เตาอบกับไมโครเวฟต่างกันอย่างไร? เลือกแบบไหนที่เป็นเรา

0

ทุกวันนี้เจ้าเตาสี่เหลี่ยมอย่างไมโครเวฟและเตาอบคือไอเท็มในครัวยุคใหม่ที่ขาดไปไม่ได้เลย ด้วยรูปลักษณ์ที่คล้ายคลึงกันมาก เชื่อว่าเราหลายคนคงเคยสงสัยว่าเจ้าสองเครื่องนี้มันต่างกันยังไงนะ แม้จะทำให้อาหารสุกได้เหมือนกัน แต่การทำงานก็มีความต่างอยู่ไม่น้อย แล้วจำเป็นต้องมีทั้งเตาอบและไมโครเวฟหรือเปล่า วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักความแตกต่างของการใช้งานเพื่อให้เพื่อนๆเลือกได้ตรงใจการใช้งานและเมนูโปรดของตัวเองกัน

รวดเร็ว ร้อนทันใจ สายอุ่นอาหาร

ถ้าชอบความไว ไม่เรื่องเยอะต้องมาที่ไมโครเวฟ เขาทำงานด้วยการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่สูง คลื่นไมโครเวฟนี้จะสามารถกระจายตัวได้รอบทิศทาง เมื่อคลื่นไมโครเวฟผ่านเข้าไปในอาหาร จะทำให้โมเลกุลของอาหารเกิดการสั่นและเสียดสี จนเกิดเป็นพลังงานความร้อนอย่างรวดเร็วจนทำให้อาหารสุกและร้อนขึ้นได้ภายในเวลาไม่ถึงนาที แต่ขณะเดียวกันก็จะดึงความชื้นออกไปจากอาหารเยอะ อาจจะทำให้อาหารบางชนิดอย่างไก่อบ หรือขนมปังแห้งจนแข็งได้เลยได้ เราอาจจะใส่ถ้วยน้ำเข้าไปด้วยเพื่อรักษาความชุ่มชื่นในอาหาร ซึ่งข้อดีของไมโครเวฟนั้นก็คือ อาหารจะร้อนขึ้นอย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับมีเวลาเร่งด่วน ประหยัดเวลา ซึ่งยังช่วยให้ประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

โดยในการใช้งานก็มีข้อควรระวังเล็กน้อย เพราะคลื่นไมโครเวฟจะมีลักษณะการสะท้อนกลับเมื่อเจอโลหะที่มีความมันเงา นั้นหมายความว่าถ้าเราใช้ภาชนะโลหะใส่อาหารในไมโครเวฟ อาจจะทำให้อาหารไม่สุกหรือไม่ร้อนเท่าที่ต้องการได้ เพราะคลื่นไมโครเวฟไม่สามารถทะลุผ่านภาชนะไปสู่อาหารได้นั่นเอง

เทพทุกเมนู เน้นความประณีต สายทำอาหาร

ถ้าคนชอบทำอาหารแบบจริงจัง เกิดมาพร้อมกับจิตวิญญาณของมาสเตอร์เชฟ คงต้องรักเตาอบเข้าอย่างจัง เพราะเขาทำงานด้วยการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานความร้อนจากขดลวดความร้อนที่แผ่ความร้อนออกมาสู่อาหาร และมีพัดลมภายในเพื่อกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง ทำให้ความร้อนที่แผ่ออกมานั้นสัมผัสกับผิวของอาหารได้โดยตรงซึ่งเหมาะกับการทำอาหารที่ต้องการผิวที่เกรียม กรอบ มีเท็กเจอร์ที่น่ากินเหมือนในร้านอาหาร โดยเนื้อในยังคงความชุ่มฉ่ำ เหมาะสำหรับการทำอาหารก็ได้หลากหลายทั้งตุ๋น ต้ม นึ่ง ปิ้ง ย่าง หรืออุ่นอาหารก็ได้ แม้จะใช้เวลานานกว่าไมโครเวฟ  แต่ก็มีข้อดีที่เหนือกว่าคือสามารถคงรสสัมผัสและกลิ่นหอมของอาหารเอาไว้ได้ดีกว่า สามารถทำเมนูยากๆที่ต้องใช้ความซับซ้อนอย่างการอบเบเกอรี่ได้เป็นอย่างดี แต่การใช้งานอาจจะเสี่ยงต่อการไหม้ได้ เราอาจจะต้องคอยเปิดเตาออกมาเช็คอาหารเป็นระยะ สรุปว่าถ้าเราเป็นคนที่มีเวลาน้อย อยากอุ่นอะไรเบาๆ ไม่ต้องใช้เวลามากก่อนออกไปทำงาน ไมโครเวฟน่าจะเหมาะกว่า แต่ถ้าเราชอบทำอาหารแบบจริงจัง ชอบพลิกแพลงเมนูหลากหลาย เตาอบจัดว่าเป็นตัวเลือกที่ใช่ที่เราควรมีไว้ในครัว

ถ้าเพื่อนๆยังเลือกไม่ได้ ก็ไม่เป็นไรเพราะโชคดีว่าในทุกวันนี้ด้วยเทคโนโลยีในครัวล้ำหน้าไปมากจนเราไม่ต้องเลือกให้ปวดหัว เพราะมีสิ่งที่เรียกว่า ไมโครเวฟเตาอบ ว่ากันง่ายๆก็คือการรวมร่างกันของไมโครเวฟและเตาอบนั่นเอง เอาทั้งสองจุดเด่นของทั้งสองมาตอบโจทย์การใช้งานของคนยุคใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย อย่างเช่น Hafele Series 7 ที่พร้อมเป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว เตาอบไมโครเวฟอเนกประสงค์รวม อบได้ เวฟได้รวมอยู่ในเครื่องเดียว

นอกจากดีไซน์ภายนอกที่สวยเรียบแนวโมเดิร์นแล้ว ภายในยังรวมฟังก์ชั่นการใช้งานของเตาอบเข้ากับเตาไมโครเวฟไว้ในเครื่องเดียว สามารถใช้งานใน 3 ลักษณะเด่นๆ ก็คือไมโครเวฟแบบเดี่ยวที่เน้นการอุ่นและละลายน้ำแข็งอย่างรวดเร็วด้วยคลื่นไมโครเวฟสำหรับคนที่ต้องการความเร็วในช่วงเวลาเร่งด่วน หรือใช้งานแบบเตาอบไมโครเวฟแบบอบลมร้อน ที่ผสานฟังก์ชั่นลมร้อนจากขดลวดและพัดลมภายใน เหมาะสำหรับการอบเบเกอรี่ ขนมเค้กและพิซซ่า หรือจะใช้เป็นเตาอบไมโครเวฟแบบย่าง อย่างการย่างเนื้อ สามารถให้ความเกรียมน่ารับประทานที่ผิวของอาหาร ราวกับว่าเราย่างจากเตาถ่านจริงๆอีกทั้งยังมี Multi Wave System ที่ช่วยกระจายความร้อนแบบเต็มพื้นที่ ให้อาหารสุกทั่วถึงอย่างรวดเร็ว สามารถควบคุมการทำงานด้วยระบบสัมผัสหน้าจอแสดงผล LED ที่ทันสมัยใช้งานง่ายสำหรับมือใหม่ก็สามารถใช้งานได้ เพราะมี 13 โปรแกรมอัตโนมัติที่ช่วยคำนวณเวลาให้เหมาะสมกับอาหารที่เราต้องการทำ ทั้งอบผัก อบเนื้อสัตว์ อบเค้ก อบพาย อุ่นเครื่องดื่ม อุ่นอาหารจานหลัก ก็ทำได้ง่ายๆไม่มีพลาดเลยละ

นอกจากนั้นยังมีระบบล็อคความปลอดภัยสำหรับเด็ก ป้องกันไม่ให้เด็กๆเผลอซนมาเปลี่ยนระบบการตั้งค่าขณะเครื่องกำลังทำงานอยู่ ถือเป็นความครบครันที่มาเป็นผู้ช่วยพ่อบ้านแม่บ้านที่ชอบการทำอาหาร หรือคนทำงานที่ไม่มีเวลาในยุคนี้ให้มีชีวิตที่สะดวกสบายง่ายแค่ปลายนิ้ว


โทรศัพท์: (02) 768-7171

Facebook: Hafele