5 แบบบ้านปูนเปลือย สไตล์โมเดิร์นลอฟท์ แต่งเดี่ยวๆก็เข้า มิกซ์กับวัสดุอื่นก็รอด

0

ไม้ อิฐ ปูน เสกวัสดุบ้านๆ ให้กลายบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์สุดเท่


 

นอกจากทำเลที่ตั้งที่ตอบโจทย์การเดินทาง และขนาดบ้านที่รองรับกับสมาชิกได้อย่างลงตัวจะเป็นปัจจัยสำคัญของการจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังหนึ่งแล้ว การออกแบบบ้านในฝันให้เป็นจริงก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนรักบ้านพึงปรารถนา โดยเฉพาะบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ที่มีดีไซน์เท่ ทันสมัย และเข้าถึงง่าย ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันอย่างมากครั้งนี้ Homedeedee.com ขอพาคนรักบ้านชมไอเดียการแต่งบ้าน จากวัสดุบ้านๆ อย่าง ไม้, อิฐ และเหล็ก มารังสรรค์ให้กลายเป็นบ้าน ดีไซน์เท่ ที่ดูไม่บ้านอีกต่อไป ใครกำลังมองหาไอเดียแต่งบ้านสไตล์ โมเดิร์นลอฟท์อยู่ล่ะก็ ไปชมพร้อมกันนะคะ

 


 

1.บ้านโครงสร้างคอนกรีต เปิดโล่งให้ทุกมุมเชื่อมโยงกัน

 


สัมผัสความโปร่ง โล่ง สบาย ในบ้านโครงสร้างเหล็ก ผสานการเลือกใช้สัจจะวัสดุผิว Rustic ที่เข้าถึงง่าย อย่าง ปูน เหล็ก และไม้มาโชว์เนื้อแท้ และความเป็นธรรมชาติ ภายใต้การคุมโทนตกแต่งสีขาวสะอาดตา พร้อมการจัดวางทุกฟังก์ชั่นให้ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยอย่างแท้จริง

 

การก่อ อิฐ ฉาบ ปูน อันเป็นพื้นฐานเริ่มต้นของการสร้างบ้าน ผ่านการคิด และสร้างสรรค์ ใส่ใจในรายละเอียดแห่งการออกแบบทุกขั้นตอนของการตกแต่ง ที่บ่งบอกถึงความเรียบง่าย สร้างเส้นสายให้บ้านดูไม่หยุดนิ่งเส้นนำสายตาในทุกจุดที่เสริมให้บ้านดูโดเด่นได้ในทุกมิติ แฝงกลิ่นอายแบบ Minimalist ผ่านการจัดระเบียบรายเอียดที่มากให้ดูน้อย อ่อนโยน และเข้าใจง่าย แต่ยังคงสอดแทรกบางสิ่งที่ชวนค้นหาในแบบที่เจ้าของบ้านชื่นชอบ ผสานกับการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม้ และชุดโซฟาโทนสีขาว และเทาอ่อนมาตกแต่ง นอกจากตอบโจทย์ด้านการใช้งานแล้ว ยังคุม Mood And Tone ให้กลมกลืนในทุกองค์ประกอบ ภายใต้การปูพื้นปูขัดมันบนระนาบเดียวกันของบ้านหลังนี้

การเชื่อมต่อกันของทุกฟังก์ชั่นไม่ใช่เพียงทุกส่วนใช้งานภายในบ้านเท่านั้น โดยเฉพาะด้านนอกปกปิดซ่อนความน่าสนใจไว้ภายในที่ไม่สามารถคาดเดาได้ จากตัวบ้านภายนอกทรงสี่เหลี่ยมครึ่งปูนครึ่งอิฐ ที่ต่อเนื่องสู่การตกแต่งภายในที่ให้บรรยากาศอบอุ่น และน่าพักผ่อนจากวัสดุพื้นฐานที่ผ่านกระบวนการออกแบบ ผสมผสานความรักและความใส่ใจของเจ้าของบ้าน จนทำให้บ้านหลังนี้กลายเป็นผลงานการออกแบบที่มีความน่าสนใจเลยทีเดียว

 

เจ้าของบ้าน : คุณกบ – โรจน์ กาญจนปัญญาคม

ออกแบบโดย : Atom Design


 

2.นำบรรยากาศแหล่ง hang out มาไว้ในบ้านผนังปูนเปลือย

 


 

ความรักในเสียงดนตรี และแสงไฟยามค่ำคืน ผสานสู่การตกแต่งเรียบเท่ และน่าสนใจ กลายเป็นความทรงจำของเจ้าของบ้านแหล่งนี้ ที่อย่างยกบรรยากาศแบบ hang out มาไว้ในบ้าน โดยเน้นการจัดวางฟังก์ชั่นให้ทุกมุมสามารถเชื่อมต่อการใช้งานอย่างง่ายได้ โดยจัดวางมุมนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร และส่วนครัวเข้าไว้ด้วยกัน ภายใต้การคุมโทนสีบ้านด้วยสีเทา ที่ชวนให้สัมผัสความเข้ม เท่ ภายใต้โทนสีดาร์กได้อย่างน่าสนใจ

ผนังปูนเปลือย กระจกใสกรุเหล็กสีดำ เฟอร์นิเจอร์ไม้ และชุดโซฟาสีเอิร์ธโทน ที่เนรมิตให้บ้านสี่เหลี่ยมสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ให้ดูมีเสน่ห์ขึ้น อีกทั้งการจัดวางฟังก์ชั่นให้ต่อเนื่องกันยังทำให้พื้นที่ภายในบ้านดูกว้าง และดูน่าผ่อนคลาย ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด คับแคบเลยทีเดียว

บนพื้นที่ใช้สอยกว่า 200 ตารางเมตร ในทาวน์โฮม 2 ชั้นแห่งนี้ ได้เลือกนำวัสดุที่หาง่ายตามท้องตลาดมาคัดสรรคุณภาพ และตกแต่งให้ทุกมุมไปในทางเดียวกัน ไม่เว้นแม้แต่การแต่งห้องนอนที่ยังคงเน้นการตกแต่งด้วยผนังปูนให้ดูกลมกลืน พร้อมเพิ่มลูกเล่นให้บ้านดูมีมิติด้วยการเลือกใช้ประตูบานเฟี้ยมแบ่งแยกพื้นที่ใช้งานที่ยังคงให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว ไปพร้อมๆ กับการสร้างความต่อเนื่องกันในทุกองค์ประกอบที่สร้างให้บ้านเป็นสถานที่รองรับการพักผ่อนได้ตามที่ต้องการอย่างแท้จริง

 

ออกแบบโดย : บริษัท วริศพัฒนา จำกัด

3.บ้านรูปทรงตัวแอล (L) มิกซ์ด้วยวัสดุปูนและอิฐ

 


 

ถัดมาที่แบบบ้านชั้นเดียวในสไตล์โมเดิร์ลอฟท์กันบ้าง กับบ้านที่ยังคงผสมผสานรูปแบบความเป็นไทยได้อย่างคุ้นเคย อย่างการยกใต้ถุนของบ้านทรงกล่อง พร้อมโชว์วัสดุท้องถิ่นที่หาได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นอิฐมอญอยุธยา ผนังปูนขัดมัน ไม้แท้ และโครงสร้างเหล็กที่ตีระแนงเป็นจุดนำสายตา สร้างความสมดุลให้บ้านพื้นที่ใช้สอยกว่า 300 ตารางเมตร ดูพอดิบพอดี ไม่เล็ก ไม่ใหญ่จนเกินไป

หากเอ่ยว่าบ้านหลังนี้ทำเพื่อเป็นบ้านของผู้สูงอายุ หลายคนอาจจะต้องย้อนกลับไปชมภาพอีกครั้ง เพราะการตกแต่งอาจไม่ได้บ่งบอกถึงการภาพผู้สูงวัยให้เห็นกันเลยสักนิด แต่หากมองให้ลึกถึงรายละเอียดที่สถาปนิกได้สอดแทรกเข้าไปจะทำให้ห้เข้าในถึงการออกแบบเพื่อผู้สูงอายุยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทางสโลป ราวจับกันตก หรือแม้แต่โทนสีที่ดูเคร่งขรึม เป็นผู้ใหญ่ แต่กลับตรงกันข้ามในด้านของรูปทรงดีไซน์กลับสื่อออกมาในแบบที่คนรุ่นใหม่ชื่นชอบบ้านปูนเปลือยสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ได้อย่างชัดเจน

โดยเฉพาะในด้านการดีไซน์ บ้านชั้นเดียวหลังนี้ยังคงครุกรุ่น ที่สะท้อนแบบบ้านไทยอย่างแนบเนียน ตั้งแต่การออกแบบตัวอาคารที่ยกสูงจากพื้นดินถึง 1 เมตร ให้สูงกว่าระดับน้ำท่วมที่เจ้าของบ้านเคยประสบมา สลับกับกาใช้ใต้ถุนเตี้ยที่ปิดทึบเป็นช่องเซอร์วิสเก็บระบบไฟ ระบบน้ำ ซึ่งการจัดวางเลย์เอาต์ลักษณะนี้ช่วยให้อากาศหมุนเวียนได้เป็นอย่างดี และวางฟังก์ชั่นใช้งานที่ต่อเนื่อง โดยให้ระนาบพื้นต่อเนื่อง และลดสเต็ปในบ้านให้น้อยที่สุด เพื่อให้ผู้ใช้งานสูงวัยสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายขึ้น

ส่วนห้องนอน มาสเตอร์ไว้ในฝั่งทิศตะวันออก กลางบ้าน คือมุมนั่งเล่น ครัว และรับประทานอาหาร ซึ่งเปิดรับลม ที่ต่อเนื่องกับระเบียงกว้างที่ทำหน้าที่เป็นชานบ้าน ให้ Flow ในทุกทิศทางอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้บ้านไม่ร้อน และอบอ้าว พร้อมทั้งยังผสาน Mood and Toneให้กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว จากการใช้วัสดุธรรมชาติ อย่าง อิฐมอญอยุธยา ปูนเปลือยขัดมัน  และเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้เก่ามาตกแต่งอย่างลงตัว

 

ออกแบบโดย  : Volume Matrix Studio


 

4.ข้างนอกปูนเปลือย ข้างในเป็นไม้สัก กับบ้านทรงตัวยู (U) เสริมคอร์ตต้นไม้กลางบ้าน

 


 

เสน่ห์ของบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์  คือบ้านที่ให้ความรู้สึกถึงความเรียบง่าย การหยิบจับวัสดุมาตกแต่ง โดยเผยผิวสัมผัสที่จับต้องเข้าถึงง่ายเป็นธรรมชาติ และไร้การปรุงแต่ง สร้างสรรค์ให้กลายเป็นงานออกแบบที่สามารถอยู่อาศัยได้จริง พร้อมใส่ความรสนิยม ความชื่นชอบของเจ้าของบ้านเข้าไว้ด้วยกัน จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของบ้านแต่ละหลังที่แตกต่าง ไม่ซ้ำใคร

ไม่ต่างกับบ้านทรงตัวยู  (U) ครึ่งปูน ครึ่งไม้หลังนี้  แม้ภายนอกจะเป็นปูนเปลือย แต่กลับดูไม่แข็งกระด้าง เนื่องจากการเสริมคอร์ตปลูกต้นไม้น้อยใหญ่ไว้กลางบ้าน ทำให้ภาพรวมของบ้านดูเขียวขจี และมีธรรมชาติเขียมขจีโอบล้อมตัวเราไว้ทุกมุมมอง  เมื่อเข้าสู่ภายในบ้านกลับไม่เป็นอย่างที่คิดภายหลังปิดประตูจะพบกับความโปร่งโล่งของภายในบ้าน ที่เผยเพดานสูงแบบ Double Space  เผลอสูดกลิ่นไม้สักที่ตกแต่งอยู่ทุกมุมบ้านอย่างไม่รู้ตัว ทำให้นึกถึงบ้านไม้สักในบ้านเรือนไทย ที่นำมาประยุกต์สู่การตกแต่งบ้านหลังนี้ได้อย่างลงตัวในทุกองค์ประกอบ

นอกจากการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่ทำให้ง่ายต่อการใช้งานแล้ว การเพิ่มช่องแสงให้สามารถดึงแสงธรรมชาติเข้ามาใช้ประโยชน์ได้ทุกทิศทาง ยังช่วยเพิ่มสว่างไสว โดยทำให้รู้สึกร้อนอบอ้าว เนื่องจากการจัดวางตำแหน่งห้องต่างๆ ในทิศที่ลมพัดผ่านเข้าถึง จึงช่วยระบายอากาศในบ้าน และทำให้บ้านดูน่าอยู่ยิ่งขึ้นในทันที

 

เจ้าของบ้าน : คุณโกสินทร์ เลี่ยวไพโรจน์

ออกแบบโดย : Maibantat design 


 

5.“เรือนรัศมีแข” บ้านกึ่งปูนกึ่งไม้เก่า พร้อมธรรมชาติรอบตัวบ้าน

 


 

เชื่อว่าวัสดุไม้เป็นส่วนที่ช่วยทำให้การตกแต่งบ้านดูอบอุ่น และน่าสัมผัสยิ่งขึ้น โดยเฉพาะบ้านสไตล์โมเดิร์นรูปทรงเรขาคณิต ที่อาจสร้างความรู้สึกถึงความแข็งแกร่งขององค์ประกอบ แต่หากได้นำวัสดุไม้ และธรรมชาติ มาหลอมรวมไว้ในการตกแต่งก็สามารถช่วยให้บ้านทรงสี่เหลี่ยมดูนุ่มนวล ชวนสัมผัสได้ด้วยเช่นกัน เฉกเช่น “เรือนรัศมีแข” แห่งนี้

เข้ามาสู่ภายในบ้านทรงตัวแอล (L) ที่จัดวางฟังก์ชั่นทุกส่วนสามารถใช้งานได้สัมพันธ์กัน ให้ทุกมุมเป็นมุมพักผ่อนอย่างแท้จริง พร้อมสร้างจุดเด่นให้มุมสร้างว่ายน้ำเป็นส่วนดึงสายตาให้สมาชิกในบ้าน ได้มาพักผ่อน และเป็นคอมมูนิตี้ให้คนในบ้านได้ทำกิจกรรมร่วมกันได้ที่บริเวณสระน้ำ

ซึ่งการออกแบบบันไดไว้กลางบ้าน ยังทำให้บริเวณชั้นบนสามารถมองเห็นชั้นล่างได้ ทำให้เห็นความเคลื่อนไหว และสามารถชิกภายในบ้าน แต่ไม่รู้สึกถึงการรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวซึ่งกันและกัน  อีกทั้งการเลือกใช้อิฐ ไม้ และเหล็ก แม้เป็นวัสดุบ้านๆ แต่สามารถนำมาตกแต่งและสร้างสรรค์การออกแบบได้ในทุกมุม ทำให้บ้านหลังนี้ดูอบอุ่น สะท้อนตัวตน และรสนิยมของเจ้าของบ้านได้อย่างชัดเจนที่สุด

 

เจ้าของบ้าน  : รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น

 

 


 

จึงไม่แปลกที่นิยามคำว่า “บ้าน” ของแต่ละคนต่างมีความลึกซึ้ง และความหมายที่แตกต่างกัน ซึ่งทุกสิ่งย่อมต้องเข้าไปสัมผัสด้วยตนเอง และจะเข้าใจความหมายของคำว่าบ้านในแบบที่ต้องการที่สุด