The Little Forest House บ้านสวนกลางป่าคอนกรีต

0

   ยกธรรมชาติมาไว้รอบบ้าน เติมพื้นที่สีเขียวด้วยพรรณไม้ดูแลง่าย


ภาพของป่าปูนที่สูงตะหง่านเติบใหญ่เร็วกว่าต้นไม้บีบรัดพื้นที่สีเขียวให้เหลือน้อยลงทุกที การเติมปอดเล็กๆ ในบ้านอาจเป็นสิ่งที่ใครหลายคนต่างถวิลหา ลึกเข้าไปในซอยแบริ่ง 109  คือที่ตั้งของบ้านสีขาวหลังน้อย โดยรอบในยามนี้ถูกปกคลุมด้วยต้นหูกระจง ต้นไทร ฯลฯ สร้างความร่มรื่นให้ผู้มาเยือนอย่างเราในทุกอณู แม้รอบนอกจะยังคงโอบล้อมด้วยตึกสูงระฟ้าก็ตาม

บ้านสีขาวหลังนี้ได้รับแรงบันดาลมาจากอะโครโพลิส (Acropolis) ป้อมปราการที่อยู่บนเทือกเขาในประเทศกรีซ ทำหน้าที่เชื่อมต่อกับสวนกึ่งอังกฤษกว่า 2 ไร่ เจ้าของคืออาจารย์อำนาจ คีตพรรณา นักแลนด์สเคปชื่อดังของเมืองไทย ซึ่งหากจะย้อนกลับไปประมาณ 60 กว่าปีก่อน ที่ดินพื้นดังกล่าวเป็นที่ลุ่มทั้งหมด ก่อนที่ผู้เป็นเจ้าของจะทำการขุดเพื่อนำดินขึ้นมาถมส่วนที่จะปลูกสร้างบ้าน จึงทำให้เกิดบ่อน้ำขนาดใหญ่ขึ้น อาจารย์จึงตั้งชื่อที่แห่งนี้ว่า “บ้านทับเลน”

ต้นไม้สูงใหญ่ตามแนวรั่วถูกปลูกบดบังสายตาจากภายนอก จึงทำให้แสงแดดส่องลงมาได้เพียงรำไร บริเวณกึ่งกลางจึงปลูกได้เพียงพรรณไม้ในร่ม และไม้ชุ่มน้ำเป็นหลัก อย่างดาดตะกั่ว อโกลนีมา ฟิโลเดนดรอน ต้นจั๋ง ต้นไม้ตระกูลเฟิร์น หมากเขียว พืชตระกูลขิง ฯลฯ แล้วแต้มด้วยไม้กระถางตามจุดต่างๆ เพื่อเพิ่มสีสันความมีชีวิตชีวาให้สวนไม่นิ่งเรียบจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นดอกกล้วยไม้ ฟ้าประดิษฐ์ เจอราเนียม รวมถึงปูนปั้นเทพีประดับสวน รูปปั้นคิวปิด หัวสิงห์ กระถางเอิร์น ยิ่งเสริมให้ภาพรวมของสวนดูมีลูกเล่น และมิติที่น่าสนใจ

อีกรายละเอียดที่สำคัญคือทางเดินในสวน อาจารย์เลือกตกแต่งด้วยแผ่นหินธรรมชาติ พร้อมโรยด้วยหินกรวด วางม้านั่งเป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจตามจุดต่างๆ ระหว่างทางเดินที่ลัดเลาะผ่านซุ้มประตูเชื่อมสู่ภายใน ได้สร้างความเซอร์ไพร์ให้เราอยู่ตลอดเวลา จากมุมมองของต้นไม้ที่สูงลิ่ว ค่อยๆ ลดหลั่นลงก่อนจะถูกแทนด้วยบ่อน้ำที่งดงามด้วยดอกบัวหลากหลายสายพันธุ์ ไม่เพียงแค่เข้ามาเพิ่มความสดชื่นเท่านั้น แต่ยังช่วยดึงความเย็นจากน้ำเข้าสู่ตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

เพื่อป้องกันภาวาระน้ำเน่าเสีย เนื่องจากสภาพพื้นดินเบื้องล่างเป็นดินเลน อาจารย์จึงแก้ปัญหาด้วยการเติมอากาศให้แก่น้ำ ด้วยการติดตั้งน้ำพุขนาดย่อมในบ่อด้วยกัน 3 จุด พร้อมทั้งเลี้ยงปลากินวัชพื้นด้วยวิธีทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ปลาแรด ปลาตะเพียน ปลานิล และปลากระดี่ พร้อมสร้างเกาะกลางน้ำขนาดเล็ก ปลูกต้นยูคาลิปตัส ที่ให้ความงดงามไม่แพ้ต้นหลิวยามเมื่อลู่ลม เมื่อมองทะลุผ่านเกาะเล็กๆ นี้ไปก็จะพบกับโดมสีขาว อีกมุมพักผ่อนหย่อนใจ ที่ยังคงได้รับแรงบันดาลใจมาจากโบราณสถานเก่าแก่สมัยกรีซ โรมัน

แม้จะมีรอยต่อระหว่างความสงบและความวุ่นวายเพียงแค่เอื้อมมือ แต่การได้เฝ้ามองธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละวัน บางทีแล้วเราอาจจะรู้จักกับต้นไม้เหล่านั้นได้ดียิ่งขึ้น เพราะในความเป็นจริงเราไม่สามารถไปบังคับหรือดึงดันกับธรรมชาติได้ ก็คงไม่ต่างกันกับการจัดสวน หากสภาพแวดล้อมหรือสถานที่ไม่เอื้ออำนวย ก็ยากที่จะปลูกไม้ดอกให้ผลิบานได้ตามต้องการ เพียงแค่เข้าใจในหลักเกณฑ์ของธรรมชาติ ความงดงามก็จะเกิดขึ้นได้ไม่ยาก

เช่นเดียวกับสวนแห่งนี้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก ความเข้าใจถึงความเป็นไปในธรรมชาติในแต่ละวัน จึงไม่แปลกที่การมาเยือนของเราในครั้งนี้จะสัมผัสได้ถึงความสุข ความสงบในใจแม้เพียงชั่วขณะก็ตาม และที่แห่งนี้ยังได้ส่งต่อความสุขที่ว่าไปยังผู้ที่มีโอกาสได้เข้ามาสัมผัสเช่นกัน ด้วยการแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งภายในอาณาบริเวณบ้านเปิดเป็น Café & Restaurant เล็กๆ ภายใต้ชื่อ @Agalin Garden Room (ณ อกาลิน)