ไล่ยังไงก็ไม่ไป ไขข้อสงสัย…ทำไมแมลงสาบไปแล้วไม่ไปลับ ยังกลับกวนใจคนในบ้านอยู่เสมอ?

0

คำถามโลกแตกที่นอกเหนือจากเรื่องไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกันแล้ว คงหนีไม่พ้นเรื่องวุ่นวายภายในบ้าน อย่างการกำจัดแมลงสาบหลายต่อหลายครั้งแล้วก็ยังหวนกลับมาให้รำคาญใจกันอยู่เสมอนั่นเอง ถึงแม้ว่าขนาดตัวของแมลงสาบจะเป็นแมลงตัวเล็กๆ แต่กลับร้ายกาจไม่เบาเลยทีเดียว เพราะหายปล่อยไปไม่รีบกำจัดก็จะยิ่งนำความสกปรก และเชื้อโรคมาให้กับบ้านคุณ นอกจากนี้ยังเป็นพาหะนำโรคอันตรายอีกด้วย วันนี้ Homedeedee.com ขอพาไปทำความรู้จักแมลงตัวร้ายชนิดนี้ให้มากขึ้น  เพื่อหาจุดอ่อนรวมถึงวิธีกำจัดตั้งแต่ต้นเหตุที่ถูกต้อง และไม่ให้แมลงสาบย้อนกลับมาบุกบ้านได้อีก

 


ลักษณะทั่วไปของแมลงสาบ


 

มีลำตัวแบนจากด้านบนลงล่าง ลำตัวมีลักษณะเป็นเงา หัวมีขนาดเล็กอยู่ใต้สันหลัง นอกจากนี้ส่วนหัวใต้ตามีหนวดเป็นเส้นยาวและบาง 1 คู่ ทำหน้าที่นำทาง สัมผัสกลิ่น และหาอาหาร ปากมีขนาดเล็กเพื่อใช้กัดแทะอาหาร ส่วนอกปล้องแรกที่มีขนาดใหญ่ จะช่วยป้องกันส่วนหัวและปาก มีปีก 2 คู่ โดยคู่ล่างที่มีลักษณะคล้ายหนัง ส่วนคู่บนมีลักษณะบาง กางออกได้กว้างเมื่อหุบตัวปีกทั้งสองคู่จะพับแนบลำตัว ซึ่งแมลงสาบมีสีแตกต่างกันตามสายพันธุ์ ได้แก่ สีน้ำตาลอ่อน,สีน้ำตาล,สีน้ำตาลเข้มเกือบดำ สำหรับการแยกเพศแมลงสาบจะสังเกตได้จากส่วนท้อง อย่างเพศเมียและเพศผู้จะมี cercus เหมือนกัน 1 คู่ แต่เพศผู้จะ stylus เพิ่มมาอีก 1 คู่

แมลงสาบมีการเจริญเติบโตเป็นแบบไม่สมบูรณ์ (incomplete metamorphosis) คือการเจริญเติบโตที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งรูปร่างและขนาด ซึ่งวงจรชีวิต (life cycle) ของแมลงสาบประกอบด้วย 3 ระยะ คือ ไข่ ตัวอ่อน หรือตัวกลางวัยและตัวเต็มวัย

โดยทั่วไปแมลงสาบชอบอาศัยอยู่ในบริเวณที่มืด อับชื้น และบริเวณที่ที่มีความชื้นสูง  จึงไม่แปลกที่จะพบเห็นแมลงสาบบริเวณห้องน้ำ ห้องครัว และท่อระบายน้ำตามจุดต่างๆภายในบ้านได้ง่าย การที่คุณพบเห็นแมลงสาบหนึ่งตัว จึงเป็นสัญญาณเตือนว่าพื้นที่นั้นอาจมีกองทัพแมลงสาบอาศัยอยู่ด้วยเช่นกัน

 


4 สายพันธุ์ที่พบบ่อยที่สุดในประเทศไทย


 

 

1.แมลงสาบอเมริกัน (American Cockroach)

เป็นแมลงสาบประเภทแมลงรบกวนที่มีขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง มีแหล่งกำเนิดในทวีปแอฟริกา มีลำตัวขนาดยาวประมาณ 30-40 มิลลิเมตร มีสีน้ำตาลแดงไปจนถึงสีน้ำตาลช็อกโกแลต ปีกยาวทั้งตัวผู้และตัวเมีย มักออกหากินในเวลากลางคืน ช่วงกลางวันจะหลบซ่อนตัว ตามซอกมุม ใต้ตู้ชั้นเก็บของ ในที่มืดอับ สายพันธุ์นี้จะโตเต็มวัยเมื่อ 7 วัน อายุ 4-7 วัน เริ่มผสมพันธุ์วางไข่ครั้งละ 16- 28 ฟอง

แมลงสาบประเภทนี้จะชอบอาศัยในพื้นที่ที่ค่อนข้างอับชื้น เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ส่วนซักล้าง ห้องเก็บของ ท่อระบายของเสีย และท่อระบายน้ำ

 

2.แมลงสาบเยอรมัน (German Cockroach)

 

แมลงสาบเยอรมัน มีลำตัวสีน้ำตาลอ่อน ยาวขนาดประมาณ 28-34 มิลลิเมตร ตัวผู้มีสีน้ำตาลแกมเหลือง ลำตัวยาวรูปทรงไข่ ตัวเมียมีสีเข้มกว่าและลำตัวอวบปีกยาวทั้งสองเพศ ด้านหลังของช่วง อกท่อนแรกมีแถบสีดำสองแถบ มีวงจรชีวิตประมาณ 100 วัน ตัวเต็มวัย 7-10 วัน

แมลงสาบประเภทนี้ชอบอากาศอบอุ่นมากกว่าอากาศหนาว และยังชอบอาศัยในที่มืดและเงียบสงบ เช่น มักจะพบได้ตามบ้านเรือน ใต้ตู้ เตียง หลังตู้เย็น และโซฟา

 

3.แมลงสาบลายน้ำตาล (Brown Banded Cockroach)

แมลงสาบลายน้ำตาล เป็นแมลงสาบประเภทแมลงรบกวนที่มีขนาดเล็ก ขนาดตัวเมื่อเต็มวัยมียาว 10-14 มิลลิเมตร  มีแถบสีเหลืองแกมน้ำตาลคาดกลางลำตัวทั้งเพศผู้ และเพศเมีย แต่ตัวเมียสามารถผลิตรังไข่ (oothecae) ได้ถึง 13 รัง โดยแต่ละรังมีไข่ 16 ใบ ทำให้ตัวอ่อนที่เกิดมาแต่ละครั้งมีจำนวนมาก ซึ่งตัวเต็มวัยจะมีชีวิตได้ประมาณ 90 -115 วัน

เป็นแมลงสาบที่อยู่อาศัยในสิ่งแวดล้อมที่อบอุ่นและชื้นแฉะ จึงมักพบบริเวณห้องน้ำ ที่ทิ้งเศษอาหาร ถังขยะค้างคืน ซิงก์ล้างจานที่มีเศษอาหารตกค้าง รวมถึงท่อระบายของเสีย และท่อระบายน้ำภายในและโดยรอบบ้าน

 

4.แมลงสาบออสเตรเลีย (Australian Cockroach)

แมลงสาบสามัญหรือเรียกว่าแมลงสาบออสเตรเลีย มีลำตัวขนาดใหญ่ยาวประมาณ 27-33 มิลลิเมตร ตัวและปีกมีสีน้ำตาลเข้ม ไปถึงดำและมีลายสีเหลืองหรือขาวเด่นชัดด้านบนทรวงอกทั้ง 3 ท่อน ตัวเมียไม่มีปีก ส่วนตัวผู้จะมีปีกสั้นๆ มีแถบสีเหลืองอ่อนบริเวณโคนปีก

มักทำรังและอยู่กันเป็นกลุ่มในที่มืด และในที่ที่มีแสงสว่างเข้าถึงน้อย เช่น ซอกตู้ เตียง ชั้นวางของ ใต้บันได รวมไปถึงกองกระดาษ และหนังสือเก่า

 


ลักษณะเด่นของแมลงสาบ  


 

อยู่ในน้ำได้นาน อึด และอดทนเป็นเลิศ

คงเคยได้ยินกันมาแล้วว่า พวกแมลงสาบเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์สูสีมากับไดโนเสาร์ เพราะถือกำเนิดขึ้นบนโลกนานกว่า 250 ล้านปี และมีการวิวัฒนาการสายพันธุ์ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จึงเป็นแมลงที่มีความสตรอง และอดทนอยู่ได้กับทุกสภาพอากาศ โดยมีผลการวิจัยระบุว่า แมลงสาบสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้โดยไม่มีหัวนานถึง 1 สัปดาห์  รวมถึงอยู่ได้โดยไม่ต้องกินอาหารนานถึง 1 เดือน และไม่กินน้ำได้นานถึง 2 สัปดาห์   นอกจากนี้ยังอยู่ใต้น้ำนาน 30 นาที และกลั้นหายใจนานถึง 40 นาทีอีกด้วย ดังนั้นการเลือกวิธีกำจัดเจ้าวายร้ายตัวจอมป่วนบ้านด้วยการทิ้งลงชักโครก หรือราดน้ำใส่อาจมีความเป็นไปได้ที่แมลงสาบจะกลับมาบ้านคุณได้อีกครั้ง

 

ไวต่ออันตราย นักวิ่งลมกรด 1.5 เมตร ต่อวินาที

 

แมลงสาบถูกจำกัดเป็นสัตว์ประเภทเหยื่อไม่ใช่ผู้ล่า แมลงสาบจึงประสาทสัมผัสที่ใช้สำหรับป้องกันตัวสุดพิเศษ ซึ่งก็คือ แมลงสาบสามารถวิ่งได้เร็วถึง 1.5 เมตรต่อวินาที  ทำให้น้อยครั้งที่คุณจะสามารถตีแมลงสาบได้แบบจังๆ เพราะมันจะรีบหนีไปโดยไว นอกจากนี้มีผลวิจัยว่า แมลงสาบสามารถออกวิ่งได้ภายใน 8.2 มิลลิวินาที โดยเฉพาะเวลาที่มีสัญญาณอันตรายว่ากำลังจะโดนล่า

 

ซ่อนตัวฉับไว ตาวิเศษมองได้ 360 องศา

นอกจากจะวิ่งเร็วแล้ว สายตาของแมลงสาบยังสามารถมองได้รอบด้าน 360 องศาเลยทีเดียว จึงไม่แปลกที่คุณจะไล่ไม่ทัน เพราะแมลงสาบจะรีบเผ่นไปก่อนจะเข้าถึงตัวมัน ด้วยเพราะสายตาที่ปรับโฟกัสการมองเห็น ได้ทั้งระยะใกล้และระยะไกลได้ จึงไม่แปลกที่เวลาคุณวางมะกูด มะนาวหั่นครึ่ง ลูกเหม็น รวมทั้งของที่แมลงสาบไม่ชอบไว้ตามใต้ตู้ หรือจุดที่พบเห็นบ่อยครั้ง ยังคงเจอแมลงสาบกลับมาวนเวียนอยู่ที่เดิม และยังไม่เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนนัก อาจเพราะพวกมันสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านั้นและซ่อนตัวอยู่ไม่ให้คุณเห็นพวกมันได้

 

ด้วยลักษณะพิเศษข้างต้น จึงกลายเป็นจุดแข็งของเจ้าแมลงสาบตัวร้ายที่ปราบเท่าไหร่ก็ปราบไม่หมดเสียที ดังนั้นการกำจัดที่ดีที่สุดคือกำจัดที่ต้นเหตุนั่น คือการทำลายที่อยู่อาศัย  ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันและกำจัดแมลง อย่างแบลททาเน็กซ์ เจล ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เจลกำจัดแมลงสาบโดยเฉพาะ ได้รับการรับรองจาก HACCP International ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม จึงสามารถใช้ในบ้านเรือน อาคารสถานที่ได้อย่างง่ายดาย โดยการหยอดตามซอกหลืบที่เข้าถึงได้ยาก รวมถึงปลั๊กหรือสวิทช์ไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าซึ่งเป็นแหล่งหลบซ่อนของแมลงสาบได้ ทั้งยังไม่มีกลิ่นฉุน และไม่ต้องเสี่ยงกับการฟุ้งกระจาย จากการฉีดพ่นสารเคมี จึงไม่เป็นอันตรายกับบ้านที่มีเด็กเล็ก และสัตว์เลี้ยง
ด้วยคุณสมบัติของแบลททาเน็กซ์ เจล  สามารถออกฤทธิ์รวดเร็วเห็นผลภายใน 24 ชั่วโมง  มาในรูปแบบหลอดหยดใช้งานโดยการแต้มเจลบริเวณที่พบเจอแมลงสาบ หยดทิ้งไว้เพื่อล่อให้แมลงสาบออกมากินและหลังจากตัวเจลจะทำปฏิกิริยากับเจ้าตัวร้ายให้สิ้นฤทธิ์กันยกรัง

สำหรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถหาชื้อได้ทาง เว็บไซต์ออนไลน์ และแอปพลิเคชั่น ได้แก่  Lazada และ Shopee  รวมถึงหาซื้อได้ตาม สถานที่จำหน่าย : Big C, Foodland, Gourmet market, Home Fresh Mart, HomePro, Isetan, Central Food Hall, Tops market, Tops Super Store, Villa Market

 

 

https://www.environmentalscience.bayer.co.th/

โทร. 02-232-7000