RENOVATE : สร้างบ้านกล่องที่แสนอบอุ่น เพิ่มความสนุกด้วย ‘ตู้คอนเทนเนอร์’

0

DECOR OF THE WEEK : DECOR RENOVATE

ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีบ้านในฝันสักหนึ่งหลังเต็มไปด้วยค่าใช้จ่ายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงบประมาณก่อสร้าง ค่าการออกแบบ รวมไปถึงรายจ่ายเรื่องของวัสดุและอุปกรณ์ ดังนั้นในสัปดาห์นี้พวกเรา Homedeedee  เลยอยากจะพาเพื่อนๆทุกคน มาทำความรู้จักและแชร์ไอเดียสำหรับการสร้างบ้านด้วย ‘ตู้คอนเทนเนอร์’ กันครับ


สถาปัตยกรรมภายนอก


 

“สร้างความสนุกสนานด้วยตู้คอนเทนเนอร์”

หลังจากที่คุณชุติพร-คุณพงษ์พันธ์ ชอบขาย เริ่มคิดที่จะสร้างบ้านสักหนึ่งหลังบนที่ดินที่ตัวเองมีอยู่ เพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยในระยะยาว จึงได้ทำการปรึกษากับคุณชาญวิทย์ อนันต์วัฒนกุล สถาปนิกจากบริษัท Wish Architect Design Studio โดยได้ร่วมกันวางกรอบของแนว Concept ด้วยการนำตู้คอนเทนเนอร์มาเป็นองค์ประกอบหลักในการสร้าง Space ของบ้านพักอาศัยหลังนี้

เมื่อได้กรอบแนวความคิดที่ลงตัวแล้ว จึงได้เริ่มออกแบบโดยการนำตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมด 15 ตู้ มาจัดพื้นที่โดยนำหลักการ ‘จัดพื้นที่แบบบ้านเรือนไทย’ ซึ่งมีหลักการอย่างการสร้างพื้นที่ส่วนกลางที่ทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น ส่วนพักผ่อนอเนกประสงค์ ตามมาด้วยรับประทานอาหารและส่วนครัว โดยคำนวณระยะพื้นที่การใช้งาน

ก่อนไล่เรียงพื้นที่ส่วนตัวของแต่ละผู้ใช้งานภายในบ้าน เช่น ห้องนอน ห้องน้ำและพื้นที่เก็บของส่วนตัวมีของสะสมที่แตกต่างกัน ซึ่งองค์ประกอบจากพฤติกรรมทั้งหมดของผู้พักอาศัยภายในบ้าน เป็นตัวกำหนดในการสร้างพื้นที่การใช้งานของตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมด 15 ตู้ นั่นเอง

และแน่นอนว่าปัญหาที่ตามมา รวมถึงหลายคนคงตั้งคำถามเกี่ยวกับความร้อนของวัสดุตู้คอนเทนเนอร์ที่มีส่วนประกอบของเหล็กและสแตนเลส ทำให้ตัววัสดุกักเก็บอุณหภูมิ อาจก่อให้เกิดความร้อนตามมาได้ ทางสถาปนิกได้ดึงหลักของการจัดพื้นที่โดยนำธรรมชาติเข้ามาเป็นตัวช่วยเพื่อสร้างสมดุล

นอกจากการสร้างสรรค์พื้นที่การใช้งานอย่างเหมาะสมแล้ว การจัดวางพื้นที่ตามหลักของบ้านเรือนไทยในสมัยก่อน ทำให้ได้ฟังก์ชันบางอย่างที่หาไม่ได้ในบ้านสมัยนี้ คือพื้นที่โล่งบริเวณชานระเบียง ซึ่งจะทำหน้าที่ในเรื่องของระบบหมุนเวียนอากาศ ทำให้มีการระบายความร้อนได้ดี นอกจากได้พื้นที่ ที่สวยงามแล้ว ยังได้อารมณ์ผ่อนคลายตามธรรมชาติอีกด้วย


เชื่อมต่อพื้นที่สู่ภายใน


 

“เติมเต็มพื้นที่ด้วยความสนุกสนาน”

ด้วยความที่ Space ของตู้คอนเทนเนอร์มีรูปแบบตายตัวในลักษณะสี่เหลี่ยม ทำให้อาจเกิดความจำเจในการจัดพื้นที่ ดังนั้นทางทีมออกแบบจึงได้ทำการสร้าง Layer แนวราบ ด้วยการใช้หลักการของการวางตู้คอนเทนเนอร์แบบลดหลั่นกันไปมา จึงทำให้เกิดมิติการยื่นขยายที่แตกต่างกันไปในแต่ละตู้ จึงช่วยให้พื้นที่ไม่น่าเบื่อจนเกินไป

นอกจากนั้นยังเพิ่มความน่าสนใจด้วยการสร้าง corridor เชื่อมต่อกันระหว่างพื้นที่ระเบียงบนชั้น 2 ที่เป็นส่วนของระเบียงยื่นออกมา และสร้างเพดานตาข่ายด้วยเชือกไนล่อนชนิดพิเศษ ช่วยให้เกิดความโปร่งสบาย และช่วยเพิ่มมิติแสงและเงาที่ดูสวยงามแปลกตาไปอีกแบบ

“เพิ่มลูกเล่นภายในด้วย อิฐบล็อกช่องลม”

อีกหนึ่ง Detail ที่มองข้ามไม่ได้เลย สำหรับการเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างภายนอกและภายในเข้าไว้ด้วยกัน อย่างการสร้างผนังด้วย ‘อิฐบล็อกช่องลม’ ที่ช่วยในเรื่องของการระบายอากาศ อีกทั้งยังช่วยสร้างความสวยงามในเรื่องของดีไซน์เพื่อเป็นลูกเล่นให้กับตัวบ้านอีกด้วยไม่เพียงเท่านั้นการสร้างผนังด้วยอิฐบล็อกช่องลม ยังเป็นตัวช่วยที่ดีในการระบายความร้อนโดยตรงจากตู้คอนเทนเนอร์ เป็นการดูดซับรังสีความร้อนของเหล็กและสแตนเลสที่เป็นวัสดุหลักของตู้คอนเทนเนอร์

บริเวณส่วนรับประทานอาหารและส่วนครัว จะเป็นพื้นที่เชื่อมต่อกันกับส่วนพักผ่อน ดังนั้นการจัดพื้นที่จึงเน้นแบบเปิดโล่งในรูปแบบของ Open Plan โดยที่ไม่ได้มีการสร้างฉากหรือผนังกัน ช่วยให้พื้นที่โปร่งสบาย และสามารถเชื่อมต่อกันได้อสะดวก

ในส่วนของห้องน้ำทางทีมสถาปนิกเลือกที่จะต่อเติมโครงสร้างใหม่ออกมา แทนที่จะใช้ตู้คอนเทนเนอร์ เพราะด้วยข้อจำกัดหลายอย่างของตู้คอนเทนเนอร์ ทั้งการซ่อนระบบไฟและประปา รวมถึงวัสดุที่เป็นหลักอาจเป็นตัวนำกระแสไฟฟ้า ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายตามมาได้ ดังนั้นการต่อเติมโครงสร้างแบบปกติออกมา จะช่วยลดปัญหาเหล่านั้นได้ อีกทั้งยังสามารถใส่ดีไซน์การออกแบบ เพื่อสร้างมิติให้กับพื้นที่ อย่างการเปิดผนังโล่งบริเวณส่วนอาบน้ำ เพื่อเพิ่มมิติให้กับพื้นที่ได้อย่างลงตัว

“เกร็ดน่ารู้สำการใช้ตู้คอนเทนเนอร์สร้างบ้าน”

สำหรับใครที่กำลังมองหาตู้คอนเทนเนอร์ในการสร้างที่อยู่อาศัย หรือประยุกต์ใช้ทำเป็นสำนักงานออฟฟิศ หรือร้านอาหาร-ร้านกาแฟ ฯลฯ อยู่นั้น ต้องรู้หลักในเรื่องของข้อดีและข้อจำกัดในการใช้งานกันซะก่อน เช่น ตู้คอนเทนเนอร์กักเก็บความร้อนสูงเพราะมีส่วนประกอบของเหล็ก ดังนั้นการใช้งานต้องมีการเสริมอุปกรณ์กันความร้อนเช่น ติดฉนวนกันความร้อนเป็นต้นฯ

อีกทั้งก่อนนำตู้คอนเทนเนอร์ต้องผ่านกระบวนการขัด รวมไปถึงชะล้างสารเคมีเพื่อให้ไม่เป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย และนอกจากนั้นความสูงตามมาตรฐานของตู้คอนเทนเนอร์มีระยะอยู่ที่ 2.40 ทำให้ไม่เหมาะกับการสร้างฝ้าเพดาน ทำให้อาจก่อให้เกิดความไม่เป็นระเบียบในเรื่องของงานระบบไฟฟ้าและประปา

ส่วนข้อดีของตู้คอนเทนเนอร์เอง ก็มีอยู่หลากหลายเช่นกัน เริ่มตั้งแต่โครงสร้างที่มีความแข็งแรงสูง บวกกับการติดตั้งที่สะดวกรวดเร็ว ถ้าให้เทียบการก่อสร้างบ้านทั่วไปจะใช้ระยะเวลาอยู่ที่ 6-8 เดือน เป็นอย่างต่ำ การสร้างบ้านด้วยตู้คอนเทนเนอร์จะใช้เวลาเพียง 1-3 เดือนเท่านั้น อีกทั้งยังสามารถกำหนดพื้นที่การจัดวางได้อย่างเป็นสัดส่วน และที่สำคัญมีราคาประหยัด

ขอขอบคุณ

  • เจ้าของ : คุณชุติพร-คุณพงษ์พันธ์ ชอบขาย
  • สถาปนิก : คุณชาญวิทย์ อนันต์วัฒนกุล
  • (Wish Architect Design Studio)
  • ภาพ : เชาวฤทธิ์ พูลผล

 

สามารถติดตามข่าวสารการออกแบบ การเลือกใช้วัสดุ-ผลิตภัณฑ์ รูปแบบการใช้ชีวิต และข่าวในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ได้ที่ Homedeedee.comHomedeedee/Facebook