เมื่อนักแต่งรถ อยากแต่งบ้าน…รีโนเวททาวน์เฮ้าส์อายุกว่า 30 ปีให้กลายเป็นบ้าน Minimal loft Styleที่ตกแต่งเองทุกซอกทุกมุม

0
Story จันทพิมพ์ ศุกรสุต l Photographer วลีวัลย์ ขำคม / คุณจักรพงษ์ ขอดทอง l Host คุณจักรพงษ์ ขอดทอง

 


เชื่อว่าความใฝ่ฝันที่จะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังนั้นเป็นความปรารถนาที่หลายคนอยากจะคว้ามา และหากได้ตกแต่งบ้านในแบบที่ต้องการด้วยแล้วละก็…ยิ่งเป็นการเติมเต็มความฝันนั้นให้ออกมาสมบูรณ์แบบอย่างที่คิดไว้ ไม่ต่างกับคุณรถ-จักรพงษ์ ขอดทอง เจ้าของร้านไทเทเทียม Shop  จำหน่ายอุปกรณ์และประดับยนต์ ก็เป็นคนหนึ่งที่ฝันมาตลอดชีวิตที่อยากจะสร้างบ้านในแบบที่ตัวเองชอบสักครั้งในชีวิต

 


Beginning


เมื่อกล้าที่จะคิด สู่การลงมือทำบ้านจริงๆ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆที่จะทำตามแผนได้สำเร็จตามเป้าหมาย เพราะถ้อยคำพูดดูถูกดูแคลน ต่างๆนานาที่คอยบั่นทอนกำลังใจเจ้าของบ้านนักแต่งรถ มีมากกว่าคำพูดสนับสนุนและให้กำลังใจ ส่งผลให้ประสบการณ์ในเรื่องการแต่งบ้านที่เริ่มจากศูนย์จมดิ่งไปยันติดลบ แต่กลับไม่ทำให้ความพยายามของคุณรถที่จะแต่งบ้านตนเองลดน้อยถอยลง แต่กลายเป็นแรงผลักดันให้สร้างบ้านตามที่มุ่งหวังไว้

คุณรถเล่าว่า “ย้อนไปเมื่อ 5-6 ปีก่อน มีโรงงานและกิจการร้านรองเท้าที่สำเพ็งที่เป็นของพ่อแม่ผมปิดตัวลง ด้วยภาวะทางเศรษฐกิจ จากเด็กวัยรุ่นติดเกมส์ ใช้เงินฟุ่มเฟือย ไม่เคยรู้คุณค่าของเงินกลายเป็นไม่เหลืออะไรเลย ผมไม่ออกไปเที่ยวกับเพื่อน เป็นคนเก็บตัวอยู่แต่บ้าน เป็นแบบนี้ได้สักพัก รู้สึกว่าต้องออกไปทำงานเพื่อตัวเอง และเพื่อไม่ให้เป็นภาระของพ่อแม่ ผมไปสมัครเข้าทำงานประจำเป็นพนักงานขับรถส่งของของบริษัทเอกชน ทำงานได้พักหนึ่ง แต่กลับรู้สึกว่ายังไม่ตอบโจทย์ชีวิตเราจึงลาออก จนมีอยู่วันหนึ่งซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นให้ผมมาเริ่มเปิดร้านแต่งรถ คือผมแอบเอารถเก๋งของแม่ไปแต่ง และหลังจากนั้นก็เริ่มชอบ จริงจังกับมันจึงหัดเเต่งไปเรื่อยๆจนเริ่มรับแต่งรถ และขายอุปกรณ์รถยนต์จนเป็นที่รู้จักมากขึ้น”

“เมื่อทำงานไประยะหนึ่งจนผมพอมีเงินเก็บ จึงคิดอยากซื้อบ้านเป็นของตัวเอง ช่วงแรกๆมีไปดูบ้านจัดสรรอยู่บ้าง แต่ยังไม่ถูกใจเรื่องฟังก์ชั่น และข้อจำกัดต่างๆของโครงการ ที่ไม่ตอบโจทย์กับการทำร้านรับแต่งรถ เลยหันหลังให้กลับบ้านจัดสรรไป แต่ไม่รู้ว่าบังเอิญหรือโชคดี เพื่อนบ้านหลังใกล้ๆกันมาบอกผมว่าจะขายบ้านให้ในราคาถูกกว่าที่ประกาศขาย ผมจึงไปดูบ้านและตกลงซื้อ ถึงแม้จะเป็นทาวน์เฮ้าส์แต่ก็อยู่ริมสุดว่างด้านหนึ่ง ถ้าจะทุบหรือรีโนเวทก็ทำได้ง่ายกว่าบ้านที่อยู่ติดๆกัน ที่สำคัญผมได้อยู่ใกล้ๆบ้านพ่อแม่หลังเดิมที่ผมอยู่ด้วยนั่นเอง” นักแต่งรถเล่าถึงที่มาของการเริ่มแต่งบ้าน

 

พร้อมเล่าต่อว่า “ผมตั้งใจที่จะรีโนเวทอยู่แล้ว เพราะบ้านเก่า ทรุดโทรมมาก อีกทั้งภายในมีการกั้นพื้นที่จนทำให้ดูแคบ ผมจึงทุบทิ้งเหลือแค่โครงสร้างเดิมไว้ ด้วยความที่ผมชอบวาดภาพ ชอบงานศิลปะอยู่แล้ว ผมจึงเขียนแบบบ้านที่ผมอยากได้ขึ้นมา ผมชอบบ้านสีขาว โปร่งๆ โล่งๆ มีแสงสองเข้าถึง จึงทุบผนังกั้นห้องภายในออก ทุบห้องน้ำเก่าทิ้ง ย้ายบันไดใหม่ หลักๆก็คือการใช้ทุกพื้นที่ให้คุ้มค่าที่สุด ซึ่งเกือบทั้งหมดของบ้านหลังนี้เป็นผมกับน้องชายที่ช่วยกันทำ ส่วนงานในช่วยระบบ ทำฝ้าเพดาน และปูพื้นส่วนใหญ่ก็จะให้ช่างทำ นับว่าช่วงรีโนเวททำบ้านเป็นช่วงที่เหนื่อยและเครียดมากๆ เพราะผมก็ต้องทำงานรับประดับยนต์ที่เป็นงานหลักไปด้วย ทำบ้านไปพร้อมๆกัน แต่คิดย้อนไปก็รู้สึกดี ยิ่งตอนเห็นบ้านใกล้เสร็จก็หายเหนื่อยเลยนะ (ยิ้ม)”

“เขาเห็นแต่ผมแต่งรถ เขายังไม่เคยเห็นผมแต่งบ้าน” คุณรถกล่าวขึ้นระหว่างพาชมบ้านฉายภาพให้เห็นอีกมุมหนึ่งถึงของหนุ่มมาดเซอร์เจ้าของบ้านผ่านการแต่งบ้านโทนสีธรรมชาติ ที่ใส่ใจทุกรายละเอียดของบ้าน ตั้งแต่เลือกใช้วัสดุปูพื้นและผนัง ตลอดจนการวางระบบตัดไฟอัตโนมัติเป็นอันดับแรกในการสร้างบ้าน เพื่อความปลอดภัยในช่วงเริ่มทำบ้านใหม่ จนกระทั่งเลือกสรรจัดวางตำแหน่งต้นไม้ในบ้านให้ได้ลมและแสงแดดเข้าถึงเพียงพอ รวมทั้งศึกษาคุณสมบัติของต้นไม้แต่ละประเภทเพื่อดูแลอย่างถูกต้อง อย่างต้นไม้ฟอกอากาศที่สามารถปลูกในห้องนอนได้ เป็นต้น

 


Garage


 

ท่ามกลางคำดูถูก ด่าทอ สบประมาทมากมายที่คุณรถได้ยินตลอด 7 เดือนที่สร้างบ้าน แม้จะมีท้อบ้าง เครียดบ้างแต่คุณรถไม่เคยหยุดทำบ้านเลยสักวัน ด้วยเพราะกำลังใจจากครอบครัว และคนรักที่ทำให้หยุดความฝันของตนเพราะเพียงคำพูดคนอื่นไม่ได้

บ้านขนาด 37.5 ตารางวาแห่งนี้ เต็มเปี่ยมไปด้วยความทุ่มเทกายใจ จริงจัง และตั้งใจอย่างแท้จริง เมื่อการแต่งรถให้ชีวิต การแต่งบ้านก็เช่นกัน ทำให้บ้านหลังนี้ต้องมีโรงรถ จึงเป็นโจทย์ให้คุณรถได้คิดต่อว่าจะออกแบบบ้านอย่างไรให้สามารถนำสิ่งที่ตัวเองต้องการมาไว้รวมกันได้อย่างลงตัว

เริ่มต้นที่ส่วนของโรงรถที่วางตำแหน่งไว้ส่วนหน้าของบ้าน คุณรถเลือกติดตั้งประตูบานเลื่อนกระจกใสใช้เป็นทางออกได้ทั้งด้านหน้าและด้านบ้าน

ภายในจัดวางรถยนต์ และจักรยานยนต์คันโปรดแต่งครบชุด ไม่ลืมที่จะนำของสะสมที่สะท้อนความเป็นคนรักรถมาจัดวางในตู้กระจกใส ที่เป็นทั้งชั้นวางของสะสมสุดหวง และชั้นโชว์ได้ในเวลาเดียวกัน

 


Living Space


 

 

 

บรรยากาศอบอุ่นแบบโฮมมี่ทักทายกันที่มุมนี้ คุณรถออกแบบเป็นมุมนั่งเล่น ที่เปิดอิสระของพื้นที่ให้เชื่อมโยงกัน อีกทั้งยังได้ปรับบันไดให้อยู่ชิดริมสุด เพื่อไม่รบกวนพื้นที่ใช้งานส่วนอื่นๆ

เพิ่มความสดใส ด้วยสีสันดูสนุกสนานยิ่งขึ้น กับมุมโซฟากลิ่นอายสไตล์สแกนดิเนเวียนอยู่กลายๆ รวมถึงได้วางเบสซึ่งเป็นของสะสมตัวโปรดอีกชิ้นหนึ่งไว้ด้านข้างเพื่อให้คุณรถได้หยิบมาเล่นให้หายคิดถึงได้ทันที

เดาไม่ออกเลยว่านี่คือบ้านที่นักแต่งรถเป็นคนออกแบบเองเลยทีเดียว โดยเฉพาะมุมเล็กๆแต่ดูน่ารักไม่น้อยคงจะหนีไม่พ้นชั้นวางของทำจากไม้ทรงครึ่งวงกลม และมุมหน้าต่างบานใหญ่กรุกรอบไม้สักบานโค้งวางคู่เก่าอี้ไม้สไตล์วินเทจ เพียงนำไม้ประดับมาวางประดับไว้ก็สร้างเป็นมุมนั่งเล่นข้างหน้าต่างแบบฮิปสเตอร์ได้ทันที

 


Kitchen


การรีโนเวทครั้งนี้เสมือนการแก้ปัญหาตัวบ้านไปด้วย โดยเฉพาะครัวเก่าเป็นส่วนท้ายสุดของบ้าน แต่เดิมมีพื้นที่ลาดเอียง การรีโวทจึงต้องปรับพื้นที่ใหม่หมด โดยการยกสเต็ปจากส่วน Living เล็กน้อย แต่ยังปูพื้นกระเบื้องยางลายเพื่อคุม mood and tone ให้ไปในทิศทางเดียวกัน ทำไปพร้อมๆกับการยกเครื่องใหม่ ทั้งวางระน้ำ และระบบไฟ พร้อมเปลี่ยนครัวเก่า ให้กลายเป็นครัวอังกฤษลุคอบอุ่น

แม้จะเลือกใช้กระเบื้องสีขาวแบบเดียวกันหมด แต่กลับให้ผิวสัมผัสที่แตกต่างกัน อย่างกระเบื้องผนังครัวสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาวที่ดูเหมือนเก่าจากการแต่งขอบกระเบื้องเป็นรอยด่างๆเล็กน้อย หรือจะเป็นกระเบื้องหกเลี่ยมที่นำมาปูพื้นครัวแบบไม่เต็มพื้นที่ สร้างมิติให้มุมนี้ดูแปลกใหม่ยิ่งขึ้น รวมถึงกระเบื้องส่วนเคาน์เตอร์ครัวสีขาวแบบโมเสกเสริมท็อปไม้ ที่เข้าคู่ไอส์แลนด์ครัวที่คุณรถออกแบบเองโดยนำหินมาเรียงเป็นขาตั้งที่รับกับท็อปไม้ และผนังฝั่งบันไดที่ถูกกะเทาะให้เห็นอิฐโชว์แนวอย่างพอดิบพอดี ดูดี อบอุ่นและไม่ซ้ำใคร


Bedroom


 

“ห้องนอนเป็นที่แรกที่เริ่มทำ จากเดิมชั้นบนจะมีผนังกันเป็นห้องๆแยกออกจากกัน แล้วมีทางเดินแคบๆเชื่อมไป ผมรื้อและทุบจนเหลือแค่ผนังสองฝั่งเท่านั้น เพื่อเปิดพื้นที่ให้ดูโล่งและกว้าง และแต่งเป็นห้องนอนกับห้องน้ำ” คุณรถเล่า

ความรู้สึกอึดอัดเมื่อนึกถึงพื้นที่จำกัดในทาวน์เฮ้าส์สะท้อนให้เห็นชั้นบนของบ้านนักแต่งรถหลังนี้ที่ได้สร้างเป็นห้องนอนเรียบๆ ที่เพียบพร้อมไปด้วยลายละเอียดมากมาย ทำให้เห็นมุมสดใสของคุณรถที่ได้ให้แฟนมาร่วมแชร์ไอเดียการตกแต่งด้วยกัน โดยเฉพาะการคุมโทนสีห้องเป็นสีชมพูอ่อนที่เข้ากันดีอิฐมอญโชว์แนว ที่เรียงต่างระดับทำที่กั้นเพื่อทิ้งระยะเป็นทางเดินไปยังห้องน้ำภายใต้พื้นปูนขัดมันเสริมลูกเล่นเล็กๆน้อยๆด้วยพื้นกระเบื้องหกเหลี่ยมสีขาว ในขณะเดียวกันก็ยังลิงค์ไปกับพื้นของมุมครัวชั้นล่างอย่างลงตัว ทำให้โดยรวมของบ้านดูต่อเนื่องเป็นหนึ่งเดียว

ไม่เพียงเท่านั้นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่ทำจากวัสดุไม้ มาจากหลากหลายแบรนด์ที่คุณรถและแฟนช่วยกันคัดสรรมาจัดวางอย่างลงตัว โดยให้สีเขียวของไม้ฟอกอากาศ และสีสันสดใสของพร็อพแต่งบ้านอย่างทีวีเก่า โคมไฟ และเบาะนั่งมาทำหน้าที่เพิ่มชีวิชีวาให้กับห้องนอนได้โดยปริยาย

 


Shower Room


 

 

หลังประตูไม้บานเลื่อนยุ้งฉากเลื่อนเปิด จะพบกับห้องน้ำหน้ากว้าง โทนสีขาวละมุนจากการแมทช์กระเบื้อง Subway ผิวเงาจับคู่มากับพื้นไม้สี White Oak เพื่อเป็นกรอบหลวมๆในการเลือกของใช้ในห้องน้ำและเครื่องสุขภัณฑ์ในโทนสีเดียวกัน พร้อมนำเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวทำจากวัสดุไม้ อย่าง ตู้เสื้อผ้า กระจก และชั้นวางมาตกแต่งให้ดูกลมกลืน อีกทั้งยังจัดโซนอาบน้ำ และโซนแต่ตัวแยกออกคนละฝั่ง ทำให้อาบน้ำเสร็จ สามารถแต่งตัวได้ทันที จึงง่ายต่อการใช้งานในวันเร่งรีบได้อีกด้วย

รถ บ้าน ต้นไม้ และความฝัน หลอมรวมให้กลายเป็นพื้นที่ที่บ่งบอกตัวตนของเจ้าของบ้านหลังนี้ ได้อย่างชัดเจนที่สุด ระยะทางตลอด 7 เดือนในการสร้างบ้าน ที่มีจุดหมายปลายทางคือการสร้างบ้านในฝันด้วยน้ำพัก น้ำแรงของตัวเองให้สำเร็จ

หลายคำดูถูก หลายคำสบประมาทและหลายถ้อยคำที่บอกให้หยุดทำ ไม่อาจทำลายความฝัน และความตั้งใจของคุณรถได้ แม้การสร้างบ้านด้วยตัวเองจะไม่ใช่เรื่องที่ง่ายดาย แต่คุณรถก็ไม่หยุดที่จะคิด เรียนรู้ และลงมือทำ จนกลายเป็นบ้านในแบบที่ตั้งใจไว้