5 วัสดุทางเลือกปูพื้นสวนแทนการปลูกหญ้า ที่รับรองว่าสวยนาน ดูแลง่าย ไม่รก

0
4812

เป็นอันรู้กันดีสำหรับคนรักสวนว่า ในแต่ละเดือนเราต้องแบ่งเวลามาจัดการต้นหญ้าที่โตเกินงามให้สั้นเตียน เพื่อให้เหมาะสมกับการอยู่อาศัย และใช้งานอยู่เสมอ ไหนจะงานล้างเครื่องตัดหญ้าที่หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นงานหนักยิ่งกว่าตัดหญ้าเสียอีก จะว่าไปแล้วการสร้างพื้นที่สีเขียวในบ้าน สนามหญ้าอาจไม่ใช่คำตอบเดียวเสมอไป ลองมองหาวัสดุอื่นๆ อย่างหินหรือกรวดชนิดต่างๆ มาปูพื้นทดแทนก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะช่วยให้สวนของเราดูแลง่ายขึ้น ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้นมากขึ้นแล้ว วัสดุเหล่านี้ยังมีผิวสัมผัสไว้ใกล้เคียงธรรมชาติ กลมกลืนได้กับสวนหลายสไตล์  ส่วนจะมีวัสดุอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ


หินกาบ


แผ่นหินกาบเป็นวัสดุที่มีพื้นผิวสวยงามเป็นธรรมชาติ ข้อดีอีกอย่างคือราคาไม่สูงมาก ทั้งยังมีคุณสมบัติที่เหมาะกับพื้นที่ Outdoor เพราะมีความทนทานต่อสภาวะอากาศ ทนแดด ทนฝน และมีผิวสัมผัสที่สาก ทำให้ปลอดภัย ไม่ลื่น แต่ก็มีข้อคำนึงในการใช้งานเล็กน้อยที่ว่าแม้เนื้อหินจะมีความแข็งแรง แต่ขณะเดียวกันก็มีความเปราะ ไม่เหมาะกับการใช้งานที่ต้องรับแรงกระแทกแรงบ่อยๆ เพราะด้วยลักษณะการเกิดขึ้นตามธรรมชาติของหินชนิดนี้ที่มาจากการทับซ้อนกันของตะกอน ทำให้เนื้อในอาจมีลักษณะกลวงอยู่ด้วยเล็กน้อย หินกาบจึงไม่เหมาะกับพื้นที่สวนที่ใช้งานอย่างหนักหน่วง อย่างเช่นลานกิจกรรมในสวนที่ต้องวางเฟอร์นิเจอร์หลายชิ้น หรือรองรับคนจำนวนมา ด้วยเกรงว่าหินกาบอาจจะแตกได้ แต่หากเป็นพื้นที่ใช้งานเบาๆ อย่างทางเดินในสวน, Terrace นั่งชมสวน วัสดุชนิดนี้สามารถตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอนทั้งในเรื่องความสวย และการใช้งาน


กรวดแม่น้ำ


อีกหนึ่งวัสดุยอดนิยม ที่หาง่าย ราคาย่อมเยา และมีความเป็นธรรมชาติสูงมากเนื่องจากแทบจะไม่ผ่านกรรมวิธีตัดแต่งใดๆ สามารถเข้ากันได้ดีกับสวนป่า และสวนอังกฤษเนื่องจากกรวดแม่น้ำส่วนใหญ่มีโทนสีอบอุ่น สบายตา สำหรับในการนำมาใช้งานเพื่อสร้างมิติของสายตา อาจใช้ขนาดที่ต่างกันมาผสมกัน เช่นผสมหินเบอร์ 2 กับเบอร์ 4 ก็เป็นไอเดียที่ดี เพราะจะช่วยให้เกิด Texture ที่เป็นธรรมชาติ ชวนมองมากยิ่งขึ้น

หินกรวดแม่น้ำยังเหมาะกับการปูพื้นบริเวณสวนครัว เพราะจะช่วยขับไล่แมลงและหนอนไม่ให้มายุ่งกับผักสวนครัวของเราได้ จากการที่แดดส่องมากระทบพื้นกรวดแล้วก่อให้เกิดไอร้อนลอยขึ้นไปจนเหล่าศัตรูพืชไม่สามารถทนอยู่ในบริเวณนั้นได้อีกต่อไป นอกจากนั้นเรายังสามารถใช้ประโยชน์ให้สวนบำบัด ด้วยการเดินเท้าเปล่าย่ำลงไปมาราว 15-30 นาที รูปทรงที่มนของหินแม่น้ำ จะช่วยนวด กดจุดใต้ฝ่าเท้าให้เราเกิดความผ่อนคลาย


หินบด


หินบดมาจากการนำหินแกรนิตไปบดเป็นเม็ดเล็กๆ มีลักษณะละเอียดคล้ายหินแม่น้ำแต่มีราคาถูกกว่า และมีสีขาวสว่างกว่า น่าจะถูกใจคนชอบสวนโทนสีขาวสไตล์มินิมอล ทั้งเมื่อนำมาปูในสวน ก็วางใจได้ว่าจะไม่มีวัชพืชขึ้นมาให้กวนใจ แต่หินกรวดไม่เหมาะใช้ปูพื้นแบบเดี่ยวๆ เพราะหินชนิดนี้มีเหลี่ยมคม เวลาเดินอาจจะทำให้รู้สึกรู้สึกเจ็บเท้า และกระจัดกระจายจากแรงเดินของเราได้ ดังนั้นในการนำมาใช้งานเราอาจนำแผ่นหินกาบ เข้ามาเสริมเป็นแผ่นทางเดินเพื่อให้เดินง่ายขึ้นแล้วจึงปูหินกรวดรอบๆ


คอนกรีตพิมพ์ลาย


คอนกรีตพิมพ์ลายหรือ Stamp Concrete มีจุดเด่นอยู่ที่ความคงทน สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ เป็นวัสดุที่มาจากเทคโนโลยีของมนุษย์ ธรรมชาติไม่ได้สร้างขึ้นมาโดยตรง แต่ถึงกระนั้นเราสามารถเลือกสี เลือกลวดลายที่จะพิมพ์ลงบนผิววัสดุให้กลมกลืนเป็นธรรมชาติคล้ายพื้นหินจริง ให้เข้ากับสไตล์สวนของเราได้ ทั้งวัสดุชนิดนี้ยังมีความแข็งแกร่ง สามารถรับน้ำหนักได้มาก เหมาะกับการไปใช้สำหรับพื้นที่ Outdoor อื่นๆที่นอกจากสวน อย่างลานจอดรถ คอนกรีตพิมพ์ลายก็รับมือไหวแบบสบายๆ นอกจากนั้นหากนำไปเคลือบผิวด้วยอคริลิค ก็ยิ่งช่วยป้องกันรังสียูวี คราบสกปรก ตระใคร่น้ำได้มากขึ้นอีกด้วย Stamp Concrete จึงเหมาะสำหรับสวนที่ต้องการความเนี๊ยบอย่างสวนโมเดิร์น และมองการใช้งานถึงระยะยาว ไมต้องการเปลี่ยนบ่อยๆ


หินคอบเบิล หรือ Cobblestone


เราอาจคุ้นตาการปูพื้นลักษณะนี้จากพื้นถนนในประเทศแถบยุโรป Cobblestone จึงมีภาพจำที่มาพร้อมกับความหรูหรา คลาสสิค เราจึงมักจึงเห็นการปูพื้นสไตล์นี้ในสวนสไตล์อังกฤษ หรือสวนนีโอคลาสสิคอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งนอกเหนือจากความสวยงาม หรูหราแล้ว สิ่งที่ Cobblestone โดดเด่นเหนือกว่าวัสดุปูพื้นหลายๆ ชนิดคือความทนทานต่อการใช้งานทุกรูปแบบ เนื่องจากกรรมวิธีการผลิตที่สกัดมาจากการนำหินแกรนิตมาตัดเป็นปริมาตรสี่เหลี่ยมจัตุรัส แล้วนำมาวางต่อกันทีละก้อน ด้วยความที่มาจากหินเนื้อแกร่ง ทำให้ รับน้ำหนักได้มาก มีอายุการใช้งานยาวนานเป็นร้อยปี ทั้งยังทนต่อรอยขีดข่วน และดูแลรักษาง่าย หากตัดเรื่องราคาที่ค่อนข้างสูง และกรรมวิธีการปูที่ค่อนข้างใช้เวลานานออกไป การปูพื้นด้วย Cobblestone ถือว่าเป็นตัวเลือกที่คู่ควรกับสวนทุกสไตล์ เพราะสามารถทำให้สวนสง่างาม แข็งแกร่งเหนือกาลเวลา

แม้พื้นหญ้าจะน้อยลง แต่วัสดุปูพื้นทั้ง 5 นี้ก็ยังตอบโจทย์ในเรื่องความงามแบบธรรมชาติได้ไม่แพ้กัน ที่สำคัญยังมาพร้อมกับข้อดีที่ช่วยเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งาน ทั้งยังประหยัดเวลาในการดูแล ช่วยให้สวนที่รักของเราเป็นระเบียบ ไม่รก ปราศจากสัตว์ร้าย สัตว์เลี้ยงก็วิ่งซนได้เต็มที่ ไม่ขุดคุ้ย ทำให้สวนเป็นพื้นที่พักผ่อนสำหรับสมาชิกทุกคนในบ้านอย่างแท้จริง