วางตำแหน่งแอร์ถูกที่ สุขภาพดี ป้องกันโรคภูมิแพ้

0

เป็นที่ทราบกันดีว่าเดือนเมษายนของทุกปี ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัว นอกจากอุณหภูมิความร้อนที่ทะลุไปเกือบ 40 องศาแล้ว ปัจจุบันยังเกิดวิกฤตค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เกินมาตรฐานจนมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในหลายพื้นที่ทั่วกรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียง ยิ่งไปกว่านั้นสำหรับใครที่มีโรคประจำตัว อย่างภูมิแพ้อากาศและฝุ่นละออง หากยิ่งได้สัมผัสหรืออยู่ท่ามกลางมลภาวะเป็นเวลานานจะยิ่งส่งผลเสียกับสุขภาพและระบบทางเดินหายใจมากขึ้น  แม้ว่าไม่อาจจะหลีกเลี่ยงการเดินออกไปนอกบ้านได้ แต่ก็ไม่ควรมองข้ามเรื่องการดูแลสุขภาพที่ทำได้ง่ายๆ โดยเฉพาะการติดตั้งเครื่องปรับอากาศให้ถูกต้อง จะยิ่งส่งผลดีกับสุขภาพผู้อยู่อาศัย ทำให้การกระจายลมได้ดี และส่งความเย็นเข้าถึงพื้นที่ใช้งาน รวมทั้งช่วยประหยัดค่าไฟในช่วงหน้าร้อนอีกด้วย

ก่อนที่จะไปสู่ขั้นตอนการติดตั้ง แน่นอนว่าคุณจะต้องวางแผนเลือกทิศทางที่จะติดตั้งแอร์ไว้ก่อนล่วงหน้า มิฉะนั้นหาก ซื้อแอร์มาแล้ว แต่ยังไม่ทราบตำแหน่งที่จะติดตั้งแอร์ อาจทำให้คุณต้องรีบตัดสินใจเลือกตำแหน่ง ทำให้ไม่มีเวลาคิดอย่างรอบคอบ อาจเกิดข้อผิดพลาดได้ ดังนั้นการวางแผนไว้ล่วงหน้าจึงทำให้ง่ายและรวดเร็วในการติดตั้งนั่นเอง

 


4 ตำแหน่งติดตั้งแอร์ให้เหมาะสมและดีต่อสุขภาพ


 

1.ติดตั้งแอร์อยู่ด้านข้างของผู้ใช้งาน

 

 

เริ่มต้นจากการพิจารณาถึงภาพรวมของห้องที่จะติดตั้งแอร์ ซึ่งห้องแต่ละแบบจะมีการใช้พื้นที่ที่หลากหลาย ทั้งใช้งานในแนวกว้างและใช้งานในแนวลึก  ดังนั้นควรติดตั้งแอร์ในแนวขวางหรือด้านข้างตัวเรานั่นเอง เพื่อไม่ให้ทิศทางลมจากแอร์พุ่งลงที่ศีรษะโดยตรง ซึ่งเป็นต้นเหตุของอาการเจ็บป่วยและไม่สบายได้ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการติดตั้งในมุมอับ หรือมุมขวาง เพราะจะทำให้แอร์ทำงานหนักจากการกระจายความเย็นเพื่อส่งไปให้ทั่วถึงทั้งห้อง

2.ไม่ติดตั้งแอร์ที่หัวเตียง 

 

 

 

การติดตั้งแอร์ไว้ที่ผนังหัวเตียง เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากลมแอร์ที่พ่นออกมาจะส่งลงมาที่ศีรษะโดยตรง แม้จะรู้สึกว่าเย็นสบายเวลานอนหลับ แต่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ในระยะยาว ทำให้เกิดการเจ็บไข้ได้ป่วยง่าย อีกทั้งในยามตื่นนอนอาจมีอาการเจ็บคอ และระคายเคืองผิวอีกด้วย เพราะในระหว่างที่หลับ ร่างกายจะสูญเสียความชุ่มชื้น ขาดน้ำที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้คงที่และหล่อเลี่ยงร่างกายให้ทำงานเป็นปกติไปด้วยนั่นเอง

 

3.ไม่ติดตั้งแอร์ไว้ปลายเตียง 

 

 

การติดตั้งแอร์ไว้บริเวณปลายเตียง ซึ่งตรงกับปลายเท้าด้วยเช่นกัน การติดตั้งไว้ในลักษณะนี้จะส่งผลกระทบให้ร่างกายไม่แข็งแรง เนื่องจากปลายเท้าเป็นอวัยวะที่รวมจุดสำคัญไว้ เมื่อปล่อยให้เท้าได้รับความเย็นเป็นระยะเวลานาน จะทำให้ สุขภาพอ่อนแอ ปลายเท้าชา เนื่องจากเลือดไหลเวียนไม่สะดวก ส่งผลให้ไม่สบายตามมาด้วย

 

4.ไม่ติดตั้งแอร์ไว้ฝั่งผนังที่โดนแสงแดด

การติดตั้งแอร์ไว้ในตำแหน่งที่ติดกับผนังด้านที่รับความร้อนหรือแสงแดด โดยเฉพาะผนังบ้านทางทิศใต้และทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทิศที่มีแสงแดดร้อนเกือบตลอดทั้งวัน เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง เนื่องจากสิ้นเปลืองพลังงาน เพราะแอร์ทำงานหนักเพื่อเร่งอุณหภูมิในห้องให้เย็นขึ้น อีกทั้งระหว่างเปิดแอร์ อุณหภูมิความร้อนที่ไม่คงที่ของผนังที่ได้รับอยู่ตลอดเวลาทำให้แอร์ต้องปรับอากาศให้คงที่นั้น ส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายต้องปรับตัวตามไปด้วยเช่นกัน จึงเป็นสาเหตุให้ไม่สบาย จามและคัดจมูกได้

 

 


แอร์แบบไหนที่เหมาะกับบ้านคุณ


 

แสงแดด ความร้อน และฝุ่นควัน มลภาวะในปัจจุบันที่ทวีความรุนแรงขึ้น แม้จะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะสร้างบรรยากาศเย็นสบายและบริสุทธิ์มาไว้ภายในบ้านได้กับเครื่องปรับอากาศ 2 รุ่นใหม่ จาก Mitsubishi Heavy Duty ได้แก่รุ่น YXP และ YXS ซึ่งเป็น Inverter แท้ทั้งระบบ นอกจากจะช่วยประหยัดไฟช่วงหน้าร้อนนี้ได้แล้ว ยังทำให้อากาศสะอาด ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา และดักจับสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นสาเหตุให้เจ็บไข้ได้ป่วย มาพร้อมฟังก์ชั่นพิเศษ คือ Jetflow ช่องลมที่ใช้เทคโนโลยีเครื่องบินเจ็ท ทำหน้าที่ส่งลมเย็นได้ไกล ทำให้สะดวกสำหรับการติดตั้งแอร์ภายในบ้านและคอนโดที่มีหลายฟังก์ชั่นในพื้นที่เดียวกัน ทำให้ได้รับความเย็นสบายได้อย่างทั่วถึง

สำหรับรุ่น YXP เป็นรุ่น Fighting Inverter โดดเด่นด้วย Hi Power ที่สามารถใช้งานโหมดพลังสูงให้ห้องเย็นเร็วขึ้น และมี 24 Hour ION ช่วยปล่อยไอออนลบ ทำให้อากาศบริสุทธิ์ บวกกับ Self Clean Operation ฟังก์ชั่นทำความสะอาดตัวเอง ช่วยให้คอยล์เย็นแห้ง ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา

 

ยกระดับยิ่งขึ้นกับรุ่น YXS เป็นรุ่น Deluxe Inverter นอกจากจะมีฟังก์ชั่นเหมือนในรุ่น YXP แล้ว ยังเพิ่มเติมมาด้วย 3D Auto ทำหน้าที่กระจายลมอัตโนมัติแนวตั้ง 6 รูปแบบ แนวนอน 8 รูปแบบ ซึ่งจะส่งลมเย็นกระจายให้อุณหภูมิเย็นเท่ากันทั่วทั้งห้อง พิเศษด้วย Vitamin C Filter แผ่นกรองที่ปล่อยวิตามินซีออกมาพร้อมลมเย็นให้ผิวชุ่มชื้น มีสารต่อต้านอณุมูลอิสระ รวมถึงป้องกันไข้หวัดได้ และยังมี Anti allergy & Activated carbon filter แผ่นกรองดักจับสารก่อภูมิแพ้ ดูดซับก๊าซอันตรายและฝุ่นละอองในอากาศ ซึ่งตอบโจทย์คนที่เป็นภูมิแพ้อย่างยิ่ง

 

Website  https://mitsuheavythai.com/en/landing_page.php

Facebook https://www.facebook.com/MitsubishiHeavyDutyThailand/