The Baristro at Ping River ดิบแต่เนี้ยบกับคาเฟ่สไตล์มินิมอลเท่ๆ ริมแม่น้ำปิง

0


ส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความดิบเท่และความเนี้ยบ


สายวันที่ฝนโปรยปรายทั่วเมืองเชียงใหม่ กับบรรยากาศที่แสนเย็นสบาย ชวนผู้อ่านหลบมุมนั่งปล่อยใจไปกับคาเฟ่สุดชิค ริมแม่น้ำปิง ภายใต้ชื่อ The Baristro at Ping River อีกหนึ่งคาเฟ่ยอดนิยมในเครือ The Baristo ซึ่งปัจจุบันมีถึง 6 สาขาด้วยกัน เจ้าของคือคุณต่อ ธนิต สุวณิชย์ หนุ่มหล่อนักธุรกิจ ทั้งยังควบตำแหน่งบล็อกเกอร์ และช่างภาพสายคาเฟ่ เจ้าของอินสตาแกรม @torthanit  ที่หลายคนคงคุ้นเคยกับเขาเป็นอย่างดี ชายหนุ่มมักอัพเดทคาเฟ่เปิดใหม่ ดีไซน์สุดเก๋ให้เราได้เห็นก่อนใครอยู่เป็นประจำ

โครงสร้างอาคารคอนกรีตทรงกล่อง ถูกสร้างขึ้นใหม่ริมถนนเส้นเรียบน้ำปิงป่าตัน เคียงกับบ้านหลังเก่าซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมในยุค Mid-Century สถาปนิกได้ออกแบบโดยเชื่อมต่อความเก่า และใหม่ไว้ในพื้นที่เดียวกันอย่างไม่รู้สึกแปลกแยก ด้วยเส้นสายที่เรียบเท่และชัดเจนไม่ซับซ้อน โชว์ให้เห็นเนื้อแท้สัจจะวัสดุได้อย่างเป็นธรรมชาติ เกิดเป็นความงามในความไม่สมบูรณ์แบบ เต็มไปด้วยเสน่ห์ในทุกมุมมอง

ผนังภายนอกดูเรียบเนียนด้วยการฉาบสกิมโค้ทสีขาว กอปรกับผนังกระใสขนาดใหญ่ เมื่อเข้าสู่ภายในเราจึงสัมผัสได้ถึงความโปร่งโล่ง ด้วยลุคคลีนๆ จึงให้ความรู้สึกผ่อนคลายสบายตา แม้ดูจะขัดแย้งกับความดิบหยาบของผนังที่ไร้การปรุงแต่ง ด้วยเทคนิคการหล่อคอนกรีตในที่ กับความรู้สึกราวกับไม่มีวันเสร็จ ทว่ากลับเต็มไปด้วยเสน่ห์ของความดิบอันเป็นเอกลักษณ์

ขณะเดียวกันเพดานด้านบน ก็เน้นโชว์ให้เห็นโครงสร้างความดิบด้านของคาน และท้องพื้นคอนกรีต ยิ่งช่วยขับเน้นความดิบเท่ให้เด่นขึ้นยิ่งขึ้น ทั้งนี้การออกแบบช่องเปิดภายในอาคาร ยิ่งช่วยดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในได้ตลอดทั้งวัน

แม้โครงสร้างจะดูดิบแต่สเปซกลับสว่างไม่รู้สึกอึดอัดเลยสักนิด แถมยังดูอบอุ่นยิ่งขึ้นด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ผู้เป็นเจ้าของสั่งทำขึ้นใหม่ทุกชิ้น และเคาน์เตอร์กาแฟสีขาวละมุนตา ยิ่งเข้ามาเบรกไม่ให้บรรยากาศดูดิบจนเกินไปด้วย

ในส่วนของบ้านเก่าข้างกันนั้น ปัจจุบันก็ได้รับการรีโรเวทให้กลับมามีชีวิตชีวาใหม่อีกครั้ง ผ่านการออกแบบที่ยังคงเผยให้เห็นสัจจะวัสดุโดยปราศจากการปรุงแต่งไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง เสา และคาน ก็ตาม  โดยเน้นใช้วัสดุปูนเปลือย ไม้ อิฐ  เป็นหลัก

ความโดดเด่นของผิวสัมผัส และร่องรอยของวัสดุยิ่งปรากฎให้เห็นเด่นชัดยามเมื่อแสงไฟตกกระทบ โดยยังคงเบรกด้วยความอบอุ่นของเฟอร์นิเจอร์ไม้ เพื่อไม่ให้บรรยากาศดูดิบกระด้างมากเกินไป

นอกจากจะรองรับความต้องการในส่วนของคาเฟ่ ในอนาคตคุณต่อก็ตั้งใจจะเปิดเป็นร้านอาหาร และ Co-working Space ด้วย

แม้จะดูเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายในการออกแบบ แต่สถาปนิกกลับเชื่อมโยงความดิบและความเนี้ยบ ที่ดูแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ทั้งสองกลับเป็นส่วนผสมที่เข้ากันอย่างลงตัวเลยทีเดียว นอกจากการออกแบบภายในที่ทำให้เรารู้สึกพิเศษในทุกมุมมองแล้ว

อีกหนึ่งโซนไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด คือบริเวณสะพานไม้เล็กๆ ที่ยื่นออกไปยังริมแม่น้ำปิง ให้เราได้สูดรับอากาศบริสุทธิ์ พร้อมสั่งเครื่องดื่มแก้วโปรด เคียงขนมโฮมเมดแสนอร่อย มาทานกันอย่างเพลิดเพลิน

นับเป็นจุดบรรจบอันแสนลงตัวทั้งในแง่การออกแบบดีไซน์ ความกลมกล่อมของเครื่องดื่มและบรรยากาศ หากมีโอกาสได้มาเยือนเชียงใหม่อีกครั้ง คงไม่พลาดต้องมาย้ำอย่างแน่นอน The Baristro at Ping River ตั้งอยู่ถนนป่าตัน เชียงใหม่ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 – 19:00 น. สอบถามเพิ่มเติม Facebook : The Baristro at Ping river


เจ้าของ : คุณธนิต สุวณิชย์ อินสตาแกรม @torthanit

ออกแบบโดยทีมสถาปนิกจาก : Mitr Architects

โทร 08-7579-9223 หรือ Facebook : Mitr Architects