เปลี่ยนคอนโด 2 Bedrooms เป็นบ้านหลังที่สอง ทดเวลารถติด ให้เวลาพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

0
Story จันทพิมพ์ ศุกรสุต l  Photographer Lek Namtip
Interior คุณประภัสร์ กูลการขาย แห่ง Studio Fine Art l  Host คุณอโณทัย คูวินิชกุล

 

บ้านหลังที่สองของคุณเป็นเช่นไร? เชื่อว่าหลายคนมีความฝันที่อยากจะมีบ้าน หรือคอนโดมิเนียมที่ตกแต่งในสไตล์ที่ชอบได้ตามต้องการ ทั้งยังมีฟังก์ชั่นที่ยืดหยุ่นไปกับการใช้ชีวิตที่ออกแบบได้ด้วยตัวเอง เฉกเช่นคอนโดแบบ 2 Bedrooms โทนสีเป็นมิตรกับธรรมชาติและไม่ทำลายความเป็นส่วนตัวของคุณอโณทัย คูวินิชกุล โด เจ้าของห้องบรรยากาศอบอุ่น โดยมีคุณติ๊ก ประภัสร์ กูลการขาย Interior Designer และเจ้าของ Studio Fine Art ผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบห้องพื้นที่เปล่า ให้กลายเป็นพื้นที่สุดโปรด

Interior Designer คุณประภัสร์ กูลการขาย แห่ง Studio Fine Art

Begining


 

จากความต้องการของคุณอโณทัยและคนรัก ที่มีบ้านอยู่ไกลจากตัวเมือง ได้มองหาพื้นที่ที่ขยับเข้ามาในเมืองมาอีกระดับ คอนโดในเมืองติดรถไฟฟ้า และใกล้ที่ทำงานในทำเลเมืองจึงตัวเลือกที่น่าสนใจ สู่ออกออกแบบห้องสไตล์ Modern Contemporary ที่เป็นทั้งที่พักและใช้ชีวิตไปพร้อมๆกัน ทำให้ที่นี่กลายเป็นบ้านอีกหลังของคู่รักที่อยู่ในวันทำงานทุกวันจันทร์-ศุกร์ เพื่อการเดินทางที่ง่ายและรวดเร็วขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลาไปกับการจราจรติดขัดในช่วงไปและกลับจากการทำงาน  ส่วนในวันหยุดยาว และวันเสาร์-อาทิตย์เจ้าของห้องจะกลับไปอยู่บ้านเสมือนการจัดตารางชีวิตการพักผ่อนให้ลงตัวทุกขณะ


Living Area


ความเบื่อหน่ายกับสภาพรถติดบนท้องถนน ผสมความเหนื่อยล้าจากการงานหายไปปลิดทิ้ง เมื่อภายหลังประตูห้องปิดลงจะพบกับโลกใบใหม่ที่เป็นพื้นที่พักผ่อนอย่างแท้จริง บนพื้นที่ใช้สอยกว่า 70 ตร.ม.  ขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ส่วนครัว และส่วน Living ในห้องสี่เหลี่ยม ถูกเนรมิตให้ทุกฟังก์ชั่นตอบโจทย์การใช้งานได้โดยปริยาย ซึ่งเจ้าของห้องที่ต้องการออกแบบห้องให้ดูโปร่ง โล่ง และสะอาดตาอยู่ในทุกครั้งที่ใช้งาน และมีพื้นที่เก็บของเพียงพอสำหรับการใช้ชีวิตเป็นตัวตั้ง ให้การตกแต่ง คุมโทนสี รวมถึงการเลือกใช้วัสดุและเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวตม โดยมีแสงและเงาสะท้อนทั้งจากธรรมชาติและที่ออกแบบขึ้นเป็นส่วนเติมเต็มทุกองค์ประกอบให้เข้ากัน ราวกับการต่อจิกซอว์ที่สมบูรณ์แบบ

 

 

 

 

การเจรจา ปรึกษา และพูดคุยระหว่างเจ้าของห้องและดีไซเนอร์ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นการตกแต่งห้องสไตล์ Modern Contemporary โดยให้ Mood and Tone ดูอบอุ่น เข้าถึงง่ายได้กลิ่นอายความคลาสสิกอยู่กลายๆ  และยังไปในทางเดียวกัน กับโทนสีเทา ขาว และเบจเป็นโทนสีหลักในการตกแต่งห้อง เพื่อเป็นลายแทงในการเลือกเฟ้นวัสดุ ของตกแต่ง และเฟอร์นิเจอร์ให้ได้โทนสีใกล้เคียงกัน เช่นเดียวกับเคาน์เตอร์ครัวที่ถูกจัดวางไว้ชิดผนังห้อง เพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอย และเพิ่มพื้นที่ใช้งานส่วนอื่นๆให้ใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า


Master bedroom


พร้อมสร้างความต่อเนื่องของพื้นที่จากการใช้พื้นไม้ oak ที่ดูเป็น Natural Look เชื่อมสัมพันธ์อันดีกับประตู 2 ห้องนอนที่ถูกดีไซน์ใหม่ทำจากไม้แอชโชว์เสี้ยน รวมถึงโต๊ะทานอาหารใน Living Area,  Window Seat เสริมลิ้นชักใน Master bedroom และส่วนที่บิลท์อินเป็นตู้และชั้นวางของได้เลือกใช้โทนสี White Oak เพื่อหลอมรวมทุกบริบทให้ดูเข้าถึงง่าย  และดูเป็นธรรมชาติไร้การปรุงแต่ง

ไม่ลืมที่จะเสริมคิ้วผนังห้องให้ดูนุ่มนวลใน Master Bedroom บวกกับเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บิลท์อินมาตกแต่งเพื่อง่ายต่อการจัดเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย


Bedroom 2


ห้องนอนสองยังคงตกแต่งในโทนสีเรียบง่ายแบบเดิม เพิ่มเติมคือการใส่ลูกเล่นเล็กๆน้อยๆให้ดูสดใดขึ้นด้วยวอลล์เปเปอร์ลายสก็อตโทนสีอ่อน เพื่อให้เข้ากับ Mood and tone ของห้องโทนสีสว่าง ทั้งยังรับกับของประดับตกแต่งภายในห้องด้วยผิวมันวาว อย่างโคมไฟสี Rose Gold มาเพิ่มความเรียบหรู ชวนมอง

ในความเรียบง่าย จากโทนสีอบอุ่นของการตกแต่งห้อง ยังได้ใส่รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ให้ดูน่าสนใจขึ้น คุณติ๊ก Interior Designer เล่าว่า “ได้หยอดจังหวะการตกแต่งให้ดูบาลานซ์ ด้วย Lighting Design จากไฟซ่อนตามผ้าม่าน และวางไฟ Spot ตามจุดต่างๆ ให้เป็นไฮท์ไลท์ห้อง  และลดความแข็งกระด้างของห้องสี่เหลี่ยมให้ดูนุ่มนวลด้วยงานไม้เสริมการบุผ้า และเลือกใช้ผ้าโทนสีอ่อน ไม่เน้นสีฉูดฉาดมากนัก บวกกับการเสริมคิ้วผนังแซะร่องให้ดูสบายตา อยู่แล้วอบอุ่น ได้ฟีลลิ่งสบายๆเหมือนอยู่บ้าน”

นอกเหนือกฎเกณฑ์แห่งการออกแบบให้สวยงาม และได้สไตล์ที่ต้องการแล้ว คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการออกแบบพื้นที่ส่วนตัวให้ตอบไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยพร้อมรอบรับกับทุกจังหวะการใช้ชีวิต เพื่อตอบคำถามถึงนิยามคำว่าบ้านในแบบฉบับที่เป็นคุณที่สุด