จัดสวนข้างบ้าน …ให้อารมณ์คล้ายนั่งชิลล์อยู่ตามคาเฟ่ จัดง่ายด้วยตัวเอง แถมควบคุมงบประมาณเองได้ !!!

0


ไอเดียเนรมิตพื้นที่สีเขียวข้างบ้าน…เป็นมุมจิบกาแฟสุดชิลล์


ด้วยความที่ชื่นชอบไปนั่งดื่มกาแฟตามร้านที่มีบรรยากาศของสวนสวยอยู่เป็นประจำ ทำให้คุณหนุ่มภาคภูมิ พูลวงษ์ และคุณบิว รสิกา กาญจนะ สองสามีภรรยามีความฝันที่อยากเปลี่ยนพื้นที่ข้างบ้าน จากเดิมเป็นเพียงสนามหญ้าตามแบบของโครงการหมู่บ้านจัดสรรทั่วไป ให้กลายเป็นมุมนั่งเล่นเล็กๆ ได้อารมณ์คล้ายร้านกาแฟในบ้าน ซึ่งประจวบเหมาะกับที่เขาและเธอกำลังต่อเติมบ้านใหม่ จึงได้ให้ช่างทำศาลาข้างบ้านเพิ่มเติม เพื่อเนรมิตให้เป็นมุมสีเขียวขนาดย่อมสำหรับนั่งเล่น อ่านหนังสือ จิบกาแฟ พบปะพูดคุยกับเพื่อนๆ และยังเป็นมุมปาร์ตี้ปิ้งย่างเล็กๆ ที่เขาทั้งคู่ได้ลงมือจัดสรรด้วยตัวเองในทุกขั้นตอน

แม้พื้นที่ข้างบ้านจะค่อนข้างจำกัด ด้วยลักษณะแปลนที่แคบและยาวขนาด 3.7 เมตร x 10 เมตร (กว้าง x ยาว) แต่ทั้งสองก็สามารถจัดสรรพื้นที่สวนสวยให้ออกมาตามรูปแบบที่ต้องการได้อย่างตรงใจ และคุ้มค่ามากที่สุด ด้วยคอนเซ็ปต์ที่ต้องการให้สวนมีความโปร่งโล่งสบายตา ดูแลง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน คุณหนุ่มเล่าว่า “จากพื้นที่เดิมซึ่งเป็นสนามหญ้า เราก็ประสบกับปัญหากับจุดที่หญ้าไม่โดดแดด ทำให้ใบทั้งด่างและเหลือง หากต้องมานั่งตัดหญ้าทั้งวันคงไม่ไหว”

หลังจากนั้นคุณหนุ่มก็ได้ศึกษาหาข้อมูลว่า ต้นไม้หรือพรรณพืชชนิดไหนบ้างที่สามารถปลูกแทนหญ้าได้ และก็สะดุดตากับสวนสไตล์อังกฤษ ที่นิยมใช้กรวดเม็ดเล็กๆ ในการแต่งสวน ทำให้ผู้เป็นเจ้าของได้ไอเดียที่จะนำกรวดมาใช้เป็นองค์ประกอบในการแต่งสวนสวย โดยเน้นให้เกิดความเรียบง่ายในสไตล์โมเดิร์น หลักๆ จึงได้มีการหยิบ 3 โทนสีมาใช้ คือสีดำ สีน้ำตาล และสีเขียวจากต้นไม้

สำหรับขั้นตอนในการลงมือจัดสวน หลังจากที่เคลียร์พื้นที่ด้วยการขุดหญ้าที่เป็นของเดิมออกแล้วนั้น คุณหนุ่มก็เริ่มกั้นแปลงขอบสวนด้วยอิฐมวลเบาสีเทา ที่ไม่เพียงแค่ความสวยงาม แต่ยังช่วยกันดินจากแปลงต้นไม้ไม่ให้ไหลลงมาผสมกับกรวด ซึ่งอาจจะทำให้สวนดูไม่น่ามอง อีกทั้งยังเป็นการกำหนดขนาดแปลงที่จะลงต้นไม้ให้ชัดเจนขึ้นด้วย มุมนี้ปลูกต้นไทรอินโด เสมือนเป็นรั้วต้นไม้ริมกำแพงบ้านให้ความสบายตา และช่วยบังสายตาจากภายนอกได้เป็นอย่างดี

โดยมีต้นหมากเม่าที่ให้ฟอร์มพุ่มสวยงาม ตามกิ่งก้านห้อยประดับด้วยเคราฤาษีดูมีชีวิตชีวา ขณะที่โคนต้นโรยด้วยกรวดแม่น้ำเพื่อความเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น สำหรับพรรณไม้อื่นๆ ที่เจ้าของเลือกมาปลูกนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกในร่มชอบแสงแดดรำไร อย่างต้นหนวดปลาหมึก สัปปะรดสี ต้นไทรด่างรูปหัวใจ และปริกน้ำค้าง เป็นต้น และยังได้วางประดับครอบครัวเจ้ากระต่ายปูนปั้น เพื่อให้สวนดูมีเรื่องราวชวนเข้าไปใช้งาน

เมื่อเตรียมแปลงปลูก ตกแต่งขอบแปลง และลงมือปลูกต้นไม้เป็นที่เรียบร้อย จากนั้นคุณหนุ่มก็ทำการถมทรายหยาบเพื่อปรับระดับพื้นที่ให้เรียบเสมอกัน และปูด้วยแผ่นตาข่ายพลาสติกบนพื้นทรายทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้กรวดและแผ่นทางเดินจมลงไปในทราย ก่อนจะวางด้วยแผ่นทางเดินทรายล้างตามระยะที่กำหนดไว้ และโรยด้วยกรวดแกลบซึ่งเจ้าของเลือกใช้เบอร์เล็กสุดเป็นขั้นตอนสุดท้าย

แม้ทั้งคู่ไม่ได้มีความรู้ในเรื่องของการจัดสวนอย่างมืออาชีพ แต่ด้วยความชอบสีเขียวของต้นไม้เป็นทุนเดิม ทั้งเขาและเธอจึงได้ศึกษาข้อมูลทางสื่อโซเชียลต่างๆ อย่างช่องยูทูปของต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดสวนหลังบ้าน และการเปลี่ยนสวนเก่าให้เป็นสวนใหม่ก็ตาม จนเกิดแรงบันดาลใจสร้างสรรค์พื้นที่สีเขียว ให้อารมณ์คล้ายนั่งชิลล์อยู่ตามคาเฟ่ในแบบที่เขาและเธอตั้งใจ

“สวยสวยด้วยมือหมี” จึงเป็นคำนิยามน่ารักๆ ที่คุณบิวใช้เรียกสวนแห่งนี้ และเขาทั้งคู่ยังพร้อมแบ่งปันไอเดียเล็กๆ นี้เพื่อเป็นประโยชน์ให้ผู้อ่านที่สนใจ ที่อยากเริ่มต้นลงมือจัดสวนด้วยตัวเอง ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ ไม่เพียงจะได้สวนในแบบที่ต้องการ แต่ยังสามารถควบคุมงบประมาณไม่ให้บานปลายได้ด้วย


เจ้าของ / ออกแบบ : คุณภาคภูมิ พูลวงษ์ และคุณรสิกา กาญจนะ
รายละเอียด + ราคา คร่าวๆ

1.ศาลา ขนาด 3 x 5 เมตร ประมาณ 60,000 บาท :  Facebook/วันดีการช่าง

2.ต้นไม้ ประมาณ 10,000 บาท

3.แผ่นทางเดินทรายล้างสีดำ แผ่นละ 160 บาท : ร้านรวมซีเมนต์ ราชพฤกษ์

4.กรวดแกลบ สีน้ำตาล เบอร์ 1 กระสอบละ 70 – 80 บาท (ใช้ไป 23 – 25 ถุง) ร้านรวมซีเมนต์ ราชพฤกษ์

5.งบประมาณ อุปกรณ์จัดสวน ประมาณ 10,000 บาท


ขอบคุณภาพประกอบจาก คุณภาคภูมิ พูลวงษ์