Leo Garden: จัดสวนอังกฤษให้ดูแลง่าย พร้อมเลือกพรรณไม้ในแบบฉบับชาวราศีสิงห์

0
546

ด้วยความที่สมาชิกในครอบครัวเกิดในราศีสิงห์เหมือนกัน นักจัดสวนจึงออกแบบสวนแห่งนี้ โดยดึงบุคลิก เคร่งขรึม สง่างามแบบราชสีห์ แต่ขณะเดียวกันก็แฝงด้วยความอ่อนหวานจากการจัดสวนแบบอังกฤษเข้ามาผสมผสาน จนเกิดเป็นความสวยงามในแบบเฉพาะตัวที่ไม่มีใครเหมือน


เรื่อง: ธนภัทร อีสา ภาพ: นพพร ยรรยง


เราเกิดในเดือนสิงหาคมเหมือนกัน


“ผม ภรรยา และลูกชาย เราเกิดเดือนเดียวกันครับ ภรรยากับลูก เกิด 20 สิงหาคม วันเดียวกัน ส่วนผมเกิด 28 สิงหาคม” คุณกำพล สุทธิพิเชษฐ์ ผู้เป็นเจ้าของบ้านเล่าพร้อมรอยยิ้ม เราก็ไม่อาจตอบได้ว่านี่เป็นความบังเอิญหรือพรหมลิขิต แต่การมีเดือนเกิดร่วมกันของพวกเขาก็เป็นจุดประกายไอเดียของคุณเมธี เลาหตีระนนท์ นักจัดสวน ในการสร้างสวนรอบบ้านให้เป็นธีม “สวนราศีสิงห์” ผ่านการเลือกโทนสี พรรณไม้ ทิศทางที่ถูกโฉลกเหมาะสมกับคนเกิดในราศีสิงห์ ในขณะเดียวกันก็มีกลิ่นอายของความหวานจากสไตล์ English Garden อันเป็นความชื่นชอบของคุณอุดมลักษณ์ ผู้เป็นภรรยาผสมอยู่ด้วย

คุณกำพลขยายความต่อว่า โดยส่วนตัวเขาเองก็ไม่ได้มีความเชื่อทางด้านโหราศาสตร์เท่าใดนัก แต่สวนประจำราศีแห่งนี้เกิดจากที่คุณเมธีมองว่าถึงอย่างไรการสร้้างสวนแห่งนี้ก็เป็นพื้นที่ของทุกคนในครอบครัวอยู่แล้ว การที่สมาชิกในครอบครัวเกิดเดือนเดียวกัน เป็นเรื่องราวที่น่ารักไม่น้อย เหมาะที่จะนำมาต่อยอดเพื่อใช้เรื่องราวตรงนี้มาเป็นคอนเซ็ปต์หลักในการถ่ายทอดเรื่องของครอบครัว สุทธิพิเชษฐ์ ให้ออกมาเป็นรูปธรรมที่จับต้องได้ โดยนักจัดสวนกลับไปตีโจทย์เพื่อใส่ดีเทลภายในสวนให้สอดคล้องกับ ดวงดาวประจำราศี อันได้แก่ดวงอาทิตย์ และธาตุไฟ ธาตุุประจำราศีสิงห์ โดยจะเห็นได้จากการเลือกใช้โทนสีอบอุ่นผ่านสีสันของพรรณไม้ และใช้ประติมากรรมสิงโตตกแต่งทั่วทั้งสวนเพื่อสะท้อนถึงบุคลิกกล้าหาญ และชอบความท้าทาย อันเป็นเป็นนิสัยประจำตัวของชาวราศีสิงห์


เฉดสี ทิศทาง และพรรณไม้ของชาวราศีสิงห์


ก่อนจะเดินเข้าไปในสวน เราจะพบกับแผ่นหินทรงกลมสลักลายเข็มทิศ วางอยู่ด้านหน้าของสวน หินแผ่นนี้ไม่ได้วางไว้เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีหน้าที่บอกทิศสำหรับการปลูกพรรณไม้แต่ละชนิดภายในสวนให้ถูกต้องตามหลักการจัดวางแบบชาวราศีสิงห์อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นต้น ขนุนต้องปลูกทิศตะวันตกเฉียงใต้โดยมีความหมายถึงการเกื้อหนุน และต้นจำปีปลูกไว้ทางทิศตะวันออกที่มีความหมายถึงความก้าวหน้า นอกจากในแง่มุมของชื่อที่มีความหมายมงคลแล้ว ไม้ยืนต้นเหล่านี้ยังช่วยให้คนในบ้านอยู่สบาย เพราะสามารถช่วยบังแดดช่วงสาย-บ่าย ไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านมากจนเกินไป

สำหรับไม้ดอก ทางนักจัดสวนก็ผูกเรื่องราวเข้าไว้กับเรื่องสีที่ถูกโฉลกกับชาวราศีสิงห์ ได้แก่สีแดง ส้ม ม่วง คุณเมธีจึงเลือกใช้ดอกไม้ในสวนแห่งนี้ตามสีทั้งสามได้แก่ ประทัดฟิลิปินส์ ช้องนางม่วง พวงแสด ชบาฮาวาย ซึ่งเป็นการคุมโทนสีให้สวนแห่งนี้มีเอกภาพ ดูไม่รกแม้จะใช้ไม้ดอกปลูกรวมกันหลากหลายชนิดก็ตาม รวมไปถึงออกแบบให้น้ำตกหัวสิงโต งานประติมากรรมปูนปั้นที่ประดับอยู่ทั่วทั้งสวนก็คุมโทนสีสนิมทองแดงทั้งหมด ให้บรรยากาศที่เคร่งขรึม สง่างาม แบบชาวราศีสิงห์ ขณะเดียวกันก็เข้ากับโทนสีของดอกไม้ได้เป็นอย่างลงตัว


สวยแบบสวนอังกฤษ ฟังก์ชั่นแบบสวนโมเดิร์น


“ดูแลง่าย ใช้งานได้จริง” โจทย์อีกหนึ่งข้อที่คุณกำพลขอไว้กับทางนักจัดสวน ทางนักจัดสวนจึงมีการปรับทอนรูปแบบของสวนอังกฤษให้เน้นฟังก์ชั่น สามารถใช้งานได้ทั่วทุกมุมสวน และการแบ่งพื้นที่การใช้งานที่ชัดเจนแบบสวนโมเดิร์น ซึ่งพื้นที่ทั้งหมดแบ่งออกเป็นส่วนลานกิจกรรม, มุมโต๊ะ outdoor และมุมข้างบ้านไว้สำหรับสุนัข ทั้งยังมีการลดทอนรายละเอียดอย่างการปูหญ้าออกไป โดยจะสังเกตได้ว่าพื้นสวนเกือบ 80 % ใช้การโรยกรวด และและปูทางเดินด้วย Concrete Stamp แบบเต็มพื้นที่แทนการปูหญ้า เพื่อให้พื้นที่สัญจรสามารถเดินสะดวกทั้งในทุกเวลา ทั้งยังไม่รก ดูแลง่าย ไม่ต้องคอยตัดเหมือนการปลูกหญ้าแบบเดิม ซึ่ง Concrete Stamp ยังเพิ่มลูกเล่นด้วยการวางแต่ละแผ่นเป็นสีขาวสลับกับสีดำ เพื่อดึงเท็กเจอร์ของสีดำให้เห็นชัดเจนขึ้น และในเวลากลางคืน สีขาวจะช่วยให้เรามองเห็นเส้นขอบเขตของพื้นที่ทางเดินว่าอยู่ตรงจุดไหนบ้าง เพื่อความสะดวก และปลอดภัยในการใช้งาน

โดยรอบๆพื้นที่นักจัดสวนก็ไม่ลืมที่จะเติมความอ่อนหวานแบบสวนอังกฤษด้วยการประดับตุ๊กตากามเทพในอิริยาบถกำลังขับกล่อมบทเพลง เล่นดนตรี ให้เหมือนพื้นที่ตรงนี้มีแต่ความสุข ความสุนทรีย์ จรรโลงใจ


สวนของเรา พื้นที่ของเรา


คุณกำพลเล่าอย่างอารมณืดีว่า ตั้งแต่สวนราศีสิงห์เสร็จ สมาชิกในครอบครัวก็ได้ทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวมากขึ้น บางทีก็นั่งคุยนั่งเล่น มานั่งรับประทานข้าว ดื่มชา กาแฟ ในสวนด้วยกันบ่อยครั้ง นอกเหนือจากนั้น  บางทีก็มาช่วยกันดูแลสวน ด้วยการแบ่งงาน มอบหมายหน้าที่ให้ลูกเพื่อฝึกให้เขามีความรับผิดชอบ และรู้จักดูแลต้นไม้

“ การที่เรามีสวน มันทำให้เราอยู่ติดบ้านมากขึ้นนะครับ อย่างในเช้าวันหยุดเราก็มาช่วยกันดูแลสวน ล้างบ่อน้ำพุ หรือขัดตุ๊กตา ซึ่งผมก็มอบหมายหน้าที่ให้ลูกช่วยรดน้ำ ใส่ปุ๋ยบ้าง บางทีก็ให้เขาเด็ดดอกกุหลาบ ส่วนผมก็ช่วยสอยดอกจำปี ให้ภรรยานำไปไหว้พระ จริงๆเป็นกิจกรรมเรียบง่ายแต่มันอบอุ่น เพราะทำให้คนในบ้านใช้เวลาอยู่ด้วยกันบ่อยขึ้นภายในสวนราศีสิงห์ สวนของพวกเราสามคนครับ ” เจ้าของบ้านทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม


About the Gardener


คุณเมธี เลาหตีระนนท์ นักจัดสวนสไตล์อังกฤษ ผู้มีฝีมือจัดเจนในวงการจัดสวนมามากกว่า 20 ปี ผลงานสวนอังกฤษในแต่ละที่ของเขาจะมีรายละเอียด และคาแรกเตอร์แตกต่างไม่ซ้ำกันในแต่ละที่ ด้วยที่ว่าในหัวใจการออกแบบของเขาทุกครั้งจะดึงตัวตน และไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านมาไว้ในงานด้วยเสมอ เพื่อให้พื้นที่สวนทุกตารางเมตร ต้นไม้ทุกต้นในสวน สามารถสร้างสุนทรียภาพ และตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกันของเจ้าของบ้านแต่ละคนได้อย่างแท้จริง

Contact: Metee Landscape 085-194-6446