Chada tea boutique คาเฟ่ขนมไทยที่ใส่ใจลงไปในทุกคำหวาน

0

เปิดร้านขนมดีไหม แม่จะได้ไม่เหงาข้อความคุยเล่นกันแต่แฝงไว้ด้วยความห่วงใยจากลูกทั้งสาม ที่มีคุณนัฐพงษ์ ท้วมเกร็ด พี่ใหญ่และน้องๆ อีกสองคน ขณะที่พวกเขามาทำงานอยู่ที่กรุงเทพ โดยมีคุณแม่อยู่บ้านที่นครปฐมลำพัง เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณแม่สมถวิลได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักมาโดยตลอดอย่างการทำขนม จนทำให้กลิ่นหอมอบควันเทียนที่เคยคลุ้งอยู่เฉพาะครัวหลังบ้าน วันนี้ได้ออกมาลอยอบอวลให้คนภายนอกได้มาอิ่มเอมด้วยกัน

กลิ่นอบควันเทียนยังส่งกลิ่นหอมกรุ่น แทบจะไม่เคยจางหายไปจากครัวหลังบ้านเลย เพราะในทุกๆ วัน คุณแม่สมถวิล มณีวงษ์ มีงานอดิเรกที่ทำเป็นกิจวัตรไม่ต่างจากงานประจำนั่นคือการทำขนมต่างๆ ทุกเช้าเธอจะตั้งเตาทำขนม ทุกครั้งที่ไฟถูกจุดขึ้น มันเหมือนจุดไฟ Passion ในใจของเธอที่ได้พัฒนาฝีมือการทำขนมของตัวเองด้วยเช่นกัน โดยขนมในแต่ละวันจะถูกแจกจ่ายไปยังคนใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนบ้าน ญาติพี่น้อง รวมไปถึงลูกๆ ทั้งสามคนที่ทำงานอยู่กรุงเทพฯ ที่คุณแม่จะส่งมาเป็นภาพถ่ายผ่าน Line Group ครอบครัว เรียกได้ว่าถึงตัวจะไกลกันแต่ภาพขนมของคุณแม่จะถูกส่งมาแทนความคิดถึงทั้งสามพี่น้องอยู่เสมอ

“แม่ชอบการทำขนมไทยมานานแล้วค่ะ ส่วนใหญ่ก็ทำให้พี่ๆน้องๆ และเพื่อนบ้าน ถ้าใครอยากกินบอกได้เลย เพราะเราอยากให้เขาได้ลองชิมแล้วช่วยวิจารณ์ หรืออยากได้คำติเพื่อที่เราจะได้พัฒนาตัวเอง สำหรับสูตรมาจากคุณยายเจ้าทิพย์เกสร ณ ลำปาง และมีการไปเรียนเพิ่มเติมมาด้วย” คุณแม่สมถวิลเล่า

ลูกๆ จึงปรึกษากันว่า เพื่อเป็นการส่งต่อความสุขของคุณแม่ให้ผู้อื่นได้ได้ลิ้มลองกันได้กว้างขึ้น เราสามพี่น้องมาเปิดร้านขนมให้แม่กันดีไหม ทำให้จากงานอดิเรกของคุณแม่เริ่มจริงจังมากขึ้นจนตอนนี้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ ของครอบครัวไปแล้ว

เพียงไม่นานร้านนี้ได้เกิดขึ้นบนที่ดินของครอบครัว โดยตั้งใจทำเป็นร้านเล็กๆ เพียงเปิดร้านโดยมีความสุขของคุณแม่เป็นสารตั้งต้น การตกแต่งภายในทุกอย่างเป็นงานแฮนเมดของครอบครัวที่ช่วยกันคนละไม้ละมือ ตั้งแต่ทำเฟอร์นิเจอร์ไม้จนกระทั่งก่ออิฐทำเคาน์เตอร์ เรียกได้ว่าเป็นการเอาความถนัดของแต่ละคนมารวมกันเลยก็ว่าได้

ในด้านการตกแต่งภายนอก ด้วยความที่ที่ดินแปลงนั้นแวดล้อมไปด้วยโรงงาน จึงดึงคาร์แร็คเตอร์ความดิบ เท่ อย่าง Industrial Loft เข้ามาผสม โดยเห็นได้จากการใช้ตู้คอนเทนเนอร์มาใช้เป็นตัวร้าน ที่นำมาตัดส่วนและใส่กระจกสำหรับเป็นช่องแสง เพิ่มความอบอุ่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีธรรมชาติ มาช่วยให้บรรยากาศดูละมุนมากขึ้น

นอกจากเมนูขนมหวานแล้ว ที่ร้านยังเสิร์ฟชาไว้กินคู่กัน เพราะคุณนัฐพงษ์เล่าว่าที่บ้านชอบดื่มชามากกว่ากาแฟ ดังนั้นเมนูเครื่องดื่มของที่ร้านจึงเป็นชาแบบต่างๆ ทั้งร้อนและเย็นไว้รับประทานคู่กับขนมไทย ในชื่อร้านจึงอยากให้มีคำว่า ìชาî โดยให้สอดคล้องกับขนมไทย จึงเลือกคำว่า “ชฎา” เป็นการเล่นคำ

ก่อนเปิดร้านผมได้บินไปเชียงรายจนข้ามไปถึงฝั่งพม่า เพื่อศึกษาเรื่องความแตกต่างของชาแต่ละสายพันธุ์ ผมได้ไปเรียน Blend ชา ทำให้ที่ร้านมีทั้งชาที่เรา Blend เองที่ได้กลิ่นและรสชาติใหม่ๆ และแบบ Twinning ที่ใส่เปลือกส้มหรือกุหลาบลงไปด้วยî  คุณนัฐพงษ์เล่า

สำหรับเมนูขนมที่ร้านจะเปลี่ยนไปทุกวัน ขึ้นอยู่กับว่าวันนี้คุณแม่จะทำอะไร แต่จะมีเมนูประจำอย่าง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ดาราทอง และอาลัว โดยคุณแม่บอกว่าขนมเริ่มทำตั้งแต่เช้าตรู่วันต่อวัน เพื่อรักษาคุณภาพความสด และหอมกะทิในขนมทุกคำก่อนอบอวลอยู่ในปากของลูกค้า เพราะขนมไทยก็เหมือนงานฝีมือที่ต้องใช้ความใจเย็นและประณีต เช่นดาราทอง ที่ปั้นเป็นทรงกลมด้วยน้ำหนักมือที่พอเหมาะ เพราะหากแรงไปจะทำให้เนื้อขนมแตก หรือเบาไปก็จะไม่ได้รูปทรงที่ต้องการ ในส่วนเมล็ดแตงโมใช้มือคั่วในกระทะทอง ด้วยไฟอ่อน บรรจงแต่งฐานรอบชิ้นขนมด้วยเมล็ดแตงโมเหมือนแฉกของดวงดาว

แม่ไม่เหนื่อยเลย แม่สนุก คำชมจากลูกค้าเป็นเหมือนพลังใจให้รู้สึกอยากทำต่อไป เราไม่เคยลดทอนวัตถุดิบหรือคุณค่าของขนมไทยลง ยังคงความประณีตในทุกขั้นตอน สิ่งเดียวที่ลดคือน้ำตาล เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การกินของคนในปัจุบันที่หันมารักสุขภาพกันมากขึ้น อยากส่งผ่านคุณภาพในทุกคำให้ลูกค้า คุณแม่สมถวิลทิ้งท้าย

หากใช้อยากมาสัมผัสความหอม หวาน ละมุนของขนมไทยฝีมือคุณสมถวิล มากันได้ที่ Chada Tea Boutique ร้านตั้งอยู่ที่พุทธมณฑลสายเจ็ด เปิดวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 10.00 – 18.00 น. และเสาร์ อาทิตย์ เวลา 9.00 – 18.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)