เติมเต็มการใช้ชีวิตในวัยหลังเกษียณ ในบ้านเดี่ยวสไตล์ Modern

0
1623

บ้านในชีวิตหลังเกษียณของคุณเป็นเช่นไร? เชื่อว่าทุกคนต่างมีฝันที่อยากสร้างบ้านในแบบที่พึงปรารถนา บวกกับมีคนรัก และครอบครัวอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน เพื่อเติมเต็มความผูกพันและความอบอุ่นไปด้วยกัน เช่นเดียวกับครอบครัวนี้ โดยได้ไว้วางใจให้รอแยลเฮ้าส์ บริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำที่มีประสบการณ์มายาวนานเป็นผู้ขีดเขียนเติมฝันสร้างแบบบ้านทรงเลขาคณิตให้รองรับทุกจังหวะชีวิตของสมาชิกในครอบครัว วิทยกุล โดยมีคุณรวงทิพย์ วิทยกุล เป็นผู้ให้ไอเดียในการตกแต่งบ้านหลังนี้

สำหรับแบบบ้าน 2 ชั้น จากบริษัท รอแยลเฮ้าส์ จำกัด ที่คุณรวงทิพย์ สามี และลูกสาวได้เลือกมาสร้างบ้านเพื่อรองรับการใช้ชีวิตในครอบครัว และชีวิตหลังวัยเกษียณของตนและสามี นอกจากจะมีสัดส่วนการใช้งานที่ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับการอยู่อาศัยแล้ว ยังสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับเนื้อที่รอบบ้านที่ให้พื้นที่กับสนามหญ้าและต้นไม้ใหญ่ได้มอบความสดชื่น เขียวขจีให้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะสมาชิกในบ้านจะอยู่บริเวณส่วนใดของบ้านก็จะสามารถมองออกมาพบเจอธรรมชาติได้ทุกเวลา อีกทั้งการวางตำแหน่งตัวบ้านไว้ตรงกลาง พร้อมเหลือเนื้อที่รอบบ้านยังช่วยให้ถ่ายเทอากาศได้สะดวก โดยเฉพาะในวันที่อากาศดีก็สามารถเปิดหน้าต่างรับลมและแสงสว่างเข้าสู่ภายในบ้านได้ทันที

จุดเด่นที่ทำให้ตัวบ้านมีโทนสีสว่างดูแปลกตาชวนมอง คงหนีไม่พ้น หลังคาสโลปสองข้างที่ขัดกันเป็นรูปกากบาท ทำให้บ้านหลังนี้น่าสนใจ ทั้งยังช่วยระบายน้ำเวลาฝนตกหนักได้อย่างรวดเร็ว และยังป้องกันน้ำขังบนหลังคาที่จะเป็นสาเหตุของการรั่วซึมได้ดี นับเป็นการสร้างบ้านที่เหมาะกับสภาพอากาศในเมืองไทยได้อย่างลงตัว

คุณรวงทิพย์เล่าว่า “จุดเริ่มต้นที่ต้องการสร้างบ้านหลังใหม่ เพื่อขยายพื้นที่ใช้สอยให้กว้างขึ้น และแบ่งฟังก์ชั่นให้เป็นสัดส่วน เพื่อตอบโจทย์กับทุกการใช้งานอย่างเต็มที่ เนื่องจากเราเกษียณอายุการทำงานแล้ว เวลาส่วนใหญ่ก็จะพักผ่อนเล่นกับสุนัขอยู่บ้าน ซึ่งหากเมื่อนึกถึงบ้านในแว๊บแรกเราอยากได้บ้านชั้นเดียวเหมือนบ้านหลังเก่าเพราะสะดวกในการใช้งาน และเดินเหินไปยังพื้นที่ต่างๆได้ง่าย  แต่เมื่อได้ทบทวนและนึกถึงความเป็นบ้านที่ต้องอยู่อาศัยไปอีกสิบปี ยี่สิบ ก็ตัดสินใจสร้างบ้านสองชั้น เพราะต้องการให้ลูกสาวที่กำลังเริ่มต้นใช้ชีวิตการทำงานได้มีพื้นที่ส่วนตัว เป็นของตัวเองมากขึ้น ได้เก็บข้าวของส่วนตัวอย่างเป็นระเบียบร้อย เพราะตอนอยู่บ้านหลังเก่าเราสามคนพ่อ แม่ ลูกจะนอนรวมในอยู่ห้องเดียวกัน  รวมถึงเก็บของไว้ด้วยกันอีกด้วย ทำให้เวลาหาข้าวของใช้งานได้ยาก และยังทำให้บ้านดูไม่เป็นระเบียบ เมื่อได้สร้างบ้านหลังใหม่ก็อยากแบ่งสัดส่วนให้ตอบโจทย์สมาชิกในบ้านทุกคน พร้อมให้มีพื้นที่ส่วนตัวเป็นของตัวเอง”

“ก่อนที่จะเลือกเป็นแบบบ้านจากบริษัทรอแยลเฮ้าส์ ทุกคนในครอบครัวได้ปรึกษากันจนมาลงตัวที่บ้านสองชั้น ซึ่งเราช่วยกันหาไอเดียแต่งบ้านทั้งจากหนังสือแต่งบ้าน ส่วนลูกสาวเองก็ดูแบบบ้านในเว็บไซต์ตกแต่งบ้านต่างๆ แล้วนำมาพูดคุยกัน ประจวบกับช่วงเวลานั้นเพื่อนกำลังสร้างบ้านอยู่พอดี จึงได้ไปปรึกษา และเพื่อนได้แนะนำให้ลองดูแบบบ้าน และโทรฯไปปรึกษาที่บริษัทรอแยลเฮ้าส์ ทำให้เราได้ไปดูแบบบ้านที่สาขาที่ใกล้ที่สุด นั่นคือสาขาดุสิต เมื่อได้ไปยังบริษัทก็ได้บอกโจทย์ที่เราต้องการกับทีมออกแบบ พูดคุยเรื่องแบบบ้านสักระยะหนึ่ง ครอบครัวจึงตัดสินใจเลือกแบบบ้านโมเดิร์นหลังนี้ พร้อมเลือกโทนสีบ้านเป็นโทนสีเทาอ่อนมาสร้างบรรยากาศให้บ้านดูอบอุ่น และทีมงานได้แนะนำพร้อมปรับขนาดตัวบ้านและเปลี่ยนฟังก์ชั่นให้ตอบโจทย์การใช้งานให้ตรงกับที่เราต้องการ ” สามีของคุณรวงทิพย์เสริม

แสงวอร์มไวท์ที่กระทบบนผนังโทนสีเทาอ่อนของภายในบ้านพื้นที่ใช้สอยโปร่งโล่งกว่า 320 ตารางเมตร เผยการรับรู้ถึงการพักผ่อนทุกครั้งที่ย่างก้าวเข้าสู่ภายในบ้านหลังนี้ นอกจากรอยยิ้มอันอบอุ่นที่ครอบครัวได้ส่งทักทายให้คลายเหนื่อยแล้ว ยังมีพื้นที่ปลอดโปร่งของการออกแบบฟังก์ชั่นใช้สอยที่ต่อเนื่องเชื่อมส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร และโถงทางเดินให้กลมกลืนที่มาทำให้ภายในบ้านทรงเรขาคณิตหลังนี้ดูเข้าถึงง่าย อยู่สบาย และไม่ซับซ้อน

ในส่วนของชั้นล่าง แม้สมาชิกในบ้านจะอยู่ในพื้นที่เดียวกัน แต่กลับไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด หรือไม่เป็นส่วนตัว เนื่องจากมีผนังกั้นกลาง แบ่งโซนนั่งเล่น และโซนรับประทานอาหารออกจากกัน โดยฝั่งนั่งเล่น จัดวางชุดโซฟาหลังสีดำดูแลง่าย จับคู่กับบิลท์อินชั้นวางโทรทัศน์ที่ทำจากไม้ลามิเนตสีเข้มเสริมบานเปิดโปร่งแสงสีดำให้ชิดผนังเพื่อใช้ประโยชน์จากพื้นที่ด้านข้างอย่างคุ้มค่า

นอกจากนี้บริเวณชั้นล่างยังมีห้องนอนของคุณรวงทิพย์และสามีอีกด้วย ซึ่งเป็นอีกโจทย์หนึ่งที่เจ้าของบ้านต้องการ เนื่องจากทั้งคู่คุ้นเคยกับการอยู่บ้านหลังเก่าที่เป็นบ้านชั้นเดียว เพราะเชื่อมไปยังพื้นที่ต่างๆได้สะดวกสบายและรวดเร็ว ส่วนชั้นบนแบ่งเป็นห้องพระ ห้องนอนแขก และห้องนอนมาสเตอร์ที่ออกแบบเป็นห้องนอนส่วนตัวของลูก เพื่อที่จะได้มีพื้นที่เป็นของตัวเองมากขึ้น

ฝั่งรับประทานอาหารปล่อยเป็นผนังว่างเปล่าเพื่อให้รับกับชุดรับประทานอาหารทำจากไม้สักที่ดูเรียบง่าย เป็นธรรมชาติ และยังปรับเปลี่ยนเป็นโต๊ะทำงาน หรือโต๊ะอเนกประสงค์ได้ทันที อย่างเช่นในบางเวลาที่ต้องการสมาธิ หรือต้องการพื้นที่โล่ง เพื่อให้รู้สึกปลอดโปร่งในการใช้ความคิด อีกทั้งยังสัญจรไปยังส่วนอื่นๆได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นทางเดินขึ้น-ลงบันได ห้องน้ำ และส่วนนั่งเล่นได้ทันที ภายใต้การคุมโทนสีสว่าง บวกกับการติดตั้งหน้าต่างกระจกใส และช่องแสงรอบตัวบ้าน ที่มาสร้างบรรยากาศการพักอาศัยให้รู้สึกผ่อนคลาย

กิจกรรมส่วนใหญ่ที่ทำร่วมกันในครอบครัวในวันพักผ่อนที่อยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตากัน ก็จะพาสุนัขไปเดินเล่น รวมถึงทำอาหารรับประทานร่วมกันที่บ้าน ทำให้ตำแหน่งของห้องครัวถูกออกแบบให้อยู่ส่วนหลังบ้าน และแยกออกจากตัวบ้านเป็นสัดเป็นส่วน เพื่อให้สะดวกในการประกอบอาหาร พร้อมป้องกันกลิ่นและควันฟุ้งกระจายเข้าสู่ตัวบ้านได้อีกด้วย ซึ่งยังคงเน้นการตกแต่งด้วยโทนสีสบายตา บิลท์อินเคาน์เตอร์ครัวและตู้เก็บของเพื่อให้ดูเป็นระเบียบ และง่ายต่อการหยิบจับของมาใช้งาน และเก็บเข้าที่ได้อย่างเรียบร้อย ไม่ดูวางระเกะระกะ จนไม่น่ามอง

บันไดแบบพับผ้าทำจากไม้มะค่าโทนสีน้ำตาลเหลืองขัดเงาจับคู่กับราวจับโทนสีเดียวกัน พาเชื่อมต่อเนื่องไปยังชั้นบนและชั้นล่างได้ทันที ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่เลือกสร้างบันไดจากไม้จริงเพื่อให้สัมผัสเวลาใช้งานได้รับรู้สึกความนุ่มนวล และชวนผ่อนคลาย ทั้งยังเข้ากับการตกแต่งส่วนอื่นๆได้อย่างลงตัว

ถัดมาในส่วนของชั้นสองแบ่งเป็นห้องพระ ห้องนอนแขก และห้องนอนมาสเตอร์ของลูกสาว โดยเลือกใช้พื้นไม้ลามิเนตโทนสีไม้โอ๊คจับคู่กับประตูห้องโทนสีเทามาตกแต่งส่วนนี้ให้ดูสบายตา และสร้าง Mood and Tone ให้กลมกลืนไปด้วยกัน

ภายใต้ระนาบเดียวกันของพื้นไม้ลามิเนตที่ต่อเนื่องไปทุกห้องของบริเวณชั้นสอง ได้ต่อเนื่องมายังห้องนอนมาสเตอร์ด้วยเช่นกัน โดยห้องนอนลูกสาวตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น เลือกคุมโทนการตกแต่งในโทนสีเทาและชมพูอ่อน ผสานกับการบิลท์อินตู้เสื้อผ้าและตู้เก็บของในโทนสีเทา เพื่อจัดระเบียบห้องให้ดูเรียบร้อยและสะอาดสะอ้าน

อีกทั้งแบ่งฟังก์ชั่นให้รองรับการใช้งานทั้งพักผ่อนและทำงานได้อย่างลงตัว ด้วยการแบ่งระหว่างส่วนทำงานและส่วนเตียงนอนให้ดูเป็นส่วนตัวผ่านการกั้นด้วยพาร์ทิชั่นที่บิลท์อินเป็นชั้นวางของเสริมตู้เก็บของ ช่วยให้ห้องดูโล่ง สะอาดตา  และน่ามองตลอดเวลา

เปลี่ยนลุคของความเรียบง่ายของโทนสีอบอุ่น ให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น กับการตกแต่งห้องน้ำชั้นบนที่แชร์พื้นที่ใช้งานร่วมกัน เน้นตกแต่งในโทนสีขาวงาช้าง แต่งลวดลายผนังด้วยกระเบื้องลายหินสีขาวเพื่อให้มีผิวสัมผัสที่ดูแตกต่าง และยังมาพร้อมการใช้งานที่สะดวกสบายจากการแบ่งโซนแห้งและโซนเปียกออกจากกันอย่างชัดเจน ทำให้บ้านสไตล์โมเดิร์นของครอบครัวสามารถรองรับชีวิตหลังวัยเกษียณได้อย่างลงตัว

เมื่อชีวิตเดินทางมาสู่ช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนในชีวิตหลังเกษียณ นับเป็นอีกช่วงวัยหนึ่งที่ผ่านการค้นหาตัวตน และประสบการณ์มากมาย มีทั้งความสุข ความสนุก ความท้าทาย สมหวัง ผิดหวัง และเจอะเจออุปสรรคเข้ามาทดสอบในหลายรูปแบบ จนมาถึงจุดแห่งการค้นหาความสุขที่ยั่งยืน ได้อยู่กับตัวเองในบรรยากาศสบายๆอันอบอุ่นที่มีทั้งคนรัก ครอบครัว และสัตว์เลี้ยงที่รักข้างกาย และทุกอย่างที่กล่าวมานั้นรวมอยู่ใน “บ้าน” ที่ได้สร้างขึ้นมาจากความสุข

 

 

 

 

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Royal House สาขาดุสิต

 1148 ถนนนครไชยศรี แขวงนครไชยศรี เขตดุสิต กทม. 10300

Hotline : 02-4594646, 02-6692720, 081-8993413

Website : http://www.royalhouse.co.th