ดังมากก็รบกวนเพื่อนบ้าน เบาไปก็ขาดสุนทรีย์ เลือกผนังกันเสียงอย่างไร ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณ

0

เสียงรบกวนเกิดขึ้นได้รอบตัวเราเสมอ ไม่ว่าจะมาจากภายในหรือภายนอกบ้าน เช่น เสียงดังจากการประกอบอาหารในห้องครัว หรือเสียงเครื่องตัดหญ้านอกบ้าน รวมถึงเสียงการก่อสร้างในละเเวกบ้านใกล้เรือนเคียง เป็นต้น อาจมีส่วนทำลายช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนของคุณให้น้อยลงด้วยเช่นกัน ดังนั้นการเลือกผนัง และฝ้ากันเสียงที่ตรงกับการใช้งานในบ้านคุณ จึงมีความสำคัญไม่แพ้การตกแต่งบ้านส่วนอื่นๆเลยทีเดียว homedeedee.com ขอพาคนรักบ้าน และรักความเป็นส่วนตัว มาเลือกใช้ผนังกันเสียงแบบไหนให้ตรงกับActivity, Lifestyle ของคุณ และคนในบ้านให้ได้มากที่สุด ไปชมกันค่ะ

เสียงรบกวน คือเสียงอันไม่พึงประสงค์ ซึ่งขึ้นอยู่กับความดังของเสียง โดยมีหน่วยเป็นเดซิเบล (dB) มีความดังเพิ่มขึ้นตามความเข้มเสียง สำหรับหูของมนุษย์จะสามารถรับเสียงที่มีความดังน้อยสุดในระดับ 0 dB ระดับเสียงที่มากเกิน ที่ 85  dB ขึ้นไป เช่น เสียงภายในโรงงาน เสียงเครื่องตัดหญ้า หรือเสียงบนเวทีคอนเสิร์ต  หากรับฟังใกล้บริเวณดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง อาจเป็นอันตรายต่อการได้ยินได้

ผนังทุกชนิดสามารถป้องกันเสียงได้อยู่แล้ว แต่จะสามารถป้องกันได้มากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ทำผนัง และความหนาของผนัง เมื่อเสียงทะลุผ่านผนังระดับความดังของเสียงจะลดลง โดยระดับของเสียงที่ลดลงจะขึ้นอยู่กับผนังที่ใช้ในการป้องกันเสียง ซึ่งค่าที่ลดลงนี้เรียกว่าค่า TL: Transmission Loss เช่น เสียงที่มีระดับความดัง 90 dB ผ่านผนังที่มีค่า TLที่ 40dB เสียงจะทะลุผ่านมาเหลือเพียง 50 dB เป็นต้น

แต่ในการระบุความดังของเสียงที่ลดลงด้วยค่า TL นั้น จะต้องทำการระบุทีละความถี่ เช่น กำแพงก่ออิฐ มี TL ที่ความถี่เสียง 100 Hz เท่ากับ 30 dB, มี TL ที่ความถี่เสียง 250 Hz เท่ากับ 40 dB และ มี TL ที่ความถี่เสียง 500 Hz เท่ากับ 45 dB ในการใช้งานจริงจะต้องคำนึงถึงทุกๆความถี่ที่มนุษย์ได้ยินตั้งแต่ 20 Hz ถึง 20,000 Hz ทำให้ยากในการใช้งานทั่วไป

ในการออกแบบเบื้องต้น จะใช้วิธีการเปรียบเทียบผนังแต่ละชนิดด้วยค่า STC: Sound Transmission Class ซึ่งเป็นค่าที่ได้จากการเทียบค่า TL ในทุกๆความถี่ กับค่า STC ระดับมาตรฐาน เพื่อระบุว่าผนังที่มี TL ในแต่ละความถี่หลายๆค่านั้น จะจัดระดับได้ที่ STC เท่าใด โดยค่าระดับ STC ที่สูงย่อมส่งผลต่อประสิทธิภาพการป้องกันที่สูงขึ้นไปอีกระดับ

 

ตัวอย่างผนังที่มีค่า STC ที่ 35

 

ตัวอย่างผนังที่มีค่า STC ที่ 29

วัสดุอะดูสติก เอสซีจี สำหรับผนังกันเสียง รุ่น Cylence Zoundblock จะเข้ามาช่วยในการเพิ่มค่า STC ให้กับผนัง เช่น จากผนังเดิมที่ต้องการจะใช้งานมีค่า STC เท่ากับ 41 ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อการใช้งาน การเพิ่ม Cylence Zoundblock เข้าไปในผนังจะทำให้ผนังมีค่า STC เพิ่มขึ้นเป็น 48

หรือการที่มีผนังเดิมอยู่แล้วและต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันเสียงของผนังให้มากขึ้น การเลือกใช้ Cylence Zoundblock ร่วมเข้าไปกับผนังเดิมก็เป็นอีกทางเลือกที่ตอบโจทย์การป้องกันเสียงให้ดีขึ้น

 


คนรักความเป็นส่วนตัว


 

รูปแบบการพักผ่อนของแต่ละคนอาจมีความแตกต่างไปตามไลฟ์สไตล์ โดยเฉพาะในวันสบายๆ ที่อยู่บ้านชิลล์ๆ เชื่อว่าทุกคนต่างมีมุมโปรดสำหรับทำงานอดิเรก หรือกิจกรรมในยามว่าง หลีกหนีจากความวุ่นวายบนท้องถนน โดยเฉพาะช่วงที่ต้องเดินทางไปทำงาน ,การได้ นั่งอ่านหนังสือในห้องนั่งเล่น, สร้างสรรค์ผลงานในห้องศิลปะ  ,การออกกำลังกายที่ห้องฟิตเนส เป็นต้น  ซึ่งหากได้อยู่กับสิ่งที่ชอบในบรรยากาศเงียบสงบ ไม่มีเสียงนอกบ้าน และเสียงเข้า-ออกระหว่างห้องอื่นๆ รบกวน จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และเอ็นจอยกับสิ่งที่ทำอยู่ยิ่งขึ้น  เพื่อให้ตรงกับพื้นที่ใช้งานการเลือกใช้ผนังและฝ้าสำหรับใช้กับมุม

พักผ่อนที่ใช้งานบ่อยครั้ง ควรเน้นผนังและฝ้าที่มีคุณสมบัติป้องกันเสียงจากภายนอกไม่ให้ดังเข้ามาในห้อง รวมถึงเป็นผลิตจากวัสดุที่ทนทาน คงสภาพของวัสดุอะคูสติกที่ช่วยในเรื่องกันเสียงได้ยาวนาน ดังนั้นผนังและฝ้าดังกล่าวจึงมีความสำคัญไม่แพ้การตกแต่งในส่วนอื่นๆในบ้านเลยค่ะ

ระดับความเข้มเสียงไม่เกิน  50 dB

เหมาะที่จะติดตั้งในห้องนอน ห้องนั่งเล่น และห้องรับแขก

 


 คนรักงาน


 

สำหรับบางคนนอกจากจะใช้เวลาทุ่มเทกับการทำงานในออฟฟิศแล้ว ยังหอบเอางานกลับมาทำ ต่อที่บ้าน เพื่อให้เสร็จตามกำหนด

ดังนั้นช่วงเวลามีสมาธิ จดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ คงหนีไม่พ้นช่วงเวลาทำงานนั่นเอง และในขณะกำลังใช้ความคิด หรือสร้างสรรค์ผลงานแล้วเกิดมีเสียงรบกวนแทรกขึ้นอาจทำให้เสียสมาธิไปได้ทันที จึงไม่แปลกที่การจัดฟังก์ชั่นบ้านของแต่ละคนจะให้ความสำคัญกับมุมต่างๆที่แตกต่างกัน อย่างบ้านที่ทำเป็นโฮมออฟฟิศ โฮมสตูดิโอ ห้องประชุม หรือบ้านของคนที่ทำงานอิสระ เป็นเจ้าของธุรกิจ หรือทำงานที่บ้าน อาจต้องการมุมทำงานที่เป็นส่วนตัว รวมถึงห้องประชุมที่แยกทำเป็นห้อง เพื่อไม่ให้รบกวนกับการใช้งานของส่วนๆอื่น ดังนั้นการใช้งานในห้องทำงานจึงมีหลายรูปแบบ เช่น ในกรณีที่อาจมีการนำเสนองานในห้องประชุม เกิดการพูดคุย ถกเถียง หรือปรึกษาหารือกัน รวมไปถึงการใช้เครื่องเสียง ลำโพง และจอสไลด์  ทำให้การเลือกติดตั้งผนังกันเสียงไม่เพียงช่วยป้องกันเสียงจากด้านนอกเท่านั้น แต่ต้องมีคุณสมบัติลดเสียงสะท้อนหรือเสียงก้องภายในได้ด้วยเช่นกัน และควรเลือกผนังและฝ้ากันเสียงที่ใช้วัสดุดูดซับเสียงได้ดี เพื่อให้ตอบโจทย์คนทำงานที่ต้องการสมาธิ สามารถทำงานได้อย่างลื่นไหล ไม่มีเสียงรบกวนมาขัดจังหวะ

 

ระดับความเข้มเสียงไม่เกิน  55 dB

เหมาะที่จะติดตั้งในโฮมสตูดิโอ โฮมออฟฟิศ ห้องทำงาน และห้องประชุม


คนรักความสงบ


 

เสียงดังที่มากเกินกว่าหูคนเราจะรับได้นั้น นอกจากจะสร้างความรำคาญ และรบกวนสมาธิแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อการได้ยินในอนาคตอีกด้วย  โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุ หรือบ้านที่มีเด็กเล็ก รวมถึงคนที่รักความเงียบสงบ อยู่กับบรรยากาศที่ชวนผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นคนที่ชอบการสวดมนต์ นั่งสมาธิ อ่านหนังสือ เป็นต้น จึงขาดไม่ได้ที่จะหาตัวช่วยที่จะทำให้พื้นที่ใช้งานดังกล่าวได้ยินเสียงรบกวนจากภายนอกให้น้อยที่สุด ซึ่งสัมพันธ์กับการเลือกใช้ผนังรวมถึงฝ้าที่มีคุณสมบัติป้องกันเสียงจากภายนอกสะท้อนสู่ภายในที่มีคุณภาพสูง เนื่องจากพื้นที่ใช้งานต้องการความเป็นส่วนตัว เงียบสงบ และสร้างสมาธิได้เป็นอย่างมาก

 

ระดับความเข้มเสียงไม่เกิน 35 dB

เหมาะที่จะติดตั้งในห้องสวดมนต์ ห้องสมุด ห้องนอนเด็กเล็ก ห้องนอนผู้สูงอายุ และห้องทำงาน

 


 คนรักความบันเทิง


 

เพราะความสุขของการพักผ่อนของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน บางคนอาจชอบอยู่อย่างสันโดษ มีโลกส่วนตัวสูง ส่วนบางคนอาจชื่นชอบเวลาที่ได้ทำกิจกรรมกับเพื่อนฝูง และครอบครัว อย่างจัดปาร์ตี้สังสรรค์ ร้องคาราโอเกะ ซ้อมดนตรี โฮมเธียเตอร์  เป็นต้น และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักเสียงดนตรี และความสนุกสนาน  จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะเลือกใช้ผนังกันเสียง เพื่อป้องกันเสียงก้องภายในห้องรวมถึงฝ้าที่ช่วยดูดซับเลียง เพื่อช่วยลดปริมาณความเข้มเสียงที่จะออกไปสร้างความหงุดหงิดใจให้กับคนในบ้าน และเพื่อนข้างบ้าน นอกจากนี้การจัดสรรแบ่งพื้นที่ภายในบ้าน โดยแบ่งแยกออกจากส่วน Living Area ในบ้าน เพื่อตอบโจทย์การใช้งาน และยังมีพื้นที่ส่วนตัวให้คนในบ้านได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน รวมถึงอำนวยความสะดวกให้กับสมาชิกในบ้านมีพื้นที่รองรับแขกพิเศษ หรือชักชวนเพื่อนมาปาร์ตี้ในวันสำคัญได้อย่างเป็นส่วนตัว หมดกังวลเรื่องปัญหาเสียงดังกวนใจ

 

ระดับความเข้มเสียงไม่เกิน  85 dB

เหมาะที่จะติดตั้งในห้องคาราโอเกะ, ห้องโฮมเธียร์เตอร์, ห้องซ้อมดนตรี และห้องอัดเสียง

 

เพื่อให้รองรับการใช้งานได้หลายรูปแบบ  ซึ่งวัสดุอะคูสติก เอสซีจี สำหรับผนัง ซึ่งไม่ว่าคุณจะมีงานอดิเรก และกิจกรรมแบบไหนก็ตาม ก็สามารถใช้เวลาได้อย่างเต็มที่โดยไร้กังวลเรื่องเสียงรบกวน นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับคนรักบ้านสามารถออกแบบบ้านได้ตรงกับการใช้งานได้อย่างลงตัว

 


วัสดุอะคูสติก เอสซีจี สำหรับผนังกันเสียงรุ่น Cylence Zoundblock


 

รายละเอียดวัสดุ

วัสดุ : แผ่นกลาสวูล
ความกว้าง : 60 ซม.
ความยาว : 120 ซม.
ความสูง : 5 ซม.
น้ำหนัก : 9.72 กก.

 

คุณลักษณะและประโยชน์

วัสดุมีลักษณะเป็นฉนวนแบบแผ่นแข็งสีเทา ด้านนอกหุ้มด้วยวัสดุกันความชื้น  ที่เพิ่มประสทธิภาพในการกันความชื้น อย่างเต็มประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับใช้กันเสียงระหว่างผนัง หรือหากบ้านใดที่ต้องการต่อเติม หรือ Renovate ก็สามารถติดตั้งผนังกันเสียงได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งใช้ร่วมกับระบบผนัง สมาร์ทบอร์ด เอสซีจี, ระบบผนังยิปซั่ม, ระบบผนังอิฐมวลเบา, ระบบผนังอิฐมอญ และผนังอื่นๆ เป็นต้น  ซึ่งไม่ว่าบ้านคุณจะออกแบบให้ทำกิจกรรมใดๆ ก็สามารถติดตั้ง ระบบผนังกันเสียงได้ อย่างหมดกังวลเรื่องเสียงรบกวน   จึงเหมาะสำหรับ ห้องรับแขก, ห้องโฮมเธียรเตอร์, ห้องนอน ,ห้องทำงาน, ห้องคาราโอเกะและ ห้องซ้อมดนตรี ,Home Office เป็นต้น

 


การติดตั้ง


 

 

Step 1 เริ่มต้นจากติดตั้งโครงคร่าวโลหะ C 64 / U 66   ที่ผนังเบา หรือโครงคร่าวโลหะ โดยเว้นระยะห่าง 0.60 ม.หรือ 0.40 ม.

 

 

 

Step 2 ติดตั้ง วัสดุอะคูสติกสำหรับผนังกันเสียง รุ่น  Cylence Zoundblock ในโครงคร่าว  ที่เตรียมไว้ให้เต็มช่องว่าง เริ่มจากกลางไปด้านบน หากระยะของวัสดุอะคูสติกไม่พอดีแก้ไขโดยตัดแผ่น Cylence Zoundblock โดยใช้คัทเตอร์ตกแต่งแล้วปิดด้วยเทปอลูมิเนียมฟอยล์

 

 

Step 3  ปิดทับด้วยแผ่นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี ,ผนังยิปซั่ม บอร์ด ให้ระยะพอดีกับโครงคร่าว

 

 

Step 4  โป๊วสีเก็บความเรียบร้อยของหัวสกรู และเก็บงานสีให้เรียบร้อย

 

นอกเหนือจากการทำผนังกันเสียงแล้วยังมีอีกหนึ่งวัสดุอะคูสติกที่จัดว่าเป็นตัวช่วยเพิ่มความสุนทรีย์ของเสียงที่ได้ยิน และยังเป็นวัสดุที่ตกแต่งห้องให้สวยงามและลงตัวกับทุกสไตล์การตกแต่ง


วัสดุอะคูสติก เอสซีจี สำหรับผนังตกแต่งดูดซับเสียง รุ่น Cylence Zandera


 

รายละเอียดวัสดุ

วัสดุ : แผ่นกลาสวูล
ความกว้าง : 60 ซม.
ความยาว : 60 ซม.
ความสูง : 2.5 ซม.
น้ำหนัก : 1.16 กก.

 

คุณลักษณะและประโยชน์

วัสดุอะคูสติก เอสซีจี สำหรับผนังตกแต่งดูดซับเสียงรุ่นนี้  ใช้บุผนังดูดซับเสียง และตกแต่งผนัง ผลิตจากแผ่นกลาสวูล (Glass Wool) ที่ผ่านกระบวนการการขึ้นรูปเป็นแผ่นเข็ง จึงมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย และเลือกที่จะหุ้มผ้าที่มีสีสันสวยงาม เหมาะสำหรับห้องนั่งเล่น ห้องคาราโอเกะ ห้องซ้อมดนตรี   ที่สามารถประยุกต์กับการตกแต่งภายในให้สอดคล้องในสไตล์เดียวกัน

 


การติดตั้ง


 

 

Step 1 ทำความสะอาดพื้นผิว และกำหนดจุดก่อนติดตั้ง

 

 

Step 2 เตรียมแผ่นวัสดุอะคูสติก เอสซีจี รุ่น Cylence Zandera โดยทากาว (กาวตะปู) ด้านหลังของแผ่น ทำเป็นเส้นทแยงมุมให้เต็มแผ่น เพื่อติดกับผนังให้แน่นยิ่งขึ้น

 

Step 3 กดแผ่นวัสดุอะคูสติดทั้งไว้ 1-3 นาที เพื่อให้กาวเซ็ทตัวติดยึดกับผนัง ควรเริ่มติดตั้งจากตรงกลางของผนังด้านล่างขึ้นไปด้านบน

 

 

Step 4 เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อย ควรตรวจสอบ พร้อมเก็บรายละเอียดของงาน

 

นับว่าการเลือกผนังกันเสียงให้ตรงกับการใช้งานของทุกคนในบ้าน เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากช่วยให้การพักผ่อนในบ้านมีความสุขโดยปราศจากเสียงดังรบกวนแล้ว คุณและสมาชิกภายในบ้านยังสามารถทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว หรือในแบบส่วนตัวได้อย่างเต็มที่อีกด้วย และเพื่อให้ตอบสนองทุกการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน แม้ผนังกันเสียงจะติดตั้งได้ง่ายก็ตาม แต่ควรตรวจสอบอายุการใช้งาน และเลือกติดตั้งกับทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานได้อย่างยาวนาน

 

 

 

 

ติดต่อได้ที่ SCG Authorized Dealer และร้านวัสดุก่อสร้างชั้นนำ

https://store.scg.com/

Website www.scgbuildingmaterials.com

SCG Contact Center 02-586-2222