ดับไอร้อนใต้หลังคา ด้วยนวัตกรรมสีเขียวลดอุณหภูมิเพื่อเพิ่มสุขทุกตารางเมตร

0

อุณหภูมิที่สูงขึ้นทุกปี หลายคนอาจมองหาตัวช่วยในการป้องกันความร้อนที่เข้ามาสู่ในตัวบ้านสำหรับส่วนด้านข้างบ้าน เราสามารถใช้ต้นไม้หรือระแนงในการช่วยกรองแสงแดดก่อนเข้าสู่ตัวบ้านได้บ้าง แต่จากความร้อนที่แผ่มาทางด้านบนบ้านนั้น จะหาอะไรช่วยปกป้องความร้อนจากหลังคาได้บ้าง นี่เป็นคำถามที่เราควรรีบหาคำตอบ เพราะในสภาวะอากาศที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนระอุขึ้นทุกขณะอย่างในปัจจุบัน ส่งผลให้ฝ้าเพดานของบ้านเราไม่ต่างจากเตาอบที่กักเก็บความร้อน ที่พร้อมปล่อยไอร้อนลงมาสู่ตัวบ้านได้ทุกเมื่อ

ลดอุณหภูมิ ด้วยนวัตกรรม

อย่างที่ทราบกันดีว่าหลังคาคือส่วนของบ้านที่ต้องรับความร้อนตลอดทั้งวัน พื้นที่ส่วนใต้หลังคาจึงมีความร้อนสะสมอยู่มาก หากต้องการลดความร้อนภายในบ้าน การแก้ไขพื้นที่ส่วนนี้จึงถือเป็นตัวแปรสำคัญที่มีผลต่ออุณหภูมิในบ้านเรา ซึ่งในปัจจุบันทาง SCG ได้คิดนวัตกรรมเพื่อบ้านและการอยู่อาศัย  อย่างฉนวนกันความร้อนใต้ฝ้าที่สามารถตอบโจทย์ตรงจุดนี้ได้เป็นอย่างดี เป็นทางเลือกหนึ่งที่เห็นผลได้ไว ทั้งยังมีราคาเป็นมิตร ซึ่งฉนวนกันความร้อน SCG รุ่น Stay Cool ทำงานจากการที่เนื้อฉนวนที่มีโพรงอากาศอยู่ด้านใน ซึ่งโพรงอากาศเหล่านี้ จะช่วยขัดขวางให้ความร้อนเดินทางต่อไปยากขึ้น ช่วยชะลอความร้อนจากใต้หลังคาลงมาสู่ตัวบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันความร้อนได้สูงสุดถึง 6 เท่า และสะท้อนความร้อนได้ถึง 95 เปอร์เซนต์เลยทีเดียว

ฉนวนกันความร้อน เอสซีจี รุ่น Stay Cool ภายนอกหุ้มด้วยแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ที่เสริมความทนทาน และช่วยสะท้อนความร้อนออกไป ในขณะที่เนื้อฉนวนใยแก้วด้านในได้ซ่อนความพิเศษผ่านเนื้อฉนวนสีเขียว ที่มีสาร HydroProtecTM มีส่วนช่วยลดการอุ้มน้ำได้ถึง 10 เท่า ทำให้เนื้อวัสดุไม่ดูดซับน้ำ เรียกได้ว่าไม่เพียงแต่ป้องกันความร้อน แต่ยังสามารถป้องกันความชื้นได้เป็นอย่างดีเช่นกัน ส่งผลให้เนื้อฉนวนคงประสิทธิภาพการใช้งานได้อย่างยาวนาน อีกทั้งยังมีความปลอดภัยสูงทั้งในแง่สุขภาพต่อผู้ใช้งาน เพราะได้รับการรับรองจากด้านสุขภาพ และความปลอดภัยจากสถาบันวิจัยมะเร็งนานาชาติ (International Agency For Research on Cancer; IARC) ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ว่าไม่เป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ และยังผลิตจากวัสดุไม่ลามไฟ โดยทดสอบตามมาตรฐาน ASTM E84 และ BS476 จึงไม่ต้องกังวลเรื่องอัคคีภัย มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์จะเป็นมิตรต่อบ้าน และปลอดภัยสำหรับทุกคนในครอบครัวอย่างแน่นอน

จุดเริ่มต้นของความสุขเริ่มที่บ้าน

เพื่อตอกย้ำความมั่นใจ ในประสิทธิภาพการใช้งาน เรามีเสียงจากผู้ใช้งานจริง จากสองครอบครัวต่างขนาด โดยครอบครัวแรกคือคู่รักที่กำลังเริ่มสร้างครอบครัวร่วมกัน อย่างคุณจักริน รักษาชาติ และคุณ กฤติยา วงศ์ษา ที่เลือกใช้ฉนวนกันความร้อนติดบ้านตั้งแต่ก่อนย้ายเข้ามาอยู่อาศัย ด้วยที่ว่าตระหนักถึงปัญหาเรื่องความร้อนในตัวบ้านตั้งแต่อาศัยอยู่ที่คอนโดเก่า

“ ตอนแรกอยู่คอนโดค่ะ แต่ด้วยข้าวของที่มันเยอะมากขึ้น เลยมองว่าเราคงต้องหาบ้านเพื่อวางแผนในอนาคตสำหรับขยับขยาย ครอบครัว และเริ่มลงหลักปักฐานให้มั่นคง เลยเป็นจุดเริ่มต้นของการย้ายเข้ามาอยู่บ้านหลังนี้ค่ะ ซึ่งเลือกติดฉนวนกันความร้อนตั้งแต่ก่อนเข้ามาอยู่เลย เพราะตอนอยู่คอนโดมีปัญหาเวลาบ่ายที่แดดส่องเข้ามาเต็มๆ  ทำให้ร้อน และจำได้ว่าตอนนั้นค่าไฟแพงมากเพราะเราเปิดแอร์แทบทั้งวัน ” คุณกฤติยากล่าว

คุณจักรินเล่าต่อไปว่า อันที่จริงทางโครงการหมู่บ้านก็มีการใช้ฟ้าแผ่นยิปซัมติดฟอยล์ป้องกันความร้อนมาให้ในระดับหนึ่งแล้ว แต่ตัวเขาเองก็รู้สึกว่าความร้อนก็ยังถ่ายเทลงมาด้านล่างอยู่ดี จนสัมผัสได้ถึงความอบอ้าวในเวลากลางวันเมื่อขึ้นไปชั้นสอง คุณจักรินจึงหาตัวช่วยเพื่อมาแก้ปัญหาความร้อนบริเวณชั้นสองให้ลดลง ซึ่งท้ายที่สุดก็ได้คำตอบที่ฉนวนกันความร้อน ที่จะมาช่วยดูดซับความร้อน และสะท้อนความร้อนออกไป โดยเลือกเป็นฉนวนกันความร้อนของ SCG ด้วยที่ว่าเขาและภรรยามีความเชื่อมั่นในตัวของแบรนด์ว่าสินค้าว่ามีคุณภาพ และได้มาตรฐาน บวกกับทางแบรนด์มีสินค้าสองแบบให้เลือก ได้แก่ รุ่นความหนาที่ 75 มม. และความหนาที่ 150 มม. ซึ่งผลิตภัณฑ์ทั้งสองรุ่นสามารถกันได้ความได้มากกว่าฝ้าที่ไม่ได้ติดฉนวนถึง 4 เท่า และ 6 เท่า ตามลำดับ

ทางคุณกฤติยาเล่าเสริมว่า “ หลังจากติดแล้ว ความรู้สึกเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดเจนค่ะ เท่าที่ประเมินด้วยความรู้สึกของตัวเอง คาดว่าสามารถป้องกันความร้อนช่วงกลางวันได้มากกว่าเดิม 50-60 เปอร์เซ็นต์ ห้องนอนชั้นสองก็ไม่อบอ้าวเหมือนตอนที่ยังไม่ติด ซึ่งโดยส่วนตัวมองว่าสภาพอากาศแบบบ้านเรา ฉนวนกันความร้อนใต้ฝ้าจำเป็นมาก เพราะช่วยกรองความร้อนไม่ให้ลงมารบกวนการอยู่อาศัยของเรา ทำให้เรารู้สึกดีเมื่ออยู่ในบ้าน ถ้าบ้านเย็นสบาย ไม่ร้อน ส่งผลให้เรามีความสุขไปด้วยค่ะ รวมถึงอยากที่จะอยู่บ้าน โดยเฉพาะห้องนอน เป็นที่ที่เราพักผ่อน ก็ช่วยให้นอนหลับสบาย ที่สำคัญเรื่องค่าไฟก็ช่วยเซฟลงไปได้เยอะ เพราะเราเปิดแอร์น้อยลง และการเปิดแอร์แต่ละครั้งห้องก็เย็นเร็วขึ้น เนื่องจากมีความร้อนสะสมในห้องน้อยลง ทำให้แอร์ทำงานไม่หนักจนเกินไป ”

นอกจากนี้ทั้งคู่ได้เล่าถึงความประทับใจในบริการทุกขั้นตอนของ SCG ตั้งแต่การติดตั้งที่ทาง SCG มีบริการทีมช่างเข้ามาดูหน้างาน และมาประเมินว่าควรใช้กี่ชิ้น พร้อมคำแนะนำ และอธิบายขั้นตอนการทำตั้งแต่เริ่มจนจบ หรือในระหว่างติดตั้งทางช่างก็ทีการป้องกันตัวบ้านให้ลูกค้าด้วยการใส่ถุงเท้าระหว่างขึ้นไปทำงานทุกครั้ง เพื่อป้องกันบ้านเราไม่ให้เลอะเทอะ ที่สำคัญทางฝ่ายขายก็ติดตามผลพร้อมสอบถามความพึงพอใจตลอดทุกขั้นตอน เรียกได้ว่าเป็นการดูแลลูกค้าทั้งก่อนซื้อ และหลังการขายด้วย ที่เต็มไปด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียด

ตอบโจทย์สมาชิกทุกคนในครอบครัวใหญ่

มาอีกด้านทางฝั่งครอบครัวขยายที่อยู่ร่วมกันสองเจเนอเรชั่น มีพ่อ แม่ และลูกเล็กอีกหนึ่งคน อย่างคุณภาธร น้อยพรหม และคุณพัฒน์ภริตา อภิวัฒน์โชคสกุล บอกกับเราว่าด้วยความที่เขาเป็นสถาปนิกอยู่แล้ว  เรื่องฉนวนกันความร้อนจึงเป็นสิ่งที่ตั้งใจที่จะติดอยู่แล้ว เพราะจากประสบการณ์เขาพบว่าบ้านในเมืองร้อนส่วนใหญ่มักประสบปัญหาของความร้อนในชั้นบน  ซึ่งเป็นความร้อนสะสมจากทางใต้หลังคาโดยตรงที่รับความร้อนมาตลอดทั้งวัน

คุณภาธรเล่าว่าส่วนใหญ่สมาชิกในครอบครัวใช้เวลาอยู่บ้านแทบตลอดทั้งวัน โดยหลักๆ ก็จะมีทำงานอยู่บนชั้นสอง และห้องนอนของลูกที่เขาเล่นของเล่น และอ่านหนังสือก็อยู่ชั้นสองด้วยเช่นกัน ดังนั้นชั้นสองจึงเป็นพื้นที่ที่เขามีความกังวลเรื่องความร้อนเป็นอย่างมาก บวกกับทางคุณพัฒน์ภริตา (ภรรยา) ที่มีครีมบำรุงผิว และเครื่องสำอางอยู่เป็นจำนวนมากในห้องนอน เลยมีปัญหาเรื่องของความร้อนที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เสียหาย ทั้งคู่จึงตัดสินใจติดฉนวนกันความร้อน SCG รุ่น Stay Cool เพื่อแก้ปัญหาในส่วนตรงนี้

“ แดดเข้ามาทั้งเช้า บ่าย เย็น ส่งผลให้ครีมที่ใช้อยู่ก็จะร้อนมากค่ะ เราก็มีความกังวลมากเพราะก็ไม่รู้ว่าจะต้องเอาไปเก็บไว้ที่ไหน แต่หลังจากที่ตัดสินใจติดตั้งฉนวนแล้ว เห็นความเปลี่ยนแปลงได้ชัด เราลองทดสอบในช่วงบ่ายที่เรามักเจอปัญหาเรื่องของความร้อนสะสม หลังจากติดตั้งแล้วเมื่อขึ้นไปสัมผัสในช่วงเวลาเดียวกัน จะรู้สึกว่าความร้อนลดลงเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ และครีมต่างๆ ที่เคยวางทิ้งไว้ ก็สามารถใช้ได้โดยไม่รู้สึกว่าครีมอุ่นเหมือนเมื่อก่อน ”

คุณภาธรเองก็สามารถใช้เวลาทำงานในห้องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องคอยพะวงเรื่องความร้อนกวนใจขณะกำลังใช้สมาธิในการทำงาน รวมไปถึงลูกที่มักเล่นอยู่ข้างบนชั้นสอง ก็สามารถใช้เวลาอ่านหนังสือ เล่นของเล่น วาดภาพได้บนห้องชั้นสองพร้อมสัมผัสกับอากาศธรรมชาติจากการเปิดหน้าต่าง และพัดลม โดยไม่ต้องเปิดแอร์เช่นกัน  เรียกได้ว่าปกป้องบ้านจากความร้อน พร้อมกับคืนพื้นที่บ้านให้เราสามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพในทุกช่วงเวลา

ติดตั้งง่าย ทั้งบ้านใหม่และบ้านที่อยู่อาศัยแล้ว

ด้วยน้ำหนักที่เบาของฉนวนกันความร้อน เอสซีจี รุ่น Stay Cool ทำให้มีความยืดหยุ่นในด้านการติดตั้งที่ทั้งสะดวก และทำได้ง่าย สามารถติดตั้งได้ทั้งบ้านเดิมที่เราเข้าไปอยู่อาศัยแล้ว และบ้านใหม่ที่อยู่ในระหว่างก่อสร้าง รวมไปถึงทั้งฝ้าแบบทีบาร์ และแบบฉาบเรียบ โดยหากเป็นฝ้าแบบทีบาร์สามารถเปิดแผ่นฝ้า แล้วนำขึ้นไปติดตั้งได้เลย แต่สำหรับฝ้าแบบฉาบเรียบนำขึ้นไปติดตั้งโดยการม้วนแผ่นฉนวนขึ้นไปผ่านช่อง Service ได้เช่นกัน

เหนืออื่นใด ไม่เพียงแต่ช่วยยกระดับการอยู่อาศัยของเราให้มีคุณภาพ และเย็นสบายเพียงอย่างเดียว แต่ฉนวนกันความร้อน เอสซีจี รุ่น Stay Cool ยังมีความใส่ใจต่อสังคมในมุมกว้าง เนื่องด้วยผลิตด้วยกระบวนการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จากใช้แก้วรีไซเคิล 100 เปอร์เซนต์ โดยการันตีได้จากฉลาก SCG Eco Value และได้รับฉลากเขียวด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม

ฉนวนกันความร้อน เอสซีจี รุ่น Stay Cool  1 แผ่น สามารถปูพื้นที่ฝ้าได้ถึง 2.4 ตร.ม. หากอยากทราบว่าบ้านเราจำเป็นต้องใช้กี่ม้วนก็นำพื้นที่เพดานหารด้วย 2.4 เพียงเท่านี้ เราก็จะสามารถคาดคะเนได้ในเบื้องต้นได้แล้ว หากใครกำลังเผชิญกับปัญหาบ้านร้อน ฉนวนกันความร้อนเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ที่สามารถมาช่วยสยบความร้อน เพื่อสร้างพื้นที่ความสุขในบ้านของเราให้ทุกคนในครอบครัวสามารถสัมผัสได้ในทุกขณะการอยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์แบบ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

www.scgbuildingmaterials.com

Call Center ที่ 02-586-2222

สามารถหาซื้อได้ที่ร้านค้าวัสดุก่อสร้างชั้นนำทั่วประเทศ หรือคลิก store.scg.com