ย้อนสู่ยุค 60s แต่งห้องสีเอิร์ธโทนสไตล์ ‘Mid-century’ ของเจ้าของเครื่องเขียนรักษ์โลกแบรนด์Gray Ray

0

ไดอารี่เล่มเก่า แผ่นเสียง สถานที่เดิมๆ ได้ย้ำเตือนความทรงจำในวัยเด็กอันเลือนรางที่ถูกรื้อค้นให้หวนคืนกลับมานึกถึงอีกครั้ง ในคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองของคุณชาญฉลาด กาญจนวงศ์ หรือคุณเบิร์น อาจารย์และผู้ก่อตั้งสถาบันสอนศิลปะและการออกแบบ Arthouse และยังเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องเขียน Gray Ray โดยยกบรรยากาศในวัยเด็กช่วงปลายยุค 1960 ตอนอาศัยอยู่กับครอบครัวที่หลงใหลสไตล์ฮิปปี้มาเป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งห้องของตนเอง ซึ่งชาวฮิปปี้ หรือบุปผาชนเป็นวัฒนธรรมย่อยเริ่มต้นในกลุ่มวัยรุ่นสหรัฐอเมริกาช่วงต้นปี 1960 ได้รับอิทธิพลมาจากดนตรีป๊อป งานเขียน ศิลปะ และการแต่งกาย จึงเป็นกลุ่มคนที่รักอิสระภาพเสรี ใช้ชีวิตเรียบง่ายตามธรรมชาติ และไม่ยึดติดกับชนชั้น ซึ่งทั้งหมดสัมผัสได้ในคอนโดแห่งนี้

หล่อหลอมสู่การตกแต่งแต่งบ้านที่ดึงบรรรยากาศอบอุ่นช่วงวัยเด็กมาแต่งเเต้มไว้ในห้องนี้ กลายเป็นการตกแต่งห้องวไตล์ Mid-century Modern เรียกได้ว่าเป็นสไตล์ที่หลอมรวมงานดีไซน์สไตล์โมเดิร์นหลากหลายแขนงที่เกิดขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 มาผสมผสานมีจุดเด่นอยู่ที่เส้นสายเรขาคณิตแบบเรียบง่าย รูปแบบเฟอร์นิเจอร์เป็นออร์แกนิคส์สไตล์ คือเน้นความสัมพันธ์ระหว่างตัวมนุษย์กับธรรมชาติ และความง่ายในการใช้งานอย่างลงตัว

ย้อนไปเมื่อประมาณ 3 ปีก่อน คุณเบิร์นได้เลือกซื้อคอนโดแห่งนี้ เนื่องจากโครงการที่ไม่ใหญ่มากนัก แม้จะตั้งอยู่ใจกลางเมืองแต่ก็ยังให้ความรู้สึกที่เงียบ สงบและไม่วุ่นวายทั้งยังมีสาธารณูปโภคห้อมล้อมรอบทิศทางที่มาอำนวยความสะดวกพร้อมตอบสนองความต้องการในทุกประการ และอีกหนึ่งความพิเศษของโครงการนี้คือทางผู้ประกอบการ ให้สิทธิเจ้าของห้องสามารถต่อเติมก่อนเข้ามาอาศัยได้เต็มที่ จึงเป็นเหตุผลแรกที่ตัดสินใจซื้อที่นี่

บนขนาดพื้นที่ใช้สอย 105 ตารางเมตร ฮิปปี้หนุ่มได้ใช้ความรู้ด้านตกแต่งภายใน ภายหลังสำเร็จการศึกษาจากคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และประสบการณ์ทำงานเป็น Interior Design บวกกับความรักในศิลปะมาออกแบบห้องตามที่ตั้งใจไว้โดยคุณเบิร์นได้เล่าว่า “แรกเริ่มเดิมทีคอนโดเป็นแบบห้อง 2 bedrooms ผมได้เปลี่ยนห้องนอนเล็กออกแบบให้เป็นห้องทำงาน และลดขนาดพื้นที่ครัวรูปตัวไอ(I) ที่อยู่ริมสุดให้เล็กลงเนื่องจากไม่ค่อยได้ใช้ปรุงอาหารบ่อยนัก แล้วจึงแทรกเป็นมุมนั่งเล่นริมหน้าต่างประดับด้วยไม้ตระกูลเฟิร์นและหมากเขียวมาตกแต่งเป็นสวนเล็กๆภายในบ้าน”

เช่นเดียวกับการสร้าง Mood and T one ให้ดูอบอุ่นด้วยสีเอิร์ธโทนของเฟอร์นิเจอร์จากบ้านเก่า อาทิ โซฟาสไตล์เรโทร โต๊ะกลาง และตู้เก็บของที่ทำจากวัสดุไม้ มาจัดวางเป็นมุมนั่งเล่นแบบ Open Space พร้อมสอดแทรกความเขียวขจีของไม้อวบน้ำในกระถางมาเป็นพรอ็พตกแต่งตามมมุ ต่างๆ ภายในหอ้งให้ดูนิ่มนวล ชวนผ่อนคลาย เจ้าของห้องเล่าว่าอาศัยแสงแดดเป็นตัวกำหนดฟังก์ชั่นในแต่ละพื้นที่ อย่างห้องทำงานได้จัดวางไว้ในองศาที่ได้รับแสงมากที่สุดในตอนกลางวัน ส่วนมุมนั่งเล่นรวมถึงห้องนอนจะได้รับแสงน้อยลงตามลำดับ เพื่อช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของห้องนอนคุณเบิร์นได้ออกแบบให้ได้บรรยากาศอบอุ่นในสไตล์ Cozy อาศัยผนังกระจกใสกั้นห้องนอนกับพื้นที่สีเขียวบริเวณริมหน้าต่าง โดยเลือกปลูกไม้ในร่มอย่าง ตระกูลหมาก ที่มีคุณสมบัติทนแดด ทนลม และช่วยดูดสารพิษ มาสร้างบรรยากาศร่มรื่นที่มาทักทายเจ้าของห้องในยามเช้าของทุกวัน และยังต่อเนื่องมุม

ทางเดินเชื่อมระหว่างห้องนอนกับห้องน้ำ โดยเจ้าของห้องได้นำตู้โชว์เก่าที่ทำจากไม้กรุด้วยกระจกใสใช้เก็บของสะสม อย่างหนังสือชีวประวัติบุคคลสำคัญ แว่นตาวินเทจ รูปภาพศิลปะ มาสะท้อนตัวตนของหนุ่มฮิปปี้ได้อย่างชัดเจน อีกทั้งมุมทางเดินต่อเนื่องไปยังห้องน้ำที่กรุผนังด้วยแผ่น กระเบื้องสีขาวมาตกแต่งอย่างเรียบง่ายเสริมให้รูปภาพ การ์ด และหนังสือ ให้ดูโดดเด่นขึ้นโดยปริยาย

สีขาวดูสะอาดตาถูกนำมาเลือกใช้คุมโทนตกแต่งทำงาน ห้องน้ำและห้องครัวขนาดกะทัดรัดให้ชวนมอง เริ่มจากออกแบบห้องครัวขนาดเล็กให้ดูกว้างและสะอาดสอดแทรกไม้ประดับอย่างพลูด่างมาสร้างบรรยากาศให้สดชื่นแถมยังเป็นไม้ฟอกอากาศที่ปลูกง่ายอีกด้วย ในส่วนของขนาดกะทัดรัดเจ้าของห้องได้แต่งให้มุมเล็กๆดูมีสีสันด้วยการ์ดและภาพวาดพอร์ทเทรตศิลปินที่ชื่นชอบ ทำให้เป็นอีกมุมหนึ่งที่สะท้อนตัวตนคุณเบิร์นได้อย่างชัดเจน

โดยเฉพาะการออกแบบห้องทำงานสีขาว ประดับโคมไฟอะลูมิเนียมตั้งพื้นตัวใหญ่รูปทรงโค้งเว้า ช่วยลดความตรึงเครียดจากการทำงานไปในตัว พร้อมจัดกระเรียบห้องให้ดูเรียบร้อยจากการใช้ชั้นวางไม้ขัดเสี้ยงมาใช้เป็นชั้นวางของที่เพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้มากขึ้น ทั้งยังได้สไตล์ที่รับกับการแต่งห้องและใช้ประโยชน์ได้จริง

รูป รส กลิ่น เสียง ที่ผสานอยู่ในทุกองค์ประกอบภายในห้องสี่เหลี่ยม ราวกับสิ่งกระตุ้นความทรงจำเมื่อครั้นยังเป็นเด็ก ขึ้นมาทุกครั้งที่ได้สัมผัส เสมือนภาพเบลอๆ อันเลือนรางแต่ยังมีเรื่องราวซ่อนอยู่และไม่เคยหนีไปไหน

 


 

Host & Interior คุณชาญฉลาด กาญจนวงศ์