงกับธรรมชาติ อย่างกระเบื้องลายหินอ่อน พื้นทดแทนไม้มาใช้งาน นอกจากให้ความรู้สึกได้ใกล้ชิดธรรมชาติแล้ว ยังดูแลรักษาง่าย สีไม่ลอกร่อนและปลอดภัยจากปลวกอีกด้วย

โดยเฉพาะในส่วนของมุมนั่งเล่น จัดวางตำแหน่งพื้นที่ใช้งานในแบบ Open Space โดยมีส่วนนั่งเล่น ส่วนเคาน์เตอร์ครัว มุมทำงานที่หลบมุมไว้ใต้บันไดเพื่อไม่ให้รบกวนความเป็นส่วนตัว และโถงทางเดินเข้าไว้ด้วยกัน โดยใช้โทนสีน้ำตาล ขาว เทา เป็นโทนสีหลักในการออกแบบอย่างลงตัว

ไม่ลืมที่จะอนุญาตให้แสงว่างจากด้านนอกเข้ามาสร้างบรรยากาศในบ้านให้อบอุ่น และสามารถเอนกายพักผ่อนกับครอบครัวที่มุมนี้ได้ตลอดทั้งวัน

ทั้งยังได้แยกห้องประชุมออกเป็นส่วนตัว เพื่อไม่ให้รบกวนพื้นที่ใช้งานของสมาชิกในบ้าน โดยวางโต๊ะประชุมเข้าคู่กับเก้าอี้บุเบาะลายวินเทจให้ได้บรรยากาศเหมือนอยู่บ้าน เน้นโทนสีขาว และน้ำตาลให้ได้อารมณ์สุขุม และเพื่อไม่ให้ดูเครียดจนเกินไป ทั้งยังต่อเนื่องไปยังชั้นต่อไปได้ทันที

 


Before & After


ผ่านทางเดินขึ้นและลงบันไดที่ถูกย้ายตำแหน่งใหม่ จากเดิมที่ตั้งอยู่กลางบ้านได้ออกแบบราวจับและลูกตั้ง/ลูกนอนใหม่ให้ดูแข็งแรงทนทาน มายังส่วนของห้องนอนที่อยู่บนชั้น 3 และ 4 คุณติ๊ก แห่ง Studio Fine Art ได้ออกแบบห้องทั้ง 3 ให้มีสไตล์ที่แตกต่าง เพื่อสะท้อนตัวตนของผู้ใช้งานอย่างชัดเจน

เริ่มต้นที่ห้องนอนของเจ้าของบ้านเริ่มรีโนเวทจากห้องสี่เหลี่ยมเดิมๆ ให้ดูเรียบเท่ และนุ่มนวลดูคลาสิกขึ้น ด้วยการเสริมคิ้วผนัง บิลท์อินตู้เสื้อผ้า และชั้นวางเพื่อให้ดูละมุนที่แตกต่างจากเดิมโดยสิ้นเชิง ภายใต้การคุมโทนสีน้ำเงินเข้มเข้าคู่กับพื้นไม้และเตียงนอนสีขาวให้ได้บรรยากาศที่ดูโก้และน่าค้นหา


Before & After


จากห้องนอนสีน้ำเงินเข้ม ผ่านทางเดินที่ส่วนแต่งตัวจะต่อเนื่องมาที่ห้องน้ำลายกระเบื้องหินอ่อนสีขาวสะอาดตาที่ได้ออกแบบ จัดวางระบบประปา และสุขาภิบาลใหม่ทั้งหมด ผสานการแบ่งแยกส่วนเปียกและส่วนแห้งเพื่อง่ายต่อการใช้งานอย่างลงตัว พร้อมเบรกความแข็งกระด้างของพื้นที่สี่เหลี่ยมให้ดูมีส่วนเว้าส่วนโค้ง จากการเลือกของตกแต่งผิวมันแวววาวและรูปทรงโค้งมน อย่างกระจกเงา โคมไฟทรงกลมห้อยเพดาน และอ่างอาบน้ำแบบลอยตัวขอบมนมาตกแต่งให้ดูน่าใช้งาน และไม่ลืมสร้างชั้นวางของจากการเจาะช่องทำเป็นที่เก็บของใช้ในห้องน้ำอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยทันที

ในส่วนของห้องนอนสีสันสดใส มาพร้อม window seat เสริมลิ้นชักเก็บของใต้เบาะนั่ง ได้ออกแบบให้เป็นห้องอนของลูกชาย ที่เน้นการตกแต่งให้ดูเรียบง่ายและใช้งานได้อย่างครครัน เน้นการบิลท์อินเฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางหนังสือ โต๊ะคอมพิวเตอร์เพื่อให้สมาชิกในบ้านได้ทบทวนบทเรียน และเล่นเกมส์คลายเครียดได้อย่างเป็นส่วนตัว อีกทั้งการเลือกบิลท์อินเฟอร์นิเจอร์ยังแบ่งสัดส่วนพื้นที่ห้องได้จัดเจน และปรับเปลี่ยนได้ในอนาคต

ส่วนสำคัญที่ทำให้ทาวน์โฮม 4 ชั้นแห่งนี้ดูโปร่ง และกว้างขึ้นมาจากการยกฝ้าเพดานให้สูงขึ้นเป็น 2.50-2.70 เมตร ผสานการาหยอดจังหวะแสงจากแสงดาวน์ไลท์ ตามจุดที่ต้องการเน้นหรือเพิ่มความโดดเด่น อย่างแสงไฟหัวเตียง แสงไฟโถงทางเดิน และบันได เข้ากันได้ดีกับฟังก์ชั่นใช้สอยที่ต่างสร้างทุกบริบทให้ไปในทิศทางเดียวกัน

สำหรับห้องนอน 3 เจ้าของบ้านตกแต่งไว้สำหรับทำเป็นห้องนอนแขก ยังคงเน้นการตกแต่งให้ดูเรียบง่าย สุขุม ด้วยโทนสีสุภาพให้อารมณ์แบบผู้ใหญ่ขึ้นอีกระดับ เพื่อสามารถรองรับกับแขกผู้ใหญ่ที่มาพักผ่อนที่บ้านได้อย่างเหมาะสม ให้วัสดุลายไม้โทนสีวอลนัทที่ใช้ในส่วนของบิลท์อินตู้เสื้อผ้า ประตู และคิ้วบัวทำหน้าที่สร้าง Mood And Tone ดูอบอุ่นและเป็นกันเองได้โดยปริยาย

เชื่อมความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลายมาที่ห้องน้ำโทนสีขาวและวอลนัท ที่นักออกแบบได้ทำขึ้นมาใหม่ เพราะจากเดิมเจ้าของเก่าได้ทุบห้องน้ำออกไป ทำให้ต้องเริ่มต้นสร้างผนังแบ่งสัดส่วน และวางระบบไฟฟ้าและประปา เพื่อทำให้ห้องน้ำส่วนตัวภายในห้องรับแขกใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอำนวยความสะดวกให้กับคนสนิทที่มาเยี่ยมเยือนถึงบ้านได้รับความเป็นส่วนตัว เสมือนพักผ่อนในบ้านของตัวเอง

การออกแบบบ้านจึงไม่ใช่เพียงการวางแพทเทิร์นให้คนในบ้านเข้าไปอาศัยอยู่เท่านั้น แต่กลับเป็นส่วนเติมเต็มให้สมาชิกในบ้านได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระในแบบที่ต้องการ ทั้งยังเป็นการเเก้ปัญหาที่ต้นเหตุของการอยู่อาศัย ที่นำความต้องการที่หลากหลายมาหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว ทำให้บ้านแต่ละหลังสามารถสะท้อนตัวตนในมุมมองที่แตกต่าง ผ่านการนำไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตมาออกแบบให้กลายเป็นบ้านที่สมบูรณ์

Studio Fine art ! ก่อตั้งโดยคุณประภัสร์ กูลการขาย ทำงานเกี่ยวกับออกแบบและตกแต่งภายในที่มีคอนเซ็ปต์ในการออกแบบ คือไม่ยึดติดกับสไตล์และให้อิสระกับการจัดวางทุกองค์ประกอบอย่างเหมาะสม กับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย ผสานการนำรายละเอียดของเส้นตรง และเส้นโค้งในการออกแบบมาเชื่อมกับการใส่จังหวะของแสง โทนสี และทิศทางลมให้ไปในทิศทางเดียวกัน