แต่งห้องน้ำฉบับคนงบน้อย ให้เหมือนหลุดมาจากนิตยสารแต่งบ้าน !!!

0


ไอเดียแต่งห้องน้ำในฝัน ด้วยงบประมาณที่เอื้อมถึง


ห้องน้ำ เป็นอีกห้องที่ต้องให้ความสำคัญไม่ต่างจากห้องอื่นๆ แต่กระนั้นเองหลายบ้านก็ไม่ค่อยให้ความสนใจในเรื่องของการออกแบบดีไซน์มากนัก อาจคิดเพียงว่าเข้าไปทำธุระส่วนตัวไม่นานก็แล้วเสร็จ อย่างไรก็ตามองค์ประกอบต่างๆ ในห้องน้ำก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะฟังก์ชันและความปลอดภัย

ซึ่งบางครอบครัวเองก็อาจมีข้อจำกัดในแง่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นขนาดของพื้นที่ รวมไปถึงงบประมาณเองก็ตาม Decor Update ประจำสัปดาห์นี้ ก็ไม่พลาดที่จะหยิบยกไอเดียดีๆ ตัวเลือกที่เป็นมิตรในการแปลงโฉมห้องน้ำให้กลับมามีชีวิตชีวา ราวกับหลุดออกมาจากนิตยสารแต่งบ้านแบบง่ายๆ โดยที่กระเป๋าไม่ฉีก จะมีวิธีไหนบ้างนั้นตามไปดูกันเลยค่ะ


เพิ่มสีสันด้วยแสงไฟ


แสง เป็นดั่งกุญแจสำคัญที่ช่วยเติมเต็มงานตกแต่งให้สมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นแสงธรรมชาติ และการจัดแสงไฟขึ้นเองยิ่งเป็นสิ่งไม่ควรมองข้าม เพราะไม่เพียงแค่เรื่องของความปลอดภัยในการใช้งานเท่านั้น แต่แสงไฟยังช่วยให้บรรยากาศของห้องมีชีวิตชีวาขึ้น รูปแบบของแสงสว่างก็มีหลายประเภท ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป จึงควรเลือกใช้งานให้เหมาะสม หากเป็นแสงที่สามารถปรับระดับความสว่างได้อย่างหลอด LED ก็ยิ่งช่วยสร้างบรรยากาศในห้องน้ำสว่างสดใส อบอุ่นผ่อนคลาย ตามระดับที่เราหรี่ อีกทั้งราคายังไม่แพง สามารถติดตั้งบริเวณหน้ากระจก เหนืออ่างอาบน้ำ หรือมุมที่เราต้องการให้เกิดแสงสว่าง


สวยเนี้ยบด้วยผืนพรม


ห้องน้ำสวยๆ ที่เราเห็นตามนิตยสาร แค่ตกแต่งด้วยพรมผืนเดียว ก็สร้างบรรยากาศให้ห้องดูโดดเด่นขึ้นได้ทันตา อีกทั้งยังช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นได้ในระดับหนึ่ง ปัจุบันก็มีพรมให้เลือกหลากหลายสไตล์ ทั้งลวดลาย ขนาด และสีสัน ไม่ว่าจะเป็นพรมลายเปอร์เซีย พรมลายกราฟิก พรมขนสัตว์ พรมไนลอน ฯลฯ ซึ่งการจะเลือกพรมให้เข้ากับห้องน้ำสักผืนนั้น ก็ต้องมองภาพรวม และประเภทของผืนพรมให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย  ยิ่งเป็นพรมที่สามารถป้องกันคราบสกปรกต่าง ๆ ได้ก็จะดีมาก การปูพรมนั้นสามารถปูบริเวณอ่างอาบน้ำ ทางเดิน หรือใช้ปูเพื่อแบ่งแยกพื้นที่โซนเปียกและแห้งให้เป็นสัดส่วน ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้งาน สร้างความโปร่งโล่งสบายตาไม่น้อยเลยทีเดียว


มีสไตล์ด้วยวอลเปเปอร์


จะแปลงโฉมห้องน้ำใหม่ทั้งที หากต้องทาสี หรือต้องรื้อเปลี่ยนกระเบื้องใหม่ทั้งหมดนั้น แน่นอนว่าย่อมยุ่งยากและสิ้นเปลืองงบประมาณเป็นแน่ หากลองมองดูเทรนด์แต่งบ้านในช่วงปีที่ผ่านมา จะเห็นว่าการตกแต่งห้องด้วยวอลเปเปอร์ปิดผนังนั้นยังคงเป็นไอเดียที่ได้รับความนิยมเรื่อยมา นอกจากจะติดตั้งง่ายแล้ว ที่สำคัญยังมีลวดลายที่สมจริงให้เลือกหลากหลาย สามารถเพิ่มบรรยากาศให้ห้องน้ำดูมีสไตล์เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา แถมยังเป็นฉากหลังที่ยอดเยี่ยมในการเซลฟี่อวดรูปสวยๆ ลงโซเซียลมีเดียได้เป็นอย่างดี หรือหากเบื่อลายเดิม ก็สามารถเปลี่ยนลายใหม่ได้ไม่ยากในราคาที่เอื้อมถึง


จัดระเบียบพื้นที่ใช้สอยให้ปัง


เมื่อพูดถึงห้องน้ำแน่นอนว่าความสะอาดสะอ้าน และความเป็นระเบียบความเรียบร้อย เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ยิ่งเป็นห้องที่มีความอับชื้น หากปล่อยปละละเลยแล้ว นอกจากคราบสกปรกที่เป็นอันตราย ก็ยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ง่ายๆ ฉะนั้นการจัดสรรพื้นที่ใช้สอย เพิ่มการจัดเก็บอย่างมีสไตล์ไม่วางกระจัดกระจาย ด้วยชั้นวางของ DIY จากงานไม้ ที่สามารถครีเอทขึ้นได้เองในงบประมาณที่จำกัด จะยิ่งช่วยให้การจัดระเบียบกับบรรดาผ้าเช็ดตัว รวมถึงอุปกรณ์อาบน้ำ ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ให้สามารถหยิบจับได้สะดวก การมีห้องน้ำที่มีระเบียบ ยังช่วยให้เราดูแลทำความสะอาดได้ง่าย ลดความยุ่งยากในแต่ละวันได้เยอะเลยทีเดียว


สะท้อนความงามด้วยกระจกเงา


เพิ่มความเงางามให้ห้องน้ำด้วยการติดกระจกในแบบที่ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะการเลือกกรอบเฟรมกระจกที่มีลวดลายแปลกใหม่ แต่หากมีงบไม่เพียงพอในการเลือกซื้อกระจกให้แตกต่าง เรามาครีเอทกรอบกระจกในแบบง่ายๆ ด้วยเศษไม้ที่ไม่ได้ใช้งาน โดยเว้นขอบให้ลึกเพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับวางข้าวของเครื่องใช้อย่างชุดแปรงสีฟัน โลชั่นต่างๆ ก็ยิ่งช่วยประหยัดพื้นที่ได้ไม่น้อย หรืออีกไอเดียสุดเก๋ ด้วยการเนรมิตกรอบกระจกให้ชิคด้วยเชือกป่าน ซึ่งเป็นวัสดุที่หาได้ง่าย และราคาไม่แพง โดยนำมาตกแต่งรอบกรอบกระจกด้านนอกตามไอเดียสร้างสรรค์ จากนั้นนำกระจกไปติดเหนือเคาน์เตอร์ล้างหน้า หรือบริเวณที่ต้องการ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย นอกจากประโยชน์ใช้สอยแล้ว ยังกลายเป็นของแต่งชิ้นสวยได้ด้วย


สวยอย่างมีศิลป์


ความงามของศิลปะช่วยให้เราจรรโลงใจ เป็นดั่งสุนทรียศาสตร์ให้เราเข้าถึงแง่มุมของความงาม บ้างก็กระตุ้นให้เกิดจินตนาการ ฉะนั้นลองมองหารูปแบบงานศิลปะที่เราชื่นชอบ ให้เข้ากับสไตล์ห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นภาพเขียนหรือภาพพิมพ์ที่ราคาไม่แพงมาก หรือจะเป็นภาพถ่ายผลงานเราเอง ก็ยิ่งสร้างเรื่องราวและความทรงจำดีๆ ได้เช่นกัน ทั้งนี้สามารถติดตั้งเป็นภาพเดี่ยวในระดับที่สายตามองเห็น  หรือติดตั้งแบบคละขนาดสลับกันไปมา ติดตั้งแบบเรียงในระดับเดียวกัน จะติดตั้งแบบไหนก็สามารถทำได้โดยไม่มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัว แน่นอนว่ายามเมื่อได้มองจะยิ่งช่วยลดความตึงเครียดได้ไม่น้อยเลยล่ะ