รู้ไว้ก่อนพัง! 5 เทคนิครักษาเฟอร์นิเจอร์ช่วงหน้าฝน

0

เข้าสู่ช่วงหน้าฝนเต็มตัวแล้วในเดือนกรกฎาคมนี้ พวกเรา Homedeedee เลยมีเทคนิคสำหรับดูแลเฟอร์นิเจอร์ภายในที่อยู่อาศัยของเรา เพื่อให้เพื่อนๆได้เตรียมรับมือป้องกันและรักษาเฟอร์นิเจอร์ของเรา จะได้ไม่พังและไม่ต้องปวดหัวและเปลืองเงินกับการเปลี่ยนบ่อย จะมีเทคนิคอะไรน่าสนใจบ้างเข้ามาหาคำตอบพร้อมกันได้เลยครับ 🙂


ทำความรู้จักกับประเภทเฟอร์นิเจอร์


ก่อนอื่นเลยการที่เราจะทำความสะอาดและรักษาเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างถูกต้อง เราต้องเข้าใจรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์แต่ละประเภทกันก่อนว่า เฟอร์นิเจอร์มีกี่ประเภท แบ่งออกได้กี่ชนิด และแต่ละประเภทมีวิธีการดูแลรักษาเบื้องต้นอย่างไรบ้าง เพราะอย่างลืมว่าหากเราทำความสะอาดและดูแลรักษาผิดประเภท อาจทำให้เฟอร์นิเจอร์เกิดความเสียหายได้

เฟอร์นิเจอร์ประเภทลามิเนต : รูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้ เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่ถูกผลิตขึ้นมาทำแทนวัสดุประเภทไม้จริง ทำให้มีทั้งส่วนดีและส่วนบกพร่องที่ควรพิจารณา ส่วนดีคือสามารถใช้ทดแทนวัสดุประเภทไม้จริงได้ทุกประการ มีความคงทนแข็งแรงในระดับมาตารฐาน และมีผิวสัมผัสที่สวยงามเหมือนธรรมชาติ ส่วนข้อที่ควรพิจารณา คือ หากเลือกใช้ลามิเนตที่ต่ำจะทำให้เกิดการหลุดล่อนได้จากการที่โดนความชื้น

> วิธีการดูแลรักษา : สำหรับการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ประเภทลามิเนต อย่างแรกคือต้องเคลือบสารกันปลวกและความชื้น เพื่อป้องกันการผุกร่อนจากปัญหาดังกล่าว และระมัดระวังของมีคมที่อาจทำให้เกิดรอยขูดขีดได้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาของการเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ทั้งชื้นได้

เฟอร์นิเจอร์ประเภทหนังแท้ : เฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้ ค่อนข้างมีรายละเอียดของการดูแลรักษาปลีกย่อยเยอะพอสมควร แต่เราจะขอหยิบประเด็นของการดูแลรักษาหลักและได้ผลมาแชร์ หลักๆแล้วเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้จะมีความแข็งแรงอยู่ในระดับมาตรฐาน ซึ่งหนังแท้มักจะแข็งตัวและฉีกขาดได้เมื่อผ่านเวลาไปสักระยะหนึ่ง แต่แน่นอนว่าก็ยังคงมีเสน่ห์สวยงาม และเข้าได้กับสไตล์การตกแต่งหลากหลาย

> วิธีการดูแลรักษา : การดูแลรักษาของเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้ จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายุ่งยากก็ไม่เชิง แต่สิ่งที่ควรระวังที่สุดเลยคือไม่ควรทำความสะอาดด้วยน้ำในปริมาณมาก เพราะน้ำจะเข้าไปกัดหนังด้านในทำให้หนังเกิดอาการปวดพองได้ ดังนั้นควรใช้ผ้าแห้งหรือชุบน้ำหมาดๆทำความสะอาดแทน และเคลือบแว๊กซ์สำหรับเฟอร์นิเจอร์หนังซ้ำเพื่อให้เกิดความเงางาม

เฟอร์นิเจอร์ประเภทหนังเทียม : มาต่อกันที่คุณสมบัติของเฟอร์นิเจอร์ประเภทหนังเทียมกันบ้าง ต้องบอกเลยว่าหนังประเภทนี้ได้รับความนิยมสูงไม่แพ้กัน เพราะมีความยืดหยุ่นของตัววัสดุสูงกว่าหนังแท้ ทำให้ไม่ขาดง่าย และที่สำคัญไม่เป็นรอยขีดข่วน นอกจากนั้นปัจจุบันผู้ผลิตได้นำนวัตกรรมที่หลากหลายใส่ลงไปในหนังเทียม เพื่อให้เกิดความแตกต่าง เช่น กันน้ำ-กันความชื้น ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น

> วิธีการดูแลรักษา : การดูแลรักษาจะคล้ายกับเฟอร์นิเจอร์หนังเทียม คือการนำผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆเช็ด หรือจะใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดก็ได้ และให้ระมัดระวังการใช้น้ำจำนวนมากทำความสะอาด รวมถึงถ้าไม่จำเป็นให้หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีความเป็นกรดสูง เพราะจะทำให้ตัวสารเคมีเข้าไปกัดกร่อนซึ่งจะทำให้วัสดุหนังเทียมเกิดความเสียหาย

เฟอร์นิเจอร์ประเภทผ้า : เราจะเห็นว่าเฟอร์นิเจอร์ประเภทวัสดุผ้าจะมีวางขายเต็มท้องตลาดไปหมด และวัสดุของผ้าก็มีหลายชนิดด้วยกัน แต่โดยรวมแล้วเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้เองมีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่ในตัว ซึ่งข้อดีนั้นคือสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ฉีกขาดง่ายเพราะตัวเนื้อผ้ามีความยืดหยุ่นสูงกว่าวัสดุประเภทหนัง นอกจากนั้นยังมีสีสันและลวดลายให้เลือกหลากหลาย เข้าได้กับทุกสไตล์การตกแต่ง

> วิธีการดูแลรักษา : ไม่ต้องกังวลเรื่องความชื้นและน้ำ เพราะสามารถทำความสะอาดได้เหมือนเราซักเสื้อผ้า แต่วิธีทำความสะอาดและการรักษาที่ถูกต้อง คือการใช้ผ้าสะอาดเช็ด หรือใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดก็พอ ซึ่งเฟอร์นิเจอร์บางรุ่นสามารถถอดผ้าออกมาซักได้ด้วย

เฟอร์นิเจอร์ประเภทไม้จริง : และมาถึงเฟอร์นิเจอร์ที่มีเสน่ห์มากที่สุด อย่างเฟอร์นิเจอร์ประเภทไม้จริง ต้องบอกเลยว่านอกจากความสวยงามมีเสน่ห์จากผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติแล้ว วัสดุไม้จริงยังมีเนื้อไม้หลายประเภท ทั้งไม้เนื้ออ่อนและไม้เนื้อแข็ง ซึ่งถ้าให้พูดโดยรวมแล้วมีความสวยและแข็งแรงเหมือนกัน แต่ขึ้นอยู่กับวิธีนำไปใช้งาน ซึ่งสำหรับการทำเฟอร์นิเจอร์มักจะใช้ไม้เนื้อแข็งเป็นส่วนใหญ่ เพราะต้องใช้สำหรับทำโครงสร้างเพราะมีความแข็งแรงคงทน

> วิธีการดูแลรักษา : สำหรับเฟอร์นิเจอร์ชนิดนนี้มีกระบวนการทำความสะอาดหลายขั้นตอน และค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร เนื่องจากตัววัสดุมีความละเอียดอ่อนในเรื่องของการโดนน้ำและความชื้น ดังนั้นการทำความสะอาดและดูแลรักษา ควรเริ่มจากทาแลคเกอร์เคลือบผิวไม้เพื่อเป็นเกราะป้องกัน ความชื้นและศัตรูทำลายไม้ และทำความสะอาดด้วยการเช็ดด้วยผ้าแห้งหรือชุบน้ำหมาด และให้ระวังเรื่องสารเคมีที่จะทำให้เกิดความเสียหายกับผิวไม้ได้

.

เราจะเห็นว่าเฟอร์นิเจอร์แต่ละประเภทจะมีกระบวนการดูแลรักษาที่แตกต่างกัน ซึ่งนั่นเองไม่ว่าจะอยู่ในฤดูไหนก็ตาม เราควรหมั่นตรวจสอบและทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน เพื่อลดปัญหาต่างๆ และแน่นอนจะได้อยู่คู่ภายในที่อยู่อาศัยของเราไปนานๆ


สามารถติดตามข่าวสารการออกแบบ การเลือกใช้วัสดุ-ผลิตภัณฑ์ รูปแบบการใช้ชีวิต และข่าวในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ได้ที่ Homedeedee.com, Homedeedee/Facebook