1 House 3 Generation ลดช่องว่าง เพิ่มความสุขในบ้านทรงกล่องพื้นที่กว้างของคน 3 ช่วงวัย

0

บ้านจะไม่สามารถสร้างและออกแบบให้เป็นรูปเป็นร่างสมดั่งตั้งใจได้ หากขาดสมาชิกในครอบครัว ที่ต่างเป็นจิกซอว์ชิ้นสำคัญที่เติมเต็มให้บ้านสมบูรณ์แบบได้ตามต้องการ เช่นเดียวกับคุณบอม-ชัยยะ โอบอ้อม และคุณนฎา อัจฉราพิทักษ์ ที่ต้องการสร้างบ้านสักหลังเพื่อให้เป็นพื้นที่ของทั้งสอง รวมถึงลูกชาย 3 คน ได้ใช้ชีวิต เรียนรู้ และเติบโตไปด้วยกัน พร้อมทั้งเป็นศูนย์กลางของครอบครัวที่มีหลายช่วงวัยตั้งแต่รุ่นลูก รุ่นหลาน จนถึงคุณตาและคุณยายได้พบปะพูดคุยอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาอย่างชื่นมื่น ผ่านการออกแบบบ้านที่ให้ทุกคนในบ้านมีส่วนร่วมในการออกแบบ

บนที่ดิน 1 ไร่ ถูกสร้างให้บ้านเพื่อครอบครัวใหญ่ โดยมีเทอเรซทำเป็นส่วนรับประทานอาหารเชื่อมต่อตัวบ้านไว้ด้วยกัน กลายป็นพื้นที่หลอมรวมทุกความสุข และความอบอุ่นไว้ภายในบ้านของครอบครัวขนาดใหญ่ที่ประกอบไปด้วย พ่อ, แม่, ลูกชายที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่น 3 คน และคุณตากับคุณยาย พร้อมนำความทันสมัยของการออกแบบตัวบ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น มาผสานการตกแต่งบ้านในแบบเรียบง่าย และร่วมสมัยเกิดเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น คอนเทมโพรารี่ไว้อย่างลงตัว ผ่านการออกแบบบ้านจากบริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำของเมืองไทย อย่าง Royal House ที่มีประสบการณ์ในการสร้างบ้านมาไม่ต่ำกว่า 30 ปี มาเป็นผู้รังสรรค์บ้านในความฝันให้เกิดขึ้นจริงได้อย่างที่ต้องการ

 

สีเอิร์ธโทน อย่างสีขาว น้ำตาล และเทาอ่อน ถูกใช้เป็นโทนสีหลักในการตกแต่งตัวบ้านทรงแอล (L) พร้อมปูพื้นกระเบื้อง และหินกรวดแม่น้ำเป็นทางเดินเข้าสู่ตัวบ้านเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย และสร้างการรับรู้ถึงการกลับสู่บ้านที่เป็นพื้นที่พักผ่อนของตนเองอย่างแท้จริง ทั้งยังสร้างพื้นที่ว่างด้านข้างทำเป็นบ่อน้ำ และสนามหญ้า สำหรับนั่งเล่น และจัดปาร์ตี้ สังสรรค์กับครอบครัว ญาติ และมิตรสหายได้ทันที

 

เข้ามาสู่ภายในบ้านได้รับการตกแต่งภายในจาก Glaycon โดยเน้นจัดวางฟังก์ชั่นให้ตอบโจทย์การใช้งานของทุกคนในครอบครัว โดยมีห้องนั่งเล่นเป็นคอมมูนิตี้ของทุกคนในบ้านได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนั่งดูหนังด้วยกันทั้งครอบครัว คุณบอม เจ้าของบ้านกล่าวว่า “มุมนั่งเล่นถือว่าเป็นมุมที่เรามักใช้เวลาในวันหยุดอยู่ร่วมกันมากที่สุด ผมจึงอยากให้ห้องนี้บ่งบอกถึงความเป็นพื้นที่ของพวกเราทุกคน จึงได้ตกแต่งผนังมุมหนึ่งให้มีชื่อสมาชิกในครอบครัวร่วมอยู่ด้วย เป็นกิมมิกเล็กๆที่ทำให้บ้านดูสนุกขึ้น และสิ่งที่พวกเราชอบเหมือนกันคือการดูหนัง จึงเป็นโจทย์ที่วางให้กับนักออกแบบมาตกแต่งบ้านให้มีมุมนั่งเล่น ที่เป็นโฮมเธียเตอร์ได้ด้วย โดยเริ่มจากติดตั้งระบบไฟที่สามารถเลือกเป็นปรับเป็นแสง Warm White หรือ Cool White ได้ตามต้องการ รวมทั้งทำประตูบานเลื่อนเปิด-ปิด เพื่อให้เป็นส่วนตัว และไม่รบกวนพื้นที่ส่วนอื่น บวกกับเลือกใช้ม่านสีเทาเข้มมาใช้งาน เพราะเวลาปิดม่านห้องจะมืดและไม่มีแสงสว่างส่องเข้ามา ทำให้ได้อรรถรสในการรับชมที่เหมือนนั่งอยู่ในโรงหนัง”

 

“จุดเปลี่ยนที่ทำให้สร้างบ้านหลังนี้มาจาก เมื่อผมมีครอบครัว และมีลูกชาย 3 คน ที่วัยไล่เลี่ยกันและเริ่มเติบโตเข้าสู่วัยรุ่น จึงอยากให้ลูกๆมีพื้นที่ส่วนตัวเป็นของตัวเอง เพราะก่อนที่จะมาอยู่บ้านหลังนี้ ผมและครอบครัวอยู่บ้านตึกแถวเป็นบ้านพื้นที่จำกัด จึงไม่มีพื้นที่บ้านที่กว้าง หรือมุมนั่งเล่นมากนัก เมื่อมีโอกาสได้สร้างบ้าน จึงเลือกสร้างบ้านในที่ดินที่ผมมีอยู่แล้ว เนื่องจากผมทำธุรกิจค้าขาย และมีโกดังเก็บสินค้าอยู่ เลยสร้างบ้านให้อยู่ใกล้กับโกดัง ทำให้ง่ายในการติดต่อ ประสานงานในการค้าขาย และยังเช็กสินค้าได้ทุกเวลา โดยไม่ต้องไปๆกลับๆ เหมือนแต่ก่อน และทำให้ได้อยู่ร่วมกันกับครอบครัว และได้ทำงานอย่างใกล้ชิด” คุณบอมเล่าถึงที่มาของบ้าน

“และเหตุผลที่มาเลือกสร้างบ้านกับรอแยล เฮ้าส์ มาจากการค้นหาบริษัทสร้างบ้านทางอินเตอร์เน็ต แล้วพบว่าทางรอแยล เฮ้าส์ มีแบบบ้านที่ตรงกับที่เราต้องการ เมื่อลองดูผลงานบ้านผ่านๆมาของลูกค้าก่อนหน้า แล้วรู้สึกว่าเชื่อถือได้ จึงได้ไปที่สำนักงานขายที่ใกล้บ้านเราที่ อำเภอ บ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี นั่นคือสาขานครปฐม ทำให้เราตัดสินใจเลือกสร้างบ้านกับที่นี่ ด้วยเพราะทีมงานได้พูดคุย และนำตัวอย่างแบบบ้านมาให้เลือก และสามารถปรับแบบได้ตามที่เราต้องการ อีกทั้งติดตามผล และให้เราสามารถตรวจเช็กงานได้ตลอด ตั้งแต่เริ่มสร้างจนเข้าอยู่ ทำให้เราไว้วางใจที่ได้สร้างบ้านกับที่นี่”  คุณบอมกล่าวเพิ่มเติม

 

ถัดจากมุมนั่งเล่น จะพบกับความโปร่ง กว้างขวางของการเปิดเพดานสูงทะลุสู่ชั้นสองแบบ Double Volume โดยทำเป็นโถงโล่ง รับกับช่องแสงและหน้าต่างบานกระทุ้งที่สร้างเป็นช่องยาวจรดเพดานชั้นสองสร้างมิติให้บ้านดูกว้างยิ่งขึ้น พร้อมเลือกบิลท์อินตู้เก็บของขนาดใหญ่ ที่เป็นทั้งที่เก็บของและที่วางของทำให้มุมนี้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย อีกทั้งพื้นที่ใต้บันไดไม้ไร้ลูกตั้ง เสริมราวจับทำจากกระจกใส ยังจัดวางจักรยานที่เป็นของสะสมของคุณบอมได้อย่างกลมกลืน เปลี่ยนพื้นที่โล่ง เป็นทั้งมุมเก็บของและโชว์ของได้โดยปริยาย บ้านหลังนี้จึงดูมีคาแร็กเตอร์ที่โดดเด่นและไม่เหมือนใคร

 

ผสานการแบ่งฟังก์ชั่นเป็นมุมเคาน์เตอร์ครัวตกแต่งด้วยผนังหินอ่อนโทนสีดำ รับกับแพนทรีสีน้ำตาลที่เชื่อมไปยังครัวไทยหลังบ้าน เนื่องจากบ้านหลังนี้มีครอบครัวหลายช่วงวัย ดังนั้นกิจกรรมที่ทำร่วมกันในครอบครัวนอกจากจะดูหนังแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะรับประทานอาหารร่วมกันเป็นประจำ

ซึ่งการแยกห้องครัวไว้บริเวณหลังบ้าน ทำให้มีพื้นที่ปรุงอาหารได้อย่างสะดวก และไม่มีกลิ่นและควันอันไม่พึงประสงค์รบกวนการพักผ่อนของทุกคนในบ้านอีกด้วย อีกทั้งยังต่อเนื่องไปยังบ้านของคุณตาคุณยายได้ทันที โดยมีเทอเรซเชื่อมระหว่างบ้านสองหลังให้กลมกลืนเป็นบ้านหลังเดียวกัน

เจ้าของบ้านเล่าถึงการสร้างเทอเรซว่า “จะเห็นว่าภายในบ้านไม่มีโต๊ะรับประทานอาหาร เพราะต้องการให้โถงกลางบ้านดูกว้าง รวมถึงบางครั้งลูกชายทั้ง 3 คน ชอบวิ่งเล่นกันในบ้าน หากมีโต๊ะรับประทานอาหารใกล้กับมุมเคาน์เตอร์ครัวอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้บ่อยครั้ง จึงจัดส่วนรับประทานอาหารไว้ที่ทางเชื่อมบ้านทั้งสองหลัง ซึ่งทำให้พวกเราได้ใช้เวลาทานอาหารร่วมกัน ได้พบปะกันทั้งครอบครัว รวมถึงบริเวณนี้เป็นทางระนาบต่อเนื่องไปยังบ้านของคุณตาและคุณยาย จึงทำท่านทั้งสองเดินมารับประทานอาหารด้วยกันได้สะดวก และหลานๆก็ได้ดูแลคุณตาและคุณยายกันอย่างใกล้ชิด”

เสริมมุมส่วนตัวให้กับลูกชายทั้ง 3 คน กับห้องทำงานและห้องอ่านหนังสือ ที่นำบรรยากาศแบบคาเฟ่มาไว้ที่นี่ โดยเสริมเกาอี้บาร์มาใช้เป็นมุมนั่งทำงาน พร้อมชมวิวนอกบ้านได้อย่างเพลิดเพลิน ทำให้รู้สึกชิลล์และเป็นส่วนตัวยิ่งขึ้น “ห้องอ่านหนังสือของลูกๆก็เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ได้ให้โจทย์กับดีไซเนอร์ให้ออกแบบให้ เพราะอยากให้ลูกได้มีพื้นที่อ่านหนังสือ ทำการบ้านแบบส่วนตัว แต่ก็ยังอยู่ในสายตาเรา ซึ่งยังคงเน้นให้มีกระจกใสใหญ่เพื่อให้มองเห็นวิวนอกบ้านได้ เพราะในเวลาเคร่งเครียดจากการอ่านหนังสือสอบ หรือชวนเพื่อนมาติวหนังสือกันที่บ้าน เมื่อได้พักสายตามองลอดกระจกไปด้านนอกก็จะรู้สึกผ่อนคลายขึ้น รวมถึงเสริมมุมเก้าอี้บาร์ โต๊ะคอมพิวเตอร์ และชั้นวางเพื่อให้สะดวกในการใช้งาน” คุณนฎากล่าว

ไม่เพียงเท่านั้นบริเวณชั้นล่างยังเป็นห้องนอนมาสเตอร์ของคุณพ่อกับคุณแม่หรือคุณบอมและคุณนฎานั่นเอง เนื่องจากชั้นบนจัดวางฟังก์ชั่นให้เป็นห้องนอนของลูกชาย ซึ่งนอนชั้นล่างเน้นการตกแต่งให้ได้บรรยากาศเหมือนรีสอร์ท เลือกใช้โทนสีธรรมชาติ อย่างน้ำตาลและเทามาตกแต่งอย่างเรียบง่าย เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บิล์อิน แทนที่เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเพื่อทำให้รู้สึกได้พักผ่อนอย่างแท้จริง อีกทั้งยังมีเทอเรซไม้ด้านข้างที่กั้นด้วยหน้าต่างกระจกใสบานเลื่อน ทำให้สามารถเดินออกไปสูดไอดิน ชมธรรมชาติด้านนอกโดยไม่ต้องไม่ต้องออกจากบ้าน

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับห้องน้ำส่วนตัว ที่เลือกใช้ผนังและบิลท์อินเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าจากหินอ่อนสีดำที่ดูโปร่งโล่ง จากการเปิดเพดานแบบโปร่งแสงจากกระจกใสจับคู่มากับตู้อาบน้ำแบบกระจกใสยิ่งทำให้รู้สึกสบาย ไม่อึดอัด และคับแคบเลยทีเดียว

 

เข้ามาสู่ชั้นบนของบ้านรูปทรงตัวแอล (L) ได้ออกแบบโถงทางเดินแบบตัวยู (U) ที่เปิดช่องว่างให้มองเห็นบริเวณชั้นล่างได้ ทำให้บรรยากาศในบ้านดูไม่อึดอัด ทั้งยังมองเห็นสมาชิกในบ้านแต่กลับไม่รู้สึกรบกวนความเป็นส่วนตัว สร้างทุกความสัมผัสภายในให้เชื่อมโยงต่อเนื่องไม่มีขาดสาย อีกทั้งผนังสีขาวที่โถงทางเดินชั้นล่าง และชั้นบนยังถูกประดับประดาด้วยรูปภาพครอบครัว วิว และภาพกราฟิกมาตกแต่งบ้านให้ดูมีชีวิตชีวาสะท้อนตัวตนของสมาชิกในครอบครัว

สำหรับชั้นบนแบ่งเป็น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่เจ้าของบ้านได้ให้อิสระกับลูกๆในการออกแบบ ตั้งแต่เริ่มสร้างบ้านได้เลือกตกแต่งห้องนอนลูกๆด้วยโทนสีเรียบง่าย เพื่อเตรียมไว้ให้ลูกได้ปรับเปลี่ยนได้ในอนาคต แต่ไม่ลืมที่จะเสริมระเบียงกว้างและติดตั้งกระจกใสให้รู้สึกปลอดโปร่ง และถ่ายเทอากาศได้ดี

อีกจุดประสงค์หนึ่งที่เลือกออกแบบบ้านให้ทุกมุมสามารถเป็นมุมนั่งเล่นได้ เนื่องจากกบ้านหลังนี้เป็นจุดรวมของคนในครอบครัว และเป็นพื้นที่ที่ญาติสนิทมิตรสหายจะไปมาหาสู่กันอยู่เสมอ จึงเน้นพื้นที่สวนแบบ Hard Scape สำหรับเป็นพื้นที่ให้ลูกหลานได้วิ่งเล่น หรือจัดเป็มุมสังสรรค์ในวันพิเศษต่างๆ  โดยเลือกเพียงไม้ยืนต้น อย่าง จันผา และขนุน มาปลูกเพื่อเพิ่มร่มเงาให้กับบ้านทรงกล่องให้สดชื่นยิ่งขึ้น

การเชื่อมทุกมุมบ้านให้ต่อเนื่องกัน อย่างทางเดินด้านข้างเสริมชิงช้าสำหรับนั่งเล่นรับบรรยากาศชิลล์ยามเย็นๆ และยังสามารถเดินยาวไปสู่ห้องนอนชั้นล่างได้ทันที นอกจากนี้ที่บริเวณโถงกว้างภายในยังต่อเนื่องไปสู่เทอเรซหลังบ้านที่สัญจรไปยังบ้านคุณตาและคุณยายได้อีกด้วย รวมถึงบริเวณชั้นบนและชั้นล่างที่ออกแบบให้ดูโปร่ง และมองทะลุถึงกันได้ รายละเอียดเหล่านี้นอกจากทำให้ใช้งานง่ายแล้ว ยังทำให้บ้านดูกว้าง และไม่มืดทึบ อีกทั้งเป็นการสร้างปฎิสัมพันธ์ภายในครอบครัวให้รู้สึกไม่ห่างเหิน นับว่าการออกแบบบ้านไม่เพียงแค่การเลือกแบบบ้านที่ตรงใจผู้อยู่เท่านั้น แต่เลือกแบบบ้านที่สามารถปรับฟังก์ชั่นให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในบ้านได้ด้วยอย่างลงตัวและเหมาะสมกับทุกช่วงวัย

 

ดังนั้นจุดเริ่มต้นของความสุข ความทรงจำ ความผูกพัน และความเป็นครอบครัว มักเริ่มต้นขึ้นที่บ้าน บ้านจึงไม่ใช่เพียงสิ่งปลูกสร้างสำหรับพักอาศัยเท่านั้น แต่บ้านเป็นเสมือนก้าวแรกแห่งการใช้ชีวิตตั้งแต่จำความได้ และเป็นสถานที่ทำให้รู้สึกอบอุ่นทุกครั้งเมื่อได้คิดถึง “บ้าน”

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Royal House สาขานครปฐม

ที่อยู่  999 หมู่ 5 ถนน เพชรเกษม ตำบล ธรรมศาลา อำเภอ เมือง

จังหวัด นครปฐม 73000

 โทร. 034-305-990

 เว็บไซต์ http://www.royalhouse.co.th/home.php