รีโนเวทคอนโดอายุกว่า 30 ปี เป็นห้องสุดเท่สไตล์ Industrial Loft ของคนมีโลกส่วนตัว(สูง)

0
Story จันทพิมพ์ ศุกรสุต l Photographer วลีวัลย์ ขำคม
Host คุณกษิดิ์เดช ทองนุ่น l Interior คุณณัฐพล พันธุศิริ แห่ง Ballsilver Interior and Design

 

พื้นที่ที่เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ และได้อยู่กับสิ่งที่ชอบในบรรยากาศสบายๆ คงไม่มีที่ไหนที่ดีไปกว่าพื้นที่ส่วนตัว เช่นเดียวกับคุณเมฆ-กษิดิ์เดช ทองนุ่น วิศวกรที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านในสไตล์ดิบ เท่ อย่าง Industrial loft Style พร้อมนำของสะสมที่รัก ไม่ว่าจะเป็นหนังสือแต่งบ้าน ภาพถ่าย และกล้องถ่ายรูปมาตกแต่งห้องแบบสตูดิโอขนาด 48 ตร.ม. ของตัวเองให้ได้ลุคเข้มๆได้อย่างที่ต้องการ

โดยไว้วางใจให้ คุณบอล-ณัฐพล พันธุศิริ แห่ง Ballsilver Interior and Design มาเป็นผู้รีโนเวทคอนโดมิเนียมย่านใจกลางเมืองอายุกว่า 30 ปีให้กลายเป็นห้องพักส่วนตัวที่มีฟังก์ชั่นตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์อย่างลงตัว โดยเฉพาะการเลือกใช้แนวเส้นสายจากเฟอร์นิเจอร์และการออกแบบให้ล้อไปกับรูปแบบห้อง  สร้างมุมมองการออกแบบ perspective ให้มีมิติยิ่งขึ้น ทำให้ overall ของภายในห้องเป็นหนึ่งเดียวกัน

 

 

คุณเมฆเจ้าของห้องสตูดิโอเล่าว่า “ด้วยความที่ผมอยากได้คอนโดที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้า อยู่ในเมืองที่เดินทางง่าย และสะดวกสบาย เมื่อได้โลเคชั่นที่ต้องการแล้ว ก็มาคิดต่ออีกว่าจะซื้อคอนโดใหม่หรือคอนโดมือสองดี จึงชั่งน้ำหนักดูว่างบประมาณว่าแบบไหนจะเหมาะกับเราที่สุด จนได้พูดคุยกับคนรู้จักกันเกี่ยวกับเรื่องคอนโดมือสอง ทำให้เราสนใจร่วมถึงอยู่ในย่านที่ไปไหนมาไหนง่าย ใกล้สยาม และติดรถไฟฟ้า จึงตัดสินใจซื้อคอนโดมือสองแล้วมารีโนเวทให้เป็นสไตล์ที่เราชอบและอยากได้ก็คือสไตล์ดิบๆ ดาร์ก โทนสีห้องเป็นดำ เทา น้ำตาล แบบสไตล์ Industrial loft นั้นเอง และได้มีโอกาสชมผลงานที่ผ่านๆมาของคุณบอล เว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก จึงได้ติดต่อ พูดคุยเรื่องการแต่งห้องอยู่สักระยะหนึ่ง จึงตัดสินใจให้มาออกแบบห้องให้ในที่สุด”

ภายใต้การจัดวางฟังก์ชั่น คุมโทนสีห้อง ด้วยสีน้ำตาล และเทา บวกกับการเลือกใช้วัสดุมาตกแต่ง อย่างอิฐ พื้นไม้ลายฟันปลา และเหล็กดำมาตกแต่งห้องให้ตรงกับความต้องการแล้ว คุณบอล ยังไม่ลืมที่จะเลือกใช้แสงในห้อง เพื่อมาเพิ่มอรรถรสในการอยู่อาศัย

นอกจากจะอนุญาตให้แสงภายนอกส่องเข้าผ่านกระบานเลื่อนที่กั้นระเบียงด้านนอกแล้ว ยังสร้างซ่อนแสงไฟในห้อง ได้แก่ แสง Warm White สำหรับเปลี่ยนบรรยากาศให้รู้สึกอยากพักผ่อน แสง Cool White แสงขาว สำหรับเวลาที่ต้องการความสว่างในการทำงาน หรือทำความสะอาดบ้าน  และแสง Daylight แสงขาวฟ้า ที่ใช้สำหรับวันที่ต้องการทำงานเฉพาะอย่างที่ไม่ต้องการสีที่ผิดเพี้ยน มาเติมเต็มทุกอิริยาบทแห่งการพักผ่อนให้มากกว่าเคย

กว่า 90% ของภายในห้องถูกรื้อ และแปลงโฉมใหม่หมด เหลือไว้เพียงโครงสร้างเดิมเท่านั้น เนื่องจากเป็นคอนโดเก่าอายุมากกว่า 30 ปี โครงสร้างและพื้นที่หลายๆส่วนก็ทรุดโทรมไปตามเวลา ร่วมถึงเจ้าของคนก่อนๆที่เคยอยู่ก็มีการตกแต่งเพิ่มบ้าง ทำให้โครงสร้างผิดเพี้ยนไป รวมถึงแปลงห้องเป็นแนวลึก การวางฟังก์ชั่นจึงค่อนข้างยาก และซับซ้อน  เมื่อคุณเมฆอยากรื้อและทำใหม่ คุณบอล เจ้าของผลงานออกแบบห้องนี้จึงเริ่มต้นจากการปรับฟังก์ชั่นการใช้งานภายในห้องสตูดิโอ โดยปรับปรุงห้องน้ำ และเดินระบบไฟฟ้า และระบบประปาใหม่แบบยกชุด รวมทั้งแบ่งพื้นที่เก็บของ ชั้นวางรองเท้า และห้องน้ำ ออกจากส่วน Living area ที่เชื่อมไปยังส่วนทำงาน เตียงนอน และระเบียง โดยกั้นด้วยประตูบานเลื่อน เพื่อประหยัดพื้นที่ใช้งาน และกันไม่ให้ลมแอร์ออกไปนอกพื้นที่ เพื่อคุมอุณหภูมิเวลาเปิดใช้งานอย่างคงที่ ทั้งยังให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวยิ่งขึ้น

“เมื่อมีพื้นที่ส่วนตัวเป็นของตัวเองทั้งทีก็อยากตกแต่งในแบบที่ตัวเองชอบ เนื่องจากผมทำงานที่ด้านวิศวะ เกี่ยวกับการขุดเจาะน้ำมัน ทำให้เมื่อออกไปทำงานแต่ละครั้งกินเวลาไปหลายวัน บางครั้งก็อยู่เป็นเดือน รวมถึงบางทีที่ไปเที่ยวต่างประเทศผมก็ไปนานหลายวัน เมื่อทำงานเสร็จหรือกลับจากต่างประเทศได้กลับมาที่ห้องจึงอยากพักผ่อนอย่างเต็มที่ ได้เห็นของตกแต่งที่เราสะสม อย่างหนังสือ กล้องถ่ายรูป และภาพถ่ายจากการไปเที่ยวแต่ละประเทศมาติดไว้อยู่รอบๆตัว ก็ทำให้รู้สึกเป็นตัวเองที่สุด อีกทั้งจะออกไปไหนมาไหนก็กลับถึงห้องได้ง่าย มันยิ่งทำให้ผมได้อยู่ในพื้นที่ที่เป็นตัวเองอย่างแท้จริง” คุณเมฆเล่าเพิ่มเติม

ไม่ว่าจะเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน การเดินทาง และสิ่งที่ประสบพบเจอด้านอกมา เมื่อเข้ามาอยู่ภายในห้องนี้ จะมีโซฟาหนังตัวนุ่มที่มุมนั่งเล่นค่อยมอบความสบายอยู่เสมอ หรือจะเตียงนอนที่พร้อมให้ทิ้งตัวลงมาให้คลายเหนื่อยไปกับห้องโทนสีอบอุ่นทันที อีกทั้งยังยังมีชั้นเก็บของที่เป็นเสมือนแม่บ้านจัดระเบียบให้ห้องดูเรียบร้อยอยู่ตลอด และคงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้อยู่ในโลกส่วนตัวเป็นของตัวเองได้อย่างที่ตั้งใจไว้ เฉกเช่นห้องแห่งนี้