Decoration your home สนุกกับไอเดียแต่งบ้านรับปีใหม่ แบบไม่สิ้นเปลือง !!!

0


เคล็ดลับแต่งบ้านเอาใจคนงบน้อย


ย่างเข้าสู่ช่วงท้ายปีแบบนี้ หลายคนกำลังมองหาไอเดียแต่งบ้านสร้างบรรยากาศใหม่ๆ กันอยู่ใช่ไหมคะ นอกเหนือจากการทำความสะอาด และจัดระเบียบบ้านให้น่าอยู่แล้วนั้น แน่นอนว่าการจะแต่งบ้านแต่ละครั้งยังไงก็ต้องใช้เงินจนทำให้หลายคนเป็นกังวล ทิ้งความคิดนี้ไปได้เลยเพราะปัจจุบันก็มีไอเดียในการปรับปรุง ตกแต่งที่อยู่อาศัยสนุกๆ มากมาย ที่สามารถสร้างสไตล์แบบฉบับของตัวเองได้ง่ายๆ ทั้งยังดึงดูดสายตาจากแขกผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี แถมยังไม่ต้องกลัวกระเป๋าฉีกอีกด้วย โดย Decor Update ประจำสัปดาห์นี้ก็ได้คัดสรรเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ในการตกแต่งบ้านแบบฉบับคนงบน้อย มาฝากกันอีกเช่นเคยค่ะ

เปลี่ยนบ้านรกคืนพื้นที่โล่ง

ก่อนที่จะกังวลใจไปล่วงหน้าในการปรับปรุง ตกแต่งบ้าน ถึงงบประมาณที่มีอยู่นั้น ควรบอกลาบ้านที่รกรุงรังเสียก่อน โดยพิจารณาสิ่งที่ควรทิ้ง โดยเฉพาะข้าวของที่ชำรุดเสียหาย ข้าวของที่สกปรก ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้แล้ว เพราะหากเอาแต่เสียดายนั่นอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้บ้านดูเก่า โทรม ไม่เป็นระเบียบ ไม่น่ามอง แถมยังไม่น่าอยู่อีกด้วย เมื่อเคลียร์ของที่ไม่ได้ใช้เรียบร้อย นอกจากบ้านจะดูสะอาด โปร่งโล่งน่าอยู่แล้ว ยังมีพื้นที่ว่างอีกเหลือเฟื้อเชียวล่ะ

ทาสีผนังห้อง สร้างบรรยากาศใหม่

การทาสีผนังห้องใหม่ด้วยตัวเองโดยไม่ง้อช่าง เป็นหนึ่งในการแปลงโฉมบ้านรับปีใหม่ที่แสนคุ้มค่า และไม่ยากอย่างที่หลายคนเป็นกังวล ที่สำคัญควรเลือกเฉดสีที่เหมาะสมกับห้องด้วยนะคะ หรือลองหาแรงบันดาลจากแหล่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนิตยสารแต่งบ้าน หรือ Pinterest เพื่อเป็นไอเดียที่ดี เพราะหากเลือกผิดจากห้องที่ควรจะเป๊ะก็อาจจะพัง และเสียเงิน เสียแรงแก้ใหม่ให้วุ่นวายอีกด้วย


จัดระเบียบเฟอร์นิเจอร์

ไอเดียนี้รับรองว่าไม่ต้องเสียค่าใช้ง่ายแม้แต่น้อย เพียงแค่คุณมีไอเดียที่พร้อมจะจัดตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ใหม่ให้แตกต่างจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน หรือห้องอื่นๆ ก็ตาม หากเฟอร์นิเจอร์ดูเยอะจนทำให้บรรยากาศดูอึดอัด เราก็สามารถเลือกใช้แค่ที่จำเป็นเท่านั้น นอกจากนี้การเปลี่ยนผ้าคลุมให้กับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นต่างๆ โดยที่เราสามารถ DIY ขึ้นเองได้ ก็เป็นการเปลี่ยนอารมณ์ห้องให้แปลกใหม่ และน่าอยู่ยิ่งขึ้นแล้วค่ะ


เนรมิตผนังเปล่า..ให้เป็นแกลลอรี่พร้อมโชว์

สร้างเรื่องราว เก็บความทรงจำดีๆ ไว้บนผนัง ด้วยผลงานศิลปะของเราเอง ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด ถ่ายผลงานคุณเอง หรือแม้แต่กรอบรูปครอบครัวก็ตาม หากในบ้านมีสมาชิกตัวน้อย ก็ลองให้เขาได้ละเลงไอเดียตามจิตนาการสร้างสรรค์ แล้วนำไปใส่กรอบแขวนตกแต่งสร้างแกลอรี่ศิลปะส่วนตัว นอกจากผนังจะสวยโชว์ได้ ยังสร้างความภูมิใจให้เจ้าตัวน้อย โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อผลงานแพงๆ


ผนังสวยไม่ซ้ำใคร…ด้วยจานที่ไม่ใช้งาน

นอกจากศิลปะผลงานเราแล้ว งานชามที่ไม่ได้ใช้งานก็สามารถนำมาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะบนผนังได้เช่นกัน เพียงนำมาทำความสะอาด จากนั้นก็ถึงเวลาละเลงสีสัน สร้างลวดลาย ลงบนจานที่เตรียมไว้ด้วยสีเพ้นท์เซรามิก นอกจากเราจะครีเอทลวดลายได้ด้วยตัวเองแล้ว แน่นอนว่าลายที่ได้ยังไม่ซ้ำใครอีกด้วย เมื่อเสร็จเรียบร้อยก็นำมาติดสร้างสีสันบนผนังกันได้แล้วค่ะ ไม่ว่าจะติดแบบไหนก็สามารถทำได้ โดยไม่มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัว


เปลี่ยนขวดแก้วเป็นแจกันสุดเก๋

หลังจากงานเลี้ยงมื้ออาหารสุดพิเศษจบลง ขวดต่างๆ อย่าเพิ่งทิ้ง !!! เราสามารถนำมา DIY เป็นพร็อพแต่งบ้านสุดเก๋สร้างประโยชน์กันอีกครั้ง ไม่ว่าจะนำมาทาสีใหม่ หรือนำเชือกป่านมาพันรอบขวด ติดสติ๊กเกอร์ลวดลายน่ารัก ติดโบว์เก๋ๆ หรือแล้วแต่ไอเดียสร้างสรรค์ จากนั้นก็ถึงเวลาเติมเต็มความมีชีวิตชีวาให้บ้านอีกครั้งด้วยดอกไม้สีสดมาประดับตกแต่ง แค่นี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเปลี่ยนอารมณ์บ้านให้น่าอยู่ขึ้นแล้วค่ะ


คืนชีวิตให้บันไดเก่า

ใครจะคิดว่าบันไดเก่าที่ถูกปล่อยทิ้งไว้จนฝุ่นเกาะ จะกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นโปรดได้ เพียงนำมาปัดฝุ่นทำความสะอาด ขัดด้วยกระดาษทรายสักหน่อย แล้วทาสีตามใจชอบ เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้วค่ะ ไม่ว่าจะนำมาเป็นชั้นวางหนังสือ วางโชว์ของสะสม ของตกแต่งกระจุกกระจิก หรือสำหรับวางข้าวของเครื่องใช้ในห้องน้ำ ก็ยิ่งทำให้พื้นที่ดูเป็นระเบียบ แต่หากบ้านไหนไม่มีบันได ก็สามารถ DIY ขึ้นเองได้ง่ายด้วยเศษไม้เก่า โดยไม่ต้องเปลืองงบประมาณมากเกินไป


Credit Photo by : regardsetmaisons.blogspot.com, www.zola.com, www.trendsforladies.com, www.mydomaine.com, www.marieclaire.fr, www.etsy.com, www.designstuff.com.au, www.countryroad.com, www.a2048.com, theinteriorsaddict.com, tenisextreme.com, sessenziale-hd.com, sarticture.com, postris.com, meuestilodecor.com.br, homyfeed.com , freshouse.de, everydaydishes.com, decorglee.com, clemaroundthecorner.com, www.apartmenttherapy.com,www.oncewed.com, www.pinterest.com