เป็นที่พัก เป็นที่ทำงาน ในบ้าน Modern Style ของครอบครัวใหญ่ ความสุขขยายในพื้นที่เดียวกัน

0
689

ความสมบูรณ์แบบของบ้านหนึ่งหลัง อาจไม่ใช่เพียงการตกแต่งบ้านที่สวยงาม และมีขนาดใหญ่โต หรือหรูหราเท่านั้น จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในบ้าน รสนิยมและความชื่นชอบสไตล์ ยังเป็นองค์ประกอบสำคัญที่เนรมิตให้บ้านสวยงาม และสมบูรณ์แบบดั่งที่ตั้งใจ เฉกเช่นบ้านสไตล์โมเดิร์น 2 ชั้น โทนสีเทาอ่อนตัดสีเหลืองสดใส ของคู่รักสามี-ภรรยา อย่างคุณแต๊ก-สมภูมิ และคุณตุ๊ก-กิริยา คุณากร ที่ได้นำการใช้ชีวิตที่มีกิจการส่วนตัว และต้องการมีพื้นที่สำหรับออฟฟิศไว้ในพื้นที่เดียวกับบ้าน มาหลอมรวมกับการแต่งบ้านทรงกล่องที่รองรับการใช้งานของครอบครัว และผู้สูงอายุไว้อย่างกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว

บ้านหลังนี้ถูกออกแบบให้ตอบโจทย์การใช้งานทั้งในด้านการพักอาศัยและพื้นที่ของออฟฟิศไว้อย่างลงตัว ซึ่งเจ้าของบ้านได้คัดสรรแบบบ้านมาตรฐานจาก บริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำ ที่มีชื่อเสียงในวงการรับสร้างบ้านมายาวนาน อย่างรอแยลเฮ้าส์ มาเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างบ้านเพื่อเป็นรากฐานในการใช้ชีวิต ดูแลครอบครัว และดำเนินธุรกิจไปพร้อมๆกัน

บนเนื้อที่บ้านทั้งหมดประมาณ 1 ไร่ครึ่ง เป็นพื้นที่ของครอบครัวใหญ่ที่อยู่ด้วยกัน โดยแบ่งออกเป็นบ้าน 3 หลัง สำหรับ 3 ครอบครัว ภายใต้การเลือกใช้แบบบ้านมาตรฐานของรอแยลเฮ้าส์ พร้อมนำมาปรับขนาด และฟังก์ชั่นภายในของแต่ละหลังให้ตอบโจทย์การใช้งานของทุกครอบครัวได้ตามที่ต้องการ โดยมีสระว่ายน้ำเป็นจุดศูนย์รวมของทุกคนในครอบครัวให้ได้มาพบปะพูดคุยกันในวันพักผ่อน

คุณตุ๊กเล่าว่า “ก่อนที่จะตัดสินใจสร้างบ้านกับรอแยลเฮ้าส์ ทางครอบครัวเราก็เลือกบริษัทสร้างบ้านมาอยู่หลายบริษัท แต่เมื่อได้เห็นแบบบ้านของบริษัทรอแยลเฮ้าส์ ก็รู้สึกว่าตรงกับที่ต้องการ จึงได้โทรฯสอบถามและได้พูดคุยกับพนักงานและทีมงานก่อสร้างและออกแบบ จึงได้เลือกเป็นแบบบ้านมาตรฐานเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นมาสร้าง โดยทางรอแยลเฮ้าส์ก็ปรับฟังก์ชั่นให้ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นปรับเปลี่ยนในส่วนของโรงจอดรถเพื่อทำเป็นออฟฟิศที่มีเข้า-ออกสำหรับพนักงาน ที่แยกออกต่างหากเพื่อแยกพื้นของส่วนพักผ่อน รวมถึงสร้างห้องนอนสองห้องให้กับแม่ของเรา และแม่ของสามีได้ใช้งานอย่างสะดวกสบาย และยังได้เพิ่มขนาดพื้นที่ใช้สอยให้กว้างขึ้น ”

จากโจทย์ความต้องการที่หลากหลายสู่การสร้างบ้านได้ตามที่ต้องการ คุณตุ๊กเล่าถึงโจทย์ของการตกแต่งบ้านพลางพาชมชั้นล่างและรอบตัวบ้านว่า “โจทย์แรกของการสร้างบ้านที่ได้ปรึกษา  พูดคุยกับสามี คือตั้งใจให้บ้านเป็นทำเป็นโฮมออฟฟิศ ที่ต้องมีห้องทำงานที่แบ่งแยกกับพื้นที่บ้านได้อย่างตัว ในขณะที่ส่วนของบ้านที่เป็นพื้นที่อยู่อาศัย ต้องการสร้างพื้นที่ให้กว้างขวาง โปร่ง มีอากาศถ่ายเทสะดวก  และต้องการสร้างห้องนอนใหญ่ไว้ชั้นล่างจำนวน 2 ห้องสำหรับแม่ของเราทั้งสองคนที่เป็นผู้สูงอายุ เพื่อที่จะได้สัญจรได้อย่างสะดวก และเลี่ยงการเดินขึ้น-ลงบันไดที่อาจเกิดอันตรายจากการลื่นล้มได้สูง”

“แรกเริ่มเดิมทีเราสองคนเคยมองบ้านโครงการจัดสรรไว้แต่ฟังก์ชั่นภายในยังไม่ตอบโจทย์ตามที่เราคุยกันไว้ อีกอย่างยังต่อเติมหรือตกแต่งเพิ่มก็ทำได้ยาก จึงตัดสินใจเลือกสร้างบ้านเอง แต่ก็ยังมีโจทย์เข้ามาให้ตัดสินใจเพิ่มอีกหนึ่งโจทย์ คือจะสร้างบ้านหลังใหญ่หลังเดียวแล้วอยู่กัน 3 ครอบครัว หรือจะแยกออกเป็น 3 หลังในที่เดินเดียวกันดี ภายหลังได้ปรึกษาพี่น้องในครอบครัว จึงตัดสินใจแยกออกเป็น 3 หลัง ด้วยเพราะต่างครอบครัวย่อมต้องการพื้นที่ส่วนตัว รวมถึงข้อจำกัดของบ้านเราที่ต้องมีส่วนที่เป็นออฟฟิศ อาจจะกินเนื้อที่ของส่วน Living area ได้ ดังนั้นการสร้างเป็นบ้านหลังใหญ่จึงไม่ตอบสนองความต้องการได้อย่างเต็มที่” คุณแต๊กกล่าวเสริม

บ้านโทนสีเทาอ่อนตัดสลับกับสีเหลืองภายนอก สะท้อนสู่ภายในบ้านที่ยังคงใช้โทนสีเทา แต่ลดระดับความเข้มของเฉดสีให้อ่อนลงเพื่อให้ดูผ่อนคลาย และยังรับกับความโปร่งของพื้นที่ไว้เป็นอย่างดี ทำให้บ้านพื้นที่ใช้สอย 390 ตารางเมตร ดูกว้างขวางขึ้นกว่าที่เคย ซึ่งคู่รักได้ช่วยกันตกแต่งภายในด้วยกัน สะท้อนให้เห็นถึงการตกแต่งในแต่ละมุมที่ได้ใส่รายละเอียดเฉพาะอย่างเข้าไป อย่างการสร้างบิลท์อินชั้นวางของตามจุดต่างๆ บวกกับทำให้บ้านดูโล่งขึ้น เช่นการเปิดโล่งเพดานสูงจรดชั้นสองแบบ Double Volume สูง 8 เมตร เพื่อสร้างจุดนำสายตาของเส้น Perspective ให้มีมิติต่อเนื่องไปด้วยกัน พร้อมสร้างสัมผัสระหว่างชั้นล่างกับชั้นบน เพื่อให้เห็นความเคลื่อนไหวของสมาชิกในบ้านแม้ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เดียวกัน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่อาจจะเดินมาที่ส่วนอื่นๆของบ้านคนเดียว  ก็สามารถระแวดระวังความปลอดภัยได้มากขึ้น  แต่ก็ไม่ทำให้รู้สึกรบกวนความเป็นส่วนตัวซึ่งกันและกัน อีกทั้งยังเชื่อมส่วนนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร และห้องครัว เข้าไว้ด้วยกันเพื่อให้บ้านดูกว้างและมีอากาศถ่ายเทอยู่ตลอด

“จุดเด่นที่ชอบบ้านทรงเหลี่ยมในสไตล์โมเดิร์นของบ้านหลังนี้ เพราะบ้านรูปทรงกล่องสามารถใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า และสามารถปรับเปลี่ยนมุมใช้งานในภายหลังได้ง่าย” คุณแต๊กเล่าขณะพาชมมุมต่างๆในบ้าน ทำให้เห็นถึงการแยกส่วนทำงานสไตล์ลอฟท์ที่ดูเรียบเท่ และได้บรรยากาศที่แตกต่าง ซึ่งภายในมีห้องน้ำส่วนตัว รวมถึงประตูแยกทางเข้าและออก ต่างหาก เพื่อแยกการใช้งานอย่างเป็นสัดส่วน โดยให้ประตูบานเลื่อนสีขาวที่ส่วนรับประทานอาหารนั้นทำหน้าที่แยกพื้นที่ออฟฟิศและพื้นที่บ้านออกจากกัน อีกทั้งเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานของเจ้าของบ้านที่สามารถเดินเข้าและออกไปยังส่วนทำงานนั้นได้สะดวก

กระเบื้องลายหมากฮอส ในบริเวณส่วนรับประทานอาหารและห้องครัวสีส้มสดนั้น สร้างสัญญะของการแบ่งพื้นที่ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นส่วนนั่งเล่น และทางสัญจรไปยังห้องนอนคุณแม่ของคุณแต๊กและตุ๊กเป็นอย่างดี โดยไม่ต้องกั้นพื้นที่ให้เสียเวลา เสริมลูกเล่นให้ดูสนุกตาด้วยกระป๋องน้ำอัดลมรุ่นลิมิเตดที่ออกแบบเป็นคอลเลกชั่นต่างๆ ของแต่ละปี ถูกเรียงไว้อยู่ในตู้กระจกใสที่ส่วนรับประทานอาหาร และโต๊ะเคียงที่จัดวางไว้มุมบ้าน ช่วยสร้างมุมนี้ให้ดูสดใสยิ่งขึ้นทันที

เปลี่ยนบรรยากาศความเรียบง่าย สบายตาและชวนผ่อนคลาย มาที่ห้องครัวโทนสีส้มและสีดำ ซึ่งเป็นโทนสีที่ช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากรับประทานอาหารได้ทันที ในเวลาเดียวกันก็สร้างบรรยากาศให้บ้านดูสดใส น่าพักผ่อน ซึ่งพื้นที่ครัวเป็นส่วนที่ทำอาหารและถูกใช้งานทุกวัน เนื่องจากในวันสบายๆ อยู่วันหยุดคุณตุ๊กและคุณแต๊กจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บ้าน และทำอาหารรับประทานร่วมกับคุณแม่ของทั้งคู่อย่างอบอุ่น จึงเป็นเหตุผลให้ส่วนครัวต้องติดตั้งประตูกระจกใสบานเลื่อน เพื่อแยกส่วนการใช้งานได้เต็มที่ ไม่ให้กลิ่นและควันจากการประกอบอาหารฟุ้งกระจายเข้ามาภายในบ้าน

เชื่อมจากชั้นล่างสู่ชั้นบนด้วยบันไดที่ยังเป็นส่วนเดิมของบ้านมาตรฐาน จากบริษัทรอแยลเฮ้าส์ที่ได้ขยายส่วนลูกนอนของบันไดให้กว้างขึ้นเพื่อสะดวกในการสัญจร ซึ่งถูกวางต่ำแหน่งไว้ริมสุดของบ้าน โดยเป็นบันไดสองระดับเสริมชานพักรับกับตัวบ้านทรงเรขาคณิตได้อย่างเหมาะสม นอกจากจะช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยภายบ้านแล้ว ยังใช้ประโยชน์ของพื้นที่ว่างในแนวดิ่งด้วยเช่นกัน ผสานกับการจับจังหวะการเดินบริเวณนี้ให้รู้สึกสนุก จากระยะการเดินสามารถมองเห็นโคมไฟติดเพดานปล่อยห้อยระย้าจากเพดานชั้นบนสุดมาหยุดอยู่ตรงส่วนนั่งเล่นได้ทันที ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวาในทุกมุมมอง

ระหว่างทางบันไดได้ติดตั้งกระจกเทมเปอร์ที่มีเนื้อสัมผัสเบา นุ่ม แต่ทนทานมาติดคู่กับราวบันไดสีน้ำตาลเข้ม เผยมิติให้เห็นถึงความโล่งและโปร่งของตัวบ้าน ซึ่งทำให้ภายในบ้านดูกว้างขึ้นอีกระดับ

สำหรับชั้นสองซึ่งเป็นชั้นบนสุดของบ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้  ได้ถูกออกแบบโถงทางเดินเป็นรูปทรงตัวแอล (L) ปูพื้นด้วยไม้ลามิเนตสีไม้โอ๊คสว่างที่รับกับผนังสีเทาอ่อน และแสงวอร์มไวท์ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งความผ่อนคลาย และเป็นพื้นที่ส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย  โดยชั้นบนแบ่งเป็นห้องนอนมาสเตอร์ ห้องนอนแขก และห้องพระ

การตกแต่งห้องพระยังคงเน้นโทนสีสว่าง เข้าคู่กับตู้เก็บของและโต๊ะหมู่บูชาไม้ขัดเสี้ยนได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งอนุญาตให้แสงสว่างเข้ามาได้รอบทิศทางจากช่องแสงที่ติดตั้งไว้ หากสว่างจ้าเกินไปก็เพียงปรับม่านลงได้ เพื่อให้รู้สึกปลอดโปร่ง ในทุกครั้งที่มาสวดมนต์ หรือระหว่างทำสมาธิก็สามารถมองวิวได้อย่างกว้างไกลสุดสายตา ช่วยทำให้จิตใจสงบ สบายใจ และมีสมาธิ ซึ่งห้องพระก็เป็นพื้นที่ที่ต่อเนื่องมาจากห้องนอน ที่ถูกกั้นด้วยประตูเพื่อแบ่งพื้นที่ใช้งานได้อย่างลงตัว และเมื่อสวดมนต์เสร็จก็ต่อเนื่องไปสู่ห้องนอนได้ทันที

ถัดมาที่ส่วนพักผ่อนที่เป็นพื้นที่ส่วนตัวของคุณแต๊กและคุณตุ๊กเจ้าของบ้าน นั่นคือห้องนอนมาสเตอร์ที่เน้นตกแต่งให้ดูมีสีสันสดใส โดยคู่รักได้ร่วมกันตกแต่งภายในอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่เลือกเฟอร์นิเจอร์ วัสดุ และการจัดวางฟังก์ชั่นให้ตรงกับการใช้งาน เริ่มตั้งแต่การตกแต่งส่วนนั่งเล่น ที่เลือกใช้ชุดโซฟากำมะหยีปักหมุดดึงดุมในโทนสีเหลืองกับสีดำตัดกันให้รู้สึกสดชื่นทั้งยังรับกับพื้นลามิเนตลายไม้แต่งลายให้ดูมีลูกเล่นไม่น่าเบื่อ และชวนรีแล็กซ์ได้อย่างเต็มอิ่ม หลังจากเหนื่อยจากการทำงานมาตลอดทั้งวันก็เข้ามาทิ้งตัวที่มุมนี้เพื่อคลายความตึงเครียดให้จางลง

คุณตุ๊กเล่าเพิ่มเติมว่า  “ห้องนอนจากเดิมจะเชื่อมต่อกับห้องน้ำใกล้กับระเบียงทางเดิน  จึงได้ปรับมุมห้องน้ำใหม่ แล้วขยายตัวห้องนอนให้กว้างขึ้น และได้กั้นประตูแยกพื้นที่ของห้องพระเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว ทำให้ตำแหน่งของห้องพระสามารถเข้าได้สองทางทั้งจากห้องนอน และเข้าจากโถงทางเดินได้โดยตรง”

จะเห็นว่าห้องนอนมาสเตอร์ มีส่วนนั่งเล่นที่เป็นเหมือนศูนย์กลางเชื่อมระหว่างห้องนอน และห้องน้ำเสริม Walk-in closet  แม้จะอยู่ในพื้นที่เดียวกัน กลับรู้สึกเป็นส่วนตัว หนึ่งพื้นที่ใช้งานได้หลายฟังก์ชั่น โดยเฉพาะห้องนอนได้เพิ่มความโดดเด่นโดยใช้โทนสีเทาอ่อน ด้วยการเลือกตกแต่งผนังสีสดไว้ที่หัวเตียง ที่ลงตัวกับหัวเตียงหนังสีดำปักหมุดดึงดุม เปลี่ยนลุคห้องเรียบๆ ให้ดูเท่ขึ้นอีกระดับ

ถัดมาอีกด้านหนึ่งของมุมนั่งเล่นได้ออกแบบเป็นห้องแต่งตัวที่ต่อเนื่องไปยังห้องน้ำได้ทันที โดยเลือกบิลท์อินเฟอร์นิเจอร์ตู้เสื้อผ้า ตู้เก็บของ และโต๊ะเครื่องแป้ง เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานและคุมโทนสีให้เข้ากับกับมุมอื่นๆภายในห้องมาสเตอร์ ส่วนห้องน้ำเน้นสีเอิร์ธโทนเพื่อให้รู้สึกอบอุ่น และเติมเต็มความเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้นด้วยการเลือกปูพื้นไม้ขัดเสี้ยนเพื่อให้ได้ผิวสัมผัสที่แตกต่าง แต่เข้ากันได้ดีกับกระเบื้องลายหิน ที่แบ่งโซนเปียกและโซนแห้งได้อย่างชัดเจน

ซึ่งมุมนี้จะเน้นใช้แสง Daylight แสงขาวอมฟ้า ติดตั้งที่บริเวณมุมแต่งตัวและโต๊ะเครื่องแป้ง เนื่องจากเป็นมุมที่ต้องการใช้งานโดยอาศัยแสงธรรมชาติเข้ามาช่วย เพื่อเทียบเคียงสีของเสื้อผ้าและเครื่องสำอางที่ใช้ในแต่ละวันได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน และยังตรงกับความเป็นจริงเมื่ออยู่นอกบ้าน

คงไม่มีอะไรดีไปกว่านี้หากได้มีพื้นที่ส่วนตัวที่สามารถเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ ได้อยู่กับคนรัก สิ่งที่ชอบ และบาลานซ์ชีวิตระหว่างการทำงานและพักผ่อนได้อย่างลงตัว และสิ่งที่จะตอบโจทย์ในทุกความต้องการได้นั้นคือ บ้าน ที่ทุกสมาชิกภายในบ้านต่างมีส่วนร่วม และสร้างให้บ้านมีชีวิต

 

 

 

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

บริษัท รอแยลเฮ้าส์ จำกัด สาขาแจ้งวัฒนะ

Hotline :  02-5844964, 096-8793624
Website : http://www.royalhouse.co.th