ทำได้จริง…จัดสวน English Tropical บนพื้นที่แคบ 3 X 12 เมตร ให้ดูกว้างใช้งานได้จริง

0
1781
Story จันทพิมพ์ ศุกรสุต  l Photographer วลีวัลย์ ขำคม  l Garden Design คุณเมธี เลาหตีรานนท์

 

ไม่มีกฎเกณฑ์ใดตัดสินความถูกหรือผิดของความสวยงาม ได้ดีเท่ากับการใช้ความรู้สึกของผู้รับเป็นตัวกำหนด เช่นเดียวกับคุณเมธี เลาหตีรานนท์ แห่ง Matee Landscape นักจัดสวนมืออาชีพที่บาลานซ์ระหว่างองค์ประกอบและความรู้สึกจนกลายเป็นสวนผสมผสานที่สวยงามตามุมมองในแบบที่ตั้งใจไว้ จะเป็นอย่างไรไปชมพร้อมกันค่ะ

เอกลักษณ์และความชัดเจนของการเลือกพันธุ์สำหรับจัดสวนสไตล์ผสมผสานอย่างสไตล์อังกฤษและทรอปิคอล พร้อมใส่ลูกเล่นของการเล่นสีสันของไม้ดอก ไม้ประดับในการตกแต่งสวน จนกลายเป็นลายเซ็นของคุณเมธีไปโดยปริยาย สะท้อนสู่สวนสวยสไตล์ English Tropical บนพื้นที่ใช้สอย 36 ตารางเมตร บริเวณด้านหน้าโฮมออฟฟิศของคุณเมธี  ที่ใช้เป็นห้องทดลองปลูกต้นไม้ก่อนไปจัดสวนให้ลูกค้า พื้นที่เวิร์คช้อปสำหรับผู้ที่สนใจอยากเรียนจัดสวนด้วยตัวเอง และยังเป็นตัวอย่างให้กับผู้ลูกค้าที่อยากจัดสวนขนาดกะทัดรัดได้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น

ความวุ่นวายจากการจราจรบนถนนสายหลักในเมืองศิวิไลซ์หายไปอย่างปลิดทิ้ง เมื่อก้าวผ่านรั้วเหล็กดัดกัดสีสนิมจะพบทางเดินปูพื้น cobblestone ที่เกิดจากเรียงหินที่ละชิ้นๆ จนเต็มพื้นที่จากฝีมือของนักเรียนที่มาเวิร์คช้อปจัดสวน นำสายตาให้ผู้มาเยือนได้พบกับความเขียวขจี และสีสันอันสดใสของสวนขนาดเล็กบริเวณหน้าโฮมออฟฟิศ ที่เรียงรายด้วยไม้กระถาง ไม้พุ่ม ไม้ประดับทนแดดรำไรน้อยใหญ่คอยทักทายอย่างเป็นมิตร

คุณเมธี เล่าว่า “การจัดสวนที่นี่ไม่มีวันจบ เพราะที่นี่เป็นเสมือนห้องทดลองการนำต้นไม้มาปลูก ได้ดูพัฒนาการการเติบโตของต้นไม้ที่เหมาะสมกับการปลูกในกระถาง หรือพื้นดิน รวมถึงเป็นมุมให้กับนักเรียนที่มาเวิร์คช้อปได้ลงมือจัดสวนจริง ทั้งยังเป็นตัวอย่างให้กับลูกค้าที่มาปรึกษาเรื่องการจัดสวนขนาดเล็กภายในทาวน์โฮม คาเฟ่ หรือมุมเล็กๆในบ้านได้เห็นภาพจริงว่าขนาดไม่ใช่อุปสรรคของการจัดสวน เพราะการมาคุยกัน หรือออกแบบแปลนให้ดูอาจไม่ชัดเจนเท่าการจัดสวนให้เห็นจริงๆ”

“การปลูกต้นไม้เองก็เหมือนกับคน ที่ต้องเรียนรู้ ทำความรู้จัก เพื่อปรับตัวให้เข้าใจกัน”คุณเมธี แห่ง Matee Landscape กล่าวพลางพาชมต้นไม้ภายในสวนขนาดเล็กแห่งนี้ ฉายภาพให้เห็นอีกมิติหนึ่งของการจัดสวนที่ชูความเป็นธรรมชาติของหมู่แมกไม้นานาพันธุ์มาเป็นหลักในการจัดสวน

โดยเฉพาะการจัดวางต้นไม้ในสวน  และจัดหมวดหมู่ต้นไม้ให้อยู่ด้วยกันอย่างลงตัว เช่น ไม้ล้มลุกไม้ตามฤดูกาล ไม้ยืนต้น อย่างต้นมะม่วง และหลิวลู่ลมที่ปลูกไว้บริเวณใกล้ริมรั้วเพื่อกรองแสงแดดส่องมาที่ต้นไม้ทนแดดรำไรโดยตรง แล้วจึงเติมเต็มองค์ประกอบอื่นๆ เข้าไปอย่างกลมกลืน ไม่ว่าจะเป็นการใช้โทนสีเทา ดำ และน้ำตาลของพร็อพตกแต่ง อย่าง น้ำพุหัวสิงค์ กระถางเอิร์น พื้นหิน และรูปปั้นปูน เป็นต้น

แม้จะเป็นการจัดสวนสไตล์ English Tropical ในพื้นที่จำกัด แต่กลับไม่รู้สึกถึงความอัดอัดหรือคับแคบเลย อีกทั้งยังมีมุมนั่งเล่นฟังเสียงน้ำจากน้ำพุหัวสิงห์โดยมีฉากหลังเป็นรั้วไทรเกาหลีทำหน้าที่เป็นกำแพงกั้นระหว่างบ้าน และมีพื้นที่เดินเล่นชมต้นไม้น้อยใหญ่ในสวนได้อย่างอิ่มเอมใจ พร้อมซึมซับความสวยงามจากธรรมชาติอย่างแท้จริง ส่งต่อแรงบันดาลใจในการจัดสวนได้โดยไม่รู้จบ