Homm Boutique Hotel สถาปัตยกรรมล้านนาร่วมสมัย แฝงภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างมีเอกลักษณ์

0


ซึมซับวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นของภาคเหนือ พร้อมเพลิดเพลินไปกับการพักผ่อนแสนผ่อนคลาย กับการต้อนรับสุดอบอุ่นคุ้นเคย ณ HOMM Boutique Hotel บูทีคโฮเทลสไตล์โมเดิร์นล้านนา ที่ได้รับการสร้างสรรค์ให้เข้ากับยุคสมัย สื่อถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่นได้อย่างน่าสนใจ ผู้เป็นเจ้าของคือคุณพรนภัส พรรณวัลย์ ผ่านผลงานการออกแบบของทีมสถาปนิกจาก SEE Design Studio ภายใต้งบประมาณที่จำกัด เพื่อให้ได้งานดีไซน์ที่ตอบโจทย์และตรงใจมากที่สุด

ด้วยคอนเซ็ปต์ของ Homm Boutique Hotel ที่ให้ความสำคัญกับภูมิปัญญาท้องถิ่น นั่นจึงเป็นที่มาของชื่อโรงแรม ฮอม” ซึ่งหมายถึงการรวบรวมภูมิปัญญาท้องถิ่น มาผนวกเข้ากับไอเดียการออกแบบสมัยใหม่ จนเกิดเป็นบูทีคแห่งนี้ เมื่อมองจากภายนอก ตัวอาคารดูแปลกตาด้วยรูปทรงโค้งมนสูง 4 ชั้น โดดเด่นด้วยโทนสีขาวตัดด้วยสีน้ำเงินเข้ม ดูมีมิติด้วยฟาซาดไม้ ที่เข้ามาเพิ่มความอบอุ่นได้อย่างลงตัว

ต้อนรับกันด้วยส่วนล็อบบี้ ที่สัมผัสได้ถึงความโปร่งโล่งผ่านโทนสีขาว แซมด้วยสีเขียวเข้มให้ความสบายตา จัดวางด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ งานหวาย งานทอ ได้อย่างมีเอกลักษณ์ รู้สึกถึงความอบอุ่นในทุกมุมมอง ขณะเดียวกันบริเวณด้านหลังยังสดชื่นด้วยคอร์ตสีเขียวขนาดย่อม ที่เต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิด ด้านบนเปิดโล่งด้วยหลังคาสกายไลท์ ยิ่งทำให้เกิดการลื่นไหลของสเปซอย่างมีชีวิตชีวา


พื้นที่ชั้นบนถูกจัดสรรให้เป็นห้องพักทั้งหมด 17 ห้อง จะเห็นได้ว่าผนังอาคารด้านหนึ่ง ได้มีการหยิบวัสดุอย่างอิฐบล็อกช่องลม เข้ามาเป็นองค์ประกอบหลักในการออกแบบได้อย่างน่าสนใจ เพราะนอกจากจะเพิ่มมิติให้งานสถาปัตยกรรมแล้ว ยังสร้างความเป็นส่วนตัวและช่วยระบายอากาศได้เป็นอย่างดี


แนะนำกันด้วยห้อง KRAM (คราม) สร้างเสน่ห์ให้การตกแต่งด้วยภูมิปัญญาผ้ามัดย้อม ที่ใช้สีจากธรรมชาติจากต้นครามออกแบบลวดลายโดยชาวบ้านอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ผสมผสานกับงานไม้ไผ่ อีกหนึ่งภูมิปัญญาท้องถิ่น จากพื้นที่อำเภอหางดง ได้อย่างอบอุ่นลงตัว

ต่อกันที่ห้อง SARN (สาน) ตกแต่งด้วยงานจักสานพื้นถิ่นรูปแบบต่างๆ ที่สะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นไทยได้อย่างสร้างสรรค์ นอกจากนี้ผู้เป็นเจ้าของยังได้เสาะหาผ้าท้องถิ่น งานทอ รวมไปถึงผ้าเขียนเทียน ซึ่งเป็นศิลปะการสร้างลวดลายบนผืนผ้า เพื่อนำมาตกแต่งตามมุมต่างๆ ในห้องพัก ยิ่งบ่งบอกถึงความเป็นพื้นถิ่น ให้ผู้มาเยือนดื่มด่ำอย่างน่าประทับใจ


ในส่วนของดาดฟ้าได้รับการจัดสรรให้เป็นครัวฮอม สำหรับรับประทานอาหารเช้า ที่ยังคงอิงบรรยากาศสไตล์ล้านนาร่วมสมัย ผ่านการออกแบบตกแต่ง รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ที่นำมาจัดวาง ทั้งยังสามารถชมวิวดอยสุเทพได้อย่างเต็มตา สำหรับผู้ที่สนใจ Homm Boutique Hotel ตั้งอยู่ในเขตนิมมานเหมินทร์ จังหวัดเชียงใหม่ โทร. 09-2992-7488 หรือ Facebook : Homm Boutique Hotel – ฮ อ ม บูทีค โฮเทล


Owner : คุณพรนภัส พรรณวัลย์

Architect : SEE Design Studio โทร. 09-5950-5198

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : HOMM Boutique Hotel