Back to Thainess กลับสู่วิถีไทย

0


เมื่อสถาปัตยกรรมในรูปแบบบ้านเรือนไทย ลักษณะเป็นอาคารหมู่มีชานตรงกลาง ถูกเชื่อมโยงให้เข้ากับการออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ครอบครัวขนาดใหญ่ ที่เผยให้เห็นแก่นแท้ของวิถีการอยู่อาศัยร่วมกันของคนไทยสมัยก่อนที่แม้จะมีครอบครัวก็ไม่ได้แยกเรือนเป็นของตัวเอง เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ที่เจ้าของตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อรองรับการอยู่อาศัยของครอบครัวขนาดใหญ่ซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 3 เจนเนอเรชัน

กำแพงคอนกรีตหล่อสูงใหญ่ นำสายตาด้วยช่องประตูสี่เหลี่ยมผืนผ้าซ้อนกัน พาเข้าสู่ภายในอาคารที่ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 3 ไร่ ในจังหวัดนครปฐม ออกแบบโดยคุณมีชัย เจริญพร สถาปนิกหนุ่มจากบริษัท  Backyard Architects ที่เข้ามาสานต่อความต้องการจนบ้านหลังนี้ออกมาเป็นรูปเป็นร่าง

ด้วยโจทย์ที่อยากสร้างบ้านเพื่อรองรับครอบครัวขนาดใหญ่ ฉะนั้นสถาปนิกจึงได้แบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 แปลง ดีไซน์อาคารขึ้นมา 3 หลัง ที่เชื่อมโยงสถาปัตยกรรมเข้ากับวิถีชีวิตได้อย่างลงตัว ด้วยคอนเซ็ปต์การนำสเปซแบบบ้านไทยอย่าง “ชานบ้าน” เข้ามาปรับใช้ นอกจากจะสร้างปฏิสัมพันธ์ร่วมกันของสมาชิกในครอบครัวแล้ว ยังเชื่อมให้เกิดความใกล้ชิดกับธรรมชาติอีกด้วย

ไม่เพียงแค่การดีไซน์บ้านไทยมาประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน ด้วยโครงสร้างของบ้านที่ผสมผสานระหว่างวัสดุอย่างหินธรรมชาติ คอนกรีตหล่อ เหล็ก ไม้ และกระจกแล้ว การวางอาคารด้านหน้าที่หันไปทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทิศที่แสงแดดสาดส่องเข้ามา โดยสถาปนิกได้ดีไซน์ปิดทับด้วยผนังหินธรรมชาติ ทำให้โซนที่พักอาศัยสามารถหลบแดดได้เป็นอย่างดี

อีกทั้งตัวอาคารที่ใช้วัสดุอย่างกระจกโดยรอบ ช่วยให้มีแสงสว่างจากธรรมชาติ ส่องเข้ามาในยามกลางวันโดยไม่ต้องเปิดไฟ และลมยังโฟล์วเข้าออกช่วยให้อากาศถ่ายเทและเย็นสบายอยู่ตลอดเวลา โดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องประอากาศ ทั้งนี้จะเห็นว่าโดยรอบอาคารมีการปลูกประดับด้วยพรรณไม้น้อยใหญ่ นอกจากจะสร้างร่มเงาช่วยบดบังแดดแสงให้บ้านเย็นแล้ว ยังสร้างความสดชื่นให้ผู้มาเยือนอย่างเราไม่น้อยเลยทีเดียว


สำหรับโจทย์อีกหนึ่งข้อที่เจ้าของบ้านต้องการ คืออยากให้ผู้คนภายนอกมองเห็นอาคารด้านหน้าเพียงหลังเดียว สถาปนิกจึงได้เล่นระดับพื้นที่ให้ลดหลั่นกันไป เพื่อบดบังมุมมองซึ่งกันและกัน และสร้างความเป็นส่วนตัวให้ผู้อยู่อาศัยด้วยการถมดินเพื่อปรับระดับของที่ดินให้สูงขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มมิติให้แก่ตัวอาคารด้วยการออกแบบระแนงแนวตั้งที่ประกบคู่กันคล้ายฝาปะกนของบ้านเรือนไทยในอดีต ซึ่งหากมองจากภายนอกจะไม่ทราบเลยว่ามีอาคารอีก 2 หลัง ตั้งอยู่ด้านหลัง

อาคารหลังแรกดีไซน์เป็นพื้นที่ส่วนตัวของลูกชาย จะเห็นว่าความดิบกระด้างของวัสดุถูกเบรกด้วยความอ่อนโยนของธรรมชาติคือคอร์ตกลางบ้าน ซึ่งเป็นดั่งหัวใจที่เชื่อมพื้นที่ทั้งหมดเข้าด้วยกัน ทั้งนี้การมีห้องพระภายในบ้าน ก็เป็นสิ่งที่ชาวพุทธคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และเพื่อให้สมาชิกทุกคนกลับมาบ้านแล้วได้ไหว้พระก่อนเข้าห้องนอนของตน จะเห็นว่าการวางตำแหน่งห้องพระนั้นจะอยู่ส่วนกลางของบ้านบนห้องชั้นสูงสุด และยังสามารถมองเห็นถึงกันได้จากห้องนอนอีกด้วย

ก่อนจะผ่านส่วนนั่งเล่นบริเวณอาคารหลังที่สอง ออกสู่สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ที่ออกแบบขึ้นเพื่อรองรับสมาชิกในครอบครัวที่มีขนาดใหญ่ โจทย์สุดท้ายที่เข้ามาคือเจ้าของบ้านมีความต้องการอยากได้ฟิตเนสเพิ่ม ฉะนั้นสิ่งที่ยากที่สุดคือสถาปนิกได้ลงต้นไม้จนเสร็จสิ้นแล้ว

คุณมีชัยจึงกำหนดพื้นที่การวางโครงสร้างอาคารตามแนวต้นไม้ที่ปลูกอยู่โดยรอบ ด้วยหลังคาเพิงหมาแหงนที่ถูกตัดเหลี่ยมมุมเว้นช่วงให้ต้นไม้ได้ทะลุผ่านขึ้นมา และผนังกรุกระจกใสโดยรอบ เพื่อให้ได้วิวของธรรมชาติและสระว่ายน้ำสร้างความรีแล็กซ์ได้เป็นอย่างดี

จากนอกกำแพงของบ้านที่หล่อขึ้นด้วยความดิบ คล้ายกับความรู้สึกที่เคร่งเครียดกับงานภายนอก แต่เมื่อผ่านประตูเข้ามากลับให้ความรู้สึกราวหลุดเข้ามาอีกโลก ที่ค่อยๆ ถอดความเป็นเมืองทิ้งไป ภาพแรกที่ปรากฏคือต้นไม้น้อยใหญ่ที่ให้ร่มเงา ผ่านกำแพงหินอีกขั้น สู่บ่อน้ำที่ให้ความร่มเย็น ก่อนจะรื่นไหลจากความเป็นเมืองสู่บ้านวิถีไทยได้อย่างแสนอบอุ่นดั่งเช่นบ้านหลังนี้


Interior : คุณมีชัย เจริญพร สถาปนิกจาก Backyard Architect
 โทร.08-1255-4365