Cliff and Clouds ภูผา และ ก้อนเมฆ

0


ฤดูร้อนที่ผ่านพ้นถูกแทนที่ด้วยฤดูฝน การได้นั่งมองความเปลี่ยนแปลงของต้นไม้ ใบหญ้า ตามฤดูกาลที่เปลี่ยนไป กระทั่งวิวของท้องฟ้ากว้าง และน้ำทะเลที่ไกลจนสุดสายตา นับเป็นความสุนทรีย์ในชีวิตที่เกิดขึ้นในห้วงเวลาหนึ่ง ณ สถานที่ที่เป็นมากกว่าบ้านพักตากอากาศ ในมุมหนึ่งของอำเภอหัวหิน ภายใต้ชื่อ Cliff and Clouds เจ้าของคือคุณแน็ค นิธิ และคุณดิว อาริดา วรเนตร ชายหนุ่มได้ออกแบบคอนโดแห่งนี้ ร่วมกับคุณธานินทร์ วรเนตร ซึ่งเป็นคุณพ่อ โดยตั้งใจสร้างที่นี่ขึ้น เพื่อเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจส่วนตัว และยังเป็นสถานที่พบปะสังสรรค์ระหว่างญาติ และเพื่อนฝูงคนสนิท ในวันหยุดสุดสัปดาห์อีกด้วย


อาคารสีขาวสะอาดตารูปทรงโมเดิร์นสูงกว่า 5 ชั้น มีทั้งหมด 9 ห้อง ขนาดเล็กสุดมีพื้นที่กว่า 300 ตารางเมตร ไปจนถึงขนาดใหญ่สุดด้วยเนื้อที่ถึง 500 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในซอยหัวหิน 88 โลเคชั่นกึ่งกลางระหว่างภูเขาและท้องทะเล จึงให้ความรู้สึกเสมือนอยู่ทั้งเขาใหญ่และหัวหินไปพร้อมกัน


เริ่มจากพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ชั้น 1 ถึงชั้น 4 คุณแน็คได้บอกกับเราว่า ส่วนใหญ่จะเปิดเพื่อรับแขกคนสำคัญ หรือต้อนรับเพื่อนสนิท สำหรับในส่วนชั้น 5 ซึ่งเป็นเพ้นท์เฮ้าส์ส่วนตัว ที่เขาและครอบครัวจะมาพักผ่อนหย่อนใจ และเป็นสถานที่รวมตัวของญาติพี่น้องในช่วงวันหยุดเป็นประจำ


ภายในถูกออกแบบในลักษณะโอเพ่นสเปซ ด้วยขนาดพื้นที่กว่า 500 ตารางเมตร มาพร้อมพื้นที่ระเบียงที่มีความกว้างขวางเป็นพิเศษ ให้ความโปร่งโล่งด้วยผนังกระจกใสขนาดใหญ่ที่กรุอยู่โดยรอบ ยิ่งช่วยดึงบรรยากาศสีเขียวขจีของขุนเขาเบื้องหน้าเข้ามาสู่ภายในอาคารได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังได้ความสูงของฝ้าเพดานถึง 4 เมตร ขับความโล่งสบายตาขึ้นเป็นทวีคูณ


ขณะที่ฟังก์ชั่นการใช้งานที่เชื่อมต่อกันอย่างรื่นไหล เริ่มตั้งแต่ส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร ไล่ไปจนถึงส่วนครัว ประกอบกับห้องนอนที่มากถึง 5 ห้อง สามารถรองรับได้ถึง 3 เจเนอเรชั่นเลยทีเดียว ทั้งหมดก็ล้วนแต่เป็นความต้องการของผู้เป็นเจ้าของ ที่อยากให้มีพื้นที่กว้างขวาง เพื่อรองรับกิจกรรมในการมาพักตากอากาศของครอบครัว อย่างการประกอบอาหารหนักได้จริง รวมถึงปิ้งย่างบาร์บีคิว


ทั้งนี้การออกแบบตกแต่งภายในก็ออกมาในรูปแบบมิกซ์แอนด์แมทช์ ผสมผสานสิ่งของหลากสไตล์ที่มีทั้งของสะสมชิ้นเก่า และเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ ซึ่งคุณแน็คเองยังได้บอกอีกว่า การตกแต่งห้องก็เหมือนกับการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะสักชิ้นที่ไม่มีรูปแบบตายตัว จากเดิมห้องโล่งๆ เขาจึงเปรียบเสมือนให้เป็นผ้าแคนวาส ผืนผ้าใบสีขาวที่สามารถหยิบจับวางข้าวของต่างๆ ได้อย่างอิสระตามความชอบส่วนตัว

ไม่เพียงการออกแบบที่โดดเด่น กลมกลืนไปกับภูมิทัศน์รับกับสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมา โดยหันเข้าหาความสดชื่นของขุนเขาเจือกลิ่นอายของท้องทะเล เกิดมิติที่เป็นมากกว่าห้องสี่เหลี่ยมธรรมดา ทว่าสิ่งที่ตอบโจทย์ของความเป็นบ้านพักตากอากาศได้อย่างสมบูรณ์แบบ คือความสุขของการได้อยู่พร้อมตาพร้อมหน้าและทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันเช่นเดียวกับครอบครัววรเนตร นั่นเอง