Naiipa Art Complex หลง…ในป่า

0
394

Naiipa Art Complex หลง…ในป่า

Naiipa Art Complex หลง…ในป่า

ลึกเข้ามาในซอยสุขุมวิท 46 ย่านพระโขนง ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าพระโขนงเพียง 100 เมตร ในพิกัดใจกลางเมืองที่ง่ายต่อการไปถึง ยังมีพื้นที่ขนาด 2 ไร่ ที่ทำให้ผู้เขียนรู้สึกเหมือนได้ยืนท่ามกลางป่าเขาในต่างจังหวัดทันทีที่ก้าวเข้ามาในรั้วของ Naiipa Art Complex ซึ่งแวดล้อมไปด้วยความเขียวขจีของต้นไม้ ให้ความสงบและร่มรื่นสบายตาไม่น้อย

 

 

Naiipa Art Complex หรือเรียกสั้นๆ ว่า ‘ในป่า’ เป็นโครงการอาคารสำนักงานและคอมมูนิตี้เล็กๆ เกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจของ คุณปีเก้ ศาณ์ปัฏ รักษ์ขิตวัน และครอบครัวที่อยากเก็บรักษาไม้ยืนต้นบนที่ดินเก่าแก่ ซึ่งเป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษมีอายุยาวนานกว่า 30 ปีไว้ ด้วยการสร้างอาคารสถาปัตยกรรมทรงกล่องให้เป็นศูนย์รวมของเหล่าผู้รักและสนใจในงานศิลปะ และชื่นชอบความเป็นธรรมชาติ โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยให้ชีวิตการทำงานของคนเมืองในปัจจุบันที่ค่อนข้างจำเจและมักอยู่แต่ในกรอบสี่เหลี่ยมให้มีความหลากหลายมากขึ้น

 

 

เมื่อมีคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจนแล้วคุณปีเก้จึงมองหาบริษัทที่เชี่ยวชาญในการออกแบบสักแห่งมาเติมเต็มความต้องการนั้น กระทั่งลงตัวที่การเลือกบริษัทออกแบบที่มีคุณภาพอย่าง Stu/D/O Architects ก็นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ลงตัว คุณปีเก้เล่าให้ฟังว่า “สถาปนิกได้ออกแบบอาคารให้หลบอยู่ระหว่างต้นไม้ทั้งหมด ซึ่งก็เป็นโจทย์ที่ค่อนข้างยากเหมือนกัน เพราะต้องคอยคำนึงให้ส่งผลกระทบต่อต้นไม้น้อยที่สุด เมื่อเริ่มก่อสร้างโครงการผมก็ได้ไปปรึกษารับคำแนะนำการดูแลจาก ครูต้อ ธราดล ทันด่วน รุกขกรที่รักและเข้าใจต้นไม้ เลยทำให้โครงการสามารถก่อสร้างอาคารได้โดยแทบไม่ต้องย้ายไม้ใหญ่ออกจากตำแหน่งเดิมเลย แค่ยกฐานรากขึ้นอีก 80% เพราะเราอยากรักษาพรรณไม้ไว้จริงๆ ซึ่งมันก็ยากลำบากกว่าการก่อสร้างอาคารก่อนแล้วค่อยมาล้อมไม้ปลูกภายหลัง แต่ด้วยความยากลำบากนี้แหละครับที่เป็นจุดเด่นของโครงการ เพราะผมต้องการสร้างบรรยากาศให้เหมือนอยู่ป่า จะทำงานในตึกสูงที่ไหนก็ได้ แต่การได้มานั่งทำงานในป่าที่ร่มรื่นและสงบแบบนี้หายากนะครับ”

 

advertisement image

 

 

จากความต้องการของเจ้าของโครงการถูกถ่ายทอดออกมาเป็นอาคารทรงกล่องสี่เหลี่ยมที่ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ใหญ่นานาพรรณ อาทิ ต้นชมพูพันธ์ทิพย์ ต้นประดู่ ต้นคูณ ต้นมะขาม ต้นสาเก และต้นจามจุรี เป็นต้น โดยโครงสร้างอาคารเป็นเหล็กสีดำ 3 ชั้น ที่แบ่งออกเป็น 2 อาคาร ซึ่งมีทั้งสำนักงานและร้านอาหารทั้งหมดรวม 15 ยูนิต โดยใช้วัสดุสมัยใหม่อย่าง เหล็ก ไม้ และกระจกมาเป็นวัสดุหลักในการออกแบบกรุรอบอาคารภายนอก ทั้งยังใช้ฟิลม์รีเฟล็กทีฟอีกชั้นเพื่อกรองแสงลดความร้อนก่อนจะเข้าสู่ตัวอาคาร รวมทั้งยังช่วยบดบังสายตาจากภายนอกเพราะการสะท้อนของกระจกทำให้ผู้มาเยือนสามารถรับรู้ช่วงเวลา ผ่านความเข้มของแสงและเงาได้เป็นอย่างดี การออกแบบเน้นเชื่อมต่อตัวอาคารด้วย walk way ทำให้รับลมและสัมผัสกับธรรมชาติได้เต็มที่ นอกจากการออกแบบที่ต้องคำนึงถึงการรักษาสิ่งแวดล้อมและประหยัดทรัพยากรในด้านต่างๆ แล้ว เจ้าของโครงการยังคงใส่ใจในเรื่องของการใช้ไฟด้วย ซึ่งหลอดไฟที่ใช้ภายในโครงการนั้นจะเป็นหลอดประหยัดไฟ LED ทั้งหมด

ด้วยความเชื่อของคุณปีเก้ที่ว่า ‘ความคิดดีๆ จะสามารถแตกแขนง แตกใบ ผลิดอก และออกผลได้ดีก็ต่อเมื่อเราอยู่ในสถานที่สงบ ร่มเย็น’ ดังนั้นตัวอาคารจึงสอดแทรกไปตามต้นไม้ใหญ่ที่เป็นของเดิมเสมือนอยู่ในป่าเลยทำให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นพื้นที่เขียวขจีที่มีเหลืออยู่น้อยนิดในชีวิตคนเมืองกรุง ที่อยากแบ่งปันธรรมชาติในบรรยากาศบริสุทธิ์ สดชื่น และร่มรื่น ให้ได้สัมผัสประสบการณ์อันหาได้ยากในมหานครคอนกรีต

 


 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก นิตยสาร Life and Home

ฉบับ : 255  Colum : Eco design

Story : บุษราภรณ์ หวานชอบ

Photographer : ธเนศ เปี่ยมหน้าไม้

Architecture : Stu/D/O Architects โทร : 0-2639-1642

 

 

advertisement image

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here