ให้ธรรมชาติเยียวยาทุกสิ่ง…ที่บ้านในชีวิตหลังวัยเกษียณอายุ ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ณ เขาใหญ่

0

บ้านในชีวิตหลังวัยเกษียณอายุของคุณเป็นเช่นไร?  เชื่อว่าทุกคนมีคำตอบเกี่ยวกับการออกแบบบ้านในแบบที่ตัวเองต้องการ เช่นเดียวกับคุณสมศักดิ์ กวีศรศักดิ์ ผู้รับเหมาออกแบบภายในที่ตัดสินใจซื้อที่ดินกว่า 4 ไร่ ณ เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ปลูกบ้านกลางหุบเขาสำหรับรองรับการใช้ชีวิตในวัยหลังเกษียณอายุ ซึ่งได้รับการออกแบบจาก สถาปนิกมืออาชีพ I LIKE DESIGN STUDIO ทำหน้าที่สานต่อแรงบันดาลใจจากการร่างแปลนบ้านในกระดาษ รังสรรค์บ้านในฝันสู่บ้านบนพื้นที่จริงท่ามกลางความอบอุ่นของสายลม และวิวภูเขาอันร่มรื่น

 


 

จุดเริ่มต้นของบ้านสไตล์ Modern Loft

 


 

เขาใหญ่ นับเป็นสถานที่ที่มีอากาศร่มเย็น มีภูมิทัศน์ และจุดชมวิวที่สวยงาม เป็นเมืองเล็กๆ  ที่ห้อมล้อมด้วยทิวเขา และหมู่แมกไม้น้อยใหญ่คอยทักทายผู้มาเยือนอยู่ทุกสารทิศ และความประทับใจที่ได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติรอบทิศทางนี้เองจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณสมศักดิ์เลือกที่จะสร้างบ้านพักตากอากาศหลังนี้สำหรับพักผ่อนกับครอบครัว และเป็นจุดพบปะ สังสรรค์ในกลุ่มมิตรสหาย

ถัดจากรั้วมาสู่บันไดบ้านถูกถมที่ให้สูงออกแบบให้ล้อกับเนินดินที่อยู่ใกล้เขา คล้ายบ้านเนินเขาในเมืองหนาวแถบตะวันตก และอีกสิ่งที่เกินจะละสายตาไปได้คงหนีไม่พ้น ต้นเสม็ดแดงที่โชว์ฟอร์มสง่างามที่เจ้าของบ้านเลือกปลูกไว้บริเวณทางเข้าบ้าน ช่วยสร้างความสดชื่น มีชีวิตชีวาทุกครั้งที่ได้กลับมาเสมือนเป็นการต้อนรับกลับบ้านอย่างอบอุ่น

 


จัดวางทุกฟังก์ชั่นให้ตอบสนองการใช้งาในบ้านโมเดิร์นรูปตัวแอล (L)

 


“บ้านหลังนี้ผมตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อไว้อยู่ในวัยเกษียณอายุ และก่อนถึงตอนนั้นผมได้ใช้ที่นี่เป็นบ้านพักตากอากาศของครอบครัวได้มาพักผ่อน และทำกิจกรรมให้วันหยุดสุดสัปดาห์ และที่เลือกปลูกบ้านที่เขาใหญ่ เนื่องจากผมมาเที่ยวที่นี่บ่อยครั้งกับครอบครัว รวมถึงผมชอบปั่นจักรยานกับเพื่อนๆ ที่เขาใหญ่ เพราะมีเส้นทางจักรยานหลายจุด ทำให้ได้ออกกำลังกายไปพร้อมๆ กับรับอากาศบริสุทธิ์ตลอดเส้นทางการปั่นอีกด้วย”  คุณสมศักดิ์กล่าว

ความต้องการที่ชัดเจนของคุณสมศักดิ์ คือต้องการบ้านที่ให้ทุกมุมมองเห็นวิวเขา และรู้สึกผ่อนคลายไม่ว่าจะนั่งอยู่มุมใดของบ้านก็ตาม ทำให้ I LIKE DESIGN STUDIO ได้ออกแบบบ้าน บนพื้นที่ใช้สอยกว่า 900 ตารางเมตร เพื่อให้ที่นี่เป็นจุดศูนย์กลางของเพื่อนฝูง และคนในครอบครัวได้สังสรรค์ ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน จึงเน้นพื้นที่ใช้สอยให้สัมพันธ์กันทั้งภายในและภายนอกในแบบ In and out sharing space สร้างเป็น 2 อาคารสำหรับใช้เป็นที่พักผ่อนของครอบครัว และที่รับรองแขก ภายใต้การออกแบบตัวบ้านเป็นรูปตัวแอล (L) ที่จัดวางไว้กึ่งกลางเนื้อที่บ้านทั้งหมด เพื่อสร้างมิติให้บ้านดูกว้าง และกลมกลืนไปกับวิวเขาหลังบ้าน

ไม่ใกล้ไม่ไกลกับมุมสระว่ายน้ำ จะพบกับนอกส่วนนั่งเล่นในร่มเล็กๆ ที่ตกแต่งอย่างเรียบง่าย ภายใต้ผนังปูนที่เปิดโล่งรับอากาศบริสุทธิ์ให้เดินสัญจรได้สะดวก ซึ่งมุมนี้ไม่เน้นตกแต่งให้มากมายอะไรนักเพียงใช้เป็นพื้นที่ทิ้งตัวลงเบาๆ บนโซฟาตัวนุ่มที่คุ้นเคย หรือจะนั่งรับประทานอาหารพักผ่อนหย่อนใจก็สามารถเลือกได้ตามอัธยาศัย เพื่อให้ตรงกับการใช้งาน พลางทอดสายตัวมองวิวของธรรมชาติเขียวขจีได้ไกลสุดลูกหูลูกตา

 


 

ภายใน และภายนอกบ้านเชื่อมต่อกัน โดยมีธรรมชาติเชื่อมทุกความรู้สึกให้ลงตัว

 


 

ในส่วนของฟังก์ชั่นนั้นเน้นการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าทุกตารางเมตร โดยแบ่งเป็น 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ รวมถึงแยกครัวไทยไว้ด้านนอกเพื่อให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ ผสานการเปิดมุมมองของพื้นที่สีเขียวอย่างต่อเนื่อง พร้อมให้อิสระกับพื้นที่กลางบ้าน ทำเป็นลานกว้างแบบเอาต์ดอร์ ไม่ว่าจะนอนแช่ตัวในสระน้ำ หรือนั่งเล่นบริเวณนี้ก็สามารถมองวิวได้ไกลสุดสายตา

“ทำอย่างไรก็ได้ เพื่อให้บ้านหลังนี้อยู่แล้วรู้สึกอบอุ่น และสามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันได้ทุกส่วน” คุณสมศักดิ์เจ้าของบ้าน เล่าถึงโจทย์ของการแต่งบ้านที่ไว้วางใจให้ I LIKE DESIGN STUDIO ออกแบบ

ให้งานสถาปัตยกรรมทำหน้าที่สร้างความสัมพันธ์ระหว่างไลฟ์สไตล์ และธรรมชาติอย่างไม่ขัดเขิน โดยเลือกตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นรูปทรงเรขาคณิต ผสานการคุมโทนบ้านด้วยสีเทา และดำ เพื่อสอดแทรกความเรียบง่ายแต่คงด้วยความพิถีพิถันด้วยการคัดสรรวัสดุเผยผิวแบบ Rustic จากสัจจะวัสดุ อาทิ ไม้สัก อิฐ เหล็ก และหิน มาตกแต่งทุกองค์ประกอบให้เข้าถึงง่าย และไม่ซับซ้อน

 


 

เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านเน้นรูปทรงเรียบง่าย บวกกับคุมโทนสีธรรมชาติให้รู้สึกผ่อนคลาย

 


อีกทั้งชั้นล่างได้จัดวางตั้งแต่เข้าสู่ทางเดินโทนสีดำ จะพบกับ Living Area ดูโปร่งโล่งจากการนำช่องแสงมาติดตั้งรอบบ้าน เสริมลูกเล่นให้ดูแปลกตาอีกระดับด้วยผนังกัดสีสนิม โดยเริ่มต้นที่ส่วนครัวสำหรับมือเบาๆ เชื่อมต่อไปยังส่วนรับประทานอาหาร ขนาดใหญ่ทำจากแผ่นไม้เนื้อแข็งขัดเสี้ยนรับกับเก้าอี้สีเทาอย่างลงตัวที่รองรับแขกผู้มาเยือนได้ 10 ที่นั่ง นอกจากนี้ยังต่อเนื่องไปยังมุมนั่งเล่นที่เลือกใช้โซฟาสีเทาพร้อมโต๊ะกลางท็อปหินอ่อนสีดำที่ดูเข้ากันเป็นอย่างดี

แม้การตกแต่งบ้านจะเน้นเป็นโทนสีเข้ม แต่ก็ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด เพราะดีไซเนอร์เลือกดึงแสงธรรมชาติเข้ามาใช้ประโยชน์แทนที่การใช้แสงไฟนีออนในตอนกลางวัน โดยให้  void หรือช่องเเสงมาติดตั้งทั้งชั้น 1 และชั้น 2 ของบ้านหลังนี้ เพื่อลดความแข็งกระด้างของโทนสีเข้มให้ดูนุ่มนวลยิ่งขึ้น


ห้องนอนมาสเตอร์ที่ชวนให้หลับใหลไปกับวิวหุบเขาเขียวขจี

 


 

สำหรับการตกแต่งห้องนอนมาสเตอร์ เจ้าของบ้านเลือกตกแต่งด้วยโทนสีเรียบง่ายเป็นธรรมชาติ อย่างสีน้ำตาลอ่อน สีเบจ และเทาอ่อน  กับเฟอร์นิเจอร์เพียงน้อยชิ้น อย่างโซฟา ชั้นวาง เตียงนอน เป็นต้น เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของหุบเขาด้านนอกอ่ยางเป็นสัดส่วน

ห้องนอนมาสเตอร์พร้อมห้องน้ำส่วนตัว สำหรับรองรับแขกผู้มาเยือน ตกแต่งในโทนสีสว่าง ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย


ห้องน้ำโทนสีดำ ขับความโดดเด่นให้กับการออกแบบดูน่าค้นหา

 


 

เต็มอิ่มกับวิวเขียวขจีระหว่างแช่น้ำในอ่าง กับการออกแบบห้องน้ำขนาดกว้างขวางในโทนสีดำ ที่เลือกใช้วัสดุจากหินอ่อน หินแกรนิต และไม้ มาตกแต่งให้ชวนน่าหลงใหล ภายใต้การซ่อนแสงวอร์มไวท์ตามจุดต่างๆภายในห้องน้ำให้สัมผัสถึงความอบอุ่น และอภิรมย์ไปกับช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนอย่างแท้จริง ซึ่งห้องน้ำของบ้านหลังนี้ทุกห้องจะเน้นคุมโทนสีดำ เพื่อให้ Mood And Tone ไปในทางเดียวกันทั้งหมด

 


 

ให้หุบเขาเยียวยาความรู้สึกเหนื่อยล้า ที่มุมระเบียงกว้าง

 


เปิดมิติแห่งการมองให้กว้างไกลยิ่งขึ้น ในส่วนระเบียงชั้นบน สร้างเป็นลานโล่งขนาดใหญ่ เพื่อสร้างเป็นมุมชมวิวได้อย่างอิสระ จัดวางเพียงวางโต๊ะไม้อเนกประสงค์ไว้สำหรับใช้เป็นมุมทำงาน นั่งเล่นชิลล์ๆ หรือสังสรรค์ได้อย่างเป็นส่วนตัว เสมือนได้พักผ่อนในรีสอรทหรูส่วนตัวที่เห็นวิวธรรมชาติได้ไกลลิบตา

ไม่เว้นแม้กระทั้งการออกแบบห้องนอนพร้อมห้องน้ำส่วนตัว ในส่วนห้องรองรับแขกผู้มาเยือน ยังคงเน้นการตกแต่งในโทนสีสว่างชวนผ่อนคลาย แต่ก็ยังใส่ลูกเล่นกับที่นี่ด้วยการตกแต่งผนังด้านหนึ่งด้วยอิฐโชว์แทน เพื่อให้เข้ากับประตูบานคู่ทำจากเหล็กดำที่เชื่อมไปสู่ห้องน้ำได้ทันที

ให้หุบเขาส่งเข้านอนไปกับค่ำคืนอันเงียบสงบ พร้อมตื่นมาทักทายแสงตะวันในยามเช้า แล้วจะพบว่าธรรมชาติสามารถเยียวยาได้ทุกสิ่ง เฉกเช่นบ้านกลางหุบเขาแห่งนี้ ที่มีสายลม แสงแดด ดวงจันทร์ และคนสำคัญ ที่สร้างทุกวันให้กลายเป็นวันพิเศษ…