PRODUCT : 5 วิธีกำจัดฝุ่น PM 2.5 ให้อยู่หมัด

0

PRODUCT OF THE WEEK : PRODUCT ECO

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ได้ทวีคูณความรุนแรงมากขึ้นเป็นเท่าตัว ซึ่งตัวเลขแตะถึง 178 ถือว่าเป็นค่าที่มีผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพ โดยอาจนำพาให้เกิดโรคของระบบทางเดินหายใจ หรืออาจร้ายที่สุดจนกลายเป็นเนื้อร้ายอย่างมะเร็งได้เลยทีเดียว

ด้วยความห่วงใยนี้ พวกเรา Homedeedee เลยอยากจะแนะนำ 5 วิธีกำจัดฝุ่น PM 2.5 ภายในที่อยู่อาศัย ของทุกคนด้วยตัวเองง่ายๆ


เลือกเครื่องกรองอากาศให้เหมาะ


 

หลังจากเกิดปัญหาเรื่องค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ไปเมื่อปีที่แล้ว ทำให้บริษัทผู้ผลิตได้นำเข้าเครื่องกรองอากาศหลากหลายประเภทเข้ามารองรับการใช้งานมากยิ่งขึ้น และอย่างที่ทราบกันดีว่าเครื่องกรองอากาศมีหลากประเภท หลายขนาด รวมถึงมีเรทราคาที่แตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกเครื่องกรองอากาศต้องดูองค์ประกอบโดยรวม เช่น ขนาดห้องที่นำไปใช้ เป็นต้นฯ

สำหรับประเภทของเครื่องกรองอากาศ แบ่งได้ 5 ประเภท

Mechanical Filters : เครื่องฟอกอากาศที่มีการทำงาน โดยกลไกการนำอากาศผ่านเข้าเครื่องกรองและแผ่นกรอง เพื่อดักจับเอาฝุ่น สารก่อผู้แพ้และมลพิษต่างๆ ออกไป ก่อนจะปล่อยอากาศที่บริสุทธิ์ออกมากระจายไปทั่วบริเวณ ซึ่งสามารถขจัดอนุภาคในอากาศได้มากถึง 99.9% 

– Electronic Air Cleaner : เครื่องฟอกอากาศประเภทนี้จะทำให้อนุภาคของฝุ่นละอองและสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ ที่อยู่ในอากาศ เปลี่ยนเป็นประจุลบและตกลงมาสู่พื้นผิว จึงทำให้อากาศที่สูดดมเข้าไปมีความบริสุทธิ์มากขึ้น ซึ่งมั่นใจได้ว่าจะไม่มีสิ่งแปลกปลอมที่ปนมากับอากาศอย่างแน่นอน

– Gas Phase Filters : เป็นเครื่องฟอกอากาศที่ใช้ในการกำจัดมลพิษที่เป็นกลิ่นไอ ก๊าซและสารระเหยโดยเฉพาะ จึงนิยมนำมาใช้กับพื้นที่ที่มีกลิ่นระเหยและก๊าซมากที่สุด เช่น ในห้องครัว ซึ่งจะช่วยขจัดควันจากการทำอาหารและก๊าซที่กระจายออกมาจากถังแก๊สหุงต้มได้เป็นอย่างดี

– Ozone Generator : เครื่องฟอกอากาศที่มีการนำโอโซนมาใช้กับระบบการฟอก โดยเชื่อว่าจะช่วยกำจัดอนุภาคของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และสารระเหยต่างๆ ที่ปนมากับอากาศได้ดี พร้อมทั้งสามารถกำจัดเชื้อโรคบางอย่างได้อีกด้วย 

– Hybrid Filters : เป็นเครื่องฟอกอากาศที่มีการประยุกต์ โดยนำเอากลไกของเครื่องฟอกประเภทอื่นๆ มาสร้างเป็นเครื่องฟอกอากาศประเภทนี้ขึ้นมา ส่งผลให้มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงมาก แต่ในขณะเดียวกัน ราคาก็สูงมากเช่นกัน


เครื่องปรับอากาศก็สำคัญ


 

นอกจากคุณสมบัติหลักของเครื่องปรับอากาศในการกระจายความเย็นแล้ว การฟอกอากาศเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่บริษัทผู้ผลิตได้พัฒนา option นี้ขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้งานในปัจจุบันที่เกิดสภาวะทางสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นค่าฝุ่นละอองที่เกิดค่ามาตรฐาน รวมถึงสิ่งสกปรกที่สะสมภายในที่อยู่อาศัย

3 เทคนิคเลือกเครื่องปรับอากาศให้เหมาะ

– เลือกประเภท : โดยแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป  ซึ่งหากเลือกไม่เหมาะกับการใช้งานอาจส่งผลเสียต่อเครื่องปรับอากาศ และ ทำให้เปลืองพลังงานกันอีกด้วย  โดยหลักๆ แล้วเครื่องปรับอากาศ จะแบบออกเป็น 4 ประเภท ด้วยกัน ได้แก่ ติดผนัง, ฝังในฝ้า, แขวนเพดาน และแบบตั้งพื้น

– เลือกขนาด : สำหรับการเลือกซื้อแอร์นั้น อีกสิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือ ขนาดของห้อง  เพราะเมื่อเราทราบขนาดของห้องที่ชัดเจน จะทำให้ง่ายต่อการเลือกขนาดของแอร์ และ การคิดค่า BTU  เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานและช่วยประหยัดพลังงาน

– เลือกแบบประหยัด : สำหรับการเลือกซื้อแอร์ แนะนำว่าควรเลือกสินค้าที่ได้รับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5  เพราะนั้นหมายถึง คุณภาพในการใช้พลังงานที่คุ้มค่าที่สุด ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงานและประหยัดค่าใช้จ่ายได้นั้นเอง


หลีกเลี่ยงการปูพรม


 

สำหรับงานตกแต่งภายในที่อยู่อาศัยบริเวณห้องนั่งเล่น-ห้องนอน พรหม ถือเป็น option ที่ขาดไม่ได้ เพราะนอกจากช่วยในเรื่องของความสวยงามแล้ว ยังรองรับการสัมผัสในการเดินอีกด้วย แต่ในทางกลับกันพรหม คือ ตัวอมฝุ่นชั้นดีและที่สำคัญยังทำความสะอาดยากอีกด้วย

ในกรณีที่อยากตกแต่งห้องให้สวยงาม เรามีวิธีแนะนำโดยการเลือกใช้พรหมอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน

– พรมไนลอน (Nylon) : นิยมใช้กันมากเพราะมีหลากหลายสี คุณสมบัติทนทานมากที่สุด สามารถกันน้ำ รอยขีดข่วน เชื้อรา และสารเคมีต่าง ๆ ได้ดีทั้งยังดูแลรักษาง่าย มีคุณสมบัติสูงกว่าพรมโพลีเอสเตอร์และโพลีโพรไพลีนเล็กน้อย เมื่อโดนแสงแดดเป็นเวลานานสีจะซีด มีอายุการใช้งานประมาณ 12–15 ปี

– โพลีโพรไพลีน (Polypropylene) : พรมชนิดนี้ได้รับความนิยมรองลงมาจากพรมไนลอน มีคุณสมบัติป้องกันคราบสกปรกได้ดีที่สุด แต่โพลีเอสเตอร์จะกันน้ำได้ดีกว่า นอกจากนั้นยังป้องกันรอยขีดข่วนและเชื้อรา ทำความสะอาดง่าย เหมาะกับพื้นที่ที่ต้องรับน้ำหนักมาก เช่น ห้องนั่งเล่น เป็นต้นฯ


ผ้าม่านตัวสะสมฝุ่น


 

อย่างที่ทราบกันดีว่าผ้าม่านเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการสะสมฝุ่นภายในที่อยู่าอาศัยของเรา ซึ่งวิธีแก้คือเลือกผ้าม่านให้เหมาะกับขนาดพื้นที่ของเรา เช่น เปลี่ยนมาใช้เป็นผ้าม่านแบบมูลี่เลื่อนขึ้นลง หรือเลือกผ้าม่านแบบโปร่งแสงแบบบาง ก็จะช่วยลดการสะสมฝุ่นได้ และที่สำคัญควรหมั่นทำความสะอาดโดยการดูดฝุ่นบริเวณผ้าม่านเป็นประจำ

นอกจากนั้นเรายังมีประเภทของผ้าม่าน 3 แบบที่เหมาะภายในที่อยู่อาศัย

– ผ้าม่านกันแสง : ลักษณะของเนื้อผ้าม่านส่วนใหญ่เป็นผ้าใยสังเคราะห์ เช่น Polyester ปัจจุบันด้วยลักษณะการทอผ้าม่านกันแสงแบบพิเศษที่มีเส้นด้ายสีดำ ทำให้ผ้าม่านกันแสงแบบ Dimout สามารถช่วยกันแสงที่ส่องเข้ามาในห้องได้มากถึง 80-95%

– ผ้าม่านโปร่ง : ลักษณะของเนื้อผ้าม่านโปร่งที่ใช้ จะเป็นผ้าใยสังเคราะห์ เช่น Polyester เนื้อของผ้าม่านโปร่ง เป็นผ้าเนื้อบาง ช่วยพรางสายตาและเพิ่มความเป็นส่วนตัวจากภายนอก แต่ยังคงเห็นทิวทัศน์จากนอกหน้าต่างได้อย่างไม่อึดอัด

– ผ้าม่านพับ : ผ้าม่านแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก ทั้งในฝั่งยุโรป อเมริกา และเอเชีย ด้วยคุณสมบัติเด่นหลายประการของม่านพับที่ใช้งานง่าย สะดวก แข็งแรง และประหยัดพื้นที่ในการรวบเก็บ ช่วยให้ห้องดูโปร่ง สบายตา


ปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ


 

อีกหนึ่งวิธีการกำจัดฝุ่นที่เห็นผล อย่างการปลูกต้นไม้ที่มีคุณสมบัติในการฟอกอากาศได้ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นอกจากประหยัดงบประมาณแล้ว ยังเพิ่มความสวยงามให้กับที่อยู่อาศัยของเราได้อีกด้วย ซึ่ง คุณสมบัติหลักๆของ ต้นไม้ฟอกอากาศ คือ ช่วยกรองฝุ่นละอองและเพิ่มออกซิเจน

วันนี้พวกเราเลยมี 5 ต้นไม้ฟอกอากาศมาแนะนำ

– ต้นเดหลี : เป็นพันธุ์ไม้ที่สวยงามและเหมาะที่จะปลูกภายในบ้านของคุณ ไม่เพียงแค่มองแล้วสวย สบายตาเท่านั้น แต่ยังช่วยกำจัดสารพิษในอากาศได้อีกด้วย

– ต้นลิ้นมังกร : เป็นต้นไม้อีกชนิดหนึ่งที่ช่วยฟอกอากาศทำให้อาการบริสุทธิ์ขึ้น ทั้งยังเป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องดูแลเอาใจใส่มากเพราะไม่ต้องการน้ำมาก หรือแสงแดดมากนัก

– เศรษฐีเรือนใน : เป็นต้นไม้ที่พบว่าปลูกอยู่ในห้องน้ำเป็นส่วนใหญ่ รวมทั้งง่ายต่อการปลูกและดูแล เพิ่มความสงบและทำให้บ้านมีบรรยากาศที่ดี

– พลูด่าง : ต้นไม้ที่สวยงามปลูกและดูแลง่าย ทั้งยังช่วยฟอกอากาศ ล้างพิษในอากาศได้ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถหายใจได้ลึกและรู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

– ต้น Rubber Plant : เป็นพืชที่เติบโตได้ง่าย แม้แต่ในพื้นที่ที่แสงสลัวก็ยังสามารถเติบโตได้ดี โดยเฉพาะในบริเวณที่อุณหภูมิเย็นจะยิ่งทำให้ต้นไม้ประเภทนี้เติบโตได้อย่างเต็มที่

.

หวังว่า 5 วิธีกำจัดฝุ่น PM 2.5 ที่พวกเรา Homedeedee นำมาแชร์กันในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อย อย่าลืมพกหน้ากากติดตัวก่อนออกจากบ้านกันด้วยนะครับ 

อ้างอิงข้อมูล : flowtechworld, kapook, sanook, infinitydesign


สามารถติดตามข่าวสารการออกแบบ การเลือกใช้วัสดุ-ผลิตภัณฑ์ รูปแบบการใช้ชีวิต และข่าวในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ได้ที่ Homedeedee.comHomedeedee/Facebook