J TRUST บานประตู-หน้าต่างอะลูมิเนียม หายใจได้ มาตรฐานใหม่ของเมืองไทย

‘The Next Generation of  Windows and Doors’ ชู 3 มาตรฐานสำคัญ แข็งแรงกันลม, กันน้ำ, กันอากาศรั่วซึม ของบานประตูหน้าต่างอะลูมิเนียม


หากเราเริ่มต้นบทสนทนาที่พากันพูดคุยถึงเรื่อง ‘บ้าน’ ด้วยคำถามที่ว่า “คุณคิดว่าส่วนประกอบใดบ้างในบ้านที่มีความสำคัญ?” บางคนอาจนึกถึงโครงสร้างอย่าง เสา คาน การปลูกสร้าง บางคนอาจจะนึกไปถึงหลังคาที่ปกป้องตัวบ้าน หรือผนังที่เป็นส่วนแบ่งกั้นพื้นที่ ฯลฯ แต่สำหรับคนอีกกลุ่ม คำตอบของเขาเป็นเรื่องของความตระหนัก และให้ความสำคัญกับ ‘ประตูและหน้าต่าง’ ของบ้าน

ในประเทศไทยการสร้างมาตรฐาน และตรวจสอบคุณภาพของบานประตูและหน้าต่าง ยังไม่มีการจัดทำเป็นรูปแบบที่ยอมรับ และปฏิบัติตามกันอย่างเป็นสากล หรือยังไม่มีกฎหมายเข้ามาควบคุมการผลิต และเมื่อไม่มีตัวกำหนดมาตรฐาน จึงเป็นช่องว่างทำให้เกิดสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ ซึ่งเป็นผลเสียแก่ผู้บริโภคในระหว่างการใช้งานจริงในหลากหลายรูปแบบของปัญหาที่ตามมา เช่น น้ำรั่วซึม ความแข็งแรง สีลอกร่อน ไม่ทนทานต่อการใช้งาน การดูแลบำรุงรักษาทำได้ยากเพราะวิธีการติดตั้ง ไปจนถึงมีการรั่วซึมของอากาศทำให้เกิดการใช้พลังงานที่มากยิ่งขึ้น

 

ไทย-ออสท์ สร้างมาตรฐาน พัฒนาวงการประตู-หน้าต่างของประเทศไทย

ด้วยตระหนักถึงปัญหา และเห็นถึงความสำคัญของการตรวจสอบคุณภาพ บริษัท ไทย-ออสท์ อะลูมิเนียม จำกัด ผู้นำในการสร้างมาตรฐานใหม่ในวงการประตูหน้าต่างอะลูมิเนียมสำเร็จรูปและวัสดุอะลูมิเนียมต่างๆ สำหรับบ้านที่อยู่อาศัยในประเทศไทยมายาวนานกว่า 22 ปี ไม่เพียงผลิตสินค้าคุณภาพมาตรฐานระดับสากล ด้วยความต้องการที่จะสร้าง The Next Generation of  Windows and Doors ยังได้นำร่องโดยการสร้างห้อง Lap Test ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรม วิทยาเขตกำแพงแสน เพื่อเป็นพื้นที่ในการตรวจวัดคุณภาพ และประสิทธิภาพของประตูหน้าต่างที่จะถูกส่งต่อไปยังตลาด และผู้บริโภคต่อไป

 

“ย้อนกลับไป 22 ปีที่แล้ว ตั้งแต่เริ่มเปิดบริษัทตอนนั้นยังไม่มีกฎหมายเข้ามาควบคุม ไทย-ออสท์ มีความตั้งใจที่จะสร้างมาตรฐานประตูหน้าต่างในประเทศมานานมาก เรารู้ว่านี่เป็นหนทางที่เราจะต้องเดินไป ไม่เช่นนั้นผู้บริโภคจะโดนเอาเปรียบ เพราะว่าใครจะทำบานประตูหน้าต่างขึ้นมาอย่างไรก็ได้ จำเป็นต้องมีเรื่องของมาตรฐานตัวนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นพื้นฐานเดียวกันโดยทั้งหมด จึงได้ให้ทุนสนับสนุนกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการที่จะสร้าง ห้อง Lap Test ประตูหน้าต่างแห่งแรกในประเทศไทย เปิดให้บริษัทไหนมาใช้ก็ได้ เราทำมาประมาณ 7-8 ปีก็เริ่มมีผลขึ้นมา” คุณทวีศักดิ์ พงษ์วิทยภานุ ผู้ก่อตั้ง บริษัท ไทย-ออสท์ อะลูมิเนียม จำกัด เล่าถึงเป้าหมายในการนำพาวงการไปสู่ความเป็นมาตรฐานเดียวกัน

 

ความร่วมมือกันระหว่าง Thai-Aust และ Sankyo Tayeyama

 

อีกหนึ่งในการสร้างมาตรฐานที่สำคัญของ ไทย-ออสท์ คือการจับมือร่วมทุนกับ Sankyo Tateyama, Inc. Japan ผู้ผลิตสินค้าอะลูมิเนียมสำหรับบ้าน และอาคารสูง TOP 3 ของญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นในปี 1960 มีทั้งหมด 12 โรงงาน 41 สาขา สาขา 57 Sale Office และ 7 Showroom ซึ่งมียอดขายภายใต้

แบรนด์ Sankyo Alumi อยู่ที่ 196,900 ล้านเยน หรือประมาณ 58,000 ล้านบาทต่อปี โดยมีการร่วมลงทุนทั้งในยุโรป อย่าง เยอรมันนี, เบลเยียม และเอเชีย อย่าง จีน, ไต้หวัน, ฟิลิปปินส์

โดย Sankyo Tateyama เป็นผู้ผลิตทั้ง อะลูมิเนียม และ UPVC แต่จากการศึกษาพบว่าอะลูมิเนียมเหมาะสมกับสภาพอากาศของเอเชียมากกว่าจึงเลือกนำเข้ามา รวมถึงยังมองเห็นถึงศักยภาพในการพัฒนามาตรฐานบานประตูหน้าต่างของไทย ด้วยการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตที่ได้มาตรฐานเดียวกับญี่ปุ่นเข้ามาสู่ประเทศ มีบริษัท Thai Metal รับหน้าที่ในการรีดเส้นอะลูมิเนียม และบริษัท ไทย-ออสท์ เป็นผู้ประกอบชิ้นส่วน ผลักดันมาตรฐาน ดีไซน์ และพัฒนาออกมาเป็นแบรนด์ J TRUST  ในปี 2015 ที่ผ่านมา

 

‘The Next Generation of Windows and Doors’

 

หัวใจสำคัญที่จะนำพามาตรฐานและคุณภาพมาสู่บานประตูและหน้าต่างของประเทศไทย กระทั่งกล่าวได้ว่าเป็น The Next Generation of  Windows and Doors ภายใต้แบรนด์ J TRUST บาน High-Performance ตามมาตรฐาน Japanese Industrial Standard (JIS) ต้องคำนึงถึง 3 ประสิทธิภาพหลักในการใช้งาน  คือ

1.ความแข็งแรงทนทาน ต้านแรงลม (Wind Pressure : S) ผ่านการทดสอบความแข็งแรง รับแรงลมได้ 800 pa หรือความเร็วลมที่ 130 กม./ชม. ซึ่งมีความรุนแรงในระดับพายุที่สามารถพัดเสาไฟฟ้าล้มได้

2.ประสิทธิภาพในการกันน้ำ (Water Tightness : W) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่สอดรับกับสภาพอากาศและฤดูกาลของประเทศไทยที่มีฤดูฝนตกชุก ด้วยความสามารถในการกันน้ำได้ในระดับ W-2 คือรับน้ำได้ปริมาณ 4L/m2/min (4 ลิตรต่อตารางเมตรต่อนาที @ 150pa) เรียกได้ว่าสามารถรองรับปริมาณฝนที่ตกหนักมากได้

 3.ประสิทธิภาพการกันรั่วซึมของอากาศ (Air Tightness : A) ทั้งจากภายนอกและภายใน อยู่ที่ระดับ A-3  ซึ่งคุณสมบัติข้อนี้เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในเรื่องการประหยัดพลังงานให้กับบ้าน และยังสร้างผลพลอยได้ในการป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้อีกด้วย

 

J TRUST บานประตู-หน้าต่างอะลูมิเนียม มาตรฐานใหม่ของเมืองไทย

 

J TRUST มาจาก Japan Quality of Trust เป็นแบรนด์ที่ถูกผลิตขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ Provide a Life with Comfort, Safety & Reliable คือ สำหรับชีวิตที่สะดวกสบายมากขึ้น “ปลอดภัย ใช้งานง่าย และทนทาน” ด้วยคุณภาพญี่ปุ่น สำหรับเมืองไทย บานประตูหน้าต่าง J TRUST มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบ สไลด์ 2, 3, 4, 6 เลื่อนอิสระ และรูปแบบใหม่คือ Slide-Big Fix-Slide ที่ Big Fix บานกลางทำให้ดูโปร่ง โดยเป็นทั้งบานตายหรือเลื่อนก็ได้ ที่พิเศษก็คือสามารถทำบานสูงได้ถึง 3 เมตร มีสีมาตรฐาน 4 สีคือ Dark Brown, White, Black, Sahara Grey  ผ่านระบบสีอบฝุ่น (Powder Coating) มีขนาดวงกบให้เลือก 70 มม. และ 100 มม.เลยทีเดียว

 

บานประตู-หน้าต่าง “หายใจได้”

 

นวัตกรรมใหม่ บานประตู-หน้าต่างหายใจได้ ด้วยระบบการระบายอากาศ Air Ventilation ซึ่งสามารถตอบโจทย์ความเป็นเมืองร้อนของเมืองไทยได้เป็นอย่างดี นึกภาพไปถึงภายในตัวบ้าน หรือที่พักอาศัยที่มีแต่ความอบอ้าว เนื่องจากอากาศไม่ไหลเวียน ถ่ายเทในช่วงกลางวัน การติดตั้งระบบ Ventilation Rail, Ventilation Door เป็นการช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี โดยที่เราสามารถเปิดทิ้งไว้เพื่อให้เกิดการไหลเวียนของอากาศ โดยลมเย็นจะไหลเข้าด้านล่างและลมร้อนจะระบายออกด้านบน ไม่ต้องกังวลเรื่องฝน ยุง ความไม่ปลอดภัยของคนในบ้าน และทรัพย์สิน

ระบบ Air Ventilation นี้มีคอนเซ็ปต์มาจากบ้านเรือนไทยแบบฝาไหล เป็นส่วนช่วยประหยัดพลังงานให้แก่บ้าน ในส่วนของการติดตั้งสามารถนำไปใช้ได้กับบานประตูหน้าต่างทุกบาน โดยจะปรับใช้แบบใส่บานเดียวทั้งด้านบนและด้านล่างเพื่อการถ่ายเทของอากาศที่มากขึ้นเมื่อมีบานประตูหน้าต่างจำนวนไม่มากภายในห้อง แม้ในระบบ Air intake ก็สามารถติดตั้งได้กับประตู หน้าต่าง หรือ ใส่ในช่องปูนที่ถูกดีไซน์ไว้ก็ได้ด้วยเช่นกัน

 

ส่งต่อผลิตภัณฑ์คุณภาพแบบสั่งทำ สู่ตลาดสำเร็จรูปพร้อมติดตั้ง (D.I.Y)

 

หลังจาก J TRUST ออกสู่ตลาด ตอบโจทย์การให้บริการของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ยกตัวอย่าง เช่น แลนด์แอนด์เฮ้าส์, พฤกษา, แฮปปี้แลนด์, สยามมั่นคง ซึ่งมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ไทย-ออสท์ ได้มองเห็นถึงความต้องการในสินค้าประตูหน้าต่างประกอบสำเร็จรูปพร้อมติดตั้งที่มีคุณภาพสูง ในราคาที่เหมาะสมจับต้องได้ ที่มีมากขึ้นในตลาดโมเดิร์นเทรดอย่างโฮมเซ็นเตอร์ต่างๆ ด้วย

“ปัจจุบันนี้เจ้าของบ้านตัดสินใจเอง เราคิดว่ามีลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องการสินค้าที่มีคุณภาพดีกว่าที่มีอยู่ และพร้อมจ่ายในราคาที่สูงขึ้นเพื่อความคุ้มค่าในระยะยาว โดยหลังติดตั้งแล้วไม่มีปัญหาเรื่องน้ำเข้า เพราะบานและอุปกรณ์มีความแข็งแรงและปลอดภัยสูง นอกจากนั้นผมคิดว่า “บานประตูหน้าต่าง หายใจได้” จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ลูกค้าให้ความสนใจ เพราะช่วยลดความร้อนอบอ้าวภายในบ้าน ซึ่งยังไม่มีมีใครทำจริงจังในประเทศไทย” คุณทวีศักดิ์ เล่าถึงการนำพาแบรนด์ J TRUST เข้าสู่ตลาดโมเดิร์นเทรด

 

หมดปัญหาน้ำซึมเข้าด้วยระบบติดตั้งแบบ PU Foam

 

 

การติดตั้งถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากในการป้องกันน้ำซึมระหว่างช่องว่างของปูน และวงกบ ระบบเดิมทั่วไปจะมีการอุดช่องว่างนี้ด้วยการยิงยาแนวด้วยอะครีลิค หรือซิลิโคน เป็นการยาแนวในระนาบเดียว (Single-Layer) คือที่ผิวด้านนอก เมื่อโดนแดด ฝน ร้อน ชื้น ย่อมต้องเสื่อมสภาพลง และมักจะเกิดรอยแตกตามด ทำให้น้ำซึมเข้าได้ นี่คือปัญหาที่พบบ่อยมากในปัจจุบัน

ไทย-ออสท์ จึงคิดค้นวิธีการติดตั้งที่ตอบโจทย์ในระยะยาวด้วยระบบ Polyurethane Expansion Foam หรือ PU Foam ซึ่งถือเป็นเจ้าแรกในประเทศไทย ด้วยคุณสมบัติ 3 อย่างในตัวคือ 1.มีความเป็นกาวในตัวช่วยในการยึดเกาะได้ดี  2.มีความยืดหยุ่น ทำให้ไม่เกิดรอยแยก 3.ป้องกันน้ำแบบ Multi-Layer คือเนื้อโฟมจะเข้าไปขยายตัวตลอดความกว้างของวงกบระหว่างช่องว่างของปูนและวงกบ ด้วยคุณสมบัติทั้ง 3 นี้จึงเรียกได้ว่าเป็นการป้องกันน้ำซึมเข้าได้ในระยะยาวอย่างแท้จริง ซึ่ง ไทย-ออสท์ ได้พิสูจน์การใช้งานจริงกับโครงการหมู่บ้านจัดสรรชั้นนำต่าง ๆ  มานานกว่า 10 ปี

ที่สำคัญวิธีการยิงโฟมทำได้โดยง่าย หลังจากยกวงกบขึ้นตั้ง ปรับระดับวงกบให้ได้ดิ่งฉาก ยิงสกรูยึดติดกับช่องปูน แล้วจึงยิงโฟมเข้าไปในช่องว่างระหว่างช่องปูนกับวงกบทั้งด้านนอกและด้านในบ้าน รอให้เนื้อโฟมแห้งและแข็งตัวใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ใช้คัตเตอร์กรีดโฟมที่เกินออกมา จากนั้นจึงยิงอะครีลิคยาแนวเพื่อปิดโฟม

ไม่เพียงคุณสมบัติที่เป็นตัววัดมาตรฐานของบานประตูหน้าต่างแบรนด์ J TRUST ดังที่กล่าวมาข้างต้นเท่านั้น บานประตูหน้าต่างแบรนด์ J TRUST ยังมีคุณสมบัติสำคัญของการใช้งานอีกมากมายที่พร้อมส่งต่อสู่ผู้ใช้งาน

 

บาน J TRUST มีระบบการระบายน้ำที่มีประสิทธิภาพ พร้อมรับกับน้ำฝนในปริมาณมาก มีวาวล์เปิดปิดน้ำแบบทางเดียว และการดีไซน์รางแบบเรียบเสมอกัน เพื่อความสะดวกในการติดตั้ง สามารถยกเข้าจากในตัวบ้านหรือห้องพักชั้นสูงๆ ได้โดยหมดห่วงเรื่องของอันตรายจากอุบัติเหตุ

 

พร้อมด้วยระบบความปลอดภัยแบบล็อกกลางบาน ที่ถูกวิจัยมาแล้วว่าเป็นตำแหน่งที่ปลอดภัย และแน่นหนาที่สุด, ระบบตัวกันยกบาน ควบคุมในส่วนหลังการติดตั้งบาน ที่สามารถดันขึ้นยกตัวบานทำให้บานไม่มีโอกาสหลุดออกจากราง ช่วยในเรื่องของการกันขโมยได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังรวมถึง มือจับ ที่แข็งแรง ทนทาน ได้มาตรฐานเดียวกับญี่ปุ่น ป้องกันการแตกหักได้เป็นอย่างดี, ระบบตัวปรับที่เป็นขั้นตอนในการติดตั้ง ที่ต้องมีการยก ปรับล้อ ที่สามารถใช้สกรูไขปรับจากบนรางได้เลย โดยไม่ต้องยกเพื่อถอดรางออก และยังหมดปัญหาเรื่องสนิทเพราะเป็นวัสดุจากสแตนเลส, ระบบลูกล้อ ที่ต่างจากล้อแบบอื่นๆ ไม่มีลูกปืน เป็นระบบหล่อลื่นด้านในเพื่อการใช้งานในประสิทธิภาพสูงสุด

เมื่อ ไทย-ออสท์ ได้สร้างมาตรฐานโดยหวังให้เป็นบรรทัดฐานเดียวกันที่จะส่งต่อผลิตภัณฑ์คุณภาพ ไปจนถึงสร้างความรู้ความเข้าใจในการเลือกใช้บานประตู-หน้าต่างอะลูมิเนียมให้แก่ผู้บริโภค ขั้นต่อไปจึงเป็นหน้าที่ของลูกค้า และผู้บริโภคอย่างเราๆ ที่จะเป็นผู้ตัดสินใจ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อบ้าน และการอยู่อาศัยที่สมบูรณ์แบบอย่างยาวนานต่อไปในอนาคต

https://www.facebook.com/jtrustwindow

ID : thaiaust