เสริมเกราะให้บ้านปลอดภัยจากกระแสไฟฟ้า กับ อุปกรณ์ป้องกันไฟรั่ว-ไฟดูด จาก ABB มาตรฐานระดับสากล

ป้องกันปัญหาที่เกิดจากกระแสไฟรั่วไหลลัดวงจร อันจะก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สิน ด้วยอุปกรณ์ป้องกันไฟรั่ว ไฟดูด จาก ABB มาตรฐานระดับสากล เพื่อความอุ่นใจตลอดการใช้งาน

0

เพื่อนๆ ผู้อ่านคนไหนที่เคยสัมผัสกับเครื่องใช้ไฟฟ้าแล้วมีความรู้สึกเหมือนโดนไฟดูดกันบ้างไหมคะ แล้วทราบสาเหตุกันหรือไม่ว่ามันเกิดจากอะไร นั่นเป็นเพราะว่ามีการรั่วไหลจากกระแสไฟฟ้าภายในบ้าน เกิดจากเครื่องใช้ไฟฟ้าทำให้ถูกไฟดูดเมื่อร่างกายของเราไปสัมผัส ซึ่งถือเป็นภัยเงียบที่มองไม่เห็นภายในบ้านของเราเองที่อาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน

 

 

 

 

ไฟรั่ว-ไฟดูด สาเหตุเกิดจากอะไร ?

 

การรั่วไหลของกระแสไฟฟ้า เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น จากการเดินสายไฟที่ไม่ได้มาตรฐาน ขาดการตรวจสอบ และบำรุงรักษา ใช้งานไม่ถูกต้อง ตลอดจนการเสื่อมสภาพของฉนวนที่ใช้ห่อหุ้ม ที่ไม่ใช่แค่เพียงทำให้สิ้นเปลืองพลังงานโดยเปล่าประโยชน์เท่านั้น เพราะหากมีขนาดของไฟฟ้ารั่วที่มากพอ ยังเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดไฟไหม้อีกด้วย

 

 

 

ซึ่งการป้องกันอันตรายจากการโดนไฟฟ้าดูดที่มาจากกระแสไฟฟ้ารั่ว ไม่ยากเลย เพียงแค่หลีกเลี่ยงการสัมผัสอุปกรณ์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าในขณะที่ร่างกายเปียกชื้น หรือยืนบนที่เปียกแฉะ อีกทั้งยังทำการตรวจสอบการทำงานของกระแสไฟได้โดยการนำไขควงวัดไฟมาเช็กบริเวณที่คิดว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่ว ไปจนถึงการติดตั้งสายดินให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้า ก็เป็นวิธีลดความเสี่ยงจากการได้รับอันตรายจากไฟฟ้าดูดได้เช่นกัน

 

นอกจากวิธีดังกล่าวแล้ว ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายๆ และปลอดภัยที่สุด นั่นก็คือ การติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันไฟรั่ว ไฟดูด เพื่อป้องกันวงจรไฟฟ้าทุกวงจรภายในบ้าน หรือวงจรที่เสี่ยงอันตราย เป็นวิธีที่แสนง่าย และปลอดภัยที่สุด ทั้งกับผู้อยู่อาศัย และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

 

 

แต่การจะเลือกซื้ออุปกรณ์ป้องกันไฟรั่ว ไฟดูด ที่ดี ใช้งานได้จริง และคุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสียไปนั้นควรมีการศึกษาหาข้อมูลเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพ เป็นที่ยอมรับ มีมาตรฐานระดับสากล เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิต และทรัพย์สินของเรา โฮมดีดี จึงมีผลิตภัณฑ์คุณภาพมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน กับอุปกรณ์ป้องกันไฟรั่วไฟดูด จาก ABB ผู้นำเทคโนโลยีทางด้านพลังงานไฟฟ้า

 

 

 

อุปกรณ์ป้องกันไฟรั่ว ไฟดูด ABB

 

 

อุปกรณ์ป้องกันไฟรั่วไฟดูด หรือที่เราเรียกกันว่า RCD , RCCB หรือ RCBO เป็นอุปกรณ์ป้องกัน ไฟรั่ว ไฟดูด ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตคน

 

 

 

 

หลักการทำงานของอุปกรณ์จาก ABB คือจะทำหน้าที่จับกระแสเข้า และออก ซึ่งกระแสนั้นต้องไม่แตกต่างกัน เมื่อไหร่ที่กระแสเข้าและออกแตกต่างกันเกิน 30 มิลลิแอมป์ อุปกรณ์จะตัดวงจรแบบทันทีทันใด โดยเป็นการทำงานที่ไม่ใช้ระบบอิเลคทรอนิกส์เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งข้อดีก็คือ แม้จะไม่มีสายนิวตรอนเลี้ยงวงจรตัวมันเอง แต่หากมีไฟแค่เส้นเดียวรั่วไหลดูดคน มันก็จะทำงานได้อยู่ ตรงนี้จะเป็นความปลอดภัยที่เรียกว่าสูงสุดเท่าที่อุปกรณ์ชนิดนี้จะมีได้

 

 

 

ในส่วนของการติดตั้ง ทำได้ง่ายๆ ด้วยการต่อเข้าสายจากข้างบน ออกข้างล่าง หรือ ต่อเข้าสายจากข้างล่างออกข้างบน และสลับไลน์ และนิวตรอนซ้ายขวาได้โดยไม่มีผลใดใดทั้งสิ้น

 

 

ความจำเป็นในการติดตั้ง ?

 

แม้ว่ามาตรฐานจากการไฟฟ้าฯ จะให้มีสายดินในทุกบ้านอยู่แล้ว แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าสายดินที่มีนั้นจะได้มาตรฐานจริงๆ เพราะฉะนั้นการติดตั้งอุปกรณ์ตัวนี้เข้าไป จะช่วยให้เรามั่นใจได้มากขึ้นว่าหากมีไฟรั่วขึ้นมา และเราไปสัมผัสโดนจุดที่ไฟรั่ว อุปกรณ์ชนิดนี้จะสามารถตัดวงจรได้ในทันที ทำให้ทั้งตัวเรา และทุกคนในบ้านปลอดภัยจากไฟดูดแน่นอน

 

 

ความเชื่อมั่น และไว้วางใจที่ได้รับ

 

อุปกรณ์ของ ABB ได้รับมาตรฐานจาก มอก. ของไทย และมาตรฐาน IEC ที่ใช้กันทั่วโลก นอกจากนี้ยังได้รับความไว้วางใจจากหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ และเอกชน ในสถานที่สำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สนามบิน มหาวิทยาลัย หรือ ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ฯลฯ นั่นทำให้เราสามารถเชื่อมั่นได้ว่าอุปกรณ์จาก ABB นั้นได้มาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับระดับสากลทั่วโลก

 

 

นอกจากอุปกรณ์ป้องกันไฟรั่วไฟดูดแล้ว ยังมีอุปกรณ์ที่เรียกว่า เซอร์กิตเบรกเกอร์ ซึ่งเอาไว้ป้องกันการโอเวอร์โหลด หรือกระแสลัดวงจร อุปกรณ์เซอร์กิตเบรกเกอร์จะตัดวงจรภายในเวลา 0.003 วินาที เท่านั้น ทำให้เมื่อเกิดการลัดวงจร อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน จะเสียหายน้อยที่สุด พร้อมกันนั้นก็ยังมี อุปกรณ์ป้องกันแรงดันเกินจากฟ้าผ่า ไม่ให้เกิดอันตรายกับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านด้วย

 

 

โดยตู้ ABB นั่นมีให้เลือกใช้กันหลายขนาด เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย ตั้งแต่ 7-20 ช่อง วัสดุที่ใช้เป็นพลาสติก ทนทาน ไม่ลามไฟ ไม่ขึ้นสนิม และไม่เป็นฉนวนที่ดี

 

 

ทราบอย่างนี้แล้ว ถึงเวลาต้องหลีกเลี่ยงความเสี่ยง ตรวจสอบอุปกรณ์ และติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันไฟรั่ว และไฟดูดที่ได้รับมาตรฐาน เป็นการเอาใจใส่ในเรื่องของระบบไฟตั้งแต่วันนี้ เป็นการป้องกันไม่ให้ชีวิตอยู่บนความเสี่ยงจากความประมาท อย่างไรก็ดีกว่าการแก้ไขทีหลังจริงไหมคะ

 


 

 

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.abb.co.th
Facebook Fanpage : ABBThailand
หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ Line ID : @askabb