ไขข้อสงสัย เทรนด์แต่งบ้านสุดฮิตจากผนังปูนเปลือย แท้จริงมีกี่แบบที่เหมาะกับคุณ

ผนังปูนเปลือยแบบไหนที่เหมาะกับบ้านของคุณ เน้นคุณภาพหนักแน่นหรือความสะวดสบายสามารถทำเองก็ได้

0

เลือกใช้ผนังปูนให้เข้ากับบ้านสไตล์ลอฟท์ ดิบ เท่ มีสไตล์ได้ดั่งใจ

 


 

บ้านที่ให้ความรู้สึกเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติในทุกครั้งที่อยู่อาศัย เชื่อว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนในบ้านต่างต้องการ ยิ่งถ้าหากได้นำสัจจะวัสดุอย่างปูนเปลือย มาประกอบเข้ากับวัสดุอื่นๆด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ให้บ้านดูเข้าถึงง่าย น่าค้นหา และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมรอบด้านอย่างลงตัว จึงไม่แปลกที่วัสดุนี้ต่างครองใจคนแต่งบ้านไปตามๆกัน แต่เอ๊ะ! จริงๆแล้วปูนเปลือยที่ใช้ตกแต่งบ้านนั้นมีกี่แบบกันแน่? ไปหาคำตอบพร้อมกับ Homedeedee.com กันค่ะ

 


 

1.ดิบด้าน ด้วยงานคอนกรีตเสริมเหล็กเปลือยผิว

 


 

เอาใจสายดาร์ก กับไอเดียแต่งบ้านโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ซึ่งเจ้าคอนกรีตแบบนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานโครงสร้างที่ถูกปล่อยให้เปลือยเปล่า โชว์พื้นผิวให้เห็นกันชัดๆ เน้นๆ บางคนอาจมองว่าเหมือนยังแต่งบ้านไม่เสร็จ แต่แท้จริงเเล้วเจ้าของตั้งใจให้เป็นแบบนี้นะคะ และด้วยเทคนิคจะข้ามขั้นตอนที่ไม่ต้องฉาบปูนหรือทาสีให้ยุ่งยากภายหลัง แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานคอนกรีตแบบนี้ อาจมีความซับซ้อนในเรื่องของขั้นตอนการหล่อหรือเทแผ่นคอนกรีตลงในพิมพ์ที่ทำขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อให้ได้ขนาดโครงสร้างที่ต้องการ ทำให้มีต้นทุนสูง และน้ำหนักค่อนข้างเยอะกว่าเทคนิคอื่นๆ แต่ในทางเดียวกันความหนักก็มีความคงทน แข็งแรงมากเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามเทคนิคการนี้ก็ได้รับความนิยมนำไปตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ และอินดัสเทรียล ที่เน้นฟีลลิ่งเหมือนอยู่โรงนา หรือโรงงานเก่าที่ดูเท่ไปอีกแบบค่ะ

 


 

2.สวย เฉียบ ด้วยปูนฉาบสำเร็จและขัดมัน เพิ่มเท็กเจอร์ชวนมอง

 


เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับคนรักการแต่งบ้าน โดยเฉพาะบ้านสไตล์ลอฟท์ที่ติดเทรนด์ฮิต และเป็นที่นิยมสุดๆ ปูนสำเร็จรูปที่พร้อมใช้งานได้ทันที น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะกับใครที่กำลังอยากเปลี่ยนโฉมบ้านให้ดูน่าสนใจขึ้น ซึ่งเทคนิคนี้คิดค้นมาเพื่อให้ตอบโจทย์คนอยากแต่งบ้านด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาผสมปูนให้ซับซ้อน ซึ่งเทคนิคนี้มีการผสมทรายละเอียดลงไปแล้ว ก่อใช้งานเพียงผสมเมื่อน้ำลงไปก็สามารถใช้งานได้ทันที ทั้งยังสามารถขัดมันได้ในภายหลังเพื่อให้ใช้งานได้ทนทานยิ่งขึ้น และยังใส่ลวดลายจากการใช้เกรียงได้ตามที่ต้องการ เพิ่มความสนุกสนาน และสะท้อนตัวตนให้กับบ้านดูไม่ซ้ำใคร

 


 

3.ผนังปูนฉาบผิวบาง หรือ เทคนิค Skim coat

 


 

เนี้ยบ กริบ เรียบไปกับผนัง สำหรับใครที่ชื่นชอบงานปูนเปลือยแต่ยังอยากได้ความเรียบหรู ดูคลาสสิกก็สามารถทำได้เช่นกันด้วยเทคนิคการฉาบบาง หรือที่รู้จักในชื่อการฉาบปูนแบบ Skim coat นั่นเองค่ะ เนื่องจากเทคนิคนี้เหมาะกับบ้านที่อยากรีโนเวท โดยไม่ต้องการทุบผนังเดิมทิ้ง โดยใช้วิธีการฉาบขึ้นใหม่ อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจคิดว่าเทคนิคนี้ดูไม่แตกต่างกับการก่ออิฐฉาบปูนข้างต้นเลย ซึ่งการฉาบแบบ Skim coat เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมของปูนที่ถูกคิดค้นขึ้นมา เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน รวดเร็ว และว่องไวขึ้น มาพร้อมกับคุณสมบัติพิเศษด้วยเนื้อปูนความหนาเพียงแค่ 3 มิลลิเมตร ซึ่งเหมาะสำหรับใครที่อยากเปลี่ยนลุคผนังเดิมๆ ให้ดูแปลกใหม่ ทันสมัยทันที ทั้งยังให้เนื้อสัมผัสที่เรียบเนียนเสมอกันทั้งแผ่น เข้ากับการแต่งบ้านหลากสไตล์อย่างลงตัว

 


 

4.ผนังคอนกรีตอัดแรง หรือ Precast Concrete Wall

 


 

สำหรับเทคนิคแบบ Precast Concrete Wall หลายๆท่านอาจได้ยินชื่อมาแล้วในวงการอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงโรงงานขนาดใหญ่มาบ้างแล้ว ซึ่งขั้นตอนนี้จะช่วยลดความยุ่งยากในการตกแต่งผนังปูนเปลือยได้มาก แต่อาจไม่เหมาะกับการเลือกมาใช้ในงานตกแต่งสเกลเล็กๆ ที่มีจำนวนน้อย และเฉพาะตัว อย่างบ้านเท่าไหร่นัก เนื่องจากผนังที่ทำรูปแบบนี้จะมีลักษณะเป็นแผ่นคอนกรีตเปลือยทำสำเร็จโดยใช้เครื่องจักรในโรงงานเป็นส่วนใหญ่ จึงมีความเป๊ะในด้านคุณภาพที่เท่ากันทุกแผ่น จึงเหมาะกับงานทำห้องพักในโรงแรม หรือโครงการบ้าน และคอนโดมิเนียมขนาดใหญ่ ที่ต้องการการผลิตครั้งหนึ่งค่อนข้างมาก เพราะหากสั่งทำเฉพาะแบบอาจมีค่าใช้งานที่สูงมากด้วยเช่นกันค่ะ

 


 

5.ครีเอทผนังปูนเปลือย ด้วยเทคนิคซีเมนต์ฉาบสังเคราะห์

 


 

 

 

ปิดท้ายด้วยเทคนิคการตกแต่งผนังปูนเปลือยภายในบ้านคุณให้สวยโดนใจ ทั้งยังใช้งานง่าย และรวดเร็ว ด้วยการใช้ซีเมนต์ขัดมันสำเร็จรูป ซึ่งผลิตภัณฑ์นี้จะมีเนื้อสีซีเมนต์แบบฉาบสังเคราะห์พิเศษ ที่มีส่วนผสมของสีเทาอ่อนที่เป็นสีอะคริลิกและแวกซ์  เพื่อช่วยในการยึดเกราะผนัง และปกปิดรอยแตก/ร้าว เนื่องจากคุณสมบัติของซีเมนต์ฉาบสังเคราะห์สามารถรับกับทุกสภาพพื้นผิว อาทิ ฝ้า, คอนกรีต, วีว่าบอร์ด, สมาร์ทบอร์ด, กระเบื้อง เป็นต้น นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้คุณเนรมิตบ้านสไตล์ลอฟท์ให้โดดเด่น ในแบบที่คุณต้องการได้เลยค่ะ

ใครที่กำลังมองหาไอเดียตกแต่งผนังปูนเปลือยกันอยู่ ลองนำไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากับสไตล์บ้านของแต่ละคนกันนะคะ เพื่อให้ได้บ้านปูนเปลือยสวย ถูกใจ ในแบบที่ใช่ ได้สไตล์บ้านแบบที่ชอบกันค่ะ