PROPERTY : COVID-19 กับวิกฤตที่ส่งผลกระทบกับวงการอสังหาฯ

0

PROPERTY OF THE WEEK : PROPERTY GUIDE

จากสถานการณ์ Covid-19 ที่ดูจะยังไม่จบและอาจจะลากยาวถึงไตรมาส 3 ปี 2563 ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์กรุงเทพและปริมณฑล ทั้งปี 2563  คาดการณ์การเปิดตัวโครงการใหม่ลดลงถึงร้อยละ 50 เท่ากับ 50,000 หน่วย (ปี 2562 มีการเปิดตัวโครงการใหม่รวมทั้งสิ้น 93,000 หน่วย) และคาดการณ์มีโอนโอนกรรมสิทธิ์ หรือที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จจดทะเบียนติดลบถึงร้อยละ 30 เท่ากับ 78,000 หน่วย

 

ผลกระทบที่สำคัญจะมีอะไรน่ากังวล และหาทางป้องกันบ้างตามเข้ามาหาคำตอบพร้อมกันได้เลยครับ…

 


อสังหาริมทรัพย์ ติด Covid-19 ติดลบร้อยละ 30


 

 

โดยยอดการหดตัวของปี 2563 นี้ น่าจะอยู่ในระดับใกล้เคียงเหตุการณ์น้ำท่วมในปี 2554 และคาดว่าคงไม่ตกต่ำไปกว่าปี 2548 ที่เกิดการขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โดยทั้ง 2 ช่วงเวลานั้นภาคประชาชน ก็เกิดความกังวลในความไม่มั่นคงในรายได้ เพราะไม่มั่นใจว่าเศรษฐกิจจะเป็นเช่นไร จะฟื้นตัวได้เมื่อไหร่

 

 

จากการสำรวจของ YouGov เมื่อเดือนมีนาคม 2563 แสดงให้เห็นว่าคนจะหลีกเลี่ยงสถานที่สาธารณะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการระบาดในแต่ละประเทศ การสำรวจพบว่า 85% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศจีน และ 83% ในฮ่องกงจะหลีกเลี่ยงสถานที่สาธารณะที่แออัดในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

และเป็นน่าสังเกตว่าประเทศไทยซึ่งยังไม่ใช่เขตติดโรคติดต่ออันตรายและยังไม่ใช่พื้นที่มีการระบาดต่อเนื่อง กลับมีผลสำรวจบอกว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 70% มีความเห็นว่าจะหลีกเลี่ยงสถานที่สาธาณะ ซึ่งมากกว่าผลสำรวจของผู้ที่อยู่ในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษซึ่งเป็นประเทศที่มีการระบาดต่อเนื่อง

 

การสำรวจของ Coresight Research จาก 1121 คน ในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 พบว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในสหรัฐฯ จะหลีกเลี่ยงที่สาธารณะหากสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 แย่ลง ศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าจะเป็นสถานที่ที่คนหลีกเลี่ยงมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างผู้สูงอายุจะเป็นกลุ่มที่ขอไม่ไปห้างมากที่สุด นอกจากนี้ผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่าครึ่ง (52.7%) ยังบอกว่าพวกเขาจะหลีกเลี่ยงไปยังร้านค้าทั่วไปอีกด้วย

 

เมื่อผู้คนหลีกเลี่ยงการไปคอนเสิร์ต งาน Eventต่างๆ ที่ต้องมีการรวมตัวกัน แม้กระทั่งร้านอาหารร้านโปรด หรือไม่ดูหนังเรื่องใหม่ที่ตั้งใจว่าจะไปดูในโรงภาพยนตร์ ธุรกิจต่างๆ ก็ย่อมเดือดร้อนกับยอดขายที่ลดลง กระทบไปจนถึงธุรกิจอื่นที่อยู่เบื้องหลังห้างร้านเหล่านี้ ทั้งการขนส่ง อาหาร เสื้อผ้า ระบบรักษาความปลอดภัย ฯลฯ กลายเป็นเสียโอกาสทางการค้าไปทั้งหมด และทุกธุรกิจที่กล่าวมานี้มีหากไม่ได้เป็นเจ้าของพื้นที่เองก็ต้องมีค่าเช่าที่ค้ำคอต้องรอจ่ายอยู่

 


ผลกระทบแบบลูกโซ่


 

 

 

การผลิตเหล็กในจีนลดลง 90% ด้านอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ในเอเชียลดลงยิ่งกว่า คือ 95% ปัจจัยเล็กน้อยนี้บวกกับการยกเลิกการขนส่งไปหลายตู้คอนเทนเนอร์ระหว่างช่วงตรุษจีนก่อให้เกิดความขาดแคลนในการผลิตสินค้าต่างๆ และธุรกิจหลายธุรกิจได้รับผลกระทบ เช่น

 

อุตสาหกรรมท่องเที่ยว

 

จากการยกเลิกเที่ยวบินเพื่อสกัดกั้นการแพร่กระจายของโรคของสายการบิน ก็ส่งผลให้บางโรงแรมในกรุงเทพที่พึ่งพานักท่องเที่ยวต่างแดนเป็นหลักจากที่เคยมี occupancy rate สูงเกินกว่า 85-95% ก็ดิ่งลงเหลือแค่ 35% กระทบต่อธุรกิจให้เช่ารถยนต์ แท็กซี่ ธุรกิจนำเที่ยว ยอดซื้อตั๋วเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ลดลง ประเทศที่พึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวอย่างประเทศไทยก็ย่อมสูญเสียเงินหล่อเลี้ยงตรงนี้ไปเพราะนักท่องเที่ยวเลื่อนกำหนดวันเดินทางหรือหยุดเที่ยวไปก่อน

 

 

หากจะให้พูดถึงด้านดีที่ยังมีอยู่บ้างในสถานการณ์เช่นนี้ก็คงจะเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ช่วยให้การซื้ออสังหาฯ เป็นไปได้มากขึ้น หลังจากที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยให้เหลือเพียง 1% เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเพื่อหวังจะช่วยลดแรงกดดันจากภาวะเศรษฐกิจ รวมถึงสถานการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้มีการคาดการณ์ว่าภาพรวมตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยขยายตัว 2-3%

 

ธุรกิจที่ได้รับประโยชน์จาก COVID-19 ก็มีอย่างเช่น ธุรกิจหรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการปกป้องผู้คนจากเชื้อโรคมียอดขายพุ่งทะยานขึ้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจรับทำความสะอาดพ่นยาฆ่าเชื้อ ธุรกิจหน้ากากอนามัย ธุรกิจวัสดุทางการแพทย์ ธุรกิจประกันภัย นอกจากนี้ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่เปลี่ยนไปโดยการลดกิจกรรมทางสังคม (Social distance) เพราะกลัวติดโรคจากคนนอกบ้าน ก็ยังทำให้ธุรกิจ e-commerce ธุรกิจขนส่งสินค้าส่งถึงบ้าน แม้กระทั่งธุรกิจเกมออนไลน์ และธุรกิจเรียนออนไลน์และหนังสือเรียนส่งถึงบ้านก็เติบโตมากขึ้น

.

.

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก : propholic, terrabkk