ติดตั้ง ‘เครื่องทำน้ำอุ่น’ อย่างไร ให้ปลอดภัยมั่นใจหายห่วง

0

การได้อาบน้ำอุ่น เป็นหนึ่งในตัวช่วยให้เรารู้สึกสบาย ผ่อนคลายพร้อมจะเริ่มวันใหม่ และปลิดทิ้งความเหนื่อยล้าในแต่ละวัน เพราะน้ำอุ่นช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ยิ่งในฤดูหนาว การมีเครื่องทำน้ำอุ่นสักเครื่องก็ถือเป็นเรื่องดีไม่น้อย แต่สิ่งที่เราต้องคำนึงถึง ไม่เพียงแค่การเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นให้เหมาะสมกับการใช้งาน แต่การศึกษาการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างปลอดภัยก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งโดยทั่วไปการเรียกใช้ช่างบริการจากแบรนด์ที่เราเลือกซื้อก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะมีความเชี่ยวชาญโดยตรง แต่หากจำเป็นต้องหาช่างไฟฟ้า หรือติดตั้งเองก็ควรทราบวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องและปลอดภัย

แล้วการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างถูกต้องและปลอดภัยนั้นมีวิธีอย่างไรบ้าง วันนี้ Joven แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่เคียงคู่กับผู้ใช้งานมากว่า 35 ปี ได้ให้คำแนะนำกับเราให้เพื่อนๆ นำไปปฏิบัติตามอย่างถูกวิธีกันดังนี้ค่ะ

 

 

1.ควรศึกษาวิธีการติดตั้งจากคู่มือติดตั้งที่มาพร้อมกับเครื่องทำน้ำอุ่น

 

 

2.เปิดฝาเครื่องทำน้ำอุ่น เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์ จุดต่อสายไฟ และจุดติดตั้งกับผนัง

 

 

3.กำหนดตำแหน่งที่จะติดตั้ง โดยคำนึงถึงตำแหน่งที่สะดวกในการเชื่อมต่อกับก๊อกน้ำ และการเดินสายไฟ  ควรสูงจากพื้นประมาณ 1.6 เมตร และตำแหน่งด้านขวาของฝักบัว

 

 

4.ปิดเบรกเกอร์ที่ตู้ควบคุม เพื่อความปลอดภัยในการทำงาน

 

 

5.เดินสายไฟและสายดิน ไปยังจุดติดตั้ง และควรติดตั้งเบรกเกอร์อีกตัวหน้าห้องน้ำ เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร

การเลือกขนาดของสายไฟต้องได้มาตรฐาน สามารถคำนวนง่ายๆ ยกตัวอย่าง เช่น เครื่องทำน้ำอุ่นที่มีกำลังไฟ 3,500 วัตต์ ให้หารด้วย 1,320 จะได้ผลลัพธ์ 2.65 หมายความว่าเราจะต้องเลือกใช้สายไฟที่มีหน้าตัดไม่น้อยกว่า 3 SQ.MM

 

 

6.เจาะผนังด้วยสว่าน ตอกพุกเข้าไปที่ผนัง แขวนเครื่องทำน้ำอุ่นเข้ากับสกรูที่ผนังให้แข็งแรง

ต่อสายไฟ และต่อสายดิน เข้ากับจุดต่อภายในเครื่องทำน้ำอุ่น ใช้ไขควงขันสกรูยึดสายไฟให้แน่น ปิดฝาเครื่อง (1 จุดต่อสายขั้วบวก “L”, 2 จุดต่อสายขั้วลบหรือ “neutral”, 3 จุดต่อสายดิน หรือ “G”)

 

 

7.ต่อสายน้ำดีเข้าเครื่อง ตามตำแหน่งน้ำเข้า แล้วต่อสายฝักบัวเข้าทางน้ำออก

 

 

8.เปิดน้ำเพื่อทดสอบการไหลของน้ำให้มีแรงดันปกติ และตรวจสอบการรั่วซึมต่าง ๆ

 

 

9.เปิดระบบไฟ เพื่อทดสอบการทำงานของเครื่องทำน้ำอุ่น ว่าไฟสถานะการทำงานขึ้นปกติ และอุณหภูมิน้ำสูงตามระดับที่ปรับ กดปุ่ม Test อุปกรณ์ป้องกันไฟดูด ELCB/EELS ถ้าปกติเครื่องก็จะดับทันที เสร็จแล้วก็กด RESET เพื่อให้เครื่องทำงานตามปกติ ถ้ากด TEST แล้วพบว่าเครื่องไม่ดับต้องทำการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาก่อนการใช้งาน

 

 

เพื่อนๆ ที่อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องทำน้ำอุ่น สามารถติดตามได้ที่ เว็บไซต์ http://joventhailand.com/ 
facebook fanpage https://www.facebook.com/JovenThailand/
หรือ โทร 02642-6700