“บ้านทิวสน” อบอุ่น เรียบง่ายในบ้านไม้กลางป่า

0
Story จันทพิมพ์ ศุกรสุต l  Phortographer Chaovarith Poonphol
Architect Polar Architect l Interior Bariwat studio l  Host คุณสุวรัตน์ เจริญศุภกุล

 

ให้ธรรมชาติเยียวยาทุกสิ่ง…

เคยไหม? เวลาที่คุณได้ทอดสายตามองใบไม้ที่ไหวเอนไปตามลมเอื่อยๆ มองทุ่งหญ้าสีเขียวไกลสุดลูกหูลูกตา หรือได้มองวิวป่าไม้ ภูเขา จากมุมใดมุมหนึ่งจากบ้านพักตากอากาศหรือรีสอร์ทกลางป่าเขา ก็ช่วยปลอบประโลมวันที่เหนื่อยล้า ให้กลับมาสดใสได้อีกครั้ง ไม่ต่างกับ บ้านของคุณสุวรัตน์ เจริญศุภกุล เจ้าของโรงงานศรีสกุลพลาสติก ผู้รักธรรมชาติ และมีตั้งใจที่อยากจะสร้างบ้านไม้หลังน้อยใกล้กับสวนที่ต้นได้ปลูกเองบนที่ดินเดียวกับโรงงาน เพื่อเป็นพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว และรองรับแขกพิเศษและคนสนิทจนเกิดเป็น “บ้านทิวสน”

บ้านรักนก คือจุดเริ่มต้นของเจ้าของบ้าน สู่การสร้างบ้านไม้ในฝัน โดยได้รับการออกแบบจาก Polar Architect เมื่อได้รับรู้ความต้องการของเจ้าของบ้านแล้ว ได้นำสู่ขั้นตอนการลงสำรวจพื้นที่ย่านอ้อมน้อย จ.สมุทรสาคร ที่เป็นที่ตั้งของโรงงาน และบ้านหลังนี้ จึงลงความเห็นว่าบริเวณที่ปลูกบ้าน คือแนวต้นสนที่ปลูกเรียงกัน 6 ต้น ด้วยเพราะเป็นพื้นที่มีต้นไม้เยอะกว่าส่วนอื่นๆ และหากตั้งอยู่ที่จุดนี้ในขณะอาศัยอยู่ในบ้านจะได้ร่มเงาของต้นไม้ และยังสามารถมองมาเห็นความเคลื่อนไหวของผู้คนโรงงานได้อยู่กลายๆ


Architecture Design


 

 

สถาปนิกได้นำความฝันของเจ้าของบ้านที่อยากปลูกบ้าน 2 ชั้นหลังน้อย ถูกสานต่อและร่างแปลน 3D จนถึงขั้นตอนการออกแบบพื้นที่จริงในที่สุด บนพื้นที่ใช้สอย 150 ตร.ม. เนรมิตเป็นบ้านไม้ สไตล์ Tropical ยกพื้น หลังคาทรงจั่วที่มีฉากหลังเป็นต้นสนเรียบรายคอยทักทายผู้มาเยือนอยู่ทุกครั้งที่ได้พบเจอ พร้อมเปิดมุมมองให้สามารถมองเห็นสวนด้านหน้าบ้านได้แบบพาโนรามา โดยให้โถงโล่งขนาดใหญ่ชั้นบนเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้สามารถองเห็นต้นไม้ใหญ่ และสวนสวยได้ดั่งที่ตั้งใจไว้

โดยออกแบบทุกบริบทให้กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว ได้อนุญาตให้แสง และเงา ลอดผ่านช่องแสง และหน้าต่างกระจกใสที่ติดตั้งไว้รอบบ้านไดเข้ามามีบทบาทสร้างบรรยากาศภายในบ้านไม้ ผสานการก่ออิฐโชว์สไตล์ทรอปิคอลให้รู้สึกผ่อนคลาย พลางอิ่มเอมไปกับธรรมชาติล้อมตัวอย่างเต็มที่

 


Interior Design


เชื่อมสัมพันธ์กับการจัดวางฟังก์ชั่นทุกส่วน และให้อิสระกับพื้นที่ชั้นล่างจัดวางมุมครัว ส่วนทานอาหารห้องน้ำรับรองแขก และโถงทางเดินกว้างๆ ไว้ด้วยกัน โดยเลือกใช้โทนสีว่างมาคุมโทนสีการตกแต่งเพื่อให้กลมกลืนไปกับบ้านไม้มะค่า  และผนังก่ออิฐโชว์แนว ซึ่งทำให้หนึ่งพื้นที่ใช้งานได้หลายฟังก์ชั่น แม้มีสมาชิกใช้งานในพื้นที่เดียวกันแต่กลับไม่รู้สึกอึดอัดเลยทีเดียว ส่วนชั้นบนเพิ่มความเป็นส่วนตัวขึ้นกับห้องนอนและห้องโถงชมสวนด้านบนที่สามารถชมสวนสนได้อย่างกว้างใกล้สุดสายตา


 Semi Outdoor


 

ชั้นล่างเน้นการตกแต่งอย่างเป็นส่วนตัว เพื่อรองรับแขกสนิทมาพักผ่อนในวันสบายๆ ในขณะที่ชั้นบนได้สร้างโถงชมสวนใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ขนาดกว้าง โดยเจาะผนังด้านหลังเป็นวงกลมเพื่อให้เห็นวิวต้นสนด้านข้าง มุมนี้ออกแบบระเบียงเป็นกึ่ง Semi Outdoor สำหรับนั่งรับลมชิลล์ๆ ทั้งยังมองไปเห็นโรงงานอีกฝั่งหนึ่งได้โดยไม่ออกนอกสายตา


Master Bedroom


ช้นบนไม่ได้มีเพียงระเบียงกว้างเท่านั้น เจ้าของบ้านได้สร้างห้องนอนส่วนตัว ที่ให้สัญจรต่อเนื่องไปยังระเบียงได้ทันที่ ผ่านการออกแบบประตูแบบพิเศษรับกับบ้านทรงจั่วสร้างบบรยากาศให้บ้านดูอบอุ่น น่ารัก และเป็นกันเองยังขึ้น

เพิ่มมิติให้ห้องนอนดูกว้างขึ้นอีกระดับ ด้วยการติดตั้งหน้าต่างกระจกใสที่ผนังห้อง ให้สามารถมองทะลุไปพบกับวิวสวนสีเขียวอันร่มเย็นนอกตัวบ้านได้ทั้งในหลับใหลและตื่นนอน


ฺBaan Tewson


 

และไม่ลืมที่จะสร้างความปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัยในระยะยาวด้วยการออกแบบโครงสร้างเหล็กที่ทนทาน รวมถึงเลือกใช้หลังคาที่ปรับมุมลาดเอียงของจั่วหลังให้ลาดมากกว่าด้านหน้า เพื่อช่วยระบายน้ำฝน และเศษใบไม้ของต้นสนหลังบ้าน รวมถึงต้นไม้รอบๆตัวบ้านร่วงลงมาไม่ค้างไว้ และไม่เสี่ยงที่จะเกิดอันตรายในเรื่องน้ำหนักและอัคคีภัยได้ ในขณะเดียวกันจั่วที่ลาดเอียงยังทำให้ฝ้าเพดาน และการออกแบบประตูล้อไปกับทรงบ้านสร้างบรรยากาศภายในให้ดูกว้างและน่าสนใจ

ตัวบ้านที่สวยงามจึงไม่ใช่เพียงการออกแบบให้มีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ และสร้างโครงสร้างที่มั่นคง บวกกับการก่ออิฐฉาบปูนให้แข็งแรงทนทาน และได้รูปทรงบ้านที่สวยงามเท่านั้น สิ่งสำคัญที่ทำให้บ้านมีชีวิต คือความรัก ความเอาใจใส่ของคนในบ้านมาเป็นส่วนเติมเต็มให้เกิดความสมบูรณ์แบบ เฉกเช่นบ้านทิวสน บ้านที่สร้างจากความรักแห่งนี้