ชิม ชิลล์ ได้ฟีลอยู่เมืองนอก ที่ Voodoo café คาเฟ่สไตล์วินเทจท่ามกลางสวนยุโรป ใจกลางหนองจอก

0

ฝุ่นก็มา  ไวรัสก็มี  คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ที่มาช่วยฟอกอากาศเป็นพิษให้ทุเลาเบาบางลงไปได้ กับพร้อมได้ลิ้มรสเครื่องดื่ม อาหาร และขนมหวานรสกลมกล่อม ที่จะมาเปิดประสาทสัมผัส ทั้งรูป รส กลิ่น เสียงอย่างสัมพันธ์และปลอมประโลมจิตใจที่เหนื่อยล้าให้สดชื่นเสมือนฤดูไม้ใบผลิในต่างประเทศอีกครั้ง

ซึ่งสถานที่ที่มีอาหารถูกปาก ที่วิวทิวทัศน์จากสวนสวยที่ถูกใจคงหนีไม่พ้นที่ Voodoo café นั่นเอง เห็นจากสถานที่ และธรรมชาติที่สวยงามแล้วอดคิดไม่ได้ว่าบรรยากาศแบบนี้จะมีอยู่แค่ที่เขาใหญ่หรือประเทศแถบตะวันตกเท่านั้น เพราะที่แห่งนี้อยู่ใกล้แค่เอื้อม ที่หนองจอกเท่านั้นเอง

แรกเริ่มเดิมที Voodoo café ถูกก่อตั้งขึ้นโดย คุณอามีนและคุณอามีนะห์ สันลี ที่ได้ริเริ่มพัฒนาพื้นที่กว่า 2 ไร่แห่งนี้ให้กลายพื้นที่ทำงานของพนักงาน และเป็นพื้นที่พบปะพูดคุยกับลูกค้าที่มาติดต่อกับทางแบรนด์เครื่องสำอาง Voodoo แต่ด้วยความที่ผู้ก่อตั้งทั้งสองวางคอนเซ็ปต์ให้ที่นี่เป็นที่ทำงานและมีคาเฟ่กลางสวนสำหรับพนักงานได้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานและรับแขกผู้เยือนไปพร้อมๆกัน ทำให้มีแขกหรือลูกค้าต่างเริ่มถ่ายรูปแล้วโพสต์ เช็กอิน และอัพเดทลงโซเชียลว่ากาแฟที่นี่อร่อยเอย สวนสวยเอย บรรยากาศดีเอย จึงเริ่มเป็นที่รู้จักในย่านหนองจอกและกระจายเป็นวงกว้างมากขึ้น จนจับผลัดจับผลูสู่การสร้างเป็นอาณาจักร Voodoo อย่างจริงจังในที่สุด

นอกจากโจทย์ของคุณอามีนและคุณอามีนะห์ ที่ต้องการพัฒนาพื้นที่ว่างให้เป็นคาเฟ่ที่มีสวนโดยรอบสำหรับครอบครัว พนักงาน และลูกค้าได้รู้สึกผ่อนคลาย สู่การเปิดเป็นร้านอาหารสไตล์ฮาลาลฟิวชั่น ทั้งไทยและเทศ รวมถึงเครื่องดื่ม และขนมหวานทานรองท้อง ทำให้ Voodoo café กลายเป็นแลนด์มาร์กใหม่ของหนองจอก ซึ่งสิ่งที่มาเติมเต็มความสมบูรณ์แบบของที่นี่คงหนีไม่พ้นบรรยากาศดีๆของสวนสไตล์วินเทจ ยูโรเปี้ยนแห่งนี้ที่เจ้าของไว้วางใจให้คุณศักดิ์ และคุณเอ๋ ลีลาวดี เรืองพร้อม จากสวนลีลา เป็นผู้เนรมิตสวนยุโรปแห่งนี้ให้สวยเหมือนยกบรรยากาศเขาใหญ่มาไว้ที่หนองจอกเลยทีเดียว

เมื่อตกลงคอนเซ็ปต์การจัดสวนและออกแบบอาคารให้กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว นอกจากฝีมือการจัดสวนอย่างพิถีพิถันทุกรายละเอียดแล้ว คุณศักดิ์และคุณเอ๋ แห่งสวนลีลา ยังได้มีส่วนช่วยออกแบบตัวอาคารสำหรับทำเป็นโรงงานสำนักงาน ร้านอาหาร คาเฟ่ และอาคารอื่นๆภายในพื้นที่ 2 ไร่นี้อีกด้วย โดยออกแบบอาคารหลังคาจั่วพร้อมก่ออิฐขัดถลอกสไตล์รัสติก เพื่อให้ได้บรรยากาศแบบโรงนาชนบทในต่างประเทศ เพื่อให้ไปในทิศทางเดียวกันกับการตกแต่งสวน

เลือกใช้พร็อพตกแต่งจากเหล็กหล่อกัดสนิมที่อิมพอร์ตเข้ามาจากต่างประเทศทุกชิ้น ไม่ว่าจะเป็นประตูรั้ว ชุดโต๊ะเก้าอี้เหล็กดัด บ่อน้ำพุ และคันโยก ที่ผสมผสานกับหมู่แมกไม้ทั้งไม้สน ไม้ล้มลุก และไม้พุ่มที่ต่างหลอมรวมไปด้วยกันอย่างลงตัว ทำให้แขกผู้มาเยือนสามารถเก็บภาพสวยๆได้จากทุกมุมร้าน ไม่ว่าจะเดินเล่น หรือนั่งจิบกาแฟ่ก็จะมีสวนสีเขียวอยู่รอบตัวเสมอ

นอกจากนอกตัวอาคารที่เลือกใช้เป็นอิฐก่อแล้ว ภายในคาเฟ่ได้ตกแต่งให้ดูโปร่ง และโล่ง อาศัยการติดตั้งประตูและหน้าต่างบานเลื่อนมาใช้เปิด-ปิด แทนทีการทำผนังทึบ เพื่อสร้างบรรยากาศระหว่างภายในและภายนอกให้เชื่อมต่อกันเป็นหนึ่งเดียว บวกกับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งภายในร้านสไตล์วินเทจ ให้ดู cozy ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้บุเบาะกำมะหยี่ โคมไฟ ตู้วางของ และเคาร์เตอร์รับออเดอร์แบบรัสติก รวมไปถึงปูพื้นกระเบื้องลายตารางหมากฮอส ที่ชวนให้อยากหยิบกล้องมากดถ่ายรูปรัวๆ

ไม่เพียงเท่านั้นยังได้แบ่งโซนนั่งเล่นทั้งเป็นพื้นที่ indoor และ semi  outdoor ให้กับผู้มาเยือนได้เลือกมุมนั่งเล่นได้ตามอัธยาศัย  ในวันที่อากาศสบาย หรือช่วงแดดร่มลมตกก็สามารถเดินเล่นชมสวนได้อย่างเพลิดเพลินใจ

ในขณะที่พื้นทางเดินรอบนอกที่เชื่อมต่อไปยังอาคารต่างๆ คุณศักดิ์และคุณเอ๋ได้เลือกหินปูพื้น Cobblestone ที่ให้อารมณ์เหมือนอยู่ต่างประเทศด้วยเช่นกัน  ผสานการสอดแทรกมุมนั่งเล่นเล็กๆระหว่างทางเดินในสวนเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนให้กับลูกค้าได้จิบกาแฟ เดินเล่นและนั่งพักผ่อนในมุมเล็กเหล่านี้ได้ทันที

จากความตั้งใจของเจ้าของอาณาจักร Voodoo ที่ต้องการเนรมิตสวนให้สวยเพื่อให้ผู้มาเยือนได้ประทับใจแล้ว ส่งต่อแรงบันดาลใจสู่นักจัดสวนมืออาชีพได้ออกแบบส่วนนั่งเล่น outdoor ที่ประดับตกแต่งด้วยของนำเข้า เพื่อเปลี่ยนอรรถรสการมาเที่ยวคาเฟ่ที่ไม่ใช่แค่มานั่งดื่มกาแฟหรือทานอาหารเท่านั้น เพราะยังได้พื้นที่เดินเล่นในสวนกว้างได้ไม่รู้จบ ทำให้ได้รู้สึกถึงการพักผ่อนอย่างแท้จริง

ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาที่นี่มีทั้งลูกค้าที่เป็นครอบครัว นักเรียน นักศึกษา และนักธุรกิจที่มานั่งคุยงานและจัดประชุม ผู้ก่อตั้งจึงได้ออกแบบโซนที่เหมาะสำหรับทุกกลุ่มลูกค้า โดยเฉพาะห้องอาหารเรือนกระจกที่ประดับตกแต่งด้วยดอกไม้แห้งบนเพดาน บวกกับจัดวางโต๊ะเก้าอี้ยาวสำหรับรองรับแขกที่มีจำนวนสมาชิกหลายท่าน หรือแขกที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็สามารถมารับประทานอาหารที่ห้องนี้ได้เช่นเดียวกัน

ด้วยความที่พื้นที่หนองจอกมีชุมชนมุและครอบครัวสลิมเป็นส่วนใหญ่ การนำเสนอเมนูอาหารของทาง Voodoo café จึงเป็นประเภทอาหารฮาลาลฟิวชั่น ที่ประกอบด้วยอาหารไทยและเทศ  เพื่อให้ผู้มาเยือนได้ลิ้มรสชาติอาหารในหลายรูปแบบ

อีกทั้งยังมีห้องรับประทานอาหารที่ตกแต่งให้ได้บรรยากาศแบบชนบทจากจั่วหลังคาทรงสูง และติดตั้งกระจกใสเพื่อมองวิวโดยรอบอย่างเต็มอิ่ม นอกจากได้รับประทานอาหาแล้วยังได้เห็นกรรมวิธีการทำพิซซ่าเตาถ่านอีกด้วย ซึ่งทางคาเฟ่ได้นำเตาถ่านก่ออิฐขนาดใหญ่มาวางไว้เพื่อให้ผู้มาเยือนได้เห็นตั้งแต่การนำแผ่นแป้งมาใส่วัตถุดิบและนำเข้าเตาถ่าน จึงเป็นการทำสดในทุกขั้นตอนเพื่อให้ลูกค้าได้ชิมพิซซ่าหอมกรุ่นจากเตาถ่านที่ชวนรับประทาน

นอกจากต้นไม้ใบหญ้าที่คอยต้อนรับผู้มาเยือนแล้ว ยังมีการตกแต่งผนังสไตล์วินเทจจากการพิมพ์ลายผนังเป็นรูปป้ายเก่า แต่งถลอกๆให้ดูเก่าและน่าสนใจ เพื่อสร้างทุกบริบทให้ไปด้วยกัน

ส่วนของโซนสำนักงานและโรงงานของแบรนด์เตรื่องสำอาง เพื่อรองรับลูกค้าที่มาติดต่อ ซึ่งจริงๆแล้วส่วนนี้เป็นส่วนแรกที่ได้พัฒนาและขยายเฟสต่อๆไปสร้างเป็นคาเฟ่ ห้องอาหาร อาคารละมาด และส่วนอื่นๆจนเป็นอาณาจักร Voodoo  ในที่สุด โดยยังคงการตกแต่งอาคารในแบบรัสติกที่เข้ากับมุมต่างๆของที่นี่ ทำให้ไม่รู้สึกแตกแยกแต่อย่างใด แถมยังดูสวยงามเป็นหนึ่งเดียวกัน

พร้อมได้สอดแทรกของตกแต่งและต้นไม้เพื่อแต่งเติมความเขียวขจี สดชื่นในทุกบริเวณ ไม่แปลกที่ใครๆต่างหลงรักและกลับมาเยี่ยมชมอาณาจักรแห่งนี้อย่างไม่ขาดสาย เพราะที่นี่ได้เปิดมุมมองของแรงบันดาลใจดีๆที่จะเติมพลังกายและพลังใจได้อย่างล้นเปี่ยมที่มาจากความสุขของผู้ให้ส่งต่อถึงผู้รับอย่างแท้จริง

Recommend :  พิซซ่าฮาวาเอี้ยน, คาราเมลครีมเค้ก, คอฟฟี่ ลาเต้,matcha latte

Location: 44/7 ม.10 ซ.มิตรไมตรี 6 เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร
Open-Close: ร้านเปิดเวลา 07.30-20.00 น.
Phone: 064 935 9901
Facebook: Voodoo Cafe