โมเดิร์นครึ่ง ญี่ปุ่นครึ่ง สวนลูกผสมที่พบกันคนละครึ่งทางเพื่อสร้างสุขให้คนสองเจเนอร์เรชั่น

0

ชื่อของคุณศักดิ์ เรืองพร้อม เป็นที่รู้จักกันดีในวงการจัดสวน ในฐานะนักจัดสวนสไตล์ยุโรปฝีมือดี ผลงานนับไม่ถ้วนตลอดหลายปีที่ผ่านมาเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของเขาได้ดีในทางจัดสวนสไตล์ยุโรป แต่เขาบอกเราว่าเขามักมองหาเป็นความท้าทายในอาชีพเพื่อพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

เพราะเขามีแนวทางว่า“ ถ้าเราไม่ยึดติด สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามโจทย์ของเจ้าของบ้าน สิ่งที่เราได้กลับมาคือประสบการณ์ ที่จะต่อยอดให้เราได้เรียนรู้จากปัญหา เมื่อลองทำจะรู่ว่าช่องโหว่ของเราคืออะไร ครั้งหน้าจะเติมช่องโหว่ให้สมบูรณ์ในครั้งหน้า ผลงานในวันนี้ต้องดีกว่า งานในเมื่อวาน ”

เป็นจังหวะพอเหมาะที่เขาได้มาพบกับคุณโอ๋ ลูกค้าผู้หลงใหลในความเป็นตะวันออกที่ติดต่อให้เขาไปจัดสวนญี่ปุ่นให้ นี่จึงถือเป็นโอกาสดีที่เขาจะก้าวออกจากกรอบของตัวเอง และลองทำอะไรใหม่ๆ โดยคุณศักดิ์เล่าว่า ด้วยความที่คุณโอ๋เจ้าของบ้านเป็นนักบิน มีโอกาสได้เดินทางบ่อย พบเห็นความหลายหลายทางวัฒนธรรมมามาก โดยเฉพาะความเป็นญี่ปุ่น ที่ชื่นชอบมากเป็นพิเศษ จึงติดต่อให้คุณศักดิ์มาจัดสวนให้ โดยคอนเซปต์ก็คือจัดสวนบ้านสองหลังที่พื้นที่ติดกันให้ตอบโจทย์การใช้งานของผู้อยู่อาศัย

สำหรับหลังแรกเป็นบ้านของคุณโอ๋ ภรรยา และลูก สร้างบรรยากาศของสวนญี่ปุ่นให้มากที่สุด เลือกเป็นสวนญี่ปุ่นฤดูฝน ที่คงความอุดมสมบูรณ์จากธรรมชาติ โดยอาศัยสีเขียวจากมอสให้ความสดชื่น แทนการปลูกต้นไม้หนาแน่นแบบสวนป่า ทำให้ดูแลง่าย ลดการร่วงของใบไม้ที่จะทำให้สวนรก เน้นการจัดวางก้อนหิน หินกลม หินนกกระทา ขนาด และรูปทรงคละกันเพื่อเพิ่มมิติทางสายตา

สร้างลำธารยาวล้อไปตามแนวบ้าน เป็นวิวที่สามารถมองออกมาจากภายในบ้านสู่ภายนอก มีความลึกประมาณ 20 เซนติเมตร ด้วยความที่คำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเล็กในบ้าน น้องสามารถใกล้ชิดธรรมชาติได้มากขึ้น  เสียงน้ำจากกระบอกไม้ไผ่ ทำให้บรรยากาศดูมีชีวิตชีวา และเคลื่อนไหวเบาๆ มีการใส่ตะเกียงญี่ปุ่น และกระบอกไม้ไผ่เข้าไป และพระเอกของสวนได้แก่เสาโทริอิ ที่จำลองแบบมาตั้งไว้เป็นจุดนำสายตา เพิ่มกลิ่นอายความเป็นเอเชียตะวันออกให้เด่นชัดขึ้น ใช้ไม้ใหญ่เน้นใช้ไม้ที่ใบเล็กละเอียด มีเฉดไปทางสีแดงเล็กน้อยอย่างเมเปิลหรือหูกระจงแดง  หลิวจีน ชาฮกเกี้ยนกลม

ในขณะเดียวกันอีกฝั่งก็เน้นการดูแลรักษาง่าย เพราะเป็นบ้านที่คุณพ่อคุณแม่อาศัยอยู่ พี่ศักดิ์จึงเลือกจัดด้วยสไตล์โมเดิร์นลอฟต์ โทนสีขาว เทา และดำ ด้วยการใช้วัสดุที่เน้นความทนทาน ดูแลรักษาง่ายอย่างเหล็กฉีกสำดำ สังกะสี เหล็กตีนเป็ด เข้ามาผสมในสวนเพื่อเพิ่มความดิบ เท่ ในขณะที่พื้น ก็ใช้ก็ใช้การปูกรวด กับหินบดสีดำนิล แทนการปลูกหญ้า เพื่อลดภาระการดูแล และตัดหญ้า วัชพืช

แต่เดิมบ้านมีแนวรั้วสังกะสีเดิมอยู่แล้ว แต่ด้วยกลัวว่าถ้าเป็นสังกะสีอย่างเดียวอาจจะทำให้บ้านร้อน จึงปลูกต้นเหลืองชัชวาลคลุมสังกะสีบางส่วน ให้เป็นกำแพงต้นไม้ เพิ่มความความเขียวขจี ชุ่มชื้น ในขณะเดียวกันก็โชว์ผิวความดิบของสังกะสีไว้อยู่ รวมถึงใช้เหล็กตีนไก่สีเงิน วัสดุที่เราพบไม่บ่อยนักในสวน พื้นผิวมุมน้ำตก สร้างให้พื้นที่ดูแปลกตา เป็นเท็กเจอร์ที่ให้ความสตรีท ดิบเท่ ฉีกออกไปจากกรอบเดิม ตัดกันอย่างลงตัวกับพื้นที่ใช้เป็น carpet stone สีเข้ม วางเป็นทางยาวทรงเรขาคณิต เพื่อให้ง่าย และปลอดภัยต่อการเดินสำหรับผู้สูงอายุ

สำหรับพรรณไม้ มีทั้งไม้ประธานอย่างต้น ซิลเวอร์โอ๊ค จันผา ไทรใบสัก ไม้ยืนต้นที่มีลักษณะโปร่ง ลำต้นมีฟอร์มเป็นระเบียบ เข้ากับสไตล์โมเดิร์นได้เป็นอย่างดี

แม้ใช้ต้นไม้ไม่มาก เพื่อเน้น Hard scape ให้โดดเด่น และยังช่วยให้ง่ายต่อการดู แต่ก็มีการเติมไม้ดอกสีขาว อย่างเดซี่ หรือต้นพุดศุภโชค ที่ตัดแต่งเป็นพุ่มกลม เพื่อเติมความอ่อนโยน ทอนความแข็งกระด้าง และช่วยให้สวนดูสว่างขึ้น สำหรับเฟอร์นิเจอร์ในสวน ซุ้มเหล็กสีดำวางม้านั่งยาวขนาดความสูงพอเหมาะ สามารถใช้งานได้ง่ายสำหรับคนทุกวัย

คุณศักดิ์นิยามว่า นักจัดสวนที่ดีต้องเป็นเหมือนนักดนตรี เมื่อเราขึ้นเวที ที่สามารถเล่นดนตรีได้หลายหลาย เมื่อผู้ชมต้องการบทเพลงแบบใด ก็สามารถสร้างท่วงทำนองได้ทุกแนว เช่นดียวกันกับนักจัดสวน ต้นไม้ ก้อนหิน ก็เหมือนเครื่องดนตรี ที่ต้องบรรเลงร่วมกันเพื่อสร้างท่วงทำนองแห่งสุนทรียภาพ จังหวะหนักเบา ต่างกัน เพื่อจุดประสงค์เดียวนั่นก็คือสร้างบรรยากาศแห่งความสุข