PROPERTY : 5 ทำเลติดรถไฟฟ้า “ราคาสูงลิ่วในปี 2020”

0

ปัจจัยที่ทำให้ราคาทำเลสูงขึ้นเป็นเท่าตัว


 

จากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) รายงานดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ประจำไตรมาส 4 ปี 2562 พบว่า มีค่าดัชนีเท่ากับ 284.7 จุด ปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ 11.0 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า 

.

ซึ่งมีค่าดัชนีเท่ากับ 256.5 จุด และปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ 27.6 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีค่าดัชนีเท่ากับ 223.2 จุด ราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในไตรมาสนี้ทำเลที่เพิ่มมากส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ปลายสายรถไฟฟ้าที่มีแผนจะเปิดให้บริการในอนาคตอันใกล้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทำเลพัฒนาโครงการบ้านจัดสรร


  1. คูคต-ลำลูกกา (รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม) 

cr.kenwusports

.

เป็นโครงการที่ยังไม่ก่อสร้าง แต่เป็นส่วนต่อขยายของสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) ที่สร้างเสร็จเปิดให้บริการแล้ว 4 สถานี มีอัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาเพิ่มขึ้นร้อยละ 66.0 ซึ่งบริเวณนี้มีการเพิ่มขึ้นของราคาที่ดินมากที่สุดต่อเนื่องมาหลายไตรมาสแล้ว

.

ซึ่งสถานีปลายทางคูคต คือ สถานีรถไฟฟ้าแห่งแรกบนพื้นที่จังหวัดปทุมธานี โดยอยู่บนถนนลำลูกกา และมีอาคารจอดรถขนาดใหญ่ให้บริการติดกับสถานีด้วย จึงทำให้ผู้อยู่อาศัยจำนวนมากในย่านชานเมืองฝั่งอำเภอลำลูกกา สามารถเดินทางเข้าสู่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ได้ง่ายกว่าที่เคย


  1. แคราย-มีนบุรี (รถไฟฟ้าสายสีชมพู)

.

มีอัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาเพิ่มขึ้นร้อยละ 34.8 ซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยรวมมีความคืบหน้าการก่อสร้างไปแล้ว 48.1% และตอนนี้รถไฟฟ้าได้มีความคืบหน้าไป 43.21% ยักษ์อสังหาฯ ค้าปลีก โหมลงทุน “เพอร์เฟค” ปัดฝุ่นที่ดิน 50 ไร่ ใกล้สถานีคู้บอน ซุ่มเจรจาศูนย์การค้าร่วมทุนขึ้นโครงการ 

.

โดยได้มีการประกาศโมเดลปีหน้า “บีแลนด์” ได้ฤกษ์เนรมิต 600 ไร่ผุดไมซ์ สร้างฮับเมืองทองธานี รับ 2 สถานีใหม่ “LPN” ยึดโซนแจ้งวัฒนะ ขึ้นแนวราบ-แนวสูง มูลค่ากว่า 5.5 พันล้าน “ออริจิ้นฯ” ปักหมุดทำเลเยื้อง รพ.สินแพทย์ ทุ่ม 6 พันล้าน ผุดสมาร์ทซิตี้ 13 ไร่ “เซ็นทรัล” รีโนเวตใหญ่สาขารามอินทราและแจ้งวัฒนะ เสร็จพร้อมรถไฟฟ้าปลายปี’64


  1. สมุทรปราการ-บางปู (รถไฟฟ้าสานสีเขียวใต้)

cr.samutprakan.mots.go.th

.

เป็นโครงการที่มีแผนจะก่อสร้างในอนาคตซึ่งเป็นส่วนต่อขยายจากสายสีเขียว (แบริ่ง-สมุทรปราการ) มีอัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.7 เช่นเดียวกับสายสีเขียวใต้ (แบริ่ง-สมุทรปราการ) ที่ก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดให้บริการไปแล้วประมาณ 1 ปี ที่มีอัตราการเปลี่ยนของราคาเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.7

.

เดิมทีสมุทรปราการเป็นเมืองอุตสาหกรรมที่เชื่อมต่อการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า จากนั้นก็มีการก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายจากสถานีแบริ่งไปยังสมุทรปราการทันที ซึ่งส่งผลให้พื้นที่ตลอดแนวเส้นทางรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายนี้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย มีโครงการคอนโดมิเนียมหลายโครงการเปิดขายและได้รับการตอบรับที่ดีมียอดขายค่อนข้างสูงหลายโครงการ อีกทั้งยังทำให้ถนนสายรองหรือว่าซอยแยกต่างๆ ที่แยกจากถนนสุขุมวิทมีศักยภาพมากขึ้นกว่าในอดีต


  1. ตลิ่งชัน-ศาลายา (รถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน)

cr.bethebest

.

เป็นโครงการในอนาคต มีอัตราการเปลี่ยนแปลงของราคา เพิ่มขึ้นร้อยละ 22.5 โดยอนาคตจะมีเส้นทางรถไฟฟ้าผ่านหลายสายทั้งสายสีแดง (ตลิ่งชัน – บางซื่อ) ที่มีอยู่แล้วแต่อาจจะใช้รถไฟดีเซลรางให้บริการอยู่ในปัจจุบัน หรือสายสีน้ำเงินที่อาจจะผ่านตามแนวถนนจรัลสนิทวงศ์ใกล้เคียงกับเขตตลิ่งชัน รวมไปถึงสายสีส้มที่มาสิ้นสุดที่ถนนจรัลสนิทวงศ์เช่นกัน 

.

ซึ่งเพียงเท่านี้ก็มีผลทำให้ราคาที่ดินในเตตลิ่งชันปรับเพิ่มขึ้นไปในระดับหนึ่งแต่อาจจะไม่ได้ขึ้นมากมายนักเพราะมีข้อจำกัดเรื่องของผังเมืองที่มีข้อบังคับในการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ทั้งบ้านจัดสรรและโครงการคอนโดมิเนียมโดยในช่วง 4 – 5 ปีที่ผ่านมาปรับขึ้นมาจากตารางวาละ 4 – 5 หมื่นบาทเป็นมากกว่า 1.5 แสนบาทต่อตารางวาไปแล้ว หรืออาจจะมากกว่านี้ถ้าอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีข้อจำกัดในการพัฒนา


  1. วัชรพล-พระราม 9 -ท่าพระ (รถไฟฟ้าสายสีเทา)

cr.homebuyer

.

เป็นโครงการที่มีแผนจะก่อสร้างในอนาคต มีอัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.6 โดยย่านวัชรพลเป็นย่านที่มีความเชื่อมโยงระหว่างกรุงเทพฯ ฝั่งเหนือจรดฝั่งตะวันออก มีการเชื่อมต่อกับถนนเส้นสำคัญและทางด่วนทั้งสายหลักและสายรอง

.

ส่วนย่านพะราม 9 ถือเป็นแหล่งที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจบนเส้นหลักเริ่มคงที่ ก็ถึงเวลาที่จะขยายธุรกิจออกมาสู่ทำเลใหม่ ซึ่งย่านพระราม 9 นอกจากจะมีถนนเชื่อมต่อยาวไปยังรัชดาภิเษก ที่ตรงนี้ยังออกแบบโครงสร้างพื้นฐานมาเพื่อรองรับการเติบโตอย่างสมบูรณ์แบบ ทำให้พื้นที่แวดล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

.

ส่วนย่านท่าพระในอนาคตจะกลายเป็น HUB ใหญ่ที่สุดของฝั่งธนบุรี เพราะจะมีโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย พาดผ่านกลางสี่แยกเลยทีเดียว สถานีท่าพระนี้จะเป็นสถานี INTERCHANGE ซึ่งสามารถเชื่อมต่อเข้าไปในตัวเมืองได้สะดวก

.

ขอบคุณข้อมูลจาก : prachachat, propholic, thansettakij, topofliving, aommoney


สามารถติดตามข่าวสารการออกแบบ การเลือกใช้วัสดุ-ผลิตภัณฑ์ รูปแบบการใช้ชีวิต และข่าวในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ได้ที่ Homedeedee.comHomedeedee/Facebook