Property Perfect เดินหน้า 20 โครงการ ชูกลยุทธ์ด้านสิ่งแวดล้อม

0

“พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค” เดินหน้ากลยุทธ์การพัฒนาโครงการ สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีอย่างยั่งยืน ต่อยอดการดำเนินงานด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมและประหยัดพลังงาน เพื่อส่งมอบคุณภาพชีวิตที่ดีแก่ผู้อยู่อาศัย สำหรับทิศทางธุรกิจปี 2562 ได้วางเป้าขายของกลุ่มบริษัทที่ 21,600 ล้าน เปิดโครงการใหม่รวม 20 โครงการ มูลค่ารวม 38,400 ล้านบาท

คุณชายนิด อรรถญาณสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร คุณวงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต กรรมการผู้จัดการ และคุณศิริรัตน์ วงศ์วัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มการเงิน บริษัท พร็อพเพอร์ตี้  เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) ได้แถลงถึงแผนธุรกิจของกลุ่มบริษัทในวันที่ 31 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา โดยวางแผนเดินหน้าต่อยอดการพัฒนาโครงการที่คำนึงถึงการรักษาสิ่งแวดล้อมให้ดีอย่างยั่งยืน และการอนุรักษ์พลังงานอย่างจริงจัง เพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ของการอยู่อาศัย

เริ่มตั้งแต่การเปิดตัวโครงการบ้านนวัตกรรมภายใต้เทคโนโลยีที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ขั้นตอนการก่อสร้าง ไปจนถึงการอยู่อาศัยได้อย่างสบาย และปลอดภัยจากปัญหามลพิษ ซึ่งเป็นการร่วมมือกับ เซกิซุย เคมิคอล ประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟคยังได้ร่วมมือกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีความเชี่ยวชาญทางด้านพลังงาน และได้นำเทคโนโลยีด้าน Smart Energy ได้แก่ EV Wall เข้ามาเป็นมาตรฐานใหม่ในกลุ่มบ้านระดับไฮเอนด์ และรองรับมาตรฐาน EV Ready ในบ้านระดับทั่วไป นอกจากนี้ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาโครงการ และหารือกับปตท. ในการนำเทคโนโลยีการจัดการพลังงาน (Smart energy monitoring and management) โดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) และ พลังงานหมุนเวียน เช่น Solar PV เพื่อนำมาให้บริการในโครงการของ พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค เป็นครั้งแรกของวงการอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย

เหนืออื่นใดพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ยังมีแนวทางการดำเนินงานที่ให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อม ได้แก่ การเดินหน้าต่อเนื่องในการสร้างพื้นที่ทะเลสาบ อีก 3 แห่ง รวมเป็นพื้นที่ 183 ไร่ เพื่อช่วยลดอุณหภูมิในโครงการ มีแผนเพิ่มพื้นที่สีเขียวในโครงการ โดยเพิ่มต้นไม้เพื่อช่วยฟอกอากาศ การจัดการขยะภายในโครงการ โดยเพิ่มจำนวนบ้านที่ก่อสร้างด้วยระบบพรีแฟบ เป็น 80% ของจำนวนบ้านทั้งหมด หรือ 2,000 หลังในปีนี้ เพื่อลดปัญหาเศษวัสดุที่เกิดจากงานก่อสร้าง มีการติดตั้งเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศภายในโครงการ ด้านการประหยัดพลังงาน มีแนวคิดอาคารประหยัดพลังงาน โดยติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ทั้งคลับเฮ้าส์ และสำนักงานขาย ผลิตไฟฟ้าจากแสง อาทิตย์เพื่อนำมาใช้ในอาคาร และเปลี่ยนหลอดไฟทั้งหมดเป็นหลอดประหยัดไฟ รวมทั้งติดตั้งโคมไฟถนนอัจฉริยะที่ทำงานอัตโนมัติ มีกล้อง CCTV ใช้พลังงานจากโซล่าเซลล์อีกด้วย

สำหรับแผนงานในส่วนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของปีนี้ กลุ่มบริษัทฯ ตั้งเป้าขายไว้ที่ 21,600 ล้านบาท ประกอบด้วย เป้าหมายการขายของพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค 20,500 ล้านบาท โดยแบ่งออกเป็นจากโครงการแนวราบ 12,000 ล้านบาท คอนโดมิเนียม 7,000ล้านบาท และคอนโดในประเทศญี่ปุ่นอีก 1,500 ล้านบาท  ในส่วนเป้าหมายการขายของ แกรนด์ แอสเสทฯ ตั้งไว้ที่ 1,100 ล้านบาท สำหรับการเปิดโครงการใหม่ในปีนี้พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค มีแผนเปิดเพิ่มอีก 17 โครงการ เป็นมูลค่า 20,000 ล้านบาท แบ่งออกเป็นโครงการแนวราบ 16 โครงการ มูลค่า 18,000 ล้านบาท และโครงการคอนโดมิเนียม 1 โครงการ มูลค่า 2,000 ล้านบาท ขณะที่แกรนด์ แอสเสทฯ มีแผนเปิดโครงการใหม่ 3 โครงการ มูลค่า 18,300 ล้านบาท ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียม 2 โครงการ มูลค่า 16,000 ล้านบาท และโครงการวิลล่าจังหวัดระยอง มูลค่า 2,300 ล้านบาท

สำหรับโครงการของพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค กับกลุ่มผู้ร่วมทุนทั้ง 3 บริษัทที่จะมีการเปิดตัวในปีนี้ มีด้วยกัน โครงการ ได้แก่ โครงการบ้านนวัตกรรมระบบโมดูลาร์ ภายใต้ความร่วมมือกับ เซกิซุย เคมิคอล ที่จะเปิดตัวในเดือนมีนาคมนี้  พร้อมกัน 4 ทำเล คือ กรุงเทพกรีฑา, รามคำแหง, แจ้งวัฒนะ และรัตนาธิเบศร์ รวมมูลค่า 2,200 ล้านบาท นอกจากนี้ในไตรมาสที่ 4 จะมีการเปิดตัวโครงการบ้านเดี่ยวระดับไฮเอนด์ภายใต้ความร่วมมือกับ ฮ่องกง แลนด์ ในทำเลแจ้งวัฒนะ มูลค่า 10,000 ล้านบาท และทำเลบางนา มูลค่า 5,000 ล้านบาท รวมถึงเตรียมเปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมภายใต้ความร่วมมือกับ ซูมิโตโม ฟอเรสทรี กับโครงการไฮด์ เฮอริเทจ ทองหล่อ คอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์ มูลค่าโครงการ 6,000 ล้านบาท  ที่มีกำหนดเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ และมีแผนเปิดตัวคอนโดมิเนียมริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนเจริญนคร มูลค่าโครงการ 10,000 ล้านบาท  ในไตรมาส 4 ของปี 2562 อีกด้วย

พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟคแถลงประมาณการรายได้ของกลุ่มบริษัทฯ ในปีนี้ ตั้งไว้ที่ 27,555 ล้านบาท ประกอบด้วยรายได้ของ พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค 20,000 ล้านบาท  รายได้ของ แกรนด์ แอสเสทฯ 1,100 ล้านบาท รายได้จากธุรกิจโรงแรม 4,500 ล้านบาท  รายได้จากการขายที่ดิน 1,740 ล้านบาท และจากธุรกิจให้เช่าอีก 215 ล้านบาท  โดยมั่นใจว่าจะสามารถทำได้ตามเป้า ซึ่งปีนี้ กลุ่มบริษัทมียอดขายรอรับรู้รายได้ (Backlog) อยู่ถึง 32.29% หรือ 6,813 ล้านบาท ในส่วนของธุรกิจโรงแรมของกลุ่มบริษัท ปีนี้ประมาณการรายได้จากธุรกิจโรงแรมจะเพิ่มขึ้นจากโรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน ซึ่งเป็นผลบวกจากการเปิดตัวของไอคอนสยาม  นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากการเปิดตัวโรงแรมไฮแอท รีเจนซี่ สุขุมวิท อย่างเป็นทางการของในเดือนมีนาคมนี้ พร้อมทั้งยังมีการเปิดบริการห้องอาหารรูฟท็อป และเน้นธุรกิจ MICE เพื่อเพิ่มรายได้ในส่วนของอาหาร และเครื่องดื่มอีกด้วย

จากภาพรวมตลาดสะท้อนให้เห็นว่าด้วยซับพลายการผลิตคอนโดที่มากขึ้น ประกอบกับการที่แบงค์ชาติออกมาตรการเงื่อนไขในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ใหม่ รวมถึงปริมาณลูกค้าจีนที่ลดลง ทำให้ภาพรวมการเติบโตของตลาดคอนโดลดลงกว่า 10% พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟคที่ตั้งเป้ายอดขายเท่ากับปีก่อนหน้า จึงได้ลดเป้าหมายกลุ่มลูกค้าในต่างประเทศลงถึง 10 – 15% โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าประเทศจีน และเน้นกลุ่มลูกค้าในประเทศเพิ่มมากขึ้นเพื่อชดเชยกลุ่มลูกค้าต่างประเทศที่ลดลง อย่างไรก็ตามในปีนี้คาดว่าพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟคจะทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ หากไม่มีเกิดการผันผวนของตลาดอย่างเช่นช่วงครึ่งปีหลังของปี 2561 ที่ผ่านมา